Offline All In Station Serie 06 về chủ đề Private Blockchain và Public Blockchain – một chút dự đoán về tương lai?

03/12/2018

All In Station đã đi qua rất nhiều kỳ offline, nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi bàn về công nghệ với cộng đồng. Chúng tôi thực sự rất bất ngờ vì nghĩ rằng chủ đề này sẽ rất kén người đến tham dự, nhưng số lượng các bạn đến tham gia sự kiện không kém so với những lần trước. Không chỉ vậy, buổi offline còn được các bạn tích cực tham gia trao đổi và đặt câu hỏi với các khách mời. Có thể trong thời gian tới, All In Station sẽ tổ chức thêm nhiều buổi offline về công nghệ, thay vì chỉ tập trung phân tích thị trường như các buổi offline trước đây. Một phần điều này cũng phản ánh đúng nhu cầu thực sự của cộng đồng Blockchain Việt Nam, chúng ta đang rất cần một cộng đồng quan tâm thực sự đến công nghệ và những ứng dụng thực tế của nó, thay vì chỉ thảo luận về thị trường và các hướng dẫn về đầu tư.

Blockchain không đơn thuần là công nghệ mới, nó là cách thức mới để lưu trữ dữ liệu

Chúng tôi mun đm bo mi người hiu rõ blockchain là gì trước khi bàn sâu hơn thế nào mi là Private Blockchain và Public Blockchain. Thế nên việc ch đng đ cp câu hi cơ bn này trước là điều rất cần thiết. Tiếc là chỉ vỏn vẹn 3 giờ đồng hồ, mọi người khó có thể nắm bắt hết các khái niệm cơ bản của blockchain như node, hash, confirmation (POW, POS)… nên chúng tôi quyết đnh la chn mt cách din đt chung nht và d hiu nht (tt nhiên là phi chính xác na).

Blockchain Infographic. Nguồn: Genk

Blockchain là một hệ thống sổ cái bất biến được triển khai theo phương thức phân phối (distribute) (nói cách khác, không tập trung lưu trữ ở một trung tâm) và thường cũng không tập trung quyền ở một trung tâm. Ở cấp độ cơ bản nhất, chúng cho phép cộng đồng người dùng ghi lại các giao dịch trong một cuốn sổ cái được công khai với cộng đồng, như vậy không một giao dịch nào có thể bị thay đổi một khi đã được công khai. Công nghệ này được biết đến rộng rãi bắt đầu vào năm 2008 khi nó được áp dụng để khởi tạo sự xuất hiện của các loại tiền điện tử nơi mà các giao dịch tiền số diễn ra trong hệ thống phân phối. Nó cũng tạo nên thành công của những hệ thống thương mại điện tử như Bitcoin, Ethereum, Ripple và Litecoin. Vì thế, blockchain thường được nhìn nhận trong phạm vi của Bitcoin hoặc có thể thông thường là các giải pháp tiền điện tử. Tuy nhiên, công nghệ này có công dụng rộng lớn hơn và có thể sử dụng cho rất nhiều các ứng dụng.

Blockchain sẽ giúp con người gii quyết bài toán phc tp hơn, đó là bài toán v nim tin. Thi đi ngày nay, thông tin chính là tin bc. Bn s phi đau đu khi chia s thông tin cho mt ai đó và không có gì chc chn h s s dng đúng nó theo như mt hp đng đã được kí kết trên giy. Thế nên, thay vì thế, bn quyết đnh chia s thông tin cho đi phương dưới dng mt hình thc phi tp trung mà mt khi tt c các bên cùng tham gia vào h thng này mc nhiên s b giám sát dưới con mt ca tt c nhng ai còn li. Triết lý đây là s trung thc ca con người s giao phó cho thut toán và được x lý bi máy vi tính. Đây chính là lý do người ta đặt niềm tin vào công nghệ Blockchain, xem nó như Internet 2.0.

Trao đổi sâu hơn về Private Blockchain và Public Blockchain

Public blockchain vs Private Blockchain

Khi khái nim Blockchain được hin thc hóa quy mô ln nht thì người ta bt đu nhc nhiu hơn đến Bitcoin. Có th xem nó như là mt mng lưới phi tp trung công khai ln nht hin nay. Bn biết đy, t lý thuyết ti thc tin luôn là mt con đường chông gai. Dù rng s phát trin bong bóng ca giá tr Bitcoin đã minh chng cho hoài bão ca con người v mt h thng tuyt ho mà đó, chính bn và tôi đu có th da vào xây dng cho riêng mình mt ngân hàng cá nhân không l thuc ai. Nhưng đến nay điu đó vn “chưa” xy ra. Nếu bn còn mù m vì cách din đt này, bạn hãy tìm đọc cuốn “Internet tin t” (sách có ti All In Station – hãy đến đc min phí nhé).

Dù sao đi na, chúng ta cũng có quyn tin tưởng vào mt tương lai không xa. Khi công ngh này hoàn thin hơn. Thì không ch trong tài chính mà trong nhiu lĩnh vc cuc sng khác, s minh bch và công bng s ph cp cho tt c mi người chính bng công ngh Blockchain. V Private Blockchain thì khuôn kh đ áp dng công ngh nó s quy mô nh hơn. Ví d như mt vài doanh nghip liên kết và chia s d liu vi nhau. H s tho lun vi nhau tt c nhng quy lut trong vic chia s d liu đó. Ri h áp dụng toàn b quy lut đó vào mt mng lưới liên kết mà mi bên như mt “phiếu bu” đ đưa ra quyết đnh. 

Để so sánh giữa Public Blockchain và Private Blockchain, bạn có thể xem thêm biểu đồ sau:

Vậy Public Blockchain hay Private Blockchain tốt hơn?

Tiền đề của tính phi tập trung trong công nghệ Blockchain ưu tiên cho việc gia tăng tính minh bạch, an ninh và bảo mật của dữ liệu. Nếu sự lựa chọn của bạn là giá trị chứ không phải tốc độ, Public Blockchain sẽ phải được ưu tiên. Trong một số trường hợp khác, một doanh nghiệp vẫn có thể lựa chọn giải pháp kết hợp cả 2 dạng Blockchain, một cơ sở dữ liêu riêng sử dụng Private Blockchain để cải thiện tốc độ xử lý và một Public Blockchain giúp bảo mật các dữ liệu quý giá của doanh nghiệp đó.

Tất cả những yếu tố trên đều phụ thuộc nhiều vào mục tiêu mà bạn chọn khi sử dụng công nghệ blockchain.

Một số câu hỏi rất thú vị của các bạn tham gia sự kiện, All In Station xin phép đăng lại trong bài viết này để mọi người tham khảo.

  1. Blockchain nht thiết phi có token không?
  2. XRP là đng coin được các ngân hàng s dng đ chuyn tin, nên đây là đồng token rt tim năng?
  3. Blockchain hin ti đang phát trin rt nhanh chóng hay đang bị chng li?
  4. Các doanh nghiệp nhỏ có nên áp dụng Blockchain? Chi phí áp dng Blockchain cho doanh nghip va đơn gin va hiu qu?

Nếu bạn có câu trả lời cho những thông tin trên, vui lòng tham gia cùng chúng tôi để chia sẻ quan điểm của mình. Chúng tôi cũng luôn ưu tiên việc giải đáp các thắc mắc ngay tại sự kiện và cố gắng giúp mọi người chủ động tương tác nhiều hơn trong mỗi buổi thảo luận. Mục tiêu hàng đầu của All In Station là thông qua những buổi thảo luận định kỳ, chúng tôi sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về Blockchain và tiếp cận nhanh chóng với các công nghệ mới nhất.

Xin hẹn các bạn ở kỳ offline tiếp theo của All In Station.

all in station, blockchain, offline all in, private blockchain, public blockchain
Facebook Comments