Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Ngân hàng cho vay lớn nhất thế giới ICBC bị hack, thị trường trái phiếu Mỹ rối loạn

Một cuộc tấn công ransomware vào đơn vị Hoa Kỳ của Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) đã làm gián đoạn một số giao dịch trên thị trường Trái phiếu Hoa Kỳ vào ngày Thứ Năm.

icbc

Công ty Dịch vụ Tài chính ICBC cho biết trong một tuyên bố rằng cuộc tấn công ransomware đã gây gián đoạn cho một số hệ thống và họ đang tiến hành điều tra và “đẩy mạnh công cuộc phục hồi”.

Cuộc tấn công đã gây nên sự gián đoạn trong thị trường Kho bạc Hoa Kỳ bằng cách làm ngăn cản ngân hàng trong việc giải quyết các giao dịch cho các nhà đầu tư khác trên thị trường.

Một số bên tham gia thị trường cho biết các giao dịch thông qua ICBC đã không được giải quyết do cuộc tấn công và điều này ảnh hưởng đến tính thanh khoản thị trường. Chưa rõ điều này có góp phần vào kết quả yếu của đợt đấu giá trái phiếu 30 năm vào Thứ Năm hay không.

“Có thể đã có một số vấn đề kỹ thuật với một số bên tham gia không thể truy cập thị trường đầy đủ vào ngày đó”, Michael Gladchun, quản lý danh mục phó, tài chính cố định, tại Loomis Sayles, nói.

Đến hiện tại ngân hàng cho biết họ đã thành công trong việc khôi phục thanh toán giao dịch trái phiếu và repo.

“Nói chung, sự kiện này đã gây ít tác động đối với thị trường”, Scott Skrym, phó chủ tịch điều hành công ty môi giới Curvature Securities, cho biết.

Trong các cuộc tấn công ransomware, những hacker mã hóa hệ thống của tổ chức và đòi tiền chuộc để mở khóa chúng. Hiện chưa rõ ai là người đứng sau cuộc tấn công.

Bloomberg báo cáo vào cuối ngày Thứ Năm rằng một băng tội phạm nổi tiếng có tên là Lockbit, có liên kết với Nga, được nghi ngờ đã tổ chức cuộc tấn công, theo nguồn tin quen thuộc với tình hình.

Mặc dù cuộc tấn công ransomware đã tăng đột ngột trên nhiều lĩnh vực trong những năm gần đây, nhưng chúng hiếm khi làm gián đoạn một thị trường tài chính lớn như lần này. Sự cố vào Thứ Năm có thể đặt ra câu hỏi về các biện pháp kiểm soát an ninh mạng của các bên tham gia thị trường và có thể thu hút sự quan tâm của cơ quan quản lý.

Theo dữ liệu từ nền tảng Statista, toàn cầu đã phát hiện 493.33 triệu vụ tấn công ransomware năm ngoái, tính cả cá nhân và tổ chức. Lockbit là nhóm tấn công ransomware năng suất nhất trong năm 2022, theo Trung tâm Chia sẻ và Phân tích Thông tin Dịch vụ Tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *