Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Nga thúc đẩy hợp pháp hóa việc khai thác Bitcoin ở một số khu vực

Bộ Phát triển Kinh tế của Nga cho rằng nên cho phép khai thác ở những nơi có năng lượng dồi dào, phản ánh suy nghĩ của Tổng thống Vladimir Putin.

Nga có luật nghiêm ngặt về tiền điện tử. Hình ảnh: Shutterstock

Bộ Phát triển Kinh tế của Nga gần đây đã đưa ra đề xuất hợp pháp hóa rõ ràng và đánh thuế hoạt động khai thác Bitcoin ở các khu vực thặng dư điện năng. Họ nói rằng khai thác Bitcoin, tồn tại trong một khu vực hợp pháp, nên được công nhận là một hình thức “hoạt động thương mại” và bị đánh thuế khi đồng coin được chuyển đổi thành tiền rúp (đồng tiền của Nga).

Như hãng tin địa phương Izvestia đưa tin hôm thứ Ba, đề xuất này được thiết kế để quốc gia này có thể hưởng lợi từ việc khai thác trong khi không gây ra ảnh hưởng đáng kể tới nguồn điện – một vấn đề mà các quốc gia khác, bao gồm Iran và Kazakhstan phải đối mặt. Điều này sẽ được thực hiện bằng cách giới hạn hoạt động khai thác trong các lưới điện đáng tin cậy và thiết lập các giới hạn sử dụng điện cho các thợ mỏ cá nhân.

Để khuyến khích tăng trưởng ngành, Bộ cũng tìm cách đưa ra mức giá điện và biểu giá thấp hơn để thiết lập các trang trại khai thác Bitcoin ở một số khu vực nhất định. Nó sẽ tăng giá năng lượng cho các thợ mỏ khi vượt qua ngưỡng năng lượng nhất định, mặc dù giới hạn đó vẫn chưa được xác định.

Evgeny Vlasov – người đứng đầu nhà cung cấp công nghệ làm mát bằng chất lỏng Comino – nói với Izvestia rằng ông tin rằng nên cho phép khai thác ở mọi nơi ở Nga, coi đây là một khoản đầu tư khôn ngoan trong lĩnh vực công nghệ. Tổng thống Vladimir Putin cũng đã công nhận lợi ích kinh tế mà hoạt động khai thác mỏ có thể mang lại cho đất nước, do “lượng điện dư thừa” và “nhân viên được đào tạo tốt”.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương của Nga không quá quan tâm đến ý tưởng này. Nó đã thúc đẩy việc cấm Bitcoin và các loại tiền điện tử khác hoàn toàn, với lý do rủi ro đối với hệ thống tài chính và những lo ngại về biến động. Điều đó cho thấy, các cuộc đàm phán gần đây giữa Ngân hàng Trung ương Nga và chính phủ quốc gia đã khiến các quy định có khả năng xảy ra kết quả cao hơn.

Nga hiện là quốc gia phổ biến thứ ba trên thế giới về khai thác Bitcoin, sau Kazakhstan và Hoa Kỳ, theo thống kê từ Cambridge. Tại Hoa Kỳ, Texas đã trở thành một điểm nóng khai thác, với các quan chức hàng đầu như Thống đốc Abbott và Thượng nghị sĩ Ted Cruz lạc quan về tiền điện tử và mong muốn mời ngành công nghiệp này đến khu vực này.

Trong khi Nga vẫn tiếp cận việc khai thác một cách thận trọng, Texas coi đây là một giải pháp phản trực giác cho mạng lưới năng lượng không ổn định của mình. Thống đốc tin rằng ngành công nghiệp này sẽ giúp các nguồn năng lượng phát triển trong tiểu bang và chuẩn bị lưới điện cho mùa đông sử dụng nhiều điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *