Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Mina Protocol là gì? Tiềm năng đầu tư của đồng coin MINA

Gần đây Binance vừa thông báo tích hợp công nghệ zk-SNARK khiến các đồng coin hệ ZK hưởng ứng tăng trưởng. MINA cũng là một trong số đó.

Vậy Mina Protocol là gì? Tokenomic của MINA coin là gì? Tại sao Mina lại được coi là giải pháp tân tiến của hệ sinh thái phi tập trung hiện nay? Anh em hãy cùng Allinstation tìm hiểu xem nhé!

Mina Protocol là gì?

m4qbz1v604q51

Mina Protocol (tên cũ: Coda Protocol) là một dự án blockchain Proof-of-Stake (PoS) được sinh ra nhằm mục đích xây dựng một mạng lưới blockchain nhỏ gọn và dễ dàng sử dụng.

Vì thế nên Mina đã tiên phong trong việc phát triển công nghệ tạo ra các block siêu ngắn. Từ đó Mina được xem như là blockchain nhẹ nhất thế giới với khả năng chạy dApps cực mượt.

Cụ thể theo thiết kế, toàn bộ chuỗi khối Mina có kích thước khoảng 22kb – kích thước của một vài tweet. Vì thế nên mạng lưới Mina hoạt động nhờ việc tạo ra các block cực nhỏ với tốc độ xử lý cao, qua đó vừa có tính bảo mật cao, vừa có vai trò lưu trữ thông tin cực lớn.

Bên cạnh đó dự án giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng của blockchain bằng việc cải tiến source code ban đầu của các blockchain như Bitcoin và Ethereum với công nghệ Zero-Knowledge Succinct Non-Interactive Argument of Knowledge (zk-SNARKs) làm nền tảng phát triển mạng lưới.

Mina Protocol hoạt động như thế nào?

Mina Protocol hoạt động như một mạng lưới blockchain dựa trên công nghệ SNARK (Succinct Non-Interactive Argument of Knowledge). Với công nghệ này, Mina Protocol cung cấp một mạng blockchain nhỏ gọn và dễ dàng sử dụng, có thể sử dụng cho các dự án DeFi và dApps.

Trong Mina Protocol, một tập tin gọi là “snapshot” được lưu trữ trên một số máy chủ công cộng và chứa thông tin về tất cả các giao dịch trên mạng. Mỗi giao dịch mới sẽ được thêm vào snapshot, và mỗi node trên mạng có thể kiểm tra xem giao dịch có hợp lệ hay không bằng cách so sánh với snapshot.

Các giao dịch trên Mina Protocol được xác nhận bởi các node trên mạng, và các block mới được tạo ra và thêm vào blockchain khi đạt đủ số lượng xác nhận. Khi một block được thêm vào blockchain, tất cả các giao dịch trong block đó cũng được xác nhận và thêm vào snapshot.

Có 3 thành phần tham gia trong Mina, mỗi bên nắm giữ những chức năng cụ thể cho hoạt động của mạng lưới:

 • Verifiers: Là người xác minh tương tác với zk-SNARKS xử lý việc xác nhận thông tin đồng thuận. Mỗi người dùng giao thức Mina được coi là người xác minh, miễn là thiết bị của họ có thể xử lý các chuỗi 22 KB và chịu được thời gian xử lý vài mili giây.
 • Block Producers: Là bên thực hiện stake hoặc mine để kiếm phần thưởng block và phí giao dịch. Đây là những người nhận uỷ thác tiền từ người dùng Mina. Ngoài việc gộp các giao dịch thành các khối, các nhà sản xuất khối còn phải SNARK một số lượng tương đương các giao dịch đã cam kết trước đó.
 • Snarkers: Là những bên tạo ra zk-SNARK để sử dụng xác minh giao dịch. Các nhà sản xuất khối trả cho họ tổng phí giao dịch mà họ nhận được khi thêm các khối mới.

Điểm nổi bật của Mina Protocol

Zero-Knowledge Succinct Non-Interactive Argument of Knowledge (Zk-SNARKs)

Mina protocol sử dụng bằng chứng mật mã ngắn gọn giúp người dùng xác minh thông tin mà không cần khai thông tin đó. Hệ thống này nắm giữ thông tin về block dưới dạng những tệp cực nhỏ, và khi những block mới được tạo, dữ liệu cũng được lưu trữ dưới dạng tương tự, đồng thời thông tin từ block trước có thể dễ dàng hình dung như một trang bìa của cuốn sách.

Kích thước siêu nhỏ

Với ZK-SNARKs, các block được lưu trữ được nén giúp chúng trở nên đặc biệt nhẹ, và những tệp lưu trữ có kích cỡ tương đương nhau. Kích cỡ của Mina network chỉ 22 KB (tương đương kích cỡ của một vài dòng tweet) so với 300 GB của Bitcoin. Nhờ vậy mà Mina tránh được tình trạng tắc nghẽn mạng nhưng vẫn đạt được sự phát triển đều đặn.

Các loại tiền điện tử hiện tại như Bitcoin và Ethereum lưu trữ hàng trăm gigabyte dữ liệu và theo thời gian, các blockchains của chúng sẽ chỉ tăng về kích thước. Tuy nhiên, với Mina, cho dù việc sử dụng có tăng lên bao nhiêu, thì blockchain vẫn luôn giữ nguyên kích thước – khoảng 22kb (kích thước của một vài tweet). Điều này có nghĩa là những người tham gia có thể nhanh chóng đồng bộ hóa và xác minh mạng.

Tính bảo mật cao

Người dùng có thể truy cập các dịch vụ quan trọng trên chuỗi mà không cần chia sẻ dữ liệu cá nhân của họ. Thay vào đó, họ sử dụng Mina để truy cập dữ liệu trực tuyến của họ và để chứng minh rằng họ đáp ứng các yêu cầu của nhà cung cấp dịch vụ.

Permissonless web oracles

Với Snapps, các nhà phát triển có thể tận dụng dữ liệu riêng tư, đã được xác minh, trong thế giới thực từ bất kỳ trang web nào để xây dựng các ứng dụng phi tập trung.

Họ có thể nhập bất kỳ thông tin nào có sẵn công khai trên web (mà không cần sự cho phép của trang web đó). Và họ có thể truy cập, sử dụng và bảo vệ dữ liệu nhạy cảm bằng cách chỉ chia sẻ các bằng chứng liên quan. Không cần các oracles đáng tin cậy hoặc tích hợp trang web tùy chỉnh.

Đăng nhập ẩn danh

Người dùng có thể truy cập bất kỳ trang web hoặc dịch vụ internet nào một cách riêng tư – mà không cần tạo tài khoản và chuyển giao dữ liệu cá nhân của họ. Thay vào đó, họ có thể đăng nhập an toàn bằng Mina.

Không có nhà cung cấp dịch vụ tập trung nào có thể chặn việc này. Và các nhà phát triển trên khắp các chuỗi có thể tích hợp tùy chọn riêng tư, an toàn này vào các dịch vụ của họ.

Thông tin về token MINA

MINA là đồng coin chính của dự án Mina Protocol. Đồng này được sử dụng như một tiền tệ hoạt động trên mạng lưới Mina.

Token data

 • Token name: Mina Protocol
 • Ticker: MINA
 • Blockchain: Mina
 • Token Standard: Updating…
 • Contract: Updating…
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 824,104,972 MINA
 • Circulating Supply: 820,362,954 MINA

Phân bổ token MINA

 • Khoản tài trợ Mina Foundation: 6%.
 • Khoản tài trợ O (1) Labs: 7.5.
 • Nhóm quỹ đầu tư tài trợ: 20.5%.
 • Những người đóng góp cốt lõi: 23.6%
 • Cộng đồng: 42.3%.
MINA tokenomic

Lịch trả token MINA

MINA token release

Cách kiếm và sở hữu MINA Token

Để sở hữu MINA thì có thể tham gia chạy các Node xác thực dữ liệu của MINA để nhận phần thưởng.

Thông tin đợt bán ICO MINA

MINA đã từng được bán ICO thông qua Coinlist. Đợt ICO này của Mina Protocol diễn ra từ 13/04 – 16/04/2021 ở múc giá $0.25 và đã kêu gọi được 18.75 triệu USD từ cộng đồng. Tổng cộng đã có 75,000,000 token được bán ra.

Tiện ích token MINA

 • Staking
 • Làm phí giao dịch và phần thưởng cho các thành phần trong Mina
 • Quản trị trong giao thức
 • Làm tiền tệ trong hệ sinh thái

Roadmap

Cập nhật mới nhất về Roadmap của Mina Protocol:

 • Q2/2022: zkApps Software Development Kit (SDK) 
 • Q3/2022: zkApps Testing, On-chain signaling
 • Q4/2022: Non-Consensus Nodes, zkBridge
 • Q4/2022 – Q1/2023: zkOracles

Ví lưu trữ & sàn giao dịch MINA token

Ví lưu trữ MINA token

 • Clorio Wallet
 • Ledger Hardware Wallet
 • Auro Wallet

Sàn giao dịch của MINA

 • Binance
 • Kraken
 • Coinbase Exchange
 • OKX
 • Bybit

Đội ngũ dự án Mina

Đội ngũ

Evan Shapiro: CEO, Đồng sáng lập và trước đây là Giám đốc điều hành tại O(1) Labs. Evan có chuyên môn về khoa học máy tính, ML, hệ thống phân tán và trong lĩnh vực robotic.

Kate Remias: Trưởng bộ phận nhân sự và là một chuyên gia ngành Nhân sự giàu kinh nghiệm và đã có kinh nghiệm 4 năm làm tại Detroit Labs.

Brian Mokoro: Trưởng bộ phận tài chính, tốt nghiệp Thạc sỹ trường Stanford University Graduate School of Business ngành Quản trị kinh doanh. Bên cạnh đó Brian đã có hơn 12 năm kinh nghiệm trong ngành tài chính và đầu tư.

Ngoài ra đội ngũ của Mina còn bao gồm các nhóm và kỹ thuật viên từ San Francisco và khắp nơi trên thế giới.

%D0%A1%D0%BD%D0%B8%D0%BC%D0%BE%D0%BA %D1%8D%D0%BA%D1%80%D0%B0%D0%BD%D0%B0 2021 03 20 %D0%B2 19.53.40

Cố vấn

%D0%A1%D0%BD%D0%B8%D0%BC%D0%BE%D0%BA %D1%8D%D0%BA%D1%80%D0%B0%D0%BD%D0%B0 2021 03 20 %D0%B2 19.54.55

Nhà đầu tư và đối tác của Mina

Nhà đầu tư

Capture 12

Dự án đã nhận được tổng cộng 136.7 triệu USD tiền đầu tư qua 6 vòng gọi vốn, một con số ấn tượng với một dự án Layer 1. Mina Protocol đã thu về 92 triệu USD từ Three Arrow Capital và FTX ở vòng gọi vốn vào tháng 3/2022.

Đối tác

Updating…

Nhận định về tương lai của Mina

Mina Protocol là dự án tiềm năng và có khả năng cạnh tranh với nhiều hệ sinh thái khác trên thị trường crypto hiện nay nhờ tính linh hoạt cùng với tính ứng dụng cao.

Vào thời điểm đầu tháng 2/2023, với việc Binance công bố thông tin tích hợp ZK-SNARK và tâm lý thị trường hiện tại đang khá tham lam thì đồng MINA có thể đón sóng đầu tư vào các đồng coin hệ ZK.

Tuy nhiên theo cảm nhận cá nhân thì để hệ MINA có thể tăng trưởng lớn trong dài hạn thì trong hệ cũng phải có ít nhất một hoặc vài dự án có tiềm lực mạnh mẽ và có token list trên các sàn lớn.

Câu hỏi thường gặp

Giá ATH của $MINA là bao nhiêu?

Token của Mina Network đã có thời điểm đạt tới $9.09 vào ngày 01/06/2021 so với giá ở thời điểm hiện tại chỉ khoảng ~$0.833.

Token MINA có các cặp giao dịch nào?

Đồng MINA hiện đã có mặt ở hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử lớn, các cặp giao dịch hiện có: MINA/USDT, MINA/BUSD, MINA/BTC hay MINA/BNB.

Tổng Kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em câu hỏi Mina là gì và cung cấp thông tin về đồng MINA coin của dự án. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *