Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Mức siêu lạm phát của LUNA làm nhiều người liên tưởng đến BitConnect

 

LUNA, native token của hệ LUNA, đang trải qua những thời điểm cực kỳ khó khăn gần đây. 

Dữ liệu vào ngày 13/5 cho thấy tổng cung của token này đã lên tới mức khó tin là 6,900 tỷ LUNA.

LUNA có giá trị gần bằng 0 trong khi tổng cung là  6,900,000,000,000 LUNA

Sau một tuần đầy biến động, Terra đã cố gắng giải cứu LUNA cùng với đồng stablecoin của hệ, TerraUSD (UST). Tuy nhiên mọi thứ càng lúc càng tồi tệ.

Mặc dù đã bán một khối lượng lớn BTC trong quỹ và bơm thanh khoản để cứu UST LUNA nhưng hai token này đều tiếp tục “chìm sâu” thêm.

Trong thời điểm viết bài, LUNA đã hạ xuống mức 0.00005474 USD theo CoinMarketCap, nghĩa là gần bằng 0. 

Mặc dù đã có nhiều lực bắt đáy đồng này tuy nhiên LUNA không ngừng giảm giá. Đồng thời các nỗ lực của Terra (LUNA) dường như đã làm trầm trọng thêm tình hình.

Do biện pháp của LUNA mà nguồn cung token này đã tăng đột biến từ ngày 8/5. Đưa đồng token này trở thành đồng siêu lạm phát. 

Trong ngày 11/5 1.8 tỷ LUNA đã được mint ra và bổ sung vào nguồn cung 764 triệu token hiện có. Nếu anh em nghĩ đấy là đã nhiều thì trong ngày 12/5 đã có 185 tỷ token xuất hiện và cuối cùng ngày 13/5 đã có 6,700 tỷ LUNA được mint ra! Một con số quá khủng khiếp.

Nhà bình luận nổi tiếng Hodlonaut, founder Citadel21 đã phát biểu ngắn gọn: “Có Bitcoin thì cũng có Shitcoin”

Ponzi scam tồi tệ nhất?

Do sự nghiêm trọng của nó, sự sụp đổ của LUNA đang thu hút rất nhiều sự chú ý. Đặc biệt nhiều người đã so sánh nó với những vụ lừa ponzi nổi tiếng trong lịch sử như BitConnect và OneCoin.

David Hoffman, co-founder của trang tin về crypto Bankless, đã so sánh mức độ của vụ LUNA với BitConnect ở biểu đồ dưới đây:

F6B16541 BCFE 439F BA15 37D54CE80325
Vốn hoá thị trường của LUNA với BitConnect (Nguồn: David Hoffman)

“LUNA đúng là vụ việc nghiêm trọng nhất mà tôi từng thấy trong crypto”, trader nổi tiếng MDXCrypto bình luận.

“Tệ hơn cả Bitconnect, tệ hơn cả OneCoin, tệ hơn cả Axie, tệ hơn tất cả.”

Như thông tin gần đây, Terra đã đề xuất kế hoạch cứu vãn cả hệ sinh thái, cũng như tạm ngưng mạng lưới LUNA một giờ sau đó.

“Ngay cả khi LUNA và UST tồn tại trong giai đoạn này, về lâu dài phải có một số thay đổi thiên tài được thực hiện để củng cố niềm tin của thị trường rằng vốn hoá thị trường của LUNA sẽ luôn vượt UST,” Arthur Hayes, cựu Giám đốc điều hành của nền tảng phái sinh BitMEX, đã viết trong phần đầu tiên của một loạt các bài đăng trên blog về stablecoin, có tiêu đề “Luna Brothers, Inc.” phát hành ngày 13 tháng 5:

“Tôi không biết làm cách nào để điều này được thực hiện.”

LUNA / USD hiện đang được giao dịch ở mức 0,0077 đô la trên Bitfinex vào thời điểm viết bài, theo dữ liệu từ Cointelegraph Markets Pro và TradingView.

1B3F502F C7DA 4A5C 97F3 BF17F94A2A99
Biểu đồ cặp LUNA/USD (Bitfinex). Nguồn: TradingView

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *