Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Nga xem xét chấp nhận Bitcoin để thanh toán dầu và khí đốt

Đối mặt với các lệnh trừng phạt cứng rắn đến từ các nước phương Tây trong bối cảnh tranh chấp với Ukraine, Nga đang cân nhắc chấp nhận Bitcoin để thanh toán cho hoạt động xuất khẩu dầu và khí đốt của mình.

Trong một cuộc họp báo được ghi hình vào thứ Năm, chủ tịch Uỷ ban Duma về năng lượng của Nga cho biết thêm rằng đối với các quốc gia “thân thiện” như Trung Quốc hoặc Thổ Nhĩ Kỳ, Nga sẵn sàng linh động hơn với các lựa chọn thanh toán.

Chủ tịch Pavel Zavalny nói rằng những đồng pháp định của phía mua – cũng như Bitcoin – đang được coi là lựa chọn thay thế để thanh toán cho xuất khẩu năng lượng của Nga. Ông cho biết:

Về cơ bản, ngay sau khi eurodollar ngừng trở thành phương tiện thanh toán cho chúng tôi, chúng tôi đã không còn hứng thú với nó, đối với chúng tôi bây giờ nó chỉ là “một tờ giấy”. Thực tế, chúng tôi cung cấp các nguồn tài nguyên thực sự, không chỉ khí đốt, mà còn cung cấp các mặt hàng năng lượng và khoáng sản khác.

Nếu các nước phương tây muốn mua, họ phải sử dụng tiền cứng (vàng) hoặc tiền tệ phù hợp với chúng ta (đồng rúp). Điều này liên quan đến các quốc gia không thân thiện. Với các quốc gia thân thiện như Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, những nước không áp dụng các biện pháp trừng phạt – chúng tôi đã đề xuất giao dịch bằng tiền tệ quốc gia trong một thời gian hiện nay – với Thổ Nhĩ Kỳ, nó có thể là cả đồng liras và đồng rúp, với Serbia tiền của họ và đồng rúp, có thể có nhiều loại tiền tệ, điều này là bình thường, nếu [họ có] bitcoin, chúng tôi sẽ giao dịch bằng bitcoin. Đây là một thực tế hoàn toàn bình thường.

Bitcoin tăng gần 4% trong 24 giờ qua lên đến ngưỡng gần 44,000 USD. Giá của các đồng tiền điện tử đã tăng đột biến vào khoảng thời gian mà các báo cáo tin tức về nhận xét của Zavalny lần đầu tiên xuất hiện.

Đọc thêm: Ngân hàng Trung ương Nga cấp giấy phép tài sản kỹ thuật số

Mặc dù Hoa Kỳ đã cấm nhập khẩu dầu từ Nga như một phản ứng của quốc gia này trước cuộc chiến của Moscow đối với Ukraine, các nguồn tin nói rằng Liên minh châu Âu không chắc sẽ làm theo, do các nước này phụ thuộc nhiều vào năng lượng của Nga, một phần để sưởi ấm cho các hộ gia đình vào những tháng mùa đông lạnh giá.

Nic Carter, đồng sáng lập Coin Metrics, cho biết: “Rõ ràng Nga đang tìm cách đa dạng hóa sang các loại tiền tệ khác”. Ông nói rằng Nga đã chuẩn bị cho kiểu chuyển đổi đó kể từ năm 2014, khi đất nước này bắt đầu thoái vốn tất cả các Kho bạc của Hoa Kỳ.

Nga dừng như tỏ ra rất nghiêm túc trong việc rời bỏ đồng USD và có khả năng chuyển đổi năng lượng dự trữ thành tài sản cứng có thể sử dụng bên ngoài hệ thống đồng USD.

Putin đã thay đổi quan điểm của mình đối với Bitcoin. Vào năm 2021, nhà lãnh đạo Nga đã chia sẻ rằng mặc dù ông tin rằng Bitcoin có giá trị, nhưng ông không tin rằng nó có thể thay thế đồng USD Hoa Kỳ trong việc giải quyết các giao dịch dầu mỏ. Giờ đây, Điện Kremlin đang coi nó như một hình thức thanh toán cho các mặt hàng xuất khẩu lớn. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu sự thiếu thanh khoản tương đối của Bitcoin có thể hỗ trợ các giao dịch thương mại quốc tế ở mức độ đó hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *