Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Multi-chain là gì? Liệu có phải là xu hướng trọng điểm trong năm 2022?

Multi-chain là gì?

Multi-chain có nghĩa là “đa chuỗi, đa nền tảng”. Cụ thể, trong thị trường crypto, nếu một dự án được triển khai theo mô hình multi-chain, điều này có những là dự án này được triển khai trên ít nhất 2 hệ sinh thái, có thể là Ethereum, Binance Smart Chain, Solana, Polkadot, Avalanche hoặc các blockchain khác.

Để hiểu một cách đơn giản, chúng ta lấy ví dụ về việc phát triển một nhà hàng X đang hoạt động trên địa bàn quận Đống Đa. Giả sử nhà hàng X làm ăn phát đạt, chủ quán muốn sử dụng tiền lời để phát triển nhà hàng. Có rất nhiều phương án để phát triển, tuy nhiên thay vì phát triển nhà hàng X ở quận Đống Đa bằng cách thuê thêm nhân viên, đào tạo nhân sự, thay đổi nội thất thì chủ nhà hàng quyết định mở thêm một nhà hàng nữa ở quận Cầu Giấy để dân cư ở khu vực đấy có thể biết tới và sử dụng dịch vụ của nhà hàng. Như vậy, nhà hàng X đã trở thành một nhà hàng “multi-chain”.

Phân biệt giữa Multi-chain và Cross-chain

Cross-chain có nghĩa là chuỗi chéo, một giải pháp mang đến khả năng tương tác giữa các blockchain độc lập, mang các blockchain đến gần nhau hơn. Công nghệ này cho phép người dùng chuyển giao tài sản giữa các blockchain, tối ưu khả năng kết hợp giữa các chain và làm gia tăng đáng kể giá trị cũng những tài sản này vì chúng có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp hơn, đem đến nhiều cơ hội lợi nhuận hơn.

photo 2021 08 21 22 08 37

Các giải pháp cross-chain đã tồn tại được một thời gian dài, đơn cử như việc chúng ta muốn chuyển USDT trong ví từ chuẩn ERC-20 trên mạng Ethereum sang mạng BEP-20 thì chúng ta có thể gửi USDT lên các sàn CEX (Binance, Houbi…) rồi rút ngược về ví theo chuẩn BEP-20.

Để tránh nhầm lẫn khi gặp 2 khái niệm này, hãy nhớ rằng:

 • Multi-chain: là mô hình công ty đa quốc gia có nhiều trụ sở đặt tại nhiều nước khác nhau.
 • Cross-chain: là mô hình công ty vận chuyển hàng hóa từ nước này đến nước kia.

Tại sao chúng ta lại cần multi-chain?

Trong bối cảnh thị trường crypto ngày càng phát triển, trên mỗi hệ sinh thái đều sẽ có những cái tên đặc biệt nổi bật. Ví dụ ở trên Ethereum có Uniswap, trên BSC có PancakeSwap, trên Polygon có Quickswap… Tuy nhiên, các dự án này đều đang hoạt động độc lập với nhau, hạn chế khả năng tiếp cận của người dùng. Với công nghệ multi-chain giúp việc giao tiếp giữa các blockchain dễ dàng hơn, rất nhiều hạn chế được khắc phục, đem lại vô vàn lợi ích cho không chỉ người dùng mà cả các dự án.

Đối với người dùng:

 • Dễ dàng hơn trong việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ trên các mạng lưới. Người dùng không còn bị bó buộc vào việc sử dụng các dịch vụ trên một hệ sinh thái duy nhất nữa. Giờ đây, người dùng sẽ có nhiều lựa chọn đa dạng hơn, có thể tiếp cận tới những dịch vụ mà hệ sinh thái quen thuộc của họ vẫn chưa triển khai.

Đối với các dự án:

 • Giải quyết được bài toán mở rộng: bằng việc áp dụng mô hình multi-chain, dự án sẽ tiếp cận được thêm những tệp khách hàng ở các hệ sinh thái khác nhau, mở rộng phạm vi hoạt động của dự án.
 • Tận dụng những lợi thế của các blockchain khác: việc khởi chạy dự án đa chuỗi sẽ khắc phục được việc tắc nghẽn, tốc độ chậm ở chuỗi chính mà dự án được xây dựng; tận dụng tốc độ nhanh và chi phí rẻ của các chuỗi khác để đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.
 • Giảm thiểu rủi ro: trong trường hợp một blockchain nào đó gặp vấn đề, bản thân dự án sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi dự án được triển khai trên nhiều hệ sinh thái khác nhau.

Những điểm nhấn của giải pháp Multi-chain trong năm 2021

Triển vọng của một tương lai với các dự án đa chuỗi đã dẫn tới việc các nhà đầu tư đổ tiền vào các dự án được thiết kế để hỗ trợ nhiều mạng lưới blockchain. Các dự án này được thiết kế trên các mạng lưới layer-2 của Ethereum ngày từ đầu hoặc là trên các mạng blockchain khác ngoài Ethereum. Dữ liệu đến từ The Block Research chỉ ra có 836 dự án DeFi/NFT/Gaming đã gọi vốn trong năm 2021,đa dạng về hệ sinh thái mà các dự án hỗ trợ.

RbOvbhJK7 l UYhQ0U34Xfc76UozSylCJUhLdUA6BHplK4dC2Tldy5I3KS8fN3rYacfT2pMYY7wJvVHE6GqJ vJ1cB0JYBPkS76YY6Tvjrqh9yxNFCI

33% trong các dự án đã gọi vốn trong năm 2021 hướng tới việc hỗ trợ đa chuỗi. Phần lớn các dự án tự gán mác là “multi-chain” đều tương thích với EVM, đồng nghĩa rằng các dự án này hỗ trợ Ethereum, các mạng lưới layer-2 của Ethereum và các mạng layer-1 tương thích khác như Avalanche, BSC, Fantom…

Sự phát triển của các cầu nối cross-chain cũng góp phần quan trọng trong bối cảnh áp dụng mô hình multi-chain vào các dự án hiện nay. Các cầu nối cross-chain đã xúc tiến việc áp dụng NFT giữa các mạng lưới layer-1, giúp NFT được phổ cập rộng rãi tới mọi người. Ví dụ: AnySwap công bố hỗ trợ cầu nối NFT giữa Ethereum và Fantom; cầu nối  NFT của Wormhole V2 giữa Ethereum và Solana.

Các nền tảng DeFi nổi tiếng cũng đã dần được triển khai, mở rộng ra các hệ sinh thái khác:

 • Uniswap: vào tháng 12/2021, cộng đồng Uniswap đã thông qua việc triển khai trên chuỗi Polygon PoS.
 • Aave: đã triển khai nền tảng lending trên Polygon vào tháng 3. Vào tháng 8/2021, CEO Stani Kulechov công bố kế hoạch mở rộng nền tảng này trên hệ sinh thái Solana. Ngoài ra, kế hoạch mở rộng cũng bao gồm việc triển khai qua giải pháp EVM tương thích của Neon Labs, Avalanche và các giải pháp Optimistic Rollup như Arbitrum, Optimism.
 • ApeSwap: ban đầu được xây dựng trên BSC, ApeSwap tiếp tục mở rộng sang hệ Polygon vào tháng 7/2021.
 • 1inch: bắt đầu triển khai từ Etherum, 1inch đã mở rộng thêm sang hệ sinh thái BSC và Polygon trong năm 2021.

Dự án triển khai giải pháp Multi-chain nổi bật

Multichain (Anyswap)

Trước đây là AnyswapMultichain là một sàn giao dịch phi tập trung cross-chain đầu tiên, cho phép người dùng trao đổi token giữa các blockchain với nhau, là cầu nối chuyển giao các loại tài sản giữa các blockchain và cho phép người dùng khai thác thanh khoản.

Multichain cung cấp cơ sở hạ tầng kết nối nhiều blockchain phổ biến hiện nay, bao gồm Ethereum, BSC, Avalanche, Moonriver… Nền tảng hiện đang sở hữu hơn 300,000 người dùng, sở hữu TVL lên tới hơn 5 tỷ đô, cho phép luân chuyển hơn 1,000 tài sản crypto giữa các blockchain được hỗ trợ.

Mới đây, Multichain đã huy động thành công 60 triệu đô thông qua Vòng Tài trợ, dẫn đầu là Binance Labs. Sở hữu phí giao dịch thấp, thời gian chuyển tài sản thông qua cầu nối nhanh, mức độ bảo mật cao, Multichain hứa hẹn sẽ cải thiện Web3, tích hợp thêm cầu nối NFT và phát triển thêm những giải pháp cross-chain mới như anyCall…

Multichain (Anyswap) được Binance Labs đầu tư 60 triệu USD

Tether

Là stablecoin nổi bật nhất, được mua bán nhiều nhất thông qua OTC và được mọi người quan tâm nhất mỗi khi có thông tin được công ty Tether in ra.

Bằng việc triển khai multi-chain từ rất sớm, Tether đã được phần lớn những nhà đầu tư tham gia thị trường crypto chấp nhận.

Hiện nay Tether đã có mặt trên hơn 20 hệ sinh thái: Ethereum, BSC, Solana, Algorand, HECO, Fantom, Polygon…

SushiSwap

SushiSwap là một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum. Nó sinh ra mục đích cải tiến nền tảng Uniswap (DEX dựa trên Ethereum phổ biến nhất trên thị trường tiền điện tử hiện nay).

Về hình thức và chức năng của SushiSwap cơ bản giống hệt so với Uniswap và còn được xem là một phiên bản fork của Uniswap, không sử dụng sổ lệnh (Order book). Thay vào đó, nền tảng sử dụng mô hình “tạo thị trường tự động” – AMM (Automated Market Maker), tại đó các nhà cung cấp thanh khoản đổ tiền vào các nhóm thanh khoản Liquidity Pool để các trader có thể giao dịch. Từ đó nhà cung cấp thanh khoản sẽ nhận được các khoản phí cho dịch vụ của họ.

SushiSwap là dự án Multichain tới nay đã hỗ trợ 14 mạng lưới với tổng lượng volume lên tới 167 tỷ USD (Cập nhật 07.01.2022).

Dự phóng cho 2022

Như đã đề cập ở trên, Binance Labs đã có động thái hỗ trợ Multichain không chỉ về mặt tài chính mà còn có thêm sự hậu thuẫn của BSC, thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ về một tương lai đa chuỗi của crypto.

Không sớm thì muộn, việc sử dụng giải pháp multi-chain sẽ được áp dụng ngày càng rộng rãi, mở ra một tương lai mà rào cản giữa các blockchain không còn, người dùng có thể thoải mái phiêu lưu trong thế giới crypto. Tuy nhiên, việc triển khai multi-chain không phải là việc dễ dàng. Các dự án muốn triển khai trên các hệ sinh thái mới sẽ phải dành nhiều thời gian nghiên cứu bởi vì mỗi hệ sinh thái sẽ có những đặc thù khác nhau (ngôn ngữ lập trình khác nhau, bộ công cụ hỗ trợ các nhà phát triển khác nhau…), đi kèm với đó là các vấn đề nguồn lực để quản lý, duy trì hoạt động. Các hệ sinh thái phát triển mạnh mẽ, đồng đều là điều kiện cần để các dự án mở rộng ra thêm các chuỗi, bởi nếu hệ sinh thái vẫn còn non trẻ, người dùng ít đồng nghĩa với việc lợi nhuận cho các nền tảng cũng ít đi, các dự án không có nhiều lực để tiếp tục mở rộng.

Anh em nên chú ý tới các dự án thuộc các lĩnh vực đang hot như AMM DEX hay Lending mà hiện tại chưa triển khai giải pháp multi-chain. Đây có thể là những cơ hội đầu tư tốt vì khả năng và xu hướng áp dụng giải pháp multi-chain đang ngày càng gia tăng trong tương lai.

Một số cách để dự đoán các dự án sẽ triển khai giải pháp multi-chain:

 • Theo dõi các hoạt động trên mạng xã hội của các hệ sinh thái tiềm năng như BSC, Polkadot, Avalanche… Trước khi triển khai trên một hệ sinh thái mới, các nhà phát triển sẽ xây dựng các cầu nối cross-chain để người dùng chuyển giao tài sản giữa các chuỗi, hoặc đội ngũ phát triển sẽ công bố việc hợp tác trước khi chính thức triển khai.
 • Theo dõi các dự án DeFi ở nhiều hệ sinh thái khác nhau, người dùng sẽ thấy một số hệ sinh thái mới nổi vẫn chưa đầu tư vào những mảnh ghép như AMM DEX hay Lending. Các dự án đã hoàn thiện ở hệ sinh thái gốc thường muốn mở rộng, triển khai ở các chuỗi khác để thu hút thêm người dùng.

Lời kết

Là xu hướng của tương lai, tuy nhiên vẫn còn một chặng đường dài với nhiều yếu tố cần phải xét tới trước khi xu hướng này trở thành hiện thực. Hy vọng bài viết này cung cấp cho anh em những thông tin hữu ích về multi-chain, từ đó anh em có thể nắm được xu hướng của thị trường, từ đó tìm kiếm được thêm nhiều cơ hội đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *