Offline AIS Serie 11 với chủ đề phân biệt các công cụ phân tích kỹ thuật dạng đường

21/01/2019

Hỗ trợ – kháng cự – trendline – channel là những công cụ thường được sử dụng trong đầu tư và rất dễ áp dụng vì tính đơn giản của nó. Nhưng cũng chính vì tính đơn giản mà cách sử dụng các công cụ này mang cảm tính rất cao.

Có hay không một lý thuyết chung trong cách bạn vẽ công cụ?

Câu trả lời là có. Nếu bạn để ý, các công cụ này đều dựa trên một đặc tính rất thú vị của thị trường tài chính. Đó là giá thường phản ứng với một vùng đặc biệt từng xuất hiện trên đồ thị giá.

Ví dụ với đường kháng cự hỗ trợ, bạn sẽ thấy giá đảo chiều ngay khi phản ứng với các vùng giá này. Nếu giá đảo chiều từ giảm sang tăng, người ta gọi đó là đường hỗ trợ. Và ngược lại, khi giá đảo chiều từ tăng sang giảm, ta gọi đó là đường kháng cự. Kháng cự hỗ trợ hay đường xu hướng (trend line) cũng đều có một đặc tính chung khiến thị trường đảo chiều ngay khi giá chạm đến. Nhà đầu tư thường lợi dụng đặc tính này để tìm kiếm thời điểm vào lệnh phù hợp, đôi khi họ còn kết hợp thêm 1 hoặc 2 công cụ nữa để tăng độ chính xác.

Trendline cũng tương tự như vậy, bằng cách xác định các điểm phản ứng thái quá trên thị trường, bạn mới có thể xác định đúng điểm để đặt trendline.

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng các công cụ dạng đường

Do tính đơn giản, các công cụ dạng đường dễ dẫn đến sai sót vì người sử dụng “ngộ nhận” mình đã nắm vững toàn bộ kiến thức và làm chủ được cách vẽ. Dưới đây là những sai lầm mà AIS thường thấy các bạn hay gặp phải trong quá trình sử dụng:

Xem kháng cự hỗ trợ, trendline là một đường giá cố định.

Kháng cự hỗ trợ hay trendline là những vùng thị trường có phản ứng tâm lý. Mà tâm lý của đám đông không có tính tuyệt đối. Chính vì vậy, bạn sẽ thấy giá thường phản ứng quanh 1 vùng, chứ hiếm khi tác động đúng chính xác tại 1 đường giá cố định. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể xem lại đồ thị cũ của chúng ta.

Vùng được tô màu trên hình là vùng mà giá có phản ứng, hay còn gọi là vùng kháng cự hỗ trợ tương đối. Khi bạn xác định được vùng này, khả năng tìm được điểm giao dịch c ủa bạn sẽ chính xác hơn.Xem các đường kháng cự, hỗ trợ, trendline sẽ tồn tại mãi.

Đường kháng cự hỗ trợ hay trendline không thể tồn tại mãi, nó sẽ có thời điểm bị mất hiệu lực.

Đó là khi kháng cự hỗ trợ hay trendline bị phá vỡ hoàn toàn và thị trường phản ứng với một mức giá mới.

Sau trendline giảm, thị trường bắt đầu phá vỡ trendline và tạo ra xu hướng tăng mới. Lúc này, bạn không thể giữ chặt ý định giao dịch theo trendline cũ vì trendline đã không còn hiệu quả.

Không phân biệt được kênh giá với trendline: đường xu hướng.

Kênh giá và trendline kỳ thực là 2 loại đường khác nhau. Kênh giá là đường song song với đường trendline, nhưng có chức năng giúp nhà đầu tư tìm điểm chốt lời chính xác, khác xa so với đường trendline sẽ giúp bạn tìm điểm vào khi đầu tư.

Đường kênh giá (đường màu xanh) là đường song song với đường trendline trong xu hướng tăng. Nó tuy cũng đóng vai trò tạo ra các phản ứng tâm lý trên đồ thị giá nhưng không nên xem là vùng mà bạn lựa chọn để tìm điểm vào lệnh. Bởi vì nếu bạn giao dịch bằng đường kênh giá, nghĩa là bạn đang giao dịch ngược xu hướng, và điều này rất rủi ro. Bạn có thể xem xét kĩ hơn về các hành vi của giá trong những lần phản ứng tiếp theo trên đồ thị, giá thường dao động nhiều hơn và có thể đi chệch ra bên ngoài đường kênh giá. So với đường trendline, điều này lại hiếm khi xảy ra.

Bạn thấy đấy, cũng là những công cụ phân tích kỹ thuật cơ bản nhưng bạn cần hiểu rõ chúng rất sâu sắc thì mới có thể áp dụng hiệu quả.

Offline All In Station hướng đến đối tượng là những người đam mê đầu tư thị trường tiền điện tử, có nhu cầu tìm kiếm các kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mới. Ngoài ra, buổi thảo luận còn chia sẻ những cập nhật mới nhất về công nghệ Blockchain ở thời điểm hiện tại và một số quan điểm về xu hướng thị trường tiền điện tử trong tương lai.

Mời bạn tham gia group của All In Station tại: https://t.me/allinstationgroup

Hoặc theo dõi kênh thông tin của AIS: https://t.me/allinstationvn

Facebook Comments