Mỹ bắt đầu chú ý đến quy định của stablecoin

Mỹ tiếp tục điều chỉnh và theo dõi ngành crypto. Đạo luật Stablecoin TRUST có thể tạo ra một số rào cản cho những người mới tham gia.

U.S. develops crypto 'roadmap'; is the Fedcoin on its way?

Mỹ tiếp tục là nước dẫn đầu trong việc đón nhận crypto nhờ việc Nhà Trắng đi đầu trong quy định. Năm ngoái, Tổng thống Joe Biden đã ký một dự luật cơ sở hạ tầng trị giá $1.2M và một số luật mới sẽ tác động đến lĩnh vực crypto.

Và gần đây hơn, Tổng thống Mỹ đã công bố phương pháp tiếp cận “toàn chính phủ” để điều chỉnh crypto theo một lệnh điều hành toàn diện, chỉ đạo nhiều cơ quan chính phủ trả lời các câu hỏi cụ thể về crypto.

Nhưng Đạo luật Stablecoin Transparency of Reserves and Uniform Safe Transactions Act năm 2022 được gọi tắt là (TRUST) khiến Mỹ có khả năng trở thành quốc gia duy nhất hoàn toàn điều chỉnh và chấp nhận stablecoin như một phần của hệ thống tài chính ngân hàng.

Dự luật cũng đề cập đến stablecoin là “stablecoin thanh toán”, tài sản kỹ thuật số có thể được nhà phát hành “chuyển đổi trực tiếp sang tiền tệ fiat” và có “giá trị ổn định so với tiền tệ fiat hoặc các loại tiền tệ”.

Các nhà phát hành Stablecoin sẽ phải đảm bảo giấy phép của Văn phòng Cơ quan Quản lý Tiền tệ (OCC) hoặc giấy phép tương tự. Các tổ chức phát hành stablecoin hoạt động ở Mỹ phải yêu cầu họ phải đảm bảo kiểm tra thường xuyên, nêu chi tiết các chính sách mua lại rõ ràng và chỉ rõ những gì thực sự hỗ trợ cho các stablecoin mà họ phát hành.

Một CBDC của Mỹ?

Với dự thảo thảo luận về dự luật tại Quốc hội, có câu hỏi được đặt ra rằng: Nếu đạo luật trở thành luật, liệu chính phủ Mỹ có cần phát triển một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), hay cái mà một số người gọi là đồng đô la kỹ thuật số không?

 

Những câu hỏi này sẽ xuất hiện trong những tháng tới khi các cơ quan quản lý của Mỹ tiếp tục giải quyết chúng. Đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử, một quốc gia cho phép cả tổ chức phát hành stablecoin tư nhân và stablecoin do chính phủ phát hành cùng hoạt động trên một thị trường.

Một số quốc gia đã cấm các stablecoin tư nhân vì họ muốn thúc đẩy CBDC của riêng họ, nhưng Mỹ đang thực hiện một con đường khác có thể thúc đẩy sự đổi mới đáng kể trong ngành công nghiệp stablecoin và tất nhiên nó minh bạch và bền vững hơn.

 

dao luat trust 1

 

Lãi suất sẽ được giới hạn

Đạo luật Stablecoin TRUST quy định những tài sản nào có thể hỗ trợ các stablecoin được chốt bằng USD của họ, đó sẽ là tiền mặt, khi lãi suất cực kỳ thấp và Tín phiếu Kho bạc (T-Bills), nơi lãi suất không tốt hơn nhiều. Điều này đặt ra một vấn đề lớn đối với cả các nhà phát hành stablecoin hiện tại và những người dùng trong tương lai, vì họ sẽ không thể kiếm được lãi cao hơn từ các tài sản rủi ro hơn.

Một số nhà phát hành stablecoin đã trả lại hầu hết các token của họ bằng các giấy tờ thương mại, điều này không thể được đánh giá nếu không có sự kiểm toán.

Theo Tether, nhà phát hành stablecoin USDT hơn 65% dự trữ của họ được hỗ trợ bởi các thương phiếu chỉ khoảng 4% được hỗ trợ bằng tiền mặt và khoảng 3% được hỗ trợ bởi T-Bills. Do đó, Tether và các nhà cung cấp stablecoin khác sẽ phải thay đổi hoàn toàn thành phần dự trữ của họ để phù hợp với Đạo luật Stablecoin TRUST.

 

dao luat trust 2

 

Kết luận

Mặc dù đạo luật có thể tạo ra một số rào cản đối với những người mới tham gia, nhưng tôi tin rằng nó sẽ làm cho crypto minh bạch và bền vững hơn.

Một trong những phần hay nhất về đạo luật Stablecoin TRUST là nó thực sự đưa stablecoin vào hệ thống tài chính truyền thống của Mỹ. Các tổ chức phát hành được OCC cấp phép sẽ có quyền truy cập vào hệ thống tài khoản chính của Cục Dự trữ Liên bang, điều này sẽ mang lại cho họ khả năng khai thác hệ thống tài chính rộng lớn hơn và lượng thanh khoản lớn hơn trong giao dịch.

Vẫn còn một thời gian nữa trước khi Đạo luật Stablecoin TRUST trở thành luật. Vì vậy, chúng ta hãy chờ xem quyết định của Mỹ như thế nào trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: