Nhà Đầu Tư Công Nghệ Bỏ Crypto Phía Sau, Chạy Theo AI?

crypto ai

Các nhà đầu tư công nghệ đang đua nhau đầu tư vào các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) – bao gồm cả những nhà đầu tư từng đặt cược lớn vào tiền điện tử.

Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu PitchBook, trong quý gần nhất, các nhà đầu tư công nghệ đã đầu tư ít hơn vào các công ty tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số so với bất kỳ thời điểm nào kể từ năm 2020.

Trong khi, tổng giá trị đầu tư vào lĩnh vực AI trong giai đoạn tháng 4 – tháng 6 đã cao hơn so với tiền điện tử ở thời điểm huy hoàng.

Các tiến bộ mới và đột phá trong lĩnh vực AI đã làm cho ngành này trở nên hấp dẫn, trong khi fud, quy định và giá trị của toàn bộ thị trường crypto đã khiến các nhà đầu tư “ngao ngán”.

Joe Zhao, đối tác quản lý của Millennia Capital cho biết ông đã sẵn sàng từ bỏ crypto. Zhao và Millennia trước đây từng đầu tư vào các công ty tiền điện tử như Blockstream và Lumida; bây giờ họ đang mở rộng hơn vào trí tuệ nhân tạo. Millennia đã đầu tư vào các công ty mới đáng chú ý như Stability AI.

Ông Zhao cho rằng AI đang có nhiều ứng dụng hơn blockchain.

Paradigm, công ty vốn rất nổi tiếng trong ngành tiền điện tử do Fred Ehrsam, người sáng lập Coinbase Global Inc., và Matt Huang, cựu đối tác của Sequoia Capital thành lập, đã từng xóa mục đề cập đến tiền điện tử trên trang web của mình.

Nhưng Huang đã tweet rằng cập nhật trang web có sơ sót và đã chuyển hướng người dùng đến phiên bản mới của trang chủ công ty bao gồm biểu ngữ màu xanh neon và đen chuyển động in dòng chữ “CRYPTO”. Huang đã tweet rằng cả hai lĩnh vực tiền điện tử và AI đều hấp dẫn, Paradigm vẫn đang tiếp tục khám phá cả 2 ngành.

Trong khi đó, một quản lý của Sequoia Capital, Michelle Fradin, người đã giúp đưa ra quyết định đầu tư vào sàn giao dịch tiền điện tử FTX, đã gần đây tweet nhiều hơn về AI hơn là tiền điện tử. Cô cũng gần đây đồng tác giả một bài viết cho công ty có tiêu đề “The New Language Model Stack: How Companies are bringing AI Applications to life”.

Ali Yahya, đối tác tại Andreessen Horowitz, nhà đầu tư của cả Tools For Humanity và Gensyn, nói tiền điện tử sẽ hỗ trợ cho AI phát triển hơn bằng cách cung cấp yếu tố phi tập trung mà AI có thể cần khi mà các công ty như OpenAI, Google của Alphabet Inc. và Microsoft Corp. đã gần như kiểm soát đáng kể trên ngành công nghiệp AI.

Các đồng sáng lập của Gensyn, Ben Fielding và Harry Grieve, cho biết họ quan tâm hơn đến AI hơn là tiền điện tử từ trước khi thành lập công ty. Và bây giờ, mặc dù được hậu thuẫn chủ yếu bởi nhà đầu tư tiền điện tử, Gensyn coi mình là một công ty cơ sở hạ tầng công nghệ hơn.

Nếu nhìn vào số liệu, số lượng và quy mô các quỹ đầu tư vào lĩnh vực AI gần như không thay đổi trong quý thứ hai so với cùng kỳ năm trước, mặc dù có sự tăng mạnh trên thị trường Mỹ. Trái lại, trong cùng giai đoạn, đầu tư cho các công ty khởi nghiệp lĩnh vực tài sản kỹ thuật số giảm 76% so với cùng kỳ năm ngoái, theo PitchBook.

crypto funding giam

Le lưu ý rằng thị trường tiền điện tử ở châu Âu, Dubai, Hồng Kông và Singapore đang nổi lên mạnh mẽ hơn so với Mỹ vì quy định ở Mỹ đã ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp crypto. Ông cũng nói rằng ông kỳ vọng sẽ tiếp tục đầu tư vào tiền điện tử vì nhiều quỹ tiền điện tử có yêu cầu phải hỗ trợ ngành này.

Trong khi đó Andreessen Horowitz gần đây thông báo rằng sẽ mở một văn phòng ở Luân Đôn vì môi trường thân thiện với tiền điện tử. Yahya nói rằng công ty vẫn cam kết đầu tư vào các công ty khởi nghiệp tiền điện tử, bao gồm thông qua các vòng gọi vốn token.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: