Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Những điều cần làm để đề phòng thị trường chuyển biến xấu

Thị trường crypto đã trải qua những giai đoạn vô cùng khó khăn với những pha sụt giảm khiến cho tâm lý các nhà đầu tư sợ hãi. Điều này dẫn đến những cú panic sell khiến cho toàn thị trường hoảng loạn, làm mất niềm tin của anh em vào thị trường. Vậy việc bán tháo theo số đông như thế liệu có phải là một lựa chọn khôn ngoan hay không? Có cách nào để giúp bản thân tránh khỏi tình cảnh éo le khi thị trường toàn màu đỏ hay không?

Trong bài viết này, Allinstation sẽ đề xuất cho anh em một số điều nên làm để đề phòng thị trường chuyển biến xấu không theo dự tính của mình nhé!

Đa dạng hóa các khoản đầu tư trên nhiều loại tiền điện tử khác nhau

imageLikeEmbed

“Không nên bỏ trứng vào cùng một giỏ”. Câu nói này từ xưa đến nay đã luôn đúng khi áp dụng vào các thị trường đầu tư tài chính. Điều này lại càng trở nên cần thiết hơn khi anh em tham gia vào thị trường điện tử với hàng chục nghìn loại tài sản khác nhau. Anh em không thể biết được đồng coin/token nào sẽ phục hồi nhanh nhất, tăng cao nhất hay sụt giảm mạnh nhất.

Một cách để bảo vệ các khoản đầu tư của anh em đó là không all-in và chia danh mục đầu tư của anh em ra thành nhiều phần, mỗi phần dành cho những loại tài sản khác nhau.

Ví dụ: tài khoản anh em chia ra 40% các loại coin top, 20% các tài sản mid-cap, 10% để dành cho quỹ “xổ số” và 30% tiền mặt để dự phòng trường hợp xấu. Như vậy trong trường hợp thị trường chuyển biến xấu, tài khoản của anh em sẽ có thể được cứu vớt bởi một số đồng coin “đi ngược bão”.

Tất nhiên, việc chọn ngẫu nhiên các loại tài sản tiền điện tử và đầu tư vào chúng là điều không nên. Anh em cần phải nghiên cứu thật kỹ trước khi rót tiền đầu tư vào các tài sản này. Phân tích cơ bản về dự án một cách kỹ càng sẽ khiến anh em cảm thấy phần nào an toàn hơn trước những biến động của thị trường.

Một số điểm mà anh em cần lưu ý về dự án có thể nói đến như mức giá ATH, những biến động trong quá khứ, roadmap, tiến trình làm việc của đội ngũ, cơ chế hoạt động của dự án… Anh em cũng có thể nghiên cứu các nguồn trên mạng để có thể đưa ra được nhân định riêng cho bản thân mình.

Quản lý cảm xúc trong thị trường và quyết đoán trong đầu tư

2 GksWt3VIPrlZwmi9 XgMqg

Quản lý cảm xúc của anh em trong một thị trường biến động nhanh như crypto thật sự không phải là một điều dễ dàng. Trên thực tế, nó thường được mô tả là điều khó nhất để thành thạo khi học cách giao dịch chuyên nghiệp.

Nhà kinh tế học nổi tiếng người Mỹ Benjamin Graham từng nói: “Những cá nhân không thể làm chủ được cảm xúc của mình sẽ không thích hợp để kiếm lợi nhuận từ quá trình đầu tư”.

Một bước quan trọng là nhận ra rằng sự sợ hãi và lòng tham là những động lực mạnh mẽ và thường có thể dẫn đến việc đưa ra những phán đoán nhanh chóng dẫn đến giao dịch thua lỗ.

Có một kế hoạch cụ thể trước khi thực hiện giao dịch có thể tạo ra tất cả sự khác biệt rất lớn giữa việc kiếm được lợi nhuận hay thua lỗ. Điều này có thể đơn giản là một trường hợp nói, “Khi tôi thấy sự phân kỳ RSI tăng trên biểu đồ hàng ngày, tôi sẽ phân bổ số tiền X cho giao dịch và chốt lời ở mức Y.”

Chốt lời là một việc tưởng chừng như dễ dàng nhưng lại cực kỳ khó để thành thạo. Lòng tham thường có thể giữ anh em trong một giao dịch vượt quá mức chốt lời với hy vọng tài sản sẽ tăng giá cao hơn nữa. Điều này làm tăng rủi ro giao dịch vì giá có thể đảo chiều bất cứ lúc nào, đặc biệt là nếu anh em không đặt lệnh cắt lỗ.

Thị trường tiền điện tử vô cùng biến động và trong khi anh em có thể thất vọng nếu bỏ lỡ cơ hội mua vào trong đợt giảm giá lần này. Còn nếu anh em đầu tư và sợ vụt mất cơ hội này, hãy chắc chắn rằng mình có một mốc chốt lời, đặt lệnh cắt lỗ, đảm bảo giữ một số vốn dự phòng cho các đợt sụp đổ và hãy nhớ giữ bình tĩnh khi phe gấu di chuyển.

Đọc thêm: Tâm lý trong thị trường Crypto và các chỉ báo tâm lý hữu ích

Đầu tư Crypto với phương pháp DCA

Dollar Cost Averaging DCA crypto cake 1

Khi thị trường biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực, anh em dễ dàng để đi sai hướng trong việc đầu tư tiền điện tử. Điều này có thể dẫn tới anh em chỉ dành thời gian tập trung xem chart và nhìn vào danh mục đầu tư của mình liên tục thay vì dùng thời gian đó để học thêm kiến thức về thị trường nói chung cũng như làm những công việc truyền thống.

Nếu như anh em đã phân bổ danh mục một cách hợp lý và có một lượng tiền dự phòng, khi thị trường chuyển biến xấu chính là lúc hợp lý nhất để thực hiện chiến lược DCA (Dollar-cost averaging) hay còn gọi là chiến lược trung bình giá.

Việc trung bình giá sẽ giúp cho khoản đầu tư đang “đu đỉnh” của anh em sẽ có cơ hội “về bờ” sớm hơn khi giá vốn đã giảm.

Trong thị trường có rất nhiều cách DCA tuỳ thuộc vào khẩu vị đầu tư và rủi ro mà mỗi anh em sẵn sàng nhận, để tìm hiểu kỹ hơn thì anh em tham khảo bài viết dưới của Allinstation nhé!

Đọc thêm: Tại sao nên DCA? Làm thế nào để sử dụng chiến lược trung bình giá hiệu quả?

Phân tích cơ bản kết hợp chỉ báo kỹ thuật để tìm ra điểm vào/ra lệnh tốt nhất

Với những anh em đã phân tích rất kỹ và đặt trọn niềm tin vào dự án, việc học thêm phân tích kỹ thuật để dự đoán biến động giá của tài sản là rất cần thiết. Lý do là bởi vì dù dự án có “ngon” đến đâu thì điều quan trọng vẫn là vị thế của anh em.

Giả sử anh em tìm được một dự án vô cùng tiềm năng nhưng lại bỏ quên rằng giá của nó đã liên tục tăng trong khoảng thời gian trước đó và việc BTC có xu hướng giảm mạnh.

Giá tiếp tục xuống và anh em vẫn tự tin rằng mình đã tìm được một “hidden gem” rất tốt, kiểu gì giá cũng có sự phục hồi. Thế là anh em đã “đu đỉnh” và phải tự hỏi bản thân “tại sao dự án ngon như thế mà lại tụt dốc không phanh?”.

Ví dụ trên là một trong những lỗi mà những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường thường xuyên mắc phải và khiến họ phải trả rất nhiều “học phí” mới có thể hiểu được. Mặc dù phân tích kỹ thuật không phải lúc nào cũng chính xác, việc kết hợp giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật sẽ làm tăng khả năng chiến thắng của anh em trong thị trường này.

Ví dụ về phương pháp phổ biến là sử dụng chỉ báo Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI) – Có hai yếu tố quan trọng đối với công cụ này:

  • Vùng Quá mua (Khi RSI > 70): Khi đường chỉ báo vượt qua trên mức 70, tài sản được đề cập được coi là “quá mua” – nói cách khác, được định giá quá cao – và thường báo hiệu rằng giá sẽ sớm giảm trở lại.
  • Vùng Quá bán (Khi RSI < 30): Khi đường chỉ báo bứt ra bên dưới mức 30 được đề cập được coi là “quá bán” hoặc được định giá thấp và thường báo hiệu rằng giá sẽ sớm tăng.

pasted image 0 13 3

Mặc dù hai tín hiệu này có thể được sử dụng một mình để tạo ra hiệu quả tốt, chúng không phải lúc nào cũng dự đoán chính xác mức đáy hoặc đỉnh, đặc biệt là trên các khung thời gian thấp hơn như các tùy chọn bốn giờ, một giờ hoặc 30 phút. Một phương pháp tốt hơn là sử dụng chiến lược phân kỳ RSI.

Một điều cần lưu ý về RSI là nó thường tuân theo một mô hình tương tự như giá của tài sản, có nghĩa là khi giá giảm, đường chỉ báo RSI cũng giảm theo. Tuy nhiên, có những lúc hai đường chuyển động ngược chiều nhau. Đây được gọi là sự phân kỳ RSI và thường chỉ ra sự bắt đầu của một sự đảo ngược xu hướng.

Để xác định mức đáy, anh em sẽ cần xem liệu đường RSI có tạo mức cao hơn hay không trong khi giá tương ứng tạo mức thấp hơn. Lý tưởng nhất là đường RSI sẽ ở gần hoặc nằm trong vùng quá bán trên khung thời gian lớn hơn, chẳng hạn như hàng ngày, để báo hiệu cơ hội đảo chiều mạnh mẽ.

Dưới đây, chúng ta có thể thấy sự phân kỳ RSI trên biểu đồ hàng ngày của Bitcoin (A) báo hiệu một sự đảo chiều mạnh mẽ trong xu hướng theo sau là sự gia tăng giá. Ba tháng sau, một phân kỳ RSI khác xuất hiện (B), lần này là trong vùng quá mua – báo hiệu một sự đảo ngược xu hướng giảm giá nhanh chóng sau đó.

QUMHF7BY6VG7JB5L23XXRWBSUE

Anh em có thể tham khảo thêm các kiến thức về phân tích kỹ thuật tại đây nhé!

Tổng Kết

Qua bài viết trên, Allinstation đã hướng dẫn cho anh em 4 điều cần nên làm để hạn chế được rủi ro đề phòng thị trường chuyển biến xấu và từ đó có thể gia tăng được lợi nhuận khi thị trường chuyển biến đẹp. Hy vọng anh em thấy có ích và có thể tồn tại trong thị trường này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *