Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

MetaFi là gì? Xu hướng mới nhất Binance đang theo đuổi hiện nay

Những cải tiến mới không bao giờ ngừng nghỉ và hôm nay các bạn sẽ hiểu thêm về một khái niệm hoàn toàn mới. Bài viết này sẽ giới thiệu tới mọi người về hệ sinh thái MetaFi mới nổi và dự phóng trong tương lai nó sẽ như thế nào, tiện ích là gì và những thách thức mà cả nhà phát triển và người dùng có thể phải đối mặt.

MetaFi là gì?

MetaFi là sự kết hợp của 2 từ – Meta cho metadata (siêu dữ liệu) và Fi cho DeFi. MetaFi đặt ra sự thay đổi mô hình mới nhằm mục đích tiêu chuẩn hoá công nghệ Blockchain cho các ứng dụng Web2 truyền thống với quy mô lớn, bao gồm các trò chơi, phương tiện truyền thông xã hội và metaverse. Điều này sẽ tạo ra một tiêu chuẩn thống nhất giúp cải thiện khả năng tương tác giữa các ứng dụng.

MetaFi là một khái niệm cung cấp cơ sở hạ tầng DeFi tiên tiến và công phu cho tất cả các loại dự án khác nhau như metaverse, GameFi, SocialFi, Web3, NFTs. Điều này trở nên khả thi nhờ khả năng xác định quyền sở hữu tài sản thông qua metadata. Ý tưởng về MetaFi nhằm mục đích triển khai một loại các chức năng của Blockchain vào một hệ sinh thái Meta, có thể tương tác được nhờ các tiêu chuẩn metadata được sử dụng xuyên suốt các nền tảng và Blockchain khác nhau. MetaFi có thể bao gồm sự kết hợp giữa token có thể thay thế và token không thể thay thế (NFT) cùng với việc quản trị cộng đồng như DAO.

Mục tiêu của MetaFi là xây dựng và thúc đẩy một hệ sinh thái mới được xây dựng dựa trên các thông số metadata được tiêu chuẩn hóa, dựa trên các tài sản kỹ thuật số có khả năng thúc đẩy mass adoption (áp dụng hàng loạt) của Web 3 và công nghệ Blockchain, cung cấp cho người dùng những tiện ích mới.

Sự kết hợp nói trên sẽ tạo ra một hệ sinh thái song song, đầy đủ, phục vụ người dùng từ khắp nơi trên thế giới thông qua Blockchain. MetaFi, sự kết hợp giữa meta và DeFi, hướng tới mục tiêu tạo ra các tiêu chuẩn cho metadata và các công nghệ khác trên các mạng lưới, chằng hạn như tiêu chuẩn metadata cho game và NFT.

Việc sử dụng từ “Meta” có thể được hiểu trong ngữ cảnh này là “bao hàm tất cả” hoặc “một phương tiện để đạt mục tiêu”, chứ không phải là từ viết tắt của “metaverse”, mặc dù nhiều ứng dụng trong MetaFi thực sự sẽ được phát triển để sử dụng trong metaverse.

MetaFi hoạt động như thế nào?

Để cải thiện khả năng tương tác, MetaFi tận dụng sự hiện diện của metadata dành cho các tài sản trên hầu hết các Blockchain. Ví dụ: metadata của một NFT sẽ thường bao gồm một liên kết đến hình ảnh gắn với NFT. Bạn có thể thêm metadata vào các giao dịch Bitcoin (BTC), cho phép bạn nhập thêm thông tin dưới dạng văn bản được mã hoá.

Việc xây dựng lên các tiêu chuẩn metadata có thể sử dụng được trên bất kỳ Blockchain nào sẽ cho phép các loại tài sản có thể đọc và phân loại bằng máy một cách dễ dàng. Ví dụ: một NFT marketplace có thể hiểu và phân loại NFT từ nhiều Blockchain nếu như metadata của chúng được trình bày theo cách giống nhau.

Ứng dụng của MetaFi

Như đã đề cập ở trên, khả năng của MetaFi là không giới hạn, sau đây là một vài use case có thể sớm đưa vào hoạt động.

Thế giới ảo

Thế giới ảo là không gian kỹ thuật số phục vụ mục đích của môi trường xã hội, công việc, thương mại hay trò chơi, có thể bắt chước hoặc không giống thế giới thực. Khi nó đại diện cho thế giới thực, nó thường được thể hiện dưới dạng NFT có thể mua, trao đổi và xây dựng trên đó một cách thoải mái.

Thế giới ảo sẽ cung cấp cho bạn một nơi để chơi, xây dựng hoặc chỉ là gặp gỡ với bạn bè và đồng nghiệp của bạn. Một số doanh nghiệp, chẳng hạn như Walmart, đã vẽ ra viễn cảnh về việc mua sắm ảo, nơi người dùng tham gia metaverse để mua sắm hàng hoá và dịch vụ. Các doanh nghiệp khác cũng đã bắt đầu chào bán đất để người dùng có thể xây dựng ngôi nhà trong mơ, những kiệt tác kiến trúc của họ hoặc chỉ là để giao lưu với bạn bè.

Thế giới ảo đi kèm với nhiều khả năng áp dụng như NFT có thể đeo được, vật liệu tiêu thụ được… cung cấp khả năng triển khai NFT đơn giản và dễ hiểu vào thực tế ảo.

Marketplace

Marketplace là một nền tảng kỹ thuật số phi tập trung kết nối giữa cung và cầu, cho phép người dùng khám phá các NFT, phát hành trực tiếp NFT và trao đổi chúng một cách tự do. Ở đó, NFT được coi là tài sản tài chính và chi phối quyền sở hữu. Những marketplace này có thể là một nền tảng dành cho tất cả những người quan tâm đến việc mua bán tất cả các loại NFT – thiết bị đeo ảo, vật phẩm in-game, tác phẩm nghệ thuật NFT hoặc bất động sản…

Chúng ta thực sự chỉ mới bắt đầu kỷ nguyên NFT và vẫn chưa khám phá được hoàn toàn tất cả use case của nó.

Yield Farming NFT

Khai thác lợi nhuận thông qua việc sử dụng NFT làm tài sản thế chấp cho vay và sau đó tái đầu tư khoản đã cho vay với tỷ suất cao hơn. Một số NFT sẽ đi kèm với chức năng cho phép chủ sở hữu stake NFT để kiếm lợi nhuận hoặc cho người khác thuê NFT, chẳng hạn như cho những người không có khả năng mua hoàn toàn thuê các vật phẩm NFT đắt tiền trong trò chơi. Đổi lại, chủ sở hữu nhận được một phần thu nhập của người cho vay hoặc một khoản thanh toán cố định cho việc người khác thuê NFT của họ.

Fan token

Nếu như bạn đã quen thuộc với Binance.com, bạn có thể đã nghe tới fan token trước đây. Những token này vừa có thể thay thế hoặc không thay thế, cho chép người sở hữu chúng tiếp cận với nhiều hình thức lợi ích khác nhau, có thể là thành viên trong cộng đồng VIP, quyền truy cập vào những sự kiện đặc biệt, quyền biểu quyết…

“Fan token đem lại cho chủ sở hữu token những lợi ích và đặc quyền đặc biệt với các đội tuyển và các thương hiệu.. Các câu lạc bộ thể thao, các thương hiệu và những người có ảnh hưởng khác có thể sử dụng Binance Fan token để phát triển cộng đồng người hâm mộ và thường cho những người ủng hộ họ.” 

Tham khảo: Social Token là gì? Những điều cần biết về thế hệ Token tiếp theo

Mặc dù Binance Fan token có những đặc tính nhất định, các cơ hội của fan token vẫn chưa được khám phá đầy đủ và use case cũng như hình thức của chúng sẽ khác nhau tùy thuộc vào những người phát hành token đó.

Những thách thức và hạn chế hiện tại của MetaFi

Bởi vì MetaFi có thể được hiểu là một hệ sinh thái toàn diện dựa trên metadata, thường được đặt trong thế giới ảo, MetaFi đi kèm với một loạt các yêu cầu dành cho cả phần mềm và phần cứng. Những yêu cầu này đặt ra thách thức không chỉ với những người xây dựng trên MetaFi mà còn với cả những người dùng muốn tương tác với nó.

Các thách thức khác đến từ chính những Blockchain mà MetaFi hoạt động trên đó.

Để MetaFi có thể được hình thành một cách rõ ràng hơn, cộng đồng BNB Chain phải nỗ lực mở rộng quy mô và phát triển các công cụ đáng tin cậy – marketplace, công cụ tài chính cơ bản, công cụ hỗ trợ sáng tạo, mô hình kinh doanh hướng tới cộng đồng… để cho phép cả người dùng và nhà phát triển tiếp cận dễ dàng hơn với Blockchain và các dApp chạy trên nó. Việc khám phá ra những cải tiến trên các công nghệ nền tảng như layer 1 là rất cần thiết, điều này sẽ giúp giảm phí giao dịch, tăng thông lượng, cho phép mở rộng quy mô và làm cho các ứng dụng chạy trên giao thức Blockchain trở nên dễ tiếp cận hơn.

Cơn sốt GameFi và DeFi hiện tại đã làm nổi bật lên nhu cầu về một tokenomics bền vững, có thể cung cấp cho người dùng những khuyến khích ổn định và đáng tin cậy hơn, có ý nghĩa trên cơ sở tiếp tục phát triển, cho phép tăng trưởng lâu dài và không khuyến khích bán tháo lớn do sự sụt giảm bất thường của APY hoặc phần thưởng khuyến khích.

Cuối cùng, cộng đồng BNB Chain phải tập trung vào khía cạnh pháp lý của mọi thứ và vấn đề quản trị, điều này sẽ trao quyền lý tưởng cho chủ sở hữu token với các tính năng hữu dụng như quyền biểu quyết và thu thập lợi nhuận. Những mảng này cần phải rõ ràng và minh bạch để bảo vệ quyền lợi cho những người tham gia.

Tương lai của MetaFi

Tương lai của MetaFi đến giờ vẫn đang dần được hé mở, trong đó có một vài use case đã sẵn sàng được giới thiệu tới người dùng. MetaFi sẽ đóng một vai trò quan trọng khi mà các hệ thống quản lý danh tính và quản lý danh tiếng phi tập trung sẽ cung cấp cho người dùng quyền truy cập đơn giản và danh tính và tài sản kỹ thuật số của họ. Tuy nhiên, tất cả đều đang ở giai đoạn rất sớm và sơ khai.

Các dịch vụ đặt tên là công cụ có thể giúp giải quyết vấn đề còn tồn đọng của những địa chỉ ví dài loằng ngoằng và phức tạp. Thay vào đó, các dịch vụ này lại tạo ra khả năng cho những sai lầm do con người gây ra. Các dịch vụ này cho phép bạn gửi token của mình tới một địa chỉ ví đơn giản hơn, ví dụ như MatthewBSC.bnb thay vì phải nhập một chuỗi địa chỉ BEP-20 dài dòng.

Nếu chúng ta muốn MetaFi thực sự trở thành meta, BNB Chain sẽ cần phát triển nhiều tiêu chuẩn trên các Blockchain khác nhau, có thể là mạng lưới layer 0 hoặc layer 1, vì hiện tại, hầu hết các Blockchain không thể tương tác được với nhau 100%.

Điều này sẽ không thể thực hiện được nếu không có các dự án ổn định và có khả năng tương tác được phát triển với tính năng multi-chain và tính năng cầu nối, những dự án tạo điều kiện thuận lợi cho việc truyền tải một lượng khổng lồ về dữ liệu và tài sản. 

Binance, BNB Chain và MVB IV

Mới đây Binance đã thông báo hợp nhất và đổi tên Binance Smart Chain (BSC) thành BNB Chain để làm nổi bật kết nối của BSC với token BNB và hệ sinh thái BNB và hơn nữa làm bệ phóng vững chắc để phát triển hệ sinh thái MetaFi.

Không chỉ có vậy, Binance cũng đã khởi động chương trình MVB lần thứ 4 cũng lấy chủ để là MetaFi. Qua đó cho thấy tham vọng của Binance cũng như BNB Chain đang quyết tâm xây dựng một xu hướng hệ sinh thái mới chưa từng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *