Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Mỹ lần đầu kết án một hacker DeFi

us-bitcoin

Shakeeb Ahmed, một cựu kỹ sư lập trình của Amazon, đã bị cáo buộc đánh cắp hơn 12 triệu USD từ hai sàn giao dịch tiền mã hóa phi tập trung (DEX) Nirvana Finance và Crema Finance. Ahmed đã bị một tòa án ở Mỹ kết án 3 năm tù và 3 năm án treo chịu quản thúc.

Đây là lần đầu tiên một hacker bị kết án tại Mỹ vì tấn công vào smart contract DeFi. Ahmed bị bắt vào năm 2023 với tội danh gian lận chuyển tiền và rửa tiền sau khi được cáo buộc đã đánh cắp 9 triệu USD từ một sàn DEX trên Solana, có lẽ là Crema Finance. Ahmed đã nhận tội vào tháng 12 cùng năm.

Hacker này đã sử dụng giao dịch vay flash loan trị giá hàng chục triệu đô la, chuyển chúng vào pool thanh khoản trên sàn DEX để tận dụng lỗ hổng và rút số tiền lên đến 9 triệu USD. Sau đó, Ahmed đã trả lại một phần tiền cho Crema, nhưng vẫn giữ 1.7 triệu USD làm phần thưởng bug bounty.

Trong quá trình tòa án, Ahmed đã thừa nhận trách nhiệm cho vụ hack sàn DEX Nirvana, gây thiệt hại 3.5 triệu USD.

Ahmed đã bị tịch thu 12.3 triệu USD và phải trả 5 triệu USD tiền bồi thường theo bản án của mình. Mức án tối đa là 5 năm, nhưng Ahmed chỉ nhận 4 năm vì đã nhận tội và trả lại số tiền thu được từ các vụ hack.

Luật sư bảo vệ của Ahmed cho rằng anh ta chỉ cần nhận trách nhiệm chứ không phải ngồi tù. Ahmed đã tự nguyện tiết lộ vụ hack Nirvana Finance cho các công tố viên.

Theo Công tố viên Mỹ Damian Williams, vụ án của Ahmed là “bản án đầu tiên về tội hack hợp đồng thông minh”. Ông chia sẻ rằng bản án này là minh chứng cho việc các tội phạm hack sẽ phải đối mặt với án tù và bị tịch thu tài sản.

Cùng với việc Ahmed bị kết án, ngành tiền mã hóa đã chứng kiến nhiều vụ tố tụng khác, bao gồm tình hình của Sam Bankman-Fried, Craig Wright và Terraform Labs. vào cuối tháng 4, cựu CEO Binance Changpeng Zhao cũng sẽ phải đối mặt với án phạt sau khi nhận tội rửa tiền trên sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới. Trong khi đó, phiên tòa xét xử hacker Mango Markets cũng đang diễn ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *