Offline AIS Serie 10 – Tron-BitTorrent và phương thức thanh toán trong chia sẻ dữ liệu ngang hàng

14/01/2019

Buổi offline thứ 10 của All In Station là cuộc thảo luận về Tron và BitTorrent, giúp các thành viên offline hiểu rõ hơn về việc BitTorrent hoạt động như thế nào và Tron sẽ được hưởng lợi như thế nào từ BitTorrent.

TRON có được sự tăng trưởng mạnh nhờ thông tin đến từ việc phát hành token BitTorrent.

TRON đã tăng gấp đôi chỉ trong 1 tháng vừa qua. Hiệu ứng này đến từ việc ra mắt token BitTorrent (BTT) trên nền tảng của TRON. BTT là đồng tiền điện tử riêng của giao thức chia sẻ ngang hàng BitTorrent, nền tảng chia sẻ dữ liệu nổi tiếng với 170 triệu người dùng trên toàn thế giới. Công ty này tuyên bố BitTorrent chiếm tới 40% lưu lượng truy cập Internet trên thế giới và là ứng dụng phi tập trung lớn nhất hiện nay. Trước đó, nhà sáng lập đồng Tron Justin Sun đã chi 140 triệu USD tiền mặt để mua công ty này.

Theo bản cáo bạch của BitTorrent, BTT được phát hành trên nền tảng TRC-10, tương tự như ERC-20 của Ethereum với tổng cộng 990 tỷ BTT được tạo ra.

TRON tăng mạnh sau khi có thông tin phát hành BTT

Cùng với đó, Changpeng Zhao – nhà sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Binance “thêm dầu vào lửa” khi công bố hỗ trợ phát hành Token BTT trên nền tảng Binance Launchpad – nền tảng dịch vụ cho các doanh nghiệp muốn gọi vốn thông qua token, điều này giúp BTT tiếp cận cực kì dễ dàng với tất cả những nhà đầu tư trên toàn thế giới (trừ Mỹ).

BitTorrent thực chất là gì?

Theo một nghiên cứu năm 2012, BitTorrent chiếm 12% tổng lưu lượng truy cập Internet của Bắc Mỹ, tại khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, con số này lên tới 36%. Mặc dù quả thực phần lớn lưu lượng này được lạm dụng cho các mục đích xâm phạm bản quyền, nhưng chúng ta cũng không thể vì thế mà kết luận BitTorrent chỉ là công cụ phạm pháp. Giao thức chia sẻ dữ liệu này, dựa trên bản chất phân tán của nó, có rất nhiều điểm nổi trội so với các phương pháp chia sẻ truyền thống trong vô số trường hợp.

Trong các phương thức truyền tải dữ liệu điển hình thường gặp, ví dụ như khi bạn tải một trang báo, máy tính của bạn sẽ thực hiện kết nối tới các máy chủ có chứa dữ liệu của trang báo đó và trực tiếp tải về dữ liệu từ các máy chủ này. Tất cả các máy muốn hiển thị trang báo – hay còn gọi là các máy client đều sẽ phải cùng trải qua quá trình này và tải về dữ liệu từ cùng một server/cụm server đó. Client download dữ liệu do server upload, đây là mô hình căn bản thường gặp nhất trên mạng Internet.

Hệ thống chia sẻ dữ liệu P2P của BitTorrent

BitTorrent là một giao thức mạng ngang hàng, đồng nghĩa với mỗi các máy tính tham gia trong mạng lưới BitTorrent sẽ đảm nhận cả việc download lẫn upload dữ liệu mà không cần có sự có mặt của một server trung tâm.

Thường thì một máy tính sẽ tham gia vào một mạng lưới BitTorrent bằng cách sử dụng thông tin chứa trong một file .torrent. Các phần mềm BitTorrent client, ví dụ như uTorrent hay BitComet sẽ sử dụng thông tin từ file này để liên lạc với một máy đảm nhiệm vai trò “tracker” trong mạng lưới. 

Tracker cũng là một dạng máy chủ, nhưng không trực tiếp cung cấp dữ liệu cho các máy khác trong mạng lưới BitTorrent mà chỉ chịu trách nhiệm giám sát và theo dõi tình trạng các máy tính đang tham gia vào mạng lưới. Thông qua giao tiếp và sử dụng các thông tin mà Tracker cung cấp, máy tính của bạn lúc này sẽ có thể thực hiện kết nối trực tiếp đến các máy khác trong mạng lưới để bắt đầu gửi/nhận dữ liệu.

Khi đã kết nối vào mạng lưới, máy tính của người dùng có thể bắt đầu thực hiện tải dữ liệu về theo từng phần nhỏ. Dữ liệu này do các máy khác trong mạng lưới cung cấp. 

Và dĩ nhiên, những phần dữ liệu đã được tải về cũng sẽ lại tiếp tục được máy của người dùng chia sẻ sang cho những máy chưa có phần đó. Với cơ chế này, cho dù 10000 máy cùng download một file tại một thời điểm cũng sẽ không gây quá tải cho máy chủ nào hết. Thay vào đó gánh nặng trên băng thông upload được chia sẻ đều cho các máy trong mạng lưới.

Quan trọng hơn cả, các máy trong mạng lưới clients không bao giờ thực sự tải về các file dữ liệu từ máy chủ tracker. Nhiệm vụ của các Tracker trong mạng lưới chỉ gói gọn trong việc theo dõi thông tin của các máy tính khác.

Vậy BitTorrent Token có thể giúp gì?

Theo anh Trung đến từ All In Station, Token BitTorrent (BTT) nhằm mục đích tạo sự khuyến khích cho cộng đồng BitTorrent. Người dùng sẽ sử dụng BTT để upload các tệp tin và tài nguyên trên nền tảng BitTorrent. Phía người muốn có được dữ liệu từ BitTorrent sẽ phải trả một khoản phí bằng BTT để tải về dữ liệu hoặc gia tăng băng thông để tải về với tốc độ nhanh hơn. Tron thực sự muốn tạo ra một token để giải quyết thị trường tiềm năng khổng lồ này mà không cần phải cung cấp TRX cho tất cả mọi người.

Nơi bạn dùng để trao đổi upstream bandwidth, ví dụ như máy tính, chúng có khả năng tải tệp lên cho người dùng khác trên cơ sở điều kiện trao đổi mà họ thực hiện bằng cách tải lên cho bạn. Sau đó, họ sẽ gửi cho bạn bit băng thông của họ và bạn sẽ gửi ngược lại cho họ băng thông của bạn.

Related image

BitTorrent kết hợp với TRON

 

Vấn đề tồn đọng trong giao thức BitTorrent là sự thiếu sót các giao thức tích hợp, và đội ngũ muốn cung cấp điều đó bằng cách tạo ra một nền móng cố định như sự khuyến khích cho việc seeding (sở hữu 100% file và mở download cho mọi người). Khi người dùng tiếp tục tải lên cho những người dùng khác, những người dùng đó sẽ lần lượt thưởng bằng token BTT. Hiện tại, ngay cả khi không có cơ chế thưởng, người dùng vẫn tiếp tục chia sẻ dữ liệu thông qua BitTorrent. Nếu có thêm động cơ tài chính, chúng ta chưa biết khả năng BitTorrent sẽ mở rộng thị trường lên đến đâu?

Binance Launchpad sẽ giúp được gì cho BitTorrent?

Binance Launchpad – dự án hỗ trợ khởi nghiệp nằm trong hệ sinh thái Binance mới đây đã tuyên bố kế hoạch bán token mới tới tay người dùng gần như hàng tháng trong năm 2019. BitTorrent và Fetch.AI sẽ là 2 dự án đầu tiên được Binance hỗ trợ trong năm mới. Việc bán token cho các dự án sẽ là độc quyền cho Binance.

Binance Launchpad nhằm giúp các công ty khởi nghiệp

Binance Launchpad được thành lập nhằm giúp các dự án khởi nghiệp blockchain thu hút được khoản đầu tư cần thiết để phát triển sản phẩm và là cầu nối để các dự án tiếp cận vào hệ sinh thái Binance. Binance xem những nỗ lực của mình đối với Launchpad là một phần của sứ mệnh thúc đẩy sự chấp nhận tiền mã hoá của công ty.

Như vậy, theo anh Trung, uy tín của Binance cùng với Binance là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới sẽ giúp cho BitTorrent Token tiếp cận được nhiều người hơn và được mọi người tin tưởng vì sử dụng nền tảng của Binance.

Liệu Tron có lật đổ được Ethereum?

Điều này rất khó để xảy ra, vì cộng đồng của Ethereum đã trải qua quá trình 4 năm phát triển và được xây dựng bởi những kĩ sư hàng đầu, cách Tron tăng giá và giảm ngay sau đó giống như đồng Ripple, khả năng cao Tron sẽ là Ripple thứ 2 vì tính ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông.

Ngay cả giám đốc cũ của BitTorrent còn nhật xét Tron cũng không có khả năng để xử lý được lượng giao dịch lớn của BitTorrent. Simon Morris – Cựu giám đốc của BitTorrent tin rằng TRON không thể xử lý được lưu lượng giao dịch cao của BitTorrent. Tuyên bố của ông được đưa ra vài ngày khi sau TRON thông báo họ sẽ bán Token của BitTorrent (BTT) trên Binance Launchpad

Morris nói rằng khả năng cao BitTorrent phải phát hành token trên một nền tảng khác:

“Tôi nghi ngờ việc họ phát hành token BitTorrent phải dựa trên máy chủ tập trung, họ chỉ giả vờ nó rằng chạy trên nền tảng của TRON, nhưng token này không thực sự chạy trên TRON”. ông nói.

Morris tin rằng dự án này sẽ thất bại. Trong thời gian làm việc tại BitTorrent, ông thấy quá trình phát hành token cần có tốc độ hàng trăm giao dịch trên giây ngay từ ban đầu. Ông cho biết dù cho TRON tuyên bố có số giao dịch trên giây cao hơn Ethereum nhưng đây chỉ là lời nói dối, nếu BitTorrent sử dụng mạng của TRON thì việc này sẽ gây đến nghẽn mạng.

Vào tháng 1 năm 2018, TRON đã bị chỉ trích vì “đạo” bản cáo bạch của đồng Filecoin. Ngoài ra, Morris nói rằng anh đã nói chuyện với Justin Sun – nhà sáng lập đồng TRON và khuyên anh ta bớt nâng cao đồng TRON. Ngoài ra, Justin Sun từng nói rằng TRON tốt hơn Ethereum, anh đã bị nhà sáng lập đồng Ethereum Vitalik Buterin đăng tweet chế giễu.

Vitalik chế giễu TRON

Ông cho biết token BitTorrent là một ý tưởng tốt, nhưng Justin Sun chỉ có kĩ năng “marketing” chứ không có nhận thức về mặt kĩ thuật. Ông tin rằng về cơ bản TRON chỉ giỏi “tiếp thị”, phần công nghệ của TRON rất yếu.

All In Station cảm ơn tất cả những nhà đầu tư quan tâm tới buổi OFFLINE và hẹn gặp lại dịp gần nhất. Các bạn đừng quên buổi OFFLINE hàng tuần của All In Station nhé.

ais, allinstation, bitcoin, bittorrent, blockchain, crypto, tron
Facebook Comments