Phân Tích Dữ Liệu On-Chain – Aave (AAVE)

Thông tin cơ bản về Aave Protocol

Aave là một giao thức cho vay phi tập trung dựa trên các hợp đồng thông minh (smart contract) trên nền tảng blockchain của Ethereum. Aave cho phép quá trình vay và cho vay được thực hiện bất kỳ lúc nào, vào bất kì thời gian nào với thời gian hoàn thành là ngay lập tức, quá trình này nhanh hơn bất kỳ một tổ chức tài chính nào trên thế giới.

Có thể hiểu đơn giản, Aave giống như một hệ thống các lending pools. Người dùng tham gia với 2 vai trò: Depositors (người nạp tiền) hoặc Borrowers (người vay).

Depositors cung cấp thanh khoản cho thị trường để kiếm thu nhập thụ động trong khi người vay có thể vay tiền theo hình thức thế chấp trên mức (vĩnh viễn) hoặc thế chấp dưới mức (thanh khoản one-block).

Thông tin chi tiết về AAVE: Toàn bộ thông tin về dự án Aave

Dữ liệu On-chain về token AAVE

Tổng giá trị TVL (Total Value Locked)

Capture 10

Nguồn: defillama.com

Hiện tại TVL của AAVE đang đứng đầu bảng xếp hạng DeFi với 9.28 tỷ USD, vượt qua Curve Finance sau 1 tuần ở vị trí thứ 2. Nhìn chung kể từ khi DeFi phát triển, AAVE là giao thức đi đầu trong xu hướng và luôn có lượng TVL đứng đầu trong tất cả các dự án. Nếu không có đợt điều chỉnh mạnh vào giữa tháng 5, AAVE vẫn có thể tăng trưởng rất mạnh cả về quy mô lần vốn hóa thị trường. Chức năng của defi này hoàn toàn phù hợp với nhu cầu người dùng hiện này, cạnh tranh trực tiếp với các tổ chức tài chính như ngân hàng.

Capture12

10 dự án Defi có TLV lớn nhất hiện tại. Nguồn: defillama.com

Lượng ví holder nắm giữ AAVE

12

Tổng lượng địa chỉ nắm giữ token AAVE. Nguồn: coinmarketcap

Kể từ thời điểm 19/5 – Mốc thời gian ghi nhận đợt điều chỉnh mạnh nhất trong năm, AAVE vẫn cho thấy được vị thế của mình, chứng minh bởi con số ví địa chỉ ngày một tăng. Lượng địa chỉ hiện tại đang ở con số 85,000 địa chỉ, tăng 5000 ví sau gần 2 tháng.

Top holders

Capture3123

Lượng token “Cá voi” và các nhà đầu tư vừa và nhỏ nắm giữ. Nguồn: intotheblock.

Chỉ có 11 chú “Cá voi” đang giữ token AAVE với số lượng lớn. Đa số đều đang hoạt động tích cực (màu xanh lá đậm), điều này cho thấy các token của dự án đang được sử dụng và chuyển động liên tục. 71.21% tương đương 11.39 triệu token đang được các holder trong bảng dưới đây nắm giữ. Nhiều nhất vẫn đang là số token được stake trong các Aave pools của dự án với 18.26% tổng lượng cung. Các vị trí tiếp theo chủ yếu đang được đựng trong ví của các sàn giao dịch như Binance, Sushiswap, Huobi,…

123 4

12 holders nắm giữ AAVE nhiều nhất. Nguồn: etherscan.io

Biến động giao dịch của AAVE token

1111

Nguồn: etherscan.io

Lượng giao dịch của AAVE đạt cao nhất vào giai đoạn đầu năm khi trending DeFi đang nợ rộ cùng với nhu cầu sử dụng của users tăng cao hơn mỗi ngày. Ước tính khoảng hơn 800 nghìn token được giao dịch trung bình mỗi ngày. Khoảng biến động thứ 2 rơi vào tháng 5 khi defi đang phát triển mạnh nhất, tuy nhiên phải đón nhật sự kiện Bitcoin điều chỉnh mạnh dẫn tới kết quả lượng giao dịch giảm khá nhiều vào đầu tháng 6.
Số giao dịch của AAVE ngược lại luôn ổn định từ đầu năm khi được giao dịch trung bình 5000 lần mỗi ngày cho đến thời điểm hiện tại. Nhìn chung AAVE là dự án có lượng giao dịch rất ổn so với các dự án defi khác.

Dữ liệu on-chain về sản phẩm của AAVE

Flashloan

Flash Loans là một sản phẩm khá tiềm năng khi các Traders có thể sử dụng tính năng này để thực hiện Arbitrage (giao dịch chênh lệch giá).

Untitled 2

Nguồn: Dune Analytics

Kể từ khi chức nắng flash loan được ra mắt, nhu cầu sử dụng của user tăng liên tục từ tháng 7 khi con số mới chỉ ở vỏn vẹn 50 triệu USD, nay đã tăng lên con số khổng lồ 3.3 tỷ USD, gấp 66 lần. Có thể nói Aave đánh đúng vào nhu cầu của người dùng một khi họ đã biết đến thị trường tiền điện tử, từ đó chuyển dần dòng tiền từ các thị trường truyền thống sang để kiếm lợi nhuận với tỉ lệ ưu đãi hơn.

Tổng kết

Aave được coi là một nhà lãnh đạo không thể tranh cãi trong thị trường DeFi và đang bắt đầu phá vỡ sự cạnh tranh của mình thông qua các dịch vụ sản phẩm khác nhau. Vì dự án nhắm đến một thị trường trị giá hàng nghìn tỷ đô la, nên đây là giới hạn cho sự phát triển của dự án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: