Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Nhà phát triển Bitcoin gọi Ordinals là lỗ hổng, doạ xoá sổ cả BRC-20 lẫn Ordinals

Nhà phát triển Bitcoin Core, Luke Dashjr, thông báo rằng cơ chế tạo nên Bitcoin Ordinals là một “lỗ hổng” và bản vá sẽ được phát hành vào năm tới.

Bitcoin ordinals gay sot

Theo tuyên bố trên X, Luke Dashjr cho biết Inscriptions, cơ chế khắc nội dung lên sats để tạo ra Bitcoin NFT của Ordinals, đang tận dụng một lỗ hổng trong Bitcoin Core để gửi thông tin không mong muốn trên mạng lưới.

Cụ thể nhà phát triển Luke Dashjr đã chỉ ra rằng từ năm 2013, mạng Bitcoin vốn cho phép người dùng đặt giới hạn về kích thước của dữ liệu. Tuy nhiên, Inscriptions đã vượt qua giới hạn này bằng cách thay đổi dữ liệu dưới dạng mã code. Vì thế trong thời gian gần đây, mạng Bitcoin đang đối mặt với thách thức về giới hạn khi số lượng giao dịch tăng đột ngột do cơn sốt của làn sóng Bitcoin Ordinals.

Theo đó, lỗi này đã được sửa trong phiên bản Bitcoin Knots v25.1 sau khi trì hoãn từ v24 cuối năm ngoái. Tuy nhiên, Luke Dashjr cảnh báo rằng lỗ hổng này vẫn có thể ảnh hưởng đến Bitcoin Core ở phiên bản v26. Cuối cùng, Luke Dashjr kỳ vọng rằng bản vá v27 sẽ đóng kín lỗ hổng vào năm tới.

Đáng chú ý là khi được hỏi, nhà phát triển này đã xác nhận rằng bản vá sẽ “xoá sổ” cả Ordinals lẫn chuẩn token BRC-20. Anh cho rằng Ordinals từ đầu đã là một “cuộc tấn công” lên mạng lưới Bitcoin.

Điều này đã tạo nên một cuộc tranh cãi trong đội ngũ Bitcoin Core. Shenyu, người sáng lập f2pool, chia sẻ quan điểm của mình rằng:

“Bitcoin không phải là Ethereum, nơi những quyết định không phụ thuộc hoàn toàn vào các nhà phát triển.”

Bitcoin Ordinals là một cơ chế cho phép người dùng gắn data (hình ảnh, văn bản…) vào một đơn vị satoshi của Bitcoin. Mỗi Bitcoin có 100,000,000 satoshi, điều đó có nghĩa rằng người dùng có thể mint 100 triệu NFT trên 1 Bitcoin.

Nhờ tính năng của Bitcoin Ordinals mà Bitcoin đã được “thổi một làn gió mới” khi người dùng có thể mint và giao dịch NFT ngay trên Bitcoin.

Đi kèm với Bitcoin Ordinals, việc ra mắt BRC-20 cũng khiến dòng tiền đổ xô vào Bitcoin. Đã có lúc lượng giao dịch quá lớn khiến mạng lưới Bitcoin tắc nghẽn và Binance phải tạm đóng cổng nạp BTC. Chính điều này đã thổi bùng mâu thuẫn trong nội bộ đội ngũ phát triển Bitcoin về việc liệu có nên “xoá sổ” Ordinals.

Xem thêm: Bitcoin Ordinals là gì? Toàn tập thông tin về Bitcoin Ordinals

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *