Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

“Ngân hàng bóng tối” Zhongzhi sắp phá sản – Thị trường tài chính Trung Quốc “rối loạn”

Zhongzhi, một trong những quỹ quản lý tài sản hàng đầu tại Trung Quốc, đang gặp tình trạng mất thanh khoản nghiêm trọng và đối mặt với nguy cơ phá sản.

zhongzhi

Theo thông báo, tập đoàn này đang nợ tổng cộng 460 tỷ nhân dân tệ (tương đương 65 tỷ USD), trong khi tài sản chỉ đạt 200 tỷ nhân dân tệ (29 tỷ USD). Các cơ quan chức năng đã bắt đầu điều tra hình sự về hoạt động kinh doanh quản lý tiền của Zhongzhi trong cuối tuần qua.

Vụ việc này đã giáng một đòn mạnh vào bức tranh tài chính ở Trung Quốc khi Zhongzhi là một trong những “ngân hàng bóng tối” khổng lồ và việc phá sản có thể dẫn đến nguy cơ hàng chục tỷ USD bị thất thoát.

Luật sư Ying Yue từ Công ty Luật Leaqual ở Thượng Hải dự đoán rằng hơn 75% số tiền đầu tư có thể bị mất, qua đó chỉ có 100 tỷ nhân dân tệ (14 tỷ USD) mới có khả năng được thu hồi từ tổng nợ 460 tỷ nhân dân tệ của tập đoàn.

Sun Jianbo, người sáng lập công ty quản lý tài sản China Vision Capital có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết tài sản không có giá trị thường được bán với chiết khấu lên đến 70%. Theo tính toán của Bloomberg, điều này có nghĩa là các nhà đầu tư có thể chỉ thu được khoảng 13% số tiền mà họ đã đầu tư.

Zhongzhi là tập đoàn quản lý tài sản chủ yếu cung cấp tài khoản với lãi suất cao cho hàng nghìn nhà đầu tư giàu có và thường sử dụng tiền tiết kiệm của các gia đình để cung cấp vay hoặc đầu tư vào bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa.

Trong thời gian gần đây, khi nhiều quỹ tín thác khác giảm rủi ro, Zhongzhi và các công ty liên quan, đặc biệt là Zhongrong International Trust Co., vẫn tiếp tục hỗ trợ tài chính cho các nhà phát triển gặp khó khăn và mua lại tài sản từ các doanh nghiệp, trong đó có Tập đoàn China Evergrande. Điều này đã góp phần khiến “ông lớn” này sụp đổ.

Vụ việc này đánh dấu một cảnh báo đối với những nhà đầu tư giàu có tại Trung Quốc, những người thường tìm kiếm lợi nhuận cao từ các sản phẩm của các công ty quản lý tài sản như Zhongzhi. Công ty này đã gây lo lắng từ tháng 8/2023 sau khi một chi nhánh không thực hiện thanh toán cho khách hàng đối với các sản phẩm đầu tư có lãi suất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *