Một phần ba dự án tiền điện tử ‘chết’ vào năm 2022

Năm 2022 đặc biệt khó khăn đối với tổng quan thị trường tiền điện tử khi những cú sụp đổ liên tục xảy ra chồng chất lên nhau. Bao gồm sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra (LUNA)sàn giao dịch FTX sụp đổ,khiến hàng chục dự án tiền điện tử phá sản hoặc biến mất, bất kể số tiền được nhận đầu tư vào là bao nhiêu.

Theo “Danh sách dự án chết trên toàn thị trường Crypto năm 2022” do RootData công bố ngày 27 tháng 12. Trong số 96 dự án tiền điện tử được tuyên bố là ‘đã chết’ trong năm nay, 28 dự án đã nhận được khoản tài trợ và đầu tư, nâng tổng số tiền tài trợ cho dự án ‘đã chết’ lên 3.61 tỷ USD. 

Dự án Chết - Dead
Nguồn: RootData

Hầu hết các dự án ‘chết’ liên quan đến FTX

Trong số những bên hưởng lợi lớn nhất từ ​​các khoản đầu tư này gần đây là sàn giao dịch FTX, khi tích lũy được 1.73 tỷ USD thông qua các vòng gọi vốn khác nhau từ các nhà đầu tư, bao gồm Coinbase Ventures, Binance Labs, Pantera Capital, Paradigm và những quỹ đầu tư khác.

Trong khi đó, các cơ sở pháp lý được thành lập ở bang California nhằm tạo điều kiện tiếp cận cho cư dân Hoa Kỳ, công ty con FTX US cũng đã nhận được khoản tiền 400 triệu USD từ Hội đồng Kế hoạch Hưu trí Giáo viên Ontario.

Thành lập từ tháng 7/ 2020, nền tảng cho vay tiền điện tử hiện Celsius Network phá sản đã nhận được tổng cộng 788.8 triệu USD từ các nhà đầu tư, bao gồm công ty cổ phần WestCap và nhà quản lý quỹ hưu trí Canada Caisse de dépôt et place du Québec (CPDQ).

BlockFi là một nền tảng cho vay tiền điện tử đã phá sản khác, ngoài ra còn bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cáo buộc cung cấp chứng khoán khi chưa cung cấp các khoản thanh toán lãi suất thay đổi. Nền tảng này đã nhận được tổng cộng 499,85 triệu USD từ các nhà đầu tư lớn như ConsenSys Mesh, Morgan Creek Digital và Winklevoss Capital.

Cuối cùng, nền tảng quản lý tài sản Voyager Digital khi đã quản lý để thu hút khoản đầu tư lên tới 135 triệu đô la từ Alameda Research, Galaxy Digital, Binance.US và Digital Currency Group, trước khi nộp đơn xin Phá sản theo Chương 11 vào đầu tháng Bảy.

Các Token dự án ‘chết’ trong năm 2022

Theo dữ liệu từ nền tảng CoinGecko, số lượng token được liệt kê vào danh sách ngừng hoạt động vào năm 2022 đã tăng lên 951 vào cuối tháng 11, vẫn ít hơn so với 3,322 vào năm 2021 và 1,320 vào năm 2020, nhưng nhiều hơn so với 807 năm 2019.

Token Dead
Nguồn: CoinGecko

Theo dữ liệu của nền tảng, trung bình có 947 loại Token được liệt kê mỗi năm trong khoảng thời gian từ 2018 đến 2022 đã bị vô hiệu hóa và hủy niêm yết khỏi CoinGecko, ngoại trừ năm 2021 khi thị trường tăng trưởng đột biến

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: