Mango Markets là gì? Hướng dẫn tham gia Public Sale Mango Markets

Mango Markets là gì?

123

Mango Markets là một nền tảng cho phép trading cross-margin sử dụng đòn bẩy lên tới 5 lần (decentralized) trên nền tảng Blockchain của Solana. Ngoài ra Mango Markets còn tích hợp với hệ thống order book của Serum DEX.

Mango Markets còn cho phép users có thể deposit token của mình vào nền tảng với mục đích cho các traders vay margin để trading trên cơ sở giao dịch cực nhanh và mức phí gas gần như bằng 0 của Blockchain Solana. Hơn nữa, users có thể deposit token SRM vào shared pool để giảm phí giao dịch.

Điểm nổi bật của dự án Mango Markets

1500x500 4

Dự án nhận được nhiều sự quan tâm

Nói về những điểm nổi bật của Mango Markets, thì đầu tiên phải nói tới giải nhất của dự án tại Hackathon Solana X Serum. Là dự án đầu tiên trên nền tảng Solana làm về giao dịch đòn bẩy/phái sinh, được Sam – CEO của FTX và Alameda Research – Tweet nhiều lần trên trang mạng xã hội Twitter, Mango Market sở hữu tiềm năng phát triển rất lớn.

Anh em có thể nhìn vào những dự án vừa ra mắt token trong nền tảng Solana, như RAY (tiên phong mảng AMM DEX) hay OXY (tiên phong mảng lending), đều đã x rất nhiều lần giá IFO.

Những yếu tố chính tạo nên sự thành công

Đối với một giao thức mảng giao dịch đòn bẩy và hợp đồng tương lai vĩnh cửu – Thì hai yếu tố quan trọng hàng đầu luôn được đưa lên bàn cân trước tiên chính là độ trễ, chi phí giao dịch. Hai yếu tố này đã được Mango Markets giải quyết tốt, kèm theo yếu tố phi tập trung cao – Những yếu tố này sẽ được phân tích kỹ càng hơn sau đây.

Độ trễ thấp

Mango Markets được xây dựng trên nền tảng Solana với thời gian sản sinh ra mỗi block là gần một giây. Mặc dù 1 giây vẫn là một con số lớn, khiến tốc độ giao dịch vẫn chưa được tối đa hóa, tuy nhiên trong tương lai nền tảng Solana vẫn sẽ tiếp tục nâng cấp và đạt tới con số mơ ước: 400ms cho một block, từ đó giao dịch trên Mango Markets có thể đạt được độ trễ cực kỳ thấp.

Độ trễ thấp tại sao lại quan trọng tới vậy? Anh em thử tưởng tượng, khi anh em giao dịch đòn bẩy hoặc hợp đồng thông minh, anh em đã ấn xác nhận giao dịch từ cả một phút trước, vị thế của anh em vẫn chưa được xác nhận – Không chỉ mang lại trải nghiệm người dùng kém mà còn làm cho việc phát triển các công cụ sử dụng đòn bẩy cao trở nên bất khả thi.

Độ trễ thấp làm cho thanh khoản của nền tảng trở nên cao hơn, bởi spread được rút ngắn khi thời gian xử lý giao dịch ngắn hơn. Vấn đề độ trễ càng quan trọng hơn bởi Mango Markets muốn kết hợp với nguồn thanh khoản dồi dào của các sàn giao dịch tập trung.

Phí giao dịch thấp

Để có thể hợp tác hay cạnh tranh với các sàn giao dịch phi tập trung, thì phí giao dịch của Mango Markets phải cực kỳ thấp. Và nền tảng Solana là một lựa chọn vô cùng hợp lý của đội ngũ Mango Markets để giảm thiểu lượng phí giao dịch.

Giao thức phi tập trung

Nếu chỉ đạt được độ trễ và chi phí giao dịch thấp nhưng không thể phát triển giao thức phi tập trung, thì trong dài hạn, tất cả hai yếu tố trên sẽ trở thành vô nghĩa. Nếu không đạt được sự phi tập trung, bảo mật và khả năng kết hợp của giao thức sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Những bên kiểm soát giao thức sẽ trở thành người quyết định xem, token nào hay giao thức nào khác được phép giao dịch, tương tác với Mango Markets. Và đây chắc chắn là điều không thể chấp nhận được.

Cơ chế hoạt động của Mango Markets

Tỷ lệ tài sản thế chấp

Tỷ lệ tài sản thế chấp là giá trị tiền gửi và vị thế của người dùng chia cho giá trị khoản vay của họ. Đối với nhóm người dùng mới, Mango sẽ yêu cầu tỷ lệ tài sản thế chấp ban đầu là 120% và tỷ lệ tài sản thế chấp duy trì là 110%. Nếu tỷ lệ tài sản thế chấp của người dùng giảm xuống dưới 110%, tài khoản sẽ bị thanh lý toàn bộ và người dùng sẽ mất toàn bộ tài khoản. Giá trị của tài khoản sẽ được tính toán bằng cách sử dụng đường trung bình động của nguồn cấp dữ liệu giá trao đổi tập trung, được cung cấp bởi Oracle phi tập trung.

Tỷ lệ tài sản thế chấp

Rủi ro

Giao thức Mango tính phí 0 đối với lãi suất, do đó giao thức không có quỹ bảo hiểm.

Điều này dẫn đến một rủi ro tiềm ẩn chính là:

Khi các traders sử dụng đòn bẩy quá lớn ngay thời điểm thị trường xảy ra biến động lớn thì tỷ lệ tài sản thế chấp rơi xuống mức thấp hơn 110% để duy trì vị thế, thậm chí trường hợp xấu hơn là rơi xuống <100% thì số nợ của các bạn lớn hơn tổng giá trị tài khoản. Khi đó người dùng sẽ bị “cháy” tài khoản và người cho vay phải cũng chịu 1 phần rủi ro này với trader.

Lãi suất cho vay

Khi người dùng sử dụng đòn bẩy càng cao, thì những người cho vay ở trên nền tảng Mango sẽ nhận được lãi suất càng cao.

Lãi suất cho vay là một hàm về tỷ lệ sử dụng (Số lượng token đang được vay chia cho số lượng deposit vào nền tảng) được minh hoạ như hình bên dưới:

Lãi suất cho vay

Như vậy có thể thấy, lãi suất có thể tăng mạnh nếu tỷ lệ sẽ là >70%.

Thông tin cơ bản về token

  • Token Name: MNGO Token
  • Ticker: $MNGO
  • Blockchain: Solana
  • Token Standard: SPL
  • Contract:Updating…
  • Total Supply: 10,000,000,000
  • Circulating Supply: 1,000,000,000

Hướng dẫn tham gia Public Sale

Cơ chế token sale

Giá bán cho mỗi token có thể được tính bằng: (tổng số pool USDCngười mua dep ) / (500.000.000 Mango Token)

  • Thời gian mở bán: 48 giờ
  • Thời gian nạp và rút tiền: 24 giờ (nửa đầu)
  • Thời gian chỉ rút tiền: 24 giờ (nửa sau)

The Mango Sale sẽ diễn ra trong hai ngày. The sale contract sẽ có 2 Vaults, một với 500.000.000 Mango Token và một vault còn lại có 0 USDC. Hai ngày sẽ được chia thành các giai đoạn: Không hạn chế và Chỉ rút tiền. Trong thời gian không hạn chế, bất kỳ người dùng Solana nào cũng có thể gửi hoặc rút USDC của họ từ Sale vault. Thời hạn không hạn chế kết thúc sau 24 giờ và chuyển thành chỉ rút tiền, nơi người mua chỉ có thể rút USDC của họ. Khi kết thúc Sale, tất cả những người gửi tiền USDC sẽ nhận được Mango Token tương ứng với phần của họ trong vault USDC và USDC sẽ được chuyển vào Mango DAO treasury.

Hướng dẫn mua public sale token MNGO

Bước 1: Truy cập vào website của dự án: https://token.mango.markets/

Bước 2: Click vào Contribute Now, Màn hình sẽ tự động trượt xuống màn hình dưới đây.

photo 2021 08 10 09 29 41

Bước 3: Kết nối Phantom Wallet hoặc bí Sollet.io nếu chưa có bạn có thể Add vào Chrome Extension
photo 2021 08 10 09 46 08

Bước 4: Khi đã kết nối được ví, bạn cần USDC để mua MNGO, các bạn có thể mua USDC qua sàn FTX exchange (lưu ý: bạn cẩn có 1 lượng SOL để làm phí giao dịch)

Bước 5: Sau khi đã nạp được USDC vào ví, anh em chọn số USDC mình muốn mua vào, sau đó ấn mua. Chúc anh em thành công!!!

Tổng Kết

Là dự án đầu tiên trong một mảng quan trọng, dành được nhiều sự quan tâm của cộng đồng hệ sinh thái Solana, sau thời dài chờ đợi của cộng đồng thì token của dự án đã được public sale trên chính trang web của mình. Vậy anh em nghĩ quân bài đầu tiên thuộc mảng giao dịch đòn bẩy/phái sinh này sẽ có thể đạt được mức tăng trưởng có thể xx bao nhiêu lần sau public sale này?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: