Meme-Coin là gì? Những điều cần biết về Meme-Coin

Meme Coin là gì?

Meme Coin là tiền điện tử được lấy cảm hứng từ meme hoặc những câu chuyện cười trên Internet và phương tiện truyền thông xã hội. Đồng meme đầu tiên được tạo ra là Dogecoin (DOGE). Ra mắt vào năm 2013 như một tác phẩm chế giễu tiền điện tử, DOGE được lấy cảm hứng từ meme Doge nổi tiếng của một chú chó Shiba Inu đến từ Nhật Bản.

12 01 scaled

Tiền xu Meme có xu hướng biến động rất mạnh. Chúng chủ yếu hướng tới cộng đồng và có thể trở nên phổ biến chỉ sau một đêm do sự FOMO của cộng đồng trực tuyến. Tuy nhiên, giá của chúng cũng có thể giảm bất ngờ khi các nhà giao dịch chuyển sự chú ý sang đồng meme tiếp theo.

Một đặc điểm khác của meme coin là chúng thường có nguồn cung rất lớn hoặc không giới hạn. Ví dụ: Shiba Inu (SHIB) có tổng nguồn cung là 1 triệu tỷ token, trong khi DOGE không có nguồn cung tối đa và hơn 100 tỷ token đã được lưu hành. Vì các mã thông báo meme thường không có cơ chế đốt tiền, nguồn cung lớn giải thích cho mức giá tương đối thấp của chúng. Chỉ với 1 USD, bạn có thể mua hàng triệu token meme.

Tại sao Meme coin trở nên phổ biến đến vậy?

Mặc dù khó xác định lý do cụ thể nhưng nhiều chuyên gia nhận định trong đại dịch COVID-19, thị trường tiền điện tử đã phát triển do các nhà đầu tư bán lẻ muốn phòng ngừa lạm phát. Meme Coin cũng bùng nổ trong bối cảnh cường điệu hóa, tăng trưởng cả về vốn hóa thị trường và sự đa dạng.

Mọi thứ bắt đầu sau câu chuyện “meme stock” của GameStop (GME) và AMC Entertainment (AMC) vào cuối năm 2020, nơi cộng đồng Reddit đã Fomo những cổ phiếu này lên tới 100 lần trong vài tháng. Vào tháng 1 năm 2021, một nhóm Reddit đã nói đùa về việc tăng giá DOGE để tạo ra một loại tiền điện tử tương đương với GME. Xu hướng bắt kịp và cùng với ảnh hưởng từ các dòng tweet của CEO Tesla, Elon Musk, giá DOGE đã tăng lên. Dogecoin đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là $ 0.73 USD, với mức tăng hơn 2,000% trong 5 ngày.

Sau đó một số nhà giao dịch đã chuyển sang các đồng tiền meme khác trên thị trường, chẳng hạn như “Kẻ hủy diệt Dogecoin” SHIB… với kỳ vọng sẽ nhân tài khoản trong thời gian ngắn như DOGE, từ đó gây ra một đợt tăng meme khác.

Từ đó có thể thấy khả năng mang lại lợi nhuận lớn trong một thời gian ngắn là một lý do khiến các nhà đầu tư quan tâm đến meme coin, đặc biệt là những người có số vốn nhỏ muốn đổi đời nhanh chóng.

Một lý do khác tại sao các nhà đầu tư bán lẻ thấy đồng tiền meme hấp dẫn là chúng thường chỉ có giá vài xu hoặc thậm chí một phần của xu. Về mặt kỹ thuật, giá thấp không có nhiều ý nghĩa vì những đồng tiền này có nguồn cung cấp rất lớn. Tuy nhiên, việc nắm giữ hàng triệu đồng meme nhất định có cảm giác khác với việc nắm giữ một phần nhỏ ETH hoặc BTC. Các nhà giao dịch có thể nhận được hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu mã thông báo DOGE, SHIB hoặc Dogelon Mars (ELON) chỉ với một vài đô la.

Picture1

Category Meme Coin trên CoinGecko

Ngoài lợi nhuận tiềm năng, sự điên cuồng của meme coin còn được thúc đẩy bởi sự thích thú của cộng đồng. Như đã đề cập, tiền meme được lấy cảm hứng từ các meme phổ biến trên Internet, nhằm mục đích vui nhộn và đôi khi được coi là “trò đùa nội bộ” cho cộng đồng. Mua meme coin, theo một cách nào đó, đang thể hiện sự ủng hộ đối với cộng đồng tương ứng của đồng đó. Sau câu chuyện về thị trường chứng khoán GME, các nhà giao dịch meme coin lấy cảm hứng từ nhóm Reddit r/SatoshiStreetBets đã bắt đầu cuộc chiến “David vs. Goliath” để đặt cược chống lại các loại tiền điện tử chính thống. Do đó, thị trường tiền điện tử vào năm 2021 tràn ngập các đồng meme do cộng đồng thúc đẩy.

Những rủi ro đằng sau việc đầu tư vào Meme coin

Meme coin có thể mang lại lợi nhuận theo cấp số nhân trong thời gian ngắn Nhưng đổi lại, thứ gì lên càng nhanh thì rủi ro sẽ càng lớn.

Trước hết, hãy lấy Bitcoin làm ví dụ: Bitcoin có blockchain, có whitepaper được viết hoản chỉnh, và một hệ sinh thái đã được thiết lập cùng bản chất giảm phát. Anh em cũng có thể thấy ​​nhiều tổ chức áp dụng và đầu tư vào bitcoin hơn trong những năm gần đây. So với BTC, hầu hết các đồng tiền meme đều lạm phát và không có nguồn cung tối đa. Hệ sinh thái, các trường hợp sử dụng và các nguyên tắc cơ bản của chúng thường được xác định bằng những trò đùa chung của cộng đồng. Chỉ một số meme coin được xây dựng dựa trên công nghệ của các loại tiền điện tử lớn. Ví dụ: công nghệ của DOGE bắt nguồn từ Litecoin (LTC) và SHIB được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum.

Một rủi ro tiềm ẩn khác là meme mang tính cộng đồng cao và có tính đầu cơ lớn hơn so với các loại tiền điện tử có vốn hóa thị trường lớn. Sự biến động này liên tục dẫn đến tình trạng pump & dump bất ngờ. Vòng đời của của phần lớn meme coin nói chung rất ngắn ngủi. Giá của chúng có thể tăng gấp hàng nghìn lần từ sự FOMO của người nổi tiếng, hoặc đột ngột giảm khi cộng đồng quyết định chuyển sang đồng meme mới.

Khi thị trường meme tiếp tục phát triển, bạn nên lưu ý rằng có thể có các dự án lợi dụng sự cường điệu để lừa đảo các nhà giao dịch. Ví dụ, Squid Game (SQUID), một meme coin lấy cảm hứng từ series phim nổi tiếng cùng tên của Netflix, đã tăng hơn 86,000% trong một tuần. Tuy nhiên, nhóm phát triển đã đột ngột “rug pull” và khiến giá giảm mạnh tới 99%. Điều tồi tệ hơn là những người nắm giữ không được phép bán mã thông báo SQUID của họ. Do đó, bạn phải luôn cẩn thận và nghiên cứu kỹ trước khi giao dịch hoặc đầu tư vào meme coin.

Squid Game

Squid Game (SQUID) rơi 99.9% giá trị

Tổng quan về các đồng Meme phổ biến

Dẫn đầu thị trường meme với vốn hóa thị trường cao nhất là Dogecoin (DOGE) và Shiba Inu (SHIB). Sau thành công của DOGE và SHIB, một số lượng lớn các đồng tiền meme có chủ đề về con chó đã gia nhập thị trường và đạt được sức hút trong nửa cuối năm 2021.

Dogecoin (DOGE)

Dogecoin (DOGE) được tạo ra vào năm 2013 bởi các kỹ sư phần mềm Billy Markus và Jackson Palmer. Nó được lấy cảm hứng từ meme của một con chó Shiba Inu và được tạo ra như một trò đùa tiền điện tử để thu hút sự chú ý của cộng đồng. Là một nhánh của Litecoin (LTC), DOGE áp dụng cùng một cơ chế Proof of Work (POW) và nó không có nguồn cung tối đa. Dogecoin cũng là đồng coin được Elon Musk rất yêu thích, ông đã “shill” về dự án trên Twitter cá nhân của mình rất nhiều và áp dụng Dogecoin như một phương tiện thanh toán cho một số mặt hàng của Tesla, một công ty sản xuất ô tô điện mà ông làm chủ.

Shiba Inu (SHIB)

Shiba Inu (SHIB) là đối thủ của DOGE và thường được gọi là “Kẻ hủy diệt Dogecoin”. SHIB cũng được đặt tên theo một giống chó Nhật Bản. Nó được tạo ra bởi một nhà phát triển ẩn danh tên là Ryoshi vào tháng 8 năm 2020. Sự khác biệt chính giữa DOGE và SHIB là DOGE và SHIB có nguồn cung hạn chế là 1 triệu tỷ token, trong đó 50% đã được đốt và quyên góp cho tổ chức từ thiện. Hệ sinh thái của SHIB cũng bao gồm đa dạng các sản phẩm như sàn giao dịch phi tập trung, nền tảng Layer 2 Shibarium, vườn ươm nghệ thuật NFT, Shiba Inu Game và rất nhiều sản phẩm khác dự kiến được phát hành theo roadmap của dự án.

Dogelon Mars (ELON)

Dogelon Mars (ELON) theo sát bộ đôi doggy về mức độ nổi tiếng. Như tên cho thấy, ELON được đặt theo tên của Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX – Elon Musk. ELON là một nhánh của Dogecoin và có nguồn cung lưu hành là 557 nghìn tỷ token. Tính đến cuối tháng 4 năm 2022, ELON đã tăng hơn 5,715% kể từ mức thấp nhất mọi thời đại vào cuối tháng 4 năm 2021.

Baby Doge Coin (BABYDOGE)

Nhìn vào tên có thể thấy BABYDOGE lấy cảm hứng rất nhiều từ meme coin huyền thoại DOGE. Nhờ việc được xây dựng trên Binance Smart Chain mà BABYDOGE có tốc độ khối nhanh hơn 10 lần và phí gas rẻ hơn đáng kể so với DOGE. Ngoài ra Baby Doge mang tính chất siêu giảm phát với cơ chế token tương tự SAFEMOON. Cụ thể những người bán token sẽ bị phạt với phí bán là 10%, sau đó một nửa phí sẽ được phân phối cho những người nắm giữ BABYDOGE hiện có và đóng góp vào pool thanh khoản trên Pancake Swap, trong khi số còn lại sẽ bị đốt. Hệ sinh thái bao gồm sàn giao dịch phi tập trung, NFT, ví lưu trữ.

Floki Inu (FLOKI)

Floki Inu là meme coin hoạt động trên cả Ethereum và Binance Smart Chain. FLOKI được đặt theo tên chú cún cưng của CEO Tesla và SpaceX – Elon Musk. Ngoài ra dự án cũng hợp tác với anh trai của Elon Musk, Kimbal Musk và Phong trào “Million Gardens Movement” của anh ấy. Tương tự như các loại meme coin khác như SAFEMOON và BABYDOGE, người sở hữu token cũng sẽ được tặng phần thưởng khi nắm giữ. FLOKI đã tăng giá hơn 250,000% vào tháng 9 năm 2021 và đạt mức cao nhất mọi thời đại cuối tháng 10.

Akita Inu (AKITA)

AKITA được truyền cảm hứng rất nhiều từ DOGE. Nó được ra mắt trên Uniswap dưới dạng mã thông báo ERC-20 vào tháng 2 năm 2021. Tokenomics của nó rất giống với SHIB. Giống như nhà phát triển Ryoshi của SHIB, nhóm AKITA đã khóa 50% tổng nguồn cung trên Uniswap, trong khi 50% còn lại được gửi cho người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin. Tuy nhiên, AKITA chỉ có tổng nguồn cung là 100 nghìn tỷ token, bằng 1/10 tổng nguồn cung của SHIB. AKITA đã đạt được sức hút cùng với các đồng xu doggy đồng nghiệp của mình vào tháng 5 năm 2021 và được một số thành viên cộng đồng coi là một “kẻ giết Dogecoin” khác.

Samoyedcoin (SAMO)

Samoyedcoin (SAMO) là một dự án tiền meme con chó được xây dựng trên Solana Blockchain. Khi ra mắt, 13% nguồn cung cấp SAMO đã được chuyển cho các thành viên của cộng đồng. Theo trang web của họ, lộ trình SAMO bao gồm các sự kiện burning, công cụ airdrop, sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và tạo NFT. Samoyedcoin gần đây đã trở nên phổ biến do sự tăng giá đột ngột. SAMO đã tăng trưởng hơn 4,300% trong vòng một tháng. Vào tháng 10 năm 2021, giá đã tăng từ $0.005 lên hơn $0.22 trong khoảng 30 ngày.

Kishu Inu (KISHU)

Kishu Inu (KISHU), một đồng xu meme theo chủ đề chó khác, đã phát triển theo cấp số nhân kể từ khi nó ra mắt vào tháng 4 năm 2021. KISHU bao gồm phần thưởng tham gia cho người dùng tích cực, mã thông báo không thể thay thế (NFT) và DEX được gọi là Kishu Swap. Nó đã ngày càng trở nên phổ biến và ghi nhận hơn 100,000 người nắm giữ và 2 tỷ đô la vốn hóa thị trường trong vòng một tháng sau khi ra mắt.

SafeMoon (SAFEMOON)

Một tân binh meme coin khác cũng có mức tăng khung khiếp là SafeMoon (SAFEMOON). Đây là mã thông báo BEP-20 được ra mắt trên BSC vào tháng 3 năm 2021. SAFEMOON thưởng cho những người nắm giữ lâu dài bằng cách phạt những người bán token với phí bán là 10%, trong đó một nửa phí sẽ được phân phối cho những người nắm giữ SAFEMOON hiện có và nửa còn lại sẽ bị đốt cháy. Nó đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư bán lẻ sau khi nó tăng vọt vào tháng 4. Vào tháng 4 năm 2021, SAFEMOON đã có thời điểm tăng giá mạnh khi tăng 3,278% chỉ trong khoảng 3 tuần.

Anh em có thể theo dõi khác đồng Meme khác tại: https://www.coingecko.com/en/categories/meme-token

Tổng kết

Meme coin đã trở thành một phần không thể thiếu trong thị trường tiền điện tử. Mặc dù đầu tư vào Meme coin mang lại lợi nhuận rất lớn nhưng chứa đựng nhiều rủi ro. Tuy nhiên chính đồng tiền góp phần lớn trong việc mang người dùng mới tiếp cận thị trường Crypto. Hiện tại, meme-coin vẫn đang được chú ý và đầu tư bởi rất nhiều cộng đồng trên thế giới.

Bài viết chỉ nhằm cung cấp thông tin và kiến thức và không được xem như một lời khuyên đầu tư. Bỏ tiền vào Meme coin chứa đựng rủi ro rất lớn, anh em cần tìm hiểu và nghiên cứu kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: