Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

MakerDAO là gì? DAI là gì? Tiềm năng đầu tư của MKR coin 2024

MakerDAO (MKR) là gì? Đồng coin này liệu có tiềm năng? Trong bài viết này Allinstation sẽ cung cấp cho anh em thông tin chi tiết về MKR Coin nhé.

makerdao thay đổi

MakerDAO là gì? DAI là gì?

MakerDAO là một dự án phi tập trung trên blockchain Ethereum, cho phép người dùng vay và cho vay tiền điện tử mà không cần bên trung gian. Hệ thống của MakerDAO dựa trên các hợp đồng thông minh để quản lý việc vay và cho vay, với hai loại tiền điện tử chủ chốt là DAI và MKR.

Với  MakerDAO, bất kỳ ai sở hữu ETH cũng có thể nhận khoản vay bằng stablecoin DAI. Người dùng thế chấp một lượng ETH trong các hợp đồng thông minh của MakerDAO và nhận lại một lượng DAI tương ứng. Để lấy lại ETH, người dùng chỉ cần hoàn trả khoản vay cùng một khoản phí.

DAI là một token ERC20 có giá trị ổn định bằng 1 USD. DAI là chìa khóa cho hệ thống cho vay của MakerDAO, được tạo ra khi người dùng thực hiện khoản vay và được sử dụng để vay và trả nợ.

MakerDAO giải quyết vấn đề gì?

Tạo ra một Stablecoin phi tập trung tốt nhất

MakerDAO hướng đến việc tạo ra một đồng stablecoin phi tập trung an toàn, được kiểm soát bởi cộng đồng. Trong khi các stablecoin tập trung như Tether (USDT) tồn tại những rủi ro như bị hack, lừa đảo, hoặc bị chính phủ trừng phạt, DAI không gặp phải những rủi ro này nhờ tính phi tập trung.

Cung cấp giải pháp DeFi với cơ chế vượt trội

MakerDAO thay thế các mô hình cho vay truyền thống bằng cách cho phép người dùng thế chấp tiền điện tử và nhận lại stablecoin DAI. Không cần đến bên trung gian, hệ thống sử dụng hợp đồng thông minh Collateralized Debt Position (CDP) để quản lý các khoản vay. Người vay có toàn quyền quyết định khi nào hoàn trả khoản vay.

Giải pháp & cách hoạt động của MakerDAO

Hợp đồng thông minh CDP

Hợp đồng thông minh Collateralized Debt Position (CDP) của MakerDAO hoạt động một cách đơn giản và hiệu quả:

 1. Giữ tài sản thế chấp và trả DAI: CDPs lưu trữ các tài sản tiền điện tử mà người dùng thế chấp và trả về số lượng DAI tương ứng với giá trị của tài sản thế chấp tại thời điểm vay.
 2. Khóa tài sản thế chấp: Trong suốt thời gian diễn ra khoản vay, CDPs sẽ khóa tài sản thế chấp và người dùng không thể rút ra.
 3. Hoàn trả DAI và nhận lại tài sản thế chấp: Khi người dùng trả lại số DAI đã vay cộng với khoản phí, họ sẽ nhận lại tài sản thế chấp ban đầu.

Các bước chi tiết thực hiện một khoản vay trên MakerDAO

Nếu bạn muốn thử vay một khoản tiền trên MakerDAO, sau đây là 4 bước để bắt đầu:

Bước 1: Tạo CDP và gửi tài sản thế chấp

Bạn cần gửi một giao dịch để tạo CDP. Sau đó, gửi tài sản tiền điện tử vào đó để nhận DAI. Sau khi gửi tiền, CDP sẽ được coi là tài sản thế chấp.

Bước 2: Nhận DAI từ tài sản thế chấp

Tiếp theo, gửi một giao dịch nữa để yêu cầu nhận số lượng DAI tương ứng với giá trị của tài sản thế chấp. CDP sẽ chuyển thành khoản nợ và bị khóa trong suốt quá trình vay.

Bước 3: Trả lại khoản nợ và phí

Khi muốn kết thúc khoản vay và nhận lại tài sản thế chấp, bạn cần trả lại số DAI đã vay cộng với khoản phí ổn định. Phí này phụ thuộc vào thời gian vay và có thể được thanh toán bằng MRK token hoặc DAI token.

Bước 4: Rút CDP và nhận lại tài sản thế chấp

Sau khi hoàn thành bước 3, CDP được trả lại và bạn có quyền sở hữu CDP. Lúc này, bạn có thể rút toàn bộ hoặc một phần tài sản thế chấp bất cứ lúc nào.

Động thái lấn sân vào Mảng Tài Sản Thế Giới Thực (RWA) của MakerDAO

Gần đây, MakerDAO đã tăng cường danh mục tài sản bảo đảm cho stablecoin DAI bằng cách thêm các tài sản dưới dạng Tài Sản Thế Giới Thực (RWA) ngoài tiền mã hóa. Hiện tại, tổng giá trị RWA mà MakerDAO nắm giữ khoảng 2,5 tỷ USD. Đề xuất mới của họ liên quan đến việc tạo ra một sản phẩm token hóa dựa trên trái phiếu chính phủ. Sản phẩm này nhằm thành lập một quỹ ETF off-chain được quản lý bởi MakerDAO, trong khi phiên bản token hóa sẽ hoạt động trên blockchain. Điều này khuyến khích các hoạt động hỗ trợ tài sản thế chấp trên Aave khi cần thiết.

Endgame Plan của MakerDAO

Endgame Plan – Kế hoạch cải tổ toàn diện của MakerDAO

Endgame Plan là kế hoạch toàn diện để cải tổ MakerDAO, với thay đổi quan trọng nhất là chia DAO thành các phần nhỏ gọi là SubDAO, mỗi phần đảm nhận một nhiệm vụ cụ thể và tạo ra token quản trị tương ứng. Kế hoạch này nhằm giúp dự án tìm hướng phát triển mới sau thời gian đối mặt với nhiều thách thức đe dọa tính bền vững và sự ổn định của Maker cũng như stablecoin DAI. Ngoài ra, với Endgame, MakerDAO cũng hướng tới việc biến DAI thành một stablecoin phi tập trung hoàn toàn, không phụ thuộc vào các stablecoin tập trung như USDC và có khả năng giữ giá ổn định.

Các giai đoạn triển khai Endgame Plan

Trong cập nhật mới nhất từ nhà sáng lập Rune Christensen vào ngày 12/05/2023, kế hoạch Endgame sẽ được triển khai qua 5 giai đoạn trong 3 năm tới, bao gồm:

Giai đoạn 1:

 • Triển khai phiên bản beta, hợp nhất hai thương hiệu Maker và DAI thành một.
 • Ra mắt hai token ERC-20 mới: token quản trị và stablecoin mới của giao thức.
 • Cho phép người dùng chuyển đổi miễn phí và không giới hạn từ token MKR và DAI sang hai loại token mới.

Giai đoạn 2:

 • Ra mắt 6 SubDAO đầu tiên, gồm 2 FacilitatorDAO và 4 AllocatorDAO, mỗi SubDAO đảm nhận một chức năng riêng để tối ưu hóa bộ máy phát triển của MakerDAO.

Giai đoạn 3:

 • Giới thiệu bộ công cụ quản trị sử dụng AI, giúp người nắm giữ token quản trị dễ dàng theo dõi tình hình hoạt động của dự án mà không cần kiến thức kỹ thuật sâu rộng.

Giai đoạn 4:

 • Cung cấp phần thưởng khuyến khích tham gia quản trị. Người dùng có thể khóa token quản trị mới vào Sagittarius Lockstake Engine (SLE) để nhận phần thưởng doanh thu từ stablecoin mới hoặc token của các SubDAO. Ngược lại, người nắm giữ SubDAO token cũng có thể khóa token này để nhận token quản trị mới.

Giai đoạn 5:

 • Giai đoạn cuối cùng của Endgame với mục tiêu tạo ra một blockchain riêng cho Maker. Blockchain này sẽ hỗ trợ cơ chế quản trị thông qua SubDAO và bảo vệ mạng lưới của MakerDAO.

3 token trong hệ sinh thái MakerDAO

MKR Token

 • Ticker: MKR
 • Blockchain: Ethereum
 • Smart contract: 0x9f8f72aa9304c8b593d555f12ef6589cc3a579a2
 • Cung lưu hành: 927,636 MKR
 • Tổng cung tối đa: 1,005,577 MKR

MKR được dùng để trả phí vay và quản trị nền tảng MakerDAO. Người nắm giữ MKR có quyền bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị.

PETH Token

 • Ticker: PETH
 • Blockchain: Ethereum
 • Smart contract: 0xf53ad2c6851052a81b42133467480961b2321c09
 • Cung lưu hành: 1,576,144.96 PETH

PETH được tạo ra từ lượng ETH thế chấp và chỉ sử dụng trong nội bộ hệ thống MakerDAO.

DAI Token

 • Ticker: DAI
 • Blockchain: Ethereum
 • Smart contract: 0x89d24a6b4ccb1b6faa2625fe562bdd9a23260359
 • Cung lưu hành: 5,347,888,596 DAI

DAI là đồng tiền ổn định trong hệ sinh thái MakerDAO, có giá trị tương đương 1 USD.

Nhà đầu tư của MakerDAO

MakerDAO, một dự án blockchain hàng đầu, đã huy động thành công 79,5 triệu USD qua bốn vòng đầu tư, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư lớn:

 • Ngày 15/12/2017: MakerDAO huy động được 12 triệu USD trong vòng đầu tư do a16z dẫn đầu.
 • Ngày 24/09/2018: MakerDAO tiếp tục kêu gọi thành công 18 triệu USD từ a16z.
 • Ngày 26/04/2019: Dự án nhận thêm 25 triệu USD trong vòng đầu tư do CoinD dẫn đầu.
 • Ngày 19/12/2019: MakerDAO hoàn thành vòng đầu tư cuối cùng với 27,5 triệu USD từ các nhà đầu tư Dragonfly và Paradigm.

Cơ hội và rủi ro khi đầu tư vào MakerDAO

Cơ hội

MakerDAO là dự án tiên phong trong DeFi với sự phát triển mạnh mẽ của DAI. Giá trị của MKR token sẽ tăng khi nền tảng cho vay MakerDAO được sử dụng rộng rãi. Số lượng MKR dùng để trả phí và bỏ phiếu cũng sẽ tăng lên. Trong khi đó DAI sẽ thành công nếu duy trì được mức giá ổn định và được sử dụng rộng rãi. Hiện tại, DAI đứng thứ 3 về giá trị vốn hóa trong số các Stablecoin.

Với vị thế hiện tại thì MakerDAO vẫn có tiềm năng tăng giá trong tương lai, đặc biệt khi thị trường bước vào giai đoạn tăng trưởng nóng.

Rủi ro

 1. Tấn công của tin tặc: Lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn có thể bị lợi dụng.
 2. Bất ổn giá DAI: Khả năng không hoàn thành các chu kỳ chênh lệch giá.
 3. Rủi ro từ hợp đồng thông minh CDP: Cá nhân có thể kiểm soát hệ thống cơ sở dữ liệu.
 4. Xung đột nội bộ: Bất đồng ý kiến trong cộng đồng hoặc giữa các nhà phát triển.

Tổng kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em câu hỏi MKR Coin là gì và cung cấp thông tin xoay quanh dự án. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *