Nga đề xuất sử dụng tiền điện tử để thanh toán ngoại thương

Cơ quan Thuế Liên bang Nga (FTS) đã tham gia cuộc tranh luận xung quanh quy định về tiền điện tử ở Nga với một đề xuất thẳng thừng bất ngờ – cho phép các công ty Nga sử dụng tiền kỹ thuật số làm phương thức thanh toán khi giao dịch quốc tế.

Bộ Tài chính đã ủng hộ một phần đề xuất này, đồng thời cho biết thêm rằng quyết định cuối cùng cần phải xem xét thêm.

Vào thứ Tư, tờ báo địa phương Izvestia đã báo cáo rằng FTS đã để lại phản hồi chính thức về bản dự thảo tiền điện tử do Bộ Tài chính chuẩn bị. Trong nhận xét của mình, cơ quan tài chính đề xuất cho phép các công ty Nga sử dụng tiền điện tử cho các hoạt động nhất định:

“Cho phép các tổ chức doanh nghiệp thanh toán hàng hóa và dịch vụ theo các hợp đồng ngoại thương và nhận doanh thu từ các tổ chức nước ngoài bằng tiền kỹ thuật số.”

B37G3WGJTZGJLJMEZN76GMSJZA

Chi tiết về dự thảo

Sáng kiến này, về cơ bản có thể thay đổi tinh thần của khuôn khổ được đề xuất, vốn trước đây đã loại trừ bất kỳ vai trò nào khác đối với tiền tệ kỹ thuật số ngoài vai trò của tài sản đầu tư. Như Izvestia đã lưu ý, dự thảo hiện tại có một điều khoản theo đó lệnh cấm sử dụng tiền điện tử làm phương thức thanh toán có hiệu lực “trong mọi trường hợp luật này không quy định khác”.

FTS đã đề xuất hành động theo sự bảo lưu này để đa dạng hóa các lựa chọn thanh toán có sẵn cho các công ty Nga tham gia vào thương mại quốc tế trong bối cảnh các lệnh trừng phạt tài chính nghiêm trọng được áp đặt đối với nước này.

FTS cũng đã báo cáo rằng các công ty sẽ được yêu cầu mua và bán các loại tiền kỹ thuật số thông qua các ví tiền điện tử được quy định và các nền tảng trao đổi.

Phản hồi của Bộ Tài chính Nga

Trước thông báo của FTS, Bộ Tài chính để lại dấu hiệu “ủng hộ một phần”, giải thích rằng vấn đề này cần được xem xét và thảo luận thêm.

Vào ngày 8 tháng 4, Bộ Tài chính Nga đã hoàn thiện bản dự thảo có tiêu đề “Về tiền tệ kỹ thuật số” (còn được gọi là “hóa đơn tiền điện tử”) và gửi nó lên chính phủ để phê duyệt. Một tuần sau, chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp của Nga đã kêu gọi cộng tác với các quốc gia châu Phi để cho phép các khu định cư xuyên biên giới sử dụng tiền điện tử và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: