Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Nguyên tắc đầu tư của HC Capital

Nguyên tắc đầu tư của HC Capital

Nguyên tắc đầu tư của chúng mình sẽ là liên tục xuyên suốt các report trong tương lai, đóng vai trò là niềm tin và dẫn dắt hướng đi cho chúng mình mỗi khi thị trường trở nên ảm đạm hay không rõ ràng xu hướng.

Bitcoin is King – Bitcoin là vua.

Cho đến hiện tại tức 14 năm kể từ khi bắt đầu xuất hiện, BTC đã luôn khẳng định được vị trí của mình trên thị trường Crypto, điều này càng củng cố cho niềm tin của chúng mình vào tài sản này.

BTC dẫn dắt xu hướng của toàn thị trường, và nếu chúng ta phần nào “đọc vị” được xu hướng của BTC trong dài hạn và kết hợp thêm PTKT, chúng ta sẽ có được những vùng đẹp để gom hàng cho uptrend tới bởi vì đáy (dip) của BTC thường cũng sẽ là vùng đáy của Altcoin.

Tham gia thị trường Crypto thì chắc hẳn anh em đều đã nghe tới “Chu kỳ 4 năm” của BTC với những giai đoạn tăng giảm của thị trường. Kết hợp với cột mốc Bitcoin Halving, chúng ta có thể mường tượng được khoảng thời gian nào sẽ là xu hướng tăng hoặc giảm cho BTC. Cùng nhìn lại nhanh về quá khứ xem BTC đã di chuyển xuyên suốt các chu kỳ như thế nào nhé!

BTC Halving 2016

btc-halving-2016
Hành động giá quanh BTC Halving 2016

BTC Halving 2020

btc-halving-2020
Hành động giá quanh BTC Halving 2020

Dựa vào lịch sử 2 chu kỳ halving ở 2016 và 2020 chúng mình thấy có những điểm đáng lưu ý sau:

 • Khoảng thời gian 140D (~3 tháng) trước Halving đều có một sóng hồi cực mạnh.
 • Sau sóng hồi trên đều có một cú “crash” từ $BTC nhằm quét toàn bộ vị thế đòn bẩy trước khi vào sóng Uptrend.
 • Sau Halving tầm 50-70D (~2 tháng) Market chính thức bắt đầu Bull-run (Uptrend toàn diện).

=> Hành vi giá của $BTC tuy mỗi giai đoạn đều có đôi chút “biến tấu” để đi ngược kỳ vọng của đám đông NHƯNG đều tuân thủ theo quy trình “Đẩy mạnh” và “Sập mạnh” trước khi bắt đầu một đợt bull-run mới!

BTC Halving 2024

btc-halving-2024
Hành động giá quanh BTC Halving 2024

Dự kiến đợt Halving tiếp theo sẽ diễn ra vào 16/04/2024, nếu áp dụng các thông số tương tự để Timing thị trường giai đoạn tới chúng ta sẽ có những lưu ý sau:

 • Khoảng thời gian tiềm năng để bắt đầu “sóng hồi trước thềm Halving” sẽ vào giai đoạn giữa T11 – giữa T12 năm nay (Hiện tại có vẻ như chúng ta đã bắt đầu chứng kiến con sóng hồi của BTC rồi).
 • Khoảng thời gian tiềm năng để thị trường bước vào giai đoạn “Bull-run toàn diện” sẽ rơi vào khoảng giữa T6 – T7/2024.

LƯU Ý:

Chúng ta đã “bắt đầu chứng kiến sóng hồi của Market” sau pha tăng trưởng lên vùng $34,000 của $BTC, điều này là bình thường vì mỗi chu kỳ, hành vi giá dài hạn có thể giống nhưng ngắn hạn thì có thể biến động nhanh hoặc chậm hơn (dựa theo tâm lý của đám đông tại chu kỳ đấy) cho nên không hoàn toàn có thể dự đoán chính xác 100% thời gian.

Anh em có thể xem thêm video này để hiểu hơn về quá trình đầu tư theo chu kỳ của Bitcoin nhé:

Phân bổ vốn ra sao?

Vậy thì phân bổ vốn sao cho hợp lý? Thực chất việc phân bổ vốn ra sao hoàn toàn phụ thuộc vào sức chịu đựng rủi ro của nhà đầu tư, không hề có một tỉ lệ “vàng” nào trong quá trình này cả. Tuy nhiên, HC có thể gợi ý cho anh em 1 số case bên dưới để anh em tham khảo nhé!

Ở đây có một số thuật ngữ như Hold hay trade, chúng mình sẽ cụ thể hoá chi tiết để anh em khỏi hiểu nhầm nhé!

Hold tức nắm giữ, là việc anh em nắm giữ các tài sản trong một khoảng thời gian trung hạn – dài hạn tuỳ vào tầm nhìn, thường là sẽ lâu và đôi khi phải trải qua những giai đoạn danh mục âm (thì lúc đó có thể DCA nếu về vùng giá hợp lý) cho tới khi đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng.
Trade ở đây mình không nói đến việc chơi Futures mà là việc nắm giữ và bán ra trong khoảng thời gian ngắn hơn, phù hợp với các tài sản tăng trưởng theo các Narratives/Trend/sóng thị trường.

Case 1: Vốn nhỏ & trung bình (< $100,000)

 • Hold: 40%-50%
 • Airdrop/Retroactive: 30-40%
 • Trade: 20%

Vốn nhỏ thì phải liên tục tìm cách để gia tăng vốn nhanh nhất có thể để có thể join vào hội vốn lớn hold coin. Tại sao ư? Mình lấy 1 ví dụ đơn giản thế này:

Giả sử vốn của anh em đang là $10k. Trường hợp All in tài sản thì miễn bàn những nếu biết phân bổ rủi ro thì có thể 50% portfolio ~ $5k sẽ được sử dụng để hold. Để khoản đầu tư này tăng nguồn vốn của anh em lên $20k tức 50% portfolio kia phải x4 giá trị. Nhưng như vậy thì liệu tâm lý anh em có đủ cứng để hold đến lúc đó không hay là sẽ chốt non? Vì $20k đã là x2 tổng vốn rồi, phần lớn người chơi trên thị trường khó mà cưỡng lại được lợi nhuận như thế này lắm => chốt non. Thế nên vốn càng lớn thì cuộc chơi hold dài hạn càng dễ hơn về mặt tâm lý.

=> Airdrop/Retroactive là chân lý với rủi ro thấp hơn so với việc chơi trên DEX, memecoin. Hãy tìm những dự án với khả năng sẽ Airdrop token trong tương lai (Các Layer 2) mà chơi, với các kèo Airdrop thì anh em tham khảo bên HC Gem Alerts nhé!

40% tài sản anh em cần chia ra thành nhiều vùng gom để an toàn cho portfolio của mình nhất có thể, nhưng sẽ bị giới hạn số lượng đồng coin có thể gom nếu vốn quá nhỏ.

20% anh em sẽ dùng để đi theo các Narrative/xu hướng dòng tiền trên thị trường để gia tăng vốn.

Chú ý là lợi nhuận từ việc Trade và Airdrop/Retroactive anh em nên chuyển sang danh mục Hold nhé!

Nếu vốn của anh em tầm vài chục nghìn đô rồi thì tăng dần % danh mục cho việc Hold nhé.

Case 2: Vốn lớn (> $100,000)

 • Hold: 70%
 • Trade: 20%
 • Airdrop/Retroactive: 10%

Với vốn lớn, chiến lược hợp lý nhất là Hold. Vốn càng lớn thì hold càng dễ hơn vì có thể phân bổ ra nhiều đồng coin hơn mà vẫn có thể hold lâu dài để đạt được mức lợi nhuận xxx (cái này nằm ở tâm lý).

Những gì chúng mình viết bên trên đều là góc nhìn chủ quan và không phải lời khuyên đầu tư. Anh em có thể tham khảo theo cách đầu tư Crypto của chúng mình nhưng chúng mình không chịu bất cứ trách nhiệm nào nếu như có xảy ra thua lỗ. Tiền bạn cầm, bạn quyết định. Chúc anh em gặp nhiều thuận lợi trong quá trình đầu tư thị trường Crypto nhé!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *