Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Nguồn cung Tether (USDT) giảm $9B sau 1 tuần – Cộng đồng lo ngại về tính minh bạch của tài sản đảm bảo

Theo số liệu từ Coinmarketcap, chỉ trong 7 ngày vừa qua tính từ 11/05, nguồn cung USDT đã giảm từ 83B xuống $74B, tương đương mức giảm $9B. Mức giảm này đến từ việc người dùng ồ ạt rút tiền về lo ngại về tính minh bạch của đồng stablecoin này, liệu có thật mỗi 1 USDT được backed bởi 1$ tài sản trong thế giới thật hay không ?

USDT mkc
Marketcap của USDT sụt giảm đáng kể trong tuần vừa rồi (Nguồn: Coinmarketcap)

Như anh em cũng biết, tablecoin là đồng token luôn có giá trị 1 đô la. Nhưng vào thứ Năm, giá của USDT đã giảm xuống mức thấp nhất là $0,9 trong bối cảnh hoảng loạn về sự sụp đổ của đồng stablecoin UST. Người sở hữu USDT đã cực kì hoảng loạn và bán tháo token USDT để đổi lấy các mã stablecoin khác như BUSD, USDC hoặc bán USDT để đổi lại tiền tệ trong thế giới thực.

Hầu hết các stablecoin được hỗ trợ bởi dự trữ fiat, ý tưởng là chúng có đủ tài sản thế chấp trong trường hợp người dùng quyết định rút tiền của họ. Nhưng một loại stablecoin “thuật toán” mới như terraUSD, hoặc UST, có nguyên lý tỷ giá đồng đô la của chúng dựa trên mã thông báo khác như BTC, LUNA, ETH,…

Trước đây, Tether tuyên bố tất cả các mã thông báo của họ được hỗ trợ 1-1 bằng đô la được lưu trữ trong ngân hàng. Tuy nhiên, sau khi thỏa thuận với tổng chưởng lý New York, công ty tiết lộ rằng họ dựa vào một loạt tài sản khác – bao gồm thương phiếu, một dạng nợ ngắn hạn, không có bảo đảm do các công ty phát hành – để hỗ trợ token USDT của mình.

107062600 1652810883126 SaTc6 tether dominates the 160 billion stablecoin market 2
Tether (USDT) với vốn hóa thống trị thị trường stablecoin

Tether đã phải đối mặt với nhiều lần yêu cầu kiểm tra toàn bộ lượng dự trữ của mình. Vào tháng 7 năm 2021, công ty tuyên CNBC sẽ công bố nó trong những tháng tới, nhưng điều đó vẫn chưa được thực hiện.

Trả lời một người dùng Twitter, người đã thúc giục Tether phát hành một cuộc kiểm toán đầy đủ, Paolo Ardoino – Giám đốc công nghệ của công ty, khẳng định USDT được “bảo chứng đầy đủ” và đã chuộc được 7 tỷ USD trong 48 giờ qua.

“Chúng tôi có thể bảo chứng được USDT nếu thị trường biến động mạnh, chúng tôi có tất cả thanh khoản để xử lý các khoản mua lại lớn và thanh toán 1-1,” ông nói.

 

Trong một tweet khác, Ardoino cho biết Tether vẫn đang tiến hành kiểm tra. Ông nói: “Hy vọng rằng các cơ quan quản lý sẽ thúc đẩy nhiều công ty kiểm toán thân thiện hơn với tiền điện tử

Sự mất ổn định của các Token có mục đích duy nhất là duy trì sự ổn định của giá đã khiến các nhà quản lý ở hai bên bờ Đại Tây Dương lo lắng. Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã cảnh báo về những rủi ro đối với sự ổn định tài chính nếu stablecoin phát triển không theo quy định và thúc đẩy các cơ quan lập pháp phê duyệt quy định của lĩnh vực này vào cuối năm 2022.

Tại Châu Âu, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau cho biết sự điều chỉnh trên thị trường tiền điện tử gần đây nên được coi là một “lời cảnh tỉnh” cho các nhà quản lý toàn cầu. Villeroy cho biết, tiền điện tử có thể phá vỡ hệ thống tài chính nếu không được kiểm soát, đặc biệt là các Stablecoin, mà ông nói thêm là “Nó có thể được đặt sai tên”.

Trong khi đó, Thành viên Hội đồng điều hành Ngân hàng Trung ương Châu Âu Fabio Panetta cho biết các stablecoin như Tether rất “dễ bị bán tháo”, đề cập đến “các đợt bán tháo của ngân hàng” khi khách hàng đồng loạt bỏ trốn khỏi một tổ chức tài chính. Liên minh Châu Âu đang có kế hoạch đưa các Stablecoin dưới  sự giám sát nghiêm ngặt của pháp luật với các quy tắc mới được gọi là Quy định về thị trường trong tài sản tiền điện tử, gọi tắt là MiCA. 
Đọc thêm bài về Hoạt động CBDC (tiền điện tử của NHTW) được đẩy mạnh triển khai 

Frances Coppola, một nhà kinh tế học tự do, giải thích rằng các sàn giao dịch tiền điện tử không phải các nhà đầu tư bán lẻ, Họ đang rút hàng tỷ USD từ Tether trong các giao dịch buôn bán. 

Coppola nói: “Khách hàng của Tether thực sự là những sàn giao dịch. Sau đó, các sàn giao dịch bán các Token cho các nhà giao dịch.”

Tether là một phần quan trọng của thị trường tiền điện tử, tạo điều kiện cho các giao dịch trị giá hàng tỷ đô la mỗi ngày. Các nhà đầu tư thường gửi tiền mặt của họ thành USDT (Tether) trong thời điểm có sự biến động mạnh về tiền điện tử.

Monsur Hussain, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu các tổ chức tài chính tại Fitch Ratings, cho biết Tether sẽ gặp ”ít khó khăn” trong việc bán bớt số tiền nắm giữ trong kho bạc của mình.

Nhưng nguồn gốc của những khoản nắm giữ đó là không rõ ràng. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Financial Times , giám đốc công nghệ của Tether từ chối cung cấp thông tin chi tiết về khoản nắm giữ trong kho bạc của mình, nói rằng công ty không “muốn cung cấp chìa khóa nắm giữ bí mật của chúng tôi”.

Sự lo lắng xung quanh Tether dường như đã thúc đẩy nhu cầu đối với các Stablecoin đối thủ như USDC của Circle và BUSD của Binance, có giá trị thị trường tương ứng đã tăng khoảng 8% và 4% trong tuần qua. Các chuyên gia cho biết đó là bởi vì những Stable này được coi là “an toàn” hơn so với USDT của Tether.

Mặc dù chưa đủ lớn để gây ra sự gián đoạn trên thị trường tiền tệ Hoa Kỳ, nhưng Tether cuối cùng có thể đạt tới quy mô mà việc sở hữu Kho bạc Mỹ trở nên “thực sự đáng sợ”, Carol Alexander, giáo sư tài chính tại Đại học Sussex, cho biết.

“Giả sử bạn đi xuống và thay vì 80 tỷ đô la, chúng tôi có 200 tỷ đô la, và phần lớn trong số đó nằm trong chứng khoán của chính phủ Hoa Kỳ có tính thanh khoản cao,” cô nói. “Sau đó, sự cố đứt dây buộc sẽ có tác động đáng kể đến thị trường tiền tệ của Hoa Kỳ và chỉ đẩy cả thế giới vào suy thoái”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *