Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Nhật Bản kêu gọi các nước G7 áp dụng các quy định chung về tiền điện tử

Một quan chức cấp cao của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã kêu gọi các nước G7 rằng một khuôn khổ chung để quản lý các loại tiền kỹ thuật số cần phải được đưa ra càng sớm càng tốt.

7

Nhóm G7 là diễn đàn của 7 đại cường quốc có nền kinh tế công nghiệp phát triển với kỹ nghệ tiên tiến trên thế giới, bao gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Tuyên bố này được đưa ra nhằm đáp trả cuộc xung đột tiếp diễn giữa Nga và Ukraine, khi mà tiền điện tử và những ứng dụng tiềm năng của nó để lách các lệnh trừng phạt kinh tế đang nằm trong tầm ngắm bị giám sát chặt chẽ.

Liên quan: Nhật Bản đánh giá cách Nga có thể tránh các lệnh trừng phạt khi sử dụng crypto

Kazushige Kamiyama, Người đứng đầu bộ phận hệ thống thanh toán của BOJ, cho biết rằng rất dễ dàng để “tạo ra một hệ thống thanh toán toàn cầu riêng lẻ” thông qua việc sử dụng stablecoin. Điều này sẽ giúp các quốc gia dễ dàng thoát khỏi sự ảnh hưởng của các hệ thống thanh toán truyền thống được quản lý nghiêm ngặt và sử dụng đồng đô la Mỹ, đồng Euro hoặc đồng yên Nhật để thanh toán.

Ông Kazushige cũng nói thêm rằng việc khẩn trương phối hợp hiệu quả giữa các nước G7 để quản lý tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số là điều tối quan trọng vì các quy định hiện hành chưa hoàn toàn tính đến việc những loại tài sản này được áp dụng rộng rãi và ngày càng gia tăng sự phổ biến trên khắp thế giới như hiện nay. Một khuôn khổ quy định chung sẽ ảnh hưởng đến quá trình thiết kế đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Nhật Bản (CBDC) – đồng Yên kỹ thuật số, do vậy sẽ cần phải cân bằng một cách cẩn thận giữa quyền riêng tư của cá nhân với những lo ngại về rửa tiền và các “tội phạm cổ cồn trắng” khác.

Thống đốc BOJ, Haruhiko Kuroda, đã thông báo tại hội nghị thượng đỉnh FIN / SUM fintech của Nhật Bản vào ngày 29 tháng 3 rằng hiện họ chưa có kế hoạch giới thiệu CBDC trong thời gian gần vì BOJ có kế hoạch xem xét cẩn thận vai trò dự kiến của tiền ngân hàng trung ương trong cuộc sống của công dân Nhật Bản. Ông nói rằng:

“Chúng tôi nhận thấy rằng điều quan trọng là phải chuẩn bị kỹ lưỡng để ứng phó với những thay đổi của hoàn cảnh một cách thích hợp, trên quan điểm đảm bảo tính ổn định và hiệu quả của hệ thống thanh toán và quyết toán chung.”

Thông báo của ông Haruhiko được đưa ra chỉ bốn ngày sau khi BOJ thông báo rằng họ đang chuyển sang giai đoạn hai của việc kiểm tra khả năng ứng dụng của đồng CBDC Nhật Bản. Giai đoạn hai sẽ bắt đầu trong tháng này, vì vậy bất kỳ quy định mới nào do G7 quyết định sẽ có một số tác động đến quá trình này. Dự kiến, quyết định về việc ban hành CBDC tại Nhật Bản có thể được đưa vào năm 2026, điều này còn phụ thuộc vào tốc độ áp dụng CBDC toàn thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *