Crowdloan là gì? Hướng dẫn tham gia Crowdloan để đấu giá parachain Polkadot

Crowdloan là gì?

Crowdloan là một hình thức kêu gọi vốn cộng đồng để giúp các dự án thắng thầu và chiếm được một slot trên relaychain. Hãy hình dung thế này, giả sử có 5 dự án A, B, C, D, E đều mong muốn có một slot trên relaychain. Cả 5 sẽ cùng tham gia vào phiên đấu giá để tìm ra người thắng cuộc. Họ sẽ kêu gọi người dùng đóng góp token (DOT/KSM) vào dự án để giúp dự án thắng thầu. Đổi lại, người dùng sẽ nhận về phần thưởng là các token gốc của dự án đó. 11 09 05 builink huong dan tham gia dau gia tren polkadot polkadot auction copy

Khi tham gia vào Crowdloan như vậy, token của người dùng sẽ bị tạm khóa lại trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu như dự án thất bại trong quá trình đấu thầu, token của người dùng sẽ được trả lại ngay sau khi phiên đầu giá kết thúc. Nhưng nếu dự án thắng thấu, token sẽ bị khóa cho đến khi thời hạn thuê slot kết thúc.

Ví dụ:

Trong hệ sinh thái Polkadot, các suất parachain sẽ có giới hạn, vì vậy dự án muốn trở thành một phần của Polkadot sẽ phải tiến hành đấu giá các slot parachain này.

Để đủ nguồn lực về vốn, các dự án sẽ tổ chức các hoạt động Crowdloan nhằm huy động DOT từ các nhà đầu tư. Người dùng sẽ stake DOT và dự án sẽ dùng lượng coin này đi tham gia đấu giá parachain. Nếu chiến thắng, lượng DOT trên sẽ được hệ thống tổng của Polkadot tạm khoá. Về chiều ngược lại, dự án sẽ trả cho người dùng token dự án của mình, như một hình thức để ghi nhận sự ủng hộ của các nhà đầu tư này.

Nếu dự án không đấu giá thành công slot parachain, lượng DOT kia sẽ được hoàn trả lại cho người dùng.

Hướng dẫn tham gia Crowdloan để đấu giá parachain Polkadot

Các cách tham gia Crowdloan

Về cơ bản sẽ có 3 cách để tham gia hình thức Crowdloan:

  • Tham gia khoá DOT trên các sàn tập trung như Kraken hay Binance
  • Tham gia khoá DOT on-chain trên các Crowdloan Hub
  • Stake trực tiếp trên trang web của dự án

Hướng dẫn tham gia khoá DOT trên sàn tập trung

Ở cách này mình sẽ sử dụng Binance làm ví dụ cho anh em.

Bước 1: Bạn truy cập vào link này https://www.binance.com/en/dotslot.

Bước 2: Bạn sẽ lựa chọn dự án mình muốn hỗ trợ ở phía dưới. Giả sử trong trường hợp này mình chọn Clover Finance vì nó đang có APY cao nhất (793.37%). Tiếp đến, mình sẽ chọn Vote.

11 09 03 builink lua chon du an tren dot slot auction tren san binance

Bước 3: Stake số lượng DOT để tham gia voting. Phần này, tùy vào điều kiện mà bạn có thể stake số lượng tương ứng. Nếu không có đủ DOT, bạn có thể mua hoặc swap lấy DOT trên sàn Binance.

11 09 04 builink commit so luong dot

Bước 4: Sau khi đã stake thành công, bạn sẽ chờ đợi kết quả từ phiên đấu giá. Nếu dự án bạn tham gia thất bại trong phiên, DOT của bạn sẽ được trả lại ngay sau đó. Nếu dự án thắng, bạn sẽ được phân bổ token dự án dựa theo kế hoạch đã được đề ra.

Hướng dẫn tham gia khoá DOT on-chain trên các Crowdloan Hub

Trước khi thực hiện được thao tác này, anh em cần chuẩn bị Setup một ví Polkadot JS.

Bước 1: Truy cập vào đường link “https://polkadot.js.org/extension/” và chọn tải extension phù hợp với trình duyệt của mình.

Tiếp đến anh em bấm chọn vào biểu tượng dấu “+” để tạo ví mới. Nhớ lưu lại 12 từ khoá Mnenomic Phrase, bảo mật 12 từ khoá này và không chia sẻ với ai. 12 từ khoá này có thể được dùng để khôi phục lại ví.

Bước 2: Sau khi đã có ví Polkadot, anh em vào trang web Crowdloan Hub này để kết nối ví: https://polkadot.js.org/apps/#/parachains/crowdloan

Screen Shot 2021 11 06 at 14.42.21 2048x1083 1

Trong Tab Crowdloan, anh em có thể theo dõi được các dự án đang thực hiện gọi vốn. Với hình thức Lock này, thời gian khoá sẽ ngắn hơn, khoảng 96 tuần (tức 672 ngày). Ngoài ra, lượng DOT stake tối thiểu là 5 DOT.

Bước 3: Sau khi đã nghiên cứu kỹ dự án, anh em bấm vào nút “Contribute” để tiến hành nạp DOT vào stake. Tuy nhiên, nếu chọn giải pháp stake trên nền tảng này thì cần có một mã verify được đội ngũ dự án cung cấp.

Screen Shot 2021 11 06 at 16.07.26 2048x535 1

Vì thế, anh em nào không lấy được code này thì có thể cân nhắc sử dụng giải pháp thứ hai.

Bước 4: Anh em truy cập vào đường link https://dotmarketcap.com/auction/polkadot

Với hub DotMarketCap, anh em có 2 lựa chọn là dùng trực tiếp trên hub, hoặc sử dụng Crowdloan trên Website của dự án (mình sẽ hướng dẫn trong phần tiếp theo).

Screen Shot 2021 11 06 at 16.06.12 2048x1107 1

Bước 5: Anh em bấm vào nút “Lock DOT” ở hình trên, nhập số DOT muốn stake, sau đó tiếp tục xác nhận với ví Polkadot.js là đã hoàn thành việc góp vốn crowdloan.

Hướng dẫn Stake DOT trực tiếp trên Website dự án

Trong ví dụ này mình sẽ lấy trực tiếp dự án Acala. Lưu ý, các dự án khác thì thao tác có thể khác, tuy nhiên format chung thì vẫn sẽ tương tự nhau.

Trên giao diện của Acala thì họ cũng có hướng dẫn 4 cách để tham gia. Anh em quan tâm có thể bấm vào từng Tab để xem clip hướng dẫn trực tiếp của dự án.

Screen Shot 2021 11 06 at 16.13.11 2048x1015 1

Trong ví dụ này mình chọn cách “Contribute Directly” – tức là góp DOT trực tiếp. Anh em kéo xuống dưới, kết nối ví, đồng thời tick vào xác nhận các điều khoản. Anh em có thể copy mã referral của mình đi giới thiệu thêm người mới để được hưởng % bonus từ Acala.

Screen Shot 2021 11 06 at 16.16.25 2048x1364 1

Tiếp đó, anh em điền thông tin email, lượng DOT muốn stake, sau đó bấm vào nút Contribute phía dưới. Ngoài ra, Acala còn có bộ tính toán, ước lượng số ACA anh em nhận về từ số lượng DOT anh em đã stake.

Tổng Kết

Crowdloan cũng tương tự như IDO mang đến cho các cá nhân cơ hội để trở thành một phần của sự ra mắt của một dự án mới. Bằng cách thưởng cho những người đóng góp từ cộng đồng bằng token gốc, các khoản vay từ cộng đồng có thể thúc đẩy một cách tiếp cận công bằng và bền vững hơn đối với việc phân phối token của dự án.

 

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.