Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Phân Tích Dữ Liệu On-Chain – Curve Finance (CRV)

Thông tin cơ bản về Curve Finance 

curve dong crv la gi

Curve là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX), Curve không tập trung vào giao dịch token-to-token mà nó được thiết kế để trở thành nền tảng swap stablecoin hàng đầu của Defi

Curve Finance có cách hoạt động theo mô hình tương tự như UniSwap khi sử dụng các pool thanh khoản, không lưu ký (non-custodial) và có thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản.

Hiện Curve đang hỗ trợ DAI, USDC, USDT, TUSD, BUSD và sUSD, cũng như các cặp BTC. Người dùng có thể giao dịch giữa các cặp này cực kỳ nhanh chóng và hiệu quả.

Curve Finance giải quyết vấn đề gì? 

Stable coin hiện đã và đang đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong nền tài chính phi tập trung DeFi, đặc biệt là với sự ra đời của Yield Farming.

Đi cùng với đó, nhu cầu giao dịch giữa các cặp stable coin càng lớn hơn, đó là lúc Curve Finance phát huy được tác dụng. Dĩ nhiên, bạn cũng có thể giao dịch các đồng stablecoin đó trên các sàn tập trung CEX, nhưng đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất nhiều hơn vào tiền phí.

Đối tượng người dùng của Curve Finance

Thành phần tham gia vào Curve sẽ gồm: Liquidity Providers, Incentives, Traders và Projects.

  • Liquidity Providers của Curve chủ yếu là Yield Farmers (nên sự trung thành thấp).
  • Incentives: Nhận được rewards token từ projects và fee được tạo ra từ pool + lending interest underlying assets. (chỉ có 1 số pool mới có).
  • Pro Traders/ Institutional: Swap stablecoin với low slippage, low fee hơn so với sàn CEX.
  • Projects: Muốn distribute token và bootstrapping demand cho token của họ.

Dữ liệu On-chain về token CRV

Tổng giá trị TVL (Total Value Locked)

TVL CRV

 Nguồn : Defi Pulse 

Curve Finance chỉ mới được cộng đồng tiền điện tử biết đến từ tháng 7 năm ngoái khi lượng TVL (USD) bắt đầu từ con số 80 triệu USD, và trước chỉ dao động trong khoảng dưới 50 triệu USD. Tuy nhiên, sau khi sự ảnh hưởng của DeFi tài chính phi tập trung lan rộng, con số này tăng không ngừng. Đỉnh điểm của sự gia tăng này là tháng 5 vừa qua khi có số TVL đã chạm 8.1 tỷ USD. Hiện tại giá trị TVL của Curve đang dao động ở mức 7.8 tỷ USD không bị ảnh hưởng quá nhiều từ sự kiện Bitcoin điều chỉnh trước đó.

Có được sự tăng trưởng tốt và ổn định này một phần là do sự tin tưởng của các nhà đầu tư về tương lai khá tiềm năng của Curve Finance.

Từ thời đểm tháng 4 năm 2020, Curve đã mang đến cho cộng đồng Liquidity providers (LPs) những lợi ích như phần thưởng khi cung cấp thanh khoản cho dự án. Ngoài ra họ cũng sẽ nhận được các khoản phí đến từ Pool của Curve và lãi từ các khoản vay.

Đối với trader giao dịch CRV token của dự án, Curve có chi phí swap cũng như tỷ lệ trượt giá thấp so với các sàn DEX (sàn giao dịch phi tập trung) khác.

Phân bổ lượng token CRV trên các sàn DEX và CEX

Hiện tại token của Curve gần như có mặt trên tất cả các sàn tập trung và phi tập trung trong thị trường tiền điện tử, dưới đây là biểu đồ lượng CRV mà các sàn đang nắm giữ.

crv 2

Số lượng token CRV phân bổ trên các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung. Nguồn: viewbase.com

Thời điểm đầu tháng 5 trước sự kiện điều chỉnh của Bitcoin, tổng số token cao nhất mà CRV đạt được là 105 triệu token gần gấp đôi con số hiện tại là 65 triệu token tương đương 18% cung đang lưu hành trên thị trường (359,681,605 CRV).

Mặc dù mới ra mắt trên sàn Binance tháng 8 năm 2020, CRV được các nhà giao dịch trên sàn tập trung này tin tưởng và vươn lên vị trí đứng đầu trong các sàn nắm giữ token CRV (28 triệu token). Cái tên tiếp theo khá quen thuộc đó là Huobi nắm giữ gần bằng con số của Binance với 23 triệu token. UNISWAP là sàn phi tập trung nắm giữ lượng token lên tới 2,9 triệu CRV, lớn nhất trong các sàn DEX.

Sự tăng trưởng holder token CRV

crv3

Tốc độ tăng trưởng của số địa chỉ nắm giữ CRV. Nguồn: coinmarketcap.com

Curve Finance vẫn giữ được tốc động tăng trưởng đều và ổn định từ sau sự kiên Bitcoin điều chỉnh vào ngày 19/5 khiến giá rơi xuống $30,000 kéo theo sự sụp đô giá của CRV xuống còn $1.2. Tuy nhiên sự điều chỉnh này không ảnh hưởng quá nhiều đến tốc độ tăng của đỉa chỉ nắm giữ khi chỉ sao một tháng số địa chỉ đã tăng từ 32,000 lên 35,000 địa chỉ. Điều này cho thấy các nhà giao dịch vẫn tin tưởng vào tương lai của Curve.

Biến động giao dịch của CRV token

crv4

Biến động lượng giao dịch của CRV trong 6 tháng đầu năm 2021. Nguồn: etherscan.io

Trong 4 tháng đầu năm lượng giao dịch CRV tuy không nhiều nhưng khá ổn định ở mức trung bình 40 triệu token tương đương $84 triệu mỗi ngày (giá hiện tại ~ $2.19). Giai đoạn từ đầu tháng 5 cho đến hiện tại, Curve được giao dịch nhiều hơn với mức trung bình trên 50 triệu token mỗi ngày, tuy nhiên đã có một sự sụt giảm nhẹ vào giữa tháng 6. Số giao dịch của đồng coin này cũng tăng gần gấp đôi từ 4,000 giao dịch mỗi ngày lên 8,000 giao dịch khi thị trường bước sang tháng 6 và vẫn giữ ở mức này cho tới thời điểm hiện tại.

Dữ liệu on-chain về Pool của Curve Finance

poolcrv

Top 10 Pool có mức thanh khoản lớn nhất trên sàn giao dịch của Curve Finance. Nguồn: curve.fi

Curve Finance có tới hơn 30 Pool cấp thanh khoản cho các nhà giao dịch stable coin. Đứng là 3Pool với khối lượng giao dịch là 53 triệu USD. Vị trí tiếp theo thuộc về pool alusd với mức giao dịch là 48.4 triệu USD.
Mức APY dao động trong khoảng hơn 2% sẽ giúp các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận mỗi năm. Chính vì lí do này Curve Finance vẫn được các nhà giao dịch tin tưởng, hơn nữa với chi phí rẻ chỉ 0.04% và ổn định hơn so với một số sàn DEX khác như Uniswap, 1inch,…
curve 1

                             Khoản dự trữ các loại stable coin trên 3Pool . Nguồn: curve.fi

Tổng kết

Các dữ liệu on-chain của Curve Finance cho thấy dự án vẫn đang phát triển khá tốt và ổn dịnh. Mặc dù giá của CRV được giao dịch quanh mức từ $2 đến $2.7 thời điểm hiện tại do áp lực bán mạnh sau cú điều chỉnh của BTC. Đồng CRV đang bị đánh giá thấp hơn giá trị thực của nó bởi chức năng swap stablecoins cùng với chi phí rất thấp. Về dài hạn, CRV vẫn rất tiềm năng khi token này sẽ được sử dụng để tham gia vào Curve DAO, một hệ thống bỏ phiếu theo thời gian, cho phép những người tham gia sớm có tỷ lệ bỏ phiếu cao hơn khi dự án phát triển. Curve Finance sẽ có một cú chuyển mình trong tương lai khi dự có có càng nhiều Pool để cấp thanh khoản cho các nhà giao dịch stablecoins.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *