Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

NFT Games là gì? Những kiến thức cần biết về NFT Games

Giới thiệu

Kể từ cơn sốt CryptoKitties, Axie Infinity, các trò chơi NFT đã phát triển và bắt đầu cung cấp các mô hình chơi để kiếm tiền (Play to earn). Game-Fi kết hợp thế giới tài chính và trò chơi, mang đến cho người chơi cơ hội kiếm thu nhập khi họ chơi.

nft game 02
Axie Infinity là NFT Game có vốn hóa lớn nhất thị trường (MarketCap ~ 7 tỷ USD).

Bạn không còn chỉ chơi để chiến thắng, mà giờ đây tìm kiếm hoặc nhân giống một món đồ sưu tầm khan hiếm có thể đem đến giá trị hàng nghìn USD. Giờ đây, người chơi có thể chọn thử nghiệm với nhiều mô hình chơi game theo các chủ đề khác nhau không chỉ là những bộ sưu tập NFT vô nghĩa.

NFTs là gì?

Non-Fungible Token (NFT) là một tài sản kỹ thuật số, được mã hóa trên blockchain đại diện cho một mặt hàng duy nhất. Một NFT có nhiều trường hợp sử dụng. Nó có thể là một tài sản kỹ thuật số trong một trò chơi, một tác phẩm nghệ thuật tiền điện tử sưu tầm hoặc thậm chí là một vật thể trong thế giới thực như bất động sản. NFT đã giải quyết vấn đề lâu nay là tạo ra quyền sở hữu và tập hợp kỹ thuật số phi tập trung trong thế giới “copy-paste”.

Screenshot 2021 12 13 153441
NFT Collection có thế có giá trị lên tới hàng triệu USD

NFT không thể thay thế được, thuộc tính này có nghĩa là mỗi NFT là duy nhất và không thể được hoán đổi giống nhau cho một token khác. Bạn có thể giao dịch 1 BTC (bitcoin) để lấy 1 BTC khác bằng mọi cách và dễ dàng. Với NFT, điều này là không thể, ngay cả với NFT art được phát hành hàng loạt với nhiều phiên bản. Trong trường hợp này, siêu dữ liệu của mỗi NFT sẽ khác nhau, giống như bạn sẽ có trong một loạt bản in được đánh số.

NFT games hoạt động như thế nào?

Các trò chơi NFT khác với việc bạn chỉ giữ các đồ sưu tầm tiền điện tử trong ví của bạn. Trò chơi NFT sẽ sử dụng NFT trong các quy tắc, cơ chế và tương tác của người chơi. Ví dụ: một trò chơi có thể đại diện cho nhân vật hoặc hình đại diện (avatar) duy nhất của bạn dưới dạng NFT. Các vật phẩm kỹ thuật số bạn tìm thấy khi chơi trò chơi cũng có thể là NFT. Sau đó, bạn có thể hoán đổi hoặc giao dịch NFT của mình với những người chơi khác để kiếm lời. Một mô hình mới hơn, chơi để kiếm tiền cũng cho phép bạn tạo thu nhập từ các trò chơi NFT mà chúng ta sẽ thảo luận thêm sau.

Vậy làm thế nào để bạn sử dụng NFT và triển khai chúng vào môi trường trò chơi? Để hoán đổi, tạo và triển khai NFT trong một trò chơi, các nhà phát triển tạo các smart contract tạo nên các quy tắc cho NFT được sử dụng. Smart contract (Hợp đồng thông minh) là các đoạn mã tự thực thi được lưu trữ trên một Blockchain.

Ví dụ, CryptoKitties có một số lượng nhỏ các hợp đồng chính cấu trúc trò chơi. Nổi tiếng nhất là hợp đồng geneScience xác định cơ chế ngẫu nhiên tạo ra mèo mới. Các nhà phát triển trò chơi ban đầu giữ bí mã coding của nó. Những người chơi quan tâm thậm chí còn tạo ra các công cụ để phân tích tỷ lệ cược của các đặc điểm cụ thể ở mèo trở lên. Với thông tin này, người chơi có thể tối ưu hóa cơ hội phát triển một giống mèo quý hiếm trị giá nhiều tiền hơn.

0 6zm97lKateUXQIO5
Lai tạo các giống mèo mới có khả năng tạo ra các giống quý hiếm và có giá trị hơn. Nguồn: Cryptokitties.

NFT Game kết hợp Play-to-earn là gì?

NFT Game Play-to-earn mang đến cho người dùng cơ hội tạo ra nguồn thu nhập thông qua việc chơi game. Thông thường, một người chơi được thưởng bằng token và đôi khi là NFT, kiếm được nhiều tiền hơn khi họ chơi lâu hơn. Các token kiếm được thường cần thiết và có tiện ích như một phần của quá trình chế tạo trò chơi.

Phương pháp kiếm token thường ổn định hơn trong số hai phương pháp, vì token có thể kiếm được đều đặn thông qua chơi trong khi NFT giảm khi nguồn cung không còn khan hiếm. Play-to-earn đã đặc biệt phổ biến với người dùng ở các quốc gia có thu nhập thấp như một giải pháp thay thế hoặc thúc đẩy thu nhập cố định hoặc an sinh xã hội.

Axie Infinity đã trở thành một trong những trò chơi Play-to-earn nổi tiếng nhất. Trò chơi ban đầu yêu cầu cần mua 3 Axies (nhân vật NFT) hoặc bạn có thể nhận được Học bổng miễn phí từ người chơi khác. Sau khi bạn có đủ nhân vật và bắt đầu hoàn thành các nhiệm vụ và thử thách, bạn có thể kiếm được Smooth Love Potion (SLP), một token ERC-20 có thể giao dịch trên các sàn giao dịch.

cz binance axie slp header
Binance đã niêm yết $SLP vào tháng 10 năm 2020.

Các nhà lai tạo sử dụng SLP để lai tạo Axies mới, tạo ra một nền kinh tế cho trò chơi. Axie Infinity trở nên đặc biệt phổ biến ở Philippines, nơi nhiều người dùng bắt đầu sống bằng mô hình chơi để kiếm tiền. Nhiều người chơi đang kiếm được từ $200 đến $1000 mỗi tháng và một số thậm chí còn hơn thế nữa tùy thuộc vào giá thị trường và thời gian đầu tư.

NFT trong trò chơi là gì?

NFT trong trò chơi cung cấp một cách khác để bạn tạo thu nhập thông qua việc chơi các trò chơi NFT. Thay vì kiếm được token ERC-20 có thể thay thế được như SLP trong Axie Infinity hoặc SKILLS trong CryptoBlades, bạn kiếm được NFT đại diện cho các vật phẩm sưu tầm được. Cơ chế trò chơi này là cách truyền thống để tạo thu nhập với các trò chơi NFT. Các vật phẩm sẽ khác nhau về giá trị dựa trên mỹ phẩm, độ hiếm hoặc tiện ích của chúng trong trò chơi.

cach choi Cryptoblades
Trong Cryptoblades, bạn không chỉ kiếm được token mà còn có thể thu thập các loại kiếm và bán chúng trên NFT Markplace – Một cách khác để thu lợi nhuận.

CryptoKitties là một ví dụ khác về trò chơi chỉ dựa vào khả năng thu thập của các NFT trong trò chơi. Không có cách nào để tiếp tục chơi và kiếm thu nhập ổn định mà không có yếu tố may rủi. Hầu hết các trò chơi NFT mới hơn đều cung cấp sự kết hợp của cả NFT Play-to-earn và NFT trong trò chơi.

Kiếm tiền trong NFT game như thế nào?

Số tiền bạn có thể kiếm được khi chơi trò chơi NFT sẽ phụ thuộc vào cơ chế của trò chơi cụ thể và nhu cầu thị trường. Số tiền bạn kiếm được sẽ đến từ những người dùng khác coi trọng NFT hoặc tiền điện tử kiếm được trong trò chơi.

Bạn sẽ cần kiếm tiền bằng cách bán hàng hóa của mình trên Marketplace, sàn giao dịch hoặc nhà đấu giá. Với các trò chơi NFT, giá trị có được từ khả năng thu thập hoặc tiện ích trong trò chơi của NFT hoặc token. Hai yếu tố này cũng dẫn đến sự đầu cơ.

Có thể mất tiền khi chơi NFT Game không?

Câu trả lời là CÓ. Số tiền chính xác phụ thuộc vào loại trò chơi bạn đang chơi, cơ chế của trò chơi và giá trị của NFT mà bạn đang có. Mất tiền không nhất thiết có nghĩa là bạn đang bị lừa đảo. Vì NFT có tính đầu cơ và giá trị của chúng phụ thuộc vào những gì mọi người đặt vào chúng, nên tổn thất của bạn cũng phụ thuộc vào cung cầu của thị trường.

Giống như bất kỳ khoản đầu tư tiền điện tử nào, chỉ đầu tư những gì bạn sẵn sàng để mất.

Có thể mất NFTs không?

Việc đánh mất NFT trong khi chơi game hoặc khi tương tác với blockchain là một nỗi sợ hãi phổ biến. Cho dù bạn đã mua NFT của mình hay kiếm được chúng trong trò chơi, bạn cần đảm bảo rằng bạn giữ chúng an toàn. Tóm lại, có thể mất NFT nếu bạn không cẩn thận. Tuy nhiên, khả năng bạn mất chúng là rất ít nếu bạn làm theo các phương pháp hay nhất mà bài viết sẽ trình bày ở phần sau.

Có một số cách có thể bạn có thể làm mất NFT của mình:

  • Bạn cố gắng chuyển nó từ ví của mình sang ví khác không hỗ trợ tiêu chuẩn mã thông báo NFT của bạn.
  • Bạn là nạn nhân của một trò lừa đảo hoặc gian lận và bạn gửi NFT của mình cho một kẻ lừa đảo.
  • Bạn cấp cho một hợp đồng thông minh độc hại quyền truy cập vào ví của bạn và nó sẽ chiếm NFT của bạn.
  • Bạn mất nó như một phần của luật chơi.

Ngoài điều cuối cùng, bạn có thể tránh các tình huống ở trên với một số kiến ​​thức được nâng cao về NFTS, công nghệ blockchain và lừa đảo nói chung. Giống như việc bạn sẽ không sử dụng Momo hoặc ngân hàng trực tuyến mà không hiểu cách sử dụng nó một cách chính xác, NFT cũng vậy. Để đảm bảo bạn không bị mất NFT, bạn nên:

  • Xác nhận rằng nếu bạn đang gửi NFT của mình đến một ví chính xác mà bạn không bị lừa đảo.
  • Hiểu các loại token và blockchain mà ví hoặc nền tảng của bạn hỗ trợ. ERC-721 và ERC-1155 là giao thức mã thông báo NFT phổ biến nhất cho Ethereum, BEP-721 và BEP-1155 là giao thức phổ biến nhất cho Binance Smart Chain (BSC). Luôn đảm bảo rằng bạn đang gửi chúng đến đúng địa chỉ và không bao giờ cho rằng chúng có khả năng tương thích.
  • Chỉ tương tác với các hợp đồng thông minh từ các dự án uy tín mà bạn có thể tin tưởng. Nếu bạn cho phép hợp đồng thông minh tương tác với ví của mình, hãy lưu ý rủi ro mà hợp đồng có thể xóa tiền của bạn.
  • Kiểm tra kỹ các quy tắc của trò chơi bạn đang chơi. Một số trò chơi NFT cho phép bạn giao dịch với những người dùng khác hoặc sử dụng vật phẩm NFT. Đây có thể là các vật phẩm hoặc lọ thuốc chẳng hạn. Làm quen với trò chơi để tránh những bất ngờ không mong muốn.

Các NFT Game phổ biến nhất hiện nay

Có rất nhiều trò chơi NFT với phần lớn thuộc hệ sinh thái BSC và Ethereum. Một số cung cấp trải nghiệm trò chơi điện tử truyền thống hơn và một số khác phụ thuộc chủ yếu vào khả năng thu thập của NFT.

Axie Infinity (AXS & SLP)

Như đã đề cập, Axie Infinity theo mô hình tương tự như Pokemon với các sinh vật sưu tầm và tham gia các trận chiến. Axie Infinity thuộc blockchain Ethereum và cung cấp cho người dùng thu nhập tiềm năng dựa trên việc giao dịch Smooth Love Potion (SLP), Axie NFT và Axie Infinity Shards (AXS). SLP và AXS đều đã được niêm yết trên sàn Binance.

Decentraland (MANA)

Decentraland cung cấp cho người chơi quyền sở hữu bất động sản (NFT bất động sản) ảo trên nền tảng. Khi người chơi mua đất, họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn với đất của họ. Người chơi có thể sáng tạo, xây dựng theo ý thích và toàn quyền quản lý đất đai. Người chơi có thể vào sòng bạc, tham dự hội thảo, xem nhạc live, đi mua sắm với bạn bè, tham quan các khu nghỉ dưỡng dưới nước, lái chiếc xe mơ ước của mình, bắt đầu một công việc kinh doanh và hơn thế nữa.

What is Decentraland

The Sandbox (SAND)

The Sandbox là nền tảng thực tế ảo phi tập trung (Decentralized Virtual Reality Platform) lấy cảm hứng từ Minecraft, được phát triển trên Blockchain Ethereum với mục đích cho phép người dùng xây dựng, sở hữu, tạo ra các tài sản NFT và kiếm tiền từ các tài sản của họ.

word image 1073

Tổng Kết

NFT Game sử dụng các bộ sưu tập kỹ thuật số và tạo ra các quy tắc để người chơi tương tác với các NFT của nhau. Trong khi một số người coi trọng NFT vì tiềm năng sưu tập của chúng, những người khác lại muốn chúng vì tiện ích của chúng. Nhiều trò chơi NFT hoạt động giống như trò chơi thẻ bài, nhưng không phải tất cả những người thu thập thẻ đều có ý định chơi. Game-fi hiện đã tạo ra nền kinh tế chơi game NFT mới đã thay đổi cách mọi người có thể kiếm tiền bằng cách sử dụng NFT. Để kiếm tiền, nó không chỉ là may mắn và thu thập nữa; mà còn là đam mê chơi game.

Tìm hiểu GameFi là gì? Xu hướng nhất thời hay trở thành lĩnh vực trọng yếu của Crypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *