Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Mảng SocialFi có thể trở lại sau những vụ hack từ Mạng xã hội Web2?

SocialFi là tên viết tắt của Social Finance (Tài chính Xã hội), một hình thức mới kết hợp mạng xã hội và tài chính trên nền tảng Blockchain. Đây là một không gian cho phép người dùng không chỉ kiếm thu nhập từ việc tạo nội dung và tham gia cộng đồng, mà còn tham gia vào quản trị các tổ chức tự trị (DAO), sáng tạo và giao dịch NFT, cũng như tham gia vào các hoạt động giải trí và trò chơi.

Khác với các mạng xã hội truyền thống của Web 2.0, các dự án SocialFi đặc trưng bởi mức độ bảo 0mật và riêng tư cao hơn đối với dữ liệu cá nhân của người dùng. Hơn nữa, SocialFi cũng đảm bảo sự công bằng trong phân phối doanh thu từ quảng cáo và tạo ra một trải nghiệm người dùng mang lại giá trị cao hơn.

Đọc thêm: SocialFi là gì?

Thời gian qua, nhiều vụ hack liên quan đến mạng xã hội Web2 như Twitter hay Facebook đã khiến cho cộng đồng một lần nữa đặt dấu hỏi về tính minh bạch và an toàn dữ liệu người dùng từ những đơn vị này? Nhờ đó, những cơ hội về mảng Xã hội phi tập trung một lần nữa lại là chủ đề được bàn luận.

Những lỗ hổng ở mạng xã hội Web2 vừa qua

Sáng ngày 10/09/2023, cộng đồng crypto đã phát hiện tài khoản nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã bị hack và đăng link lừa đảo. Người sáng lập Ethereum đang mời gọi cộng đồng tham gia vào việc kỷ niệm thông qua việc tạo NFT thông qua liên kết của Consensys, một tổ chức phát triển hạ tầng cho Ethereum, chịu trách nhiệm cho ví MetaMask và cổng kết nối Infura.

Việc này đã gây thiệt hại tới 690,000 USD cho người dùng.

vitalik twitter hack

Các tài khoản của những người nổi tiếng như Elon Musk, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, ứng viên tổng thống Mỹ năm 2020 Joe Biden, chủ sở hữu Amazon Jeff Bezos cũng như đồng sáng lập Microsoft Bill Gates đã bị tấn công để chia sẻ các tin nhắn tương tự yêu cầu người dùng gửi $1,000 đến một địa chỉ để nhận lại $2,000 Bitcoin.

elon musk twitter hack

Hay trên Các trang Facebook gần đây xuất hiện những trang chủ của một vài đội bóng lớn như Chelsea cũng bị hack để giới thiếu 1 token không có thật là “Chelsea Fan token” cũng dấy lên nhiều lo ngại.

Gần đây nhất, 2 nền tảng mạng xã hội thuộc công ty Meta là Facebook và Instagram đã đồng loạt gặp trục trặc trong hơn 1 giờ, khiến người dùng liên tục bị thoát khỏi tài khoản.

Những thông tin như vậy đang đặt dấu hỏi rất lớn về vấn đề an toàn thông tin và sự minh bạch và chính xác thông qua nguồn tin.

Các Hacker dựa vào sự uy tín và tầm ảnh hưởng của nhiều tài khoản lớn để tiến hành chiếm dụng, đưa các thông tin sai lệch kèm theo đó là những đường link độc hại, nhờ đó khiến người dùng dễ dàng tin tưởng. => Thiệt hại lớn về tài sản

Vấn đề hiện hữu của SocialFi

Về bản chất, Web3 thiếu các nguyên tố để giúp nhận dạng, khi chủ yếu tập trung vào NFT như một cách để các cá nhân để mắt.

Chẳng hạn như việc thiếu danh tiếng trong Web3 đã buộc các nghệ sĩ NFT thường phải dựa vào các nền tảng tập trung như OpenSea và Twitter để tăng cường quảng bá bản thân. Các tổ chức DAO hay nền tảng mạng xã hội Web3 thường dựa vào cơ sở hạ tầng Web2, như các hồ sơ truyền thông xã hội, để chống lại các cuộc tấn công Sybil.

Trong khi Web2 sử dụng đồng tiền fiat làm cơ sở giao dịch, thì Web3 lại sử dụng tiền kỹ thuật số làm phương tiên, khiến cho quá trình gia nhập của những người không am hiểu trở nên khó khăn hơn.

Và nhiều người tham gia Web 3 dựa vào các ví lưu trữ được quản lý bởi các đơn vị tập trung như Coinbase. Không có gì ngoài việc khiến cho các quy trình phức tạp hóa và thêm tốn kém cho người dùng.

socialfi

Tại sao SocialFi sẽ trở lại?

Từ nền tảng là sự “thiếu an toàn” của mạng xã hội tập trung kể trên, SocialFi hay DeSoc (Mạng xã hội Phi tập trung) lại là chủ để được cộng đồng đem ra bàn luận.

Mạng xã hội Web3 được nhấn mạnh về tính phi tập trung, dữ liệu được hiển thị công khai và đây là một trong những ưu điểm chính của nó. Điều này có nghĩa là không còn phụ thuộc vào một bên nào đó, như cá nhân hoặc tổ chức, để kiểm soát. Sự phân tán quyền lực và tập hợp vào những người Stake token cho quyền quản trị góp phần giúp cho giao thức xã hội phi tập trung trở nên khó bị tấn công hơn.

Hơn thế nữa, việc có thể tự do phát triển nội dung mà không phải chịu sự kiểm duyệt từ một tổ chức cũng là tiêu chí thu hút người dùng.

Trong một buổi AMA, Vitalik Buterin đã thể hiện sự tin tưởng vào Farcaster, Lens Protocol và các đối tác của họ, và nói rằng một ngày nào đó chúng có thể trở nên mạnh mẽ như Meta.

=>> Sự ủng hộ của Vitalik chứng tỏ sức hút lớn của mảnh ghép này.

Các dự án SocialFi nổi bật

Với những thiệt hại kể trên, vấn đề “Hack” đang được chú ý hơn cả. Những để giảm thiểu tỷ lệ bị chiếm mất ví, việc tạo ra những nền tảng xã hội phi tập trung vẫn là cần thiết. Yếu tố đơn giản hóa đang được nhiều dự án nhắm tới, vừa làm gia tăng trải nghiệm người dùng, vừa xóa bỏ khoảng cách gia nhập vào hệ thống mạng xã hội Web3.

Farcaster

Farcaster là một giao thức SocialFi đặc biệt thiết kế để tạo ra các ứng dụng xã hội phi tập trung. Dự án này tập trung vào việc trao quyền kiểm soát dữ liệu cho người dùng, cũng như tạo điều kiện cho các nhà phát triển phát triển ứng dụng mà không phụ thuộc vào việc có phải đăng ký hoặc được cấp phép từ bên thứ ba.

Đọc thêm: Farcaster là gì?

Farcaster cho phép mọi người gửi tin nhắn văn bản ngắn trên mạng và liên kết với địa chỉ Ethereum của họ. Việc xác minh của địa chỉ ETH sẽ mở ra các tính năng bổ sung, như hiển thị NFT và sử dụng chúng làm ảnh đại diện cho người dùng.

Tham khảo cách chạy node săn Airdrop Farcaster: Hướng dẫn chạy node Farcaster

farcaster banner

Phaver

Phaver là một ứng dụng Web3 xã hội được xây dựng để hoạt động trong một môi trường mạng không cần cấp phép và không bị giám sát. Dự án này được hỗ trợ bởi Lens Protocol và CyberConnect.

Với Phaver, người dùng có thể tạo và chia sẻ bài đăng trên các mạng xã hội blockchain hoặc liên kết tài khoản của họ với tên miền trên Lens hoặc CyberConnect.

Là một trong những dự án nổi bật thuộc mảng SocialFi, Phaver mang lại trải nghiệm người dùng và sự đơn giản trong cách vận hành một tài khoản mạng xã hội phi tập trung. Thêm vào đó, dự án cũng đem lại khả năng kiếm thêm thu nhập đa dạng nhờ sáng tạo nội dung.

Đọc thêm: Phaver là gì?

phaver

CyberConnect

Cyber ​​là Ethereum Layer 2 được thiết lập lại đầu tiên được thiết kế cho mạng xã hội và được tối ưu hóa để ứng dụng đại trà. Nó đóng vai trò là lớp xã hội cho các ứng dụng web3 và là cửa ngõ cho làn sóng người dùng tiếp theo truy cập vào trải nghiệm, công cụ và tính thanh khoản tài chính của web3 trên tất cả các hệ sinh thái Layer 2.

Mảng SocialFi đang được phát triển một cách rộng rãi, với việc CyberConnect mới đây công bố việc xây dựng thành 1 nền tảng Layer 2 tập trung vào xã hội và áp dụng Restaking, hứa hẹn sẽ bùng nổ xu hướng Layer 2 hóa các dự án SocialFi.

CyberConnect cũng là nền tảng Social nhận được sự đầu tư từ những quỹ lớn như Binance Labs, Multicoin Capital hay HashKey Capital cũng như kết hợp với các cái tên lớn ở mảng Restaking như Optimism, EigenLayer, AltLayer,…

cyber L2

Một vài cái tên hưởng lợi từ sóng SocialFi

  • Theta Network: Theta Network là blockchain tập trung vào giải trí và truyền thông thế hệ tiếp theo. Cơ sở hạ tầng Theta cho phép các nền tảng video và phương tiện hiện có tăng doanh thu và giảm chi phí CDN phân phối nội dung, đồng thời thưởng cho người dùng cuối khi chia sẻ bộ nhớ và/hoặc băng thông của họ trên bất kỳ PC, thiết bị di động, Smart TV hoặc thiết bị IoT nào.
  • Galxe: Dự án đặt mục tiêu xây dựng một mạng dữ liệu thông tin xác thực mở và hợp tác mà tất cả các nhà phát triển trong Web3 đều có thể truy cập được. Galxe cung cấp cơ sở hạ tầng cho các thành viên cộng đồng để quản lý và đóng góp thông tin xác thực kỹ thuật số cho mạng dữ liệu. Cơ sở hạ tầng Galxe hỗ trợ quản lý thông tin xác thực thông qua nhiều nguồn dữ liệu như Twitter và Github.
  • Decentralized Social: DeSo là một blockchain Layer 1 mới được xây dựng để mở rộng quy mô các ứng dụng xã hội phi tập trung cho người dùng. Đây là blockchain duy nhất được xây dựng tùy chỉnh để mở rộng quy mô các ứng dụng xã hội phi tập trung. DeSo được xây dựng để mở rộng quy mô một trong những thị trường blockchain lớn nhất chưa được khai thác: Truyền thông xã hội.

Tổng kết

Allinstation đã đưa ra những thông tin về tiềm năng phát triển của các nền tảng SocialFi và cung cấp thông tin xoay quanh của Narrative đầy tiềm năng này. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *