[Cơ hội nhận Retroactive xxx$ từ các dự án tiềm năng] #1: Arbitrum

Như anh em đã biết, Optimism mới đây đã bất ngờ công bố bước phát triển mới cho dự án mang tên Optimism Collective, đồng thời thực hiện Airdrop token OP cho những người dùng đạt đủ điều kiện. Nếu như anh em có bỏ lỡ đợt Airdrop vừa rồi của Optimism thì đừng lo, vẫn còn nhiều nền tảng Layer-2 và dự án khác chưa ra mắt token để anh em có thể skin in the game và nhận phần thưởng retroactive. Hàng loạt dự án như zkSync, Hop Protocol,… cũng đã xác nhận sẽ ra mắt token trong mùa hè này.

Để giúp anh em nắm bắt cơ hội nhận Retroactive từ những dự án tiềm năng sắp ra mắt này, Allinstation sẽ cùng anh em thực hiện chuỗi series này. Trong bài viết này, Allinstation sẽ hướng dẫn anh em cách tham gia vào Arbitrum để có cơ hội săn Airdrop trong tương lai nhé!

Arbitrum là gì

OKEx to support direct deposits and withdrawals onto Ethereum scaling solution Arbitrum 1120x669 1

Arbitrum là một giải pháp mở rộng Blockchain Layer 2 theo hướng Optimistic Rollup giúp các hợp đồng thông minh có thể triển khai nhanh chóng, riêng tư và mở rộng hơn. Arbitrum có một sự liên kết chặt chẽ với mạng lưới ERC-20 của Ethereum, vì thế các smart contract của Arbitrum có thể dễ dàng chạy trên mạng lưới của Ethereum. Arbitrum đạt được những cột mốc nhờ vào sự sáng tạo độc đáo của các thiết kế giao thức mạng, tác động hỗ trợ khuyến khích và kiến trúc của mạng lưới

Thông tin chi viết về dự án cũng như hệ sinh thái Arbitrum anh em tham khảo tại: https://allinstation.com/he-sinh-thai/arbitrum-arb/toan-canh-he-sinh-thai-arbitrum.html

Điểm nổi bật của dự án 

arbitrum
Arbitrum

Trước hết, các nền tảng Blockchain Layer 2 này được thiết kế để mở rộng chức năng và tác dụng của chuỗi layer 1. Ví dụ, layer 2 có thể làm giảm phí giao dịch bằng cách cải thiện khả năng mở rộng của nó hoặc củng cố các khả năng của hợp đồng thông minh. Ngoài ra, Allinstation cũng có một số bài viết về các giải pháp mở rộng Layer-2 khác, anh em tham khảo tại đây nhé: 

Plasma là gì? Tìm hiểu về giải pháp mở rộng layer-2 của Blockchain

Channel là gì? Tìm hiểu về giải pháp mở rộng Layer-2 của Blockchain

Bên cạnh đó, Arbitrum còn có một số ưu điểm sau:

Khả năng tương thích EVM cao

Arbitrum được coi là một trong những phần mềm tổng hợp tương thích với EVM nhất. Nó tương thích với EVM ở cấp bytecode và bất kỳ ngôn ngữ nào có thể biên dịch sang EVM đều hoạt động hiệu quả – Chẳng hạn như Solidity và Vyper.

Điều này làm cho nó dễ dàng phát triển, vì các nhà phát triển không cần phải hiểu rõ về một ngôn ngữ mới trước khi xây dựng trên Arbitrum.

Công cụ mạnh mẽ dành cho nhà phát triển

Đội ngũ phát triển Arbitrum đang làm việc để giảm thiểu các rào cản gia nhập khi xây dựng giải pháp layer 2. Do đó, họ đã tạo ra tài liệu phát triển toàn diện cho Arbitrum và các nhà phát triển có thể bắt đầu sử dụng công cụ hiện có cho Ethereum.

Hệ sinh thái phát triển tốt

Arbitrum hiện đang làm việc với nhiều dự án Ethereum DApps và cơ sở hạ tầng, bao gồm Uniswap, DODO, Sushi và hàng chục dự án khác.

photo 2021 09 03 15 40 22
Tổng quan về hệ sinh thái Arbitrum

Bên cạnh đó, theo Defillama, Arbitrum’s TVL đạt được hơn 2.7 tỷ USD vào thời điểm cao nhất và 1.92 tỷ USD vào thời điểm viết bài, với khoảng 15 dự án DeFi trong hệ sinh : Sushiswap, Uniswap, DoDo,…

defi
TVL trên hệ sinh thái Arbitrum (Nguồn: DefiLiama)

=> Arbitrum là một dự án đã có sự phát triển nhất định, và khi nó ra mắt token sẽ thu hút được sự chú ý lớn từ cộng đồng. Việc thực hiện Retroactive sẽ giúp anh em có cơ hội may mắn nhận được token free từ dự án với cơ hội xnxx khá cao.

Hướng dẫn các bước để skin in the game trong Arbitrum

Trước tiên để có thể tham gia Retroactive trên bất cứ nền tảng hay giao thức nào, anh em cần đảm bảo mình đã hoàn thành những điều kiện tiên quyết dưới đây nhé:

 • Sở hữu ví để truy cập vào mạng lưới (đối với những mạng lưới sử dụng ví hỗ trợ riêng) hoặc đã thêm mạng lưới vào ví có hỗ trợ (Metamask là ví phổ biến và thông dụng nhất hiện tại).
 • Sở hữu tiền trên ví đó để có thể thực hiện giao dịch và trả phí cho mạng lưới (có rất nhiều cách để có thể chuyển tài sản giữa các mạng lưới, thông thường mình sẽ dùng các Bridge để chuyển. Cụ thể như thế nào thì mình sẽ hướng dẫn bên dưới nhé).
 • Thực hiện thao tác trên các nền tảng, bao gồm giao dịch swap, chuyển tài sản qua các Bridge, biểu quyết quản trị… Mục đích của việc này là để chứng minh rằng mình là một người dùng thực thụxứng đáng nhận được Airdrop từ dự án.

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn cho anh em từng bước cơ bản để có thể bắt đầu công cuộc skin in the game và có cơ hội nhận được Airdrop nhé!

Thêm mạng lưới Arbitrum One

Anh em có thể kết nối với mạng Arbitrum One mainnet bằng các cài đặt Metamask sau:

Bước 1: Vào phần cài đặt của ví Metamask, sau đó chọn vào Mạng

Picture3
Giao diện Metamask

Bước 2: Chọn vào Thêm mạng

Picture4
Giao diện Metamask

Điền các thông tin mình để ở đây:

 • Network Name: Arbitrum One
 • New RPC URL: https://arb1.arbitrum.io/rpc
 • ChainID: 42161
 • Symbol: AETH
 • Block Explorer URL: https://arbiscan.io
a1
Giao diện Metamask

Hoặc truy cập vào trang https://chainlist.org và làm theo các bước sau đây 

Picture5 1
Chainlist.org
 • Bước 1: Gõ mạng Arbitrum vào ô tìm kiếm
 • Bước 2: Ấn vào Add to Metamask ở ô Arbitrum One
 • Bước 3: Chọn phê duyệt là anh em đã có thể thêm được mạng lưới Arbitrum vào mạng lưới

Truy cập trang web Arbitrum và sử dụng Arbitrum Bridge

Anh em truy cập trang web ArbitrumChọn Bridge vào Arbitrum hoặc đi đến Arbitrum Bridge.

a3
Giao diện cầu nối trên Arbitrum

Anh em chọn Token mà mình muốn chuyển sang mạng lưới Arbitrum One mainnet. Ví dụ hiện tại mình để là ETH (Mạng lưới ERC-20). 

Sau đó anh em chọn vào Deposit, và xác nhận trên ví Metamask. Phí giao dịch tùy vào Gwei lúc thực hiện giao dịch, có thể từ 10 – 50 đô là cho 1 giao dịch.

a4
CoinGecko

Tips: Anh em có check Gas ở trên Coingecko, khi nào Gas có Gwei càng thấp thì phí giao dịch anh em bỏ ra càng thấp

Sau khoảng tầm 5 -10 phút tùy vào tốc độ mạng lưới hoặc lâu hơn nếu mạng lưới Ethereum bị tắc nghẽn. Sau đó thì token đã chọn sẽ sẵn sàng để sử dụng trên Arbitrum

Thực hiện giao dịch trên Arbitrum One

Để swap trên Arbitrum One, anh em truy cập vào Uniswap và chọn mạng lưới Arbitrum One.

a5 1
Giao diện Uniswap

Cuối cùng, sau khi xác nhận giao dịch và đợi cho đến khi nó được gửi và ghi lại trên ví Metamask. Anh em có thể thực hiện vài lần Swap để trải nghiệm các điểm khác biệt của giải pháp layer 2 của Arbitrum và nâng cao khả năng được Airdrop từ dự án.

Rút token về lại mạng lưới ETH mainnet.

 • Chọn mạng chính là Arbitrum, nhập số lượng Token (mã token) anh em muốn chuyển từ layer 2 Arbitrum về layer 1 ETH và sau đó nhấn Withdraw. Chọn xác nhận trên ví Metamask để xác nhận giao dịch.
 • Lưu ý. Một lần rút tiền qua cầu Arbitrum, anh em phải chờ ít nhất 7 ngày cho đến khi nhận được tiền về trên mainnet Ethereum. Nên chỉ dành lượng tiền vừa phải cho việc làm airdrop này thôi để tránh bị giảm vốn và trượt giá.
 • Sau khoản thời gian đó, hãy nhấn vào nút “Claim” và tiền sẽ có trong ví anh em. 

Vậy là quá trình thực hiện Retroactive đã hoàn tất rồi đó anh em!

Tiềm năng Airdrop từ NFT trong hệ sinh thái

Bên cạnh các hoạt động swapping, staking và lending trên các nền tảng Defi hiện có của Arbitrum. Anh em cũng có thể tăng khả năng nhận airdrop từ mảng NFT – vốn vẫn còn trong giai đoạn thai nghén trên Arbitrum.

Cụ thể, trong phần tiếp theo của bài viết, Allinstation mang đến cho anh em các khía cạnh cần chú ý nhiều nhất để có cơ hội nhận airdrop thông qua các NFT tiềm năng trong hệ sinh thái.

Smol Brains NFT

Kênh Twitter chính thức của dự án (Nguồn: Twitter)
Kênh Twitter chính thức của dự án (Nguồn: Twitter)

Smol Brains là gì?

Smol Brains là một trong số những dự án đầu tiên trên Arbitrum, đồng thời là dự án đưa ra ý tưởng phát triển dynamic NFT (NFT động) thay đổi theo tiến trình thời gian.

Cụ thể, khi mỗi Smol Brain tăng chỉ số IQ theo thời gian, não của chúng sẽ phát triển về kích thước. Ngoài ra các Smol Brains này cũng được coi là các PFP NFT (Profile Picture NFT). Thường được sử dụng làm ảnh profile cá nhân trên các trang mạng xã hội.

Tiềm năng Airdrop cho Smol Brains Holder

Vậy ngoài việc là một NFT thuộc hàng “OG” trên Arbitrum thì Smol Brains có gì mà lại mang nhiều tiềm năng nhất cho việc nhận airdrop Arbitrum?

Điểm đặc biệt ở chỗ founder và những cá nhân quyền lực nhất Offchain labs đều để NFT của dự án này làm ảnh đại diện Twitter.

Các founder của Offchain Labs sử dụng Smol Brains làm ảnh đại diện (Nguồn: Twitter)
Các founder của Offchain Labs sử dụng Smol Brains làm ảnh đại diện (Nguồn: Twitter)

Thậm chí CEO của tổ chức còn là một “fan cứng” của dự án NFT này. Chính vì các bằng chứng, cộng đồng Arbitrum cho rằng đây là một trong những dấu hiệu rõ nhất cho việc Smol Brains NFT holder sẽ là một trong những cá nhân đầu tiên đủ điều kiện nhận airdrop từ Arbitrum.

Mặc dù có rất nhiều dấu hiệu cho thấy tiềm năng nói trên là thật, và không ít các nhà đầu tư đã thi nhau giành lấy một Smol Brains kể từ khi tin đồn trên rộ lên.

Anh em vẫn cần nghiên cứu thật kĩ trước khi đầu tư, bởi price floor cho một Smol Brains hiện đã hơn $1,200.

Thông số price floor của Smol Brains trên Treasure Market tại thời điểm viết bài
Thông số price floor của Smol Brains trên Treasure Market tại thời điểm viết bài

Mua Smol Brains qua Treasure Marketplace

Bước 1: Chuẩn bị ví MetaMask đã thêm mạng Arbitrum One có chứa ít nhất 0.77 ETH (price floor tại thời điểm viết bài).

Ví MetaMask đã thêm mạng Arbitrum One cùng lượng ETH nhất định
Ví MetaMask đã thêm mạng Arbitrum One cùng lượng ETH nhất định

Tham khảo cách kích hoạt và chuyển coin lên mạng Arbitrum One tại https://allinstation.com/huong-dan-kich-hoat-va-su-dung-vi-arbitrum-one-trong-vong-5-phut

Bước 2: Truy cập markeplace của Smol Brains tại Treasure Marketplace và chọn Connect Wallet.

Tuy nhiên Smol Brains trên Treasure Marketplace chỉ có thể được mua bằng token $MAGIC.

Rất may mắn là đội ngũ Treasure đã tích hợp sẵn một cơ chế từ SushiSwap ngay trên giao diện marketplace. Cho phép anh em swap lượng ETH trong ví sang MAGIC trong tíc tắc.

Bước 3: Chọn Purchase $MAGIC tại giao diện chính của Treasure Marketplace.

Chọn Purchase $MAGIC để swap ETH lấy MAGIC
Chọn Purchase $MAGIC để swap ETH lấy MAGIC

Bước 4: giao diện Bridge token hiện lên, yêu cầu anh em tiếp tục kết nối ví để kích hoạt dịch vụ swap từ bên thứ ba. Tại đây, anh em tiếp tục chọn Connect Your Wallet, sau đó kết nối bằng ví MetaMask.

Chọn Connect Your Wallet, sau đó chọn MetaMask để kích hoạt giao thức
Chọn Connect Your Wallet, sau đó chọn MetaMask để kích hoạt giao thức

Bước 5: Kết nối ví thành công, anh đã có thể chọn số ETH đã chuẩn bị sẵn tại Select Coin và nhập số lượng để swap lấy lượng MAGIC phù hợp.

Nhập số lượng ETH mong muốn cho việc swap MAGIC
Nhập số lượng ETH mong muốn cho việc swap MAGIC

Bước 6: Chọn Swap để hoàn tất việc mua MAGIC

Chọn tiếp Swap
Chọn tiếp Swap

Các bước tiếp theo sẽ yêu cầu anh em xác nhận swap trên giao thức SushiSwap và xác nhận giao dịch trên ví MetaMask bằng cách chọn Confirm.

Chọn Confirm để hoàn tất quá trình mua MAGIC
Chọn Confirm để hoàn tất quá trình mua MAGIC

Bước 7: Với lượng MAGIC vừa swap được anh em có thể mua và hold bất kỳ chú Smol Brains nào mà bản thân hứng thú với nút Purchase tại giao diện chi tiết của NFT đó.

Anh em chọn Purchase tại giao diện cá nhân của NFT để tiến hành mua
Anh em chọn Purchase tại giao diện cá nhân của NFT để tiến hành mua

Tương tác với các nền tảng NFT then chốt của Arbitrum

Bên cạnh việc hold Smol Brains và giao dịch trên Treasure Marketplace. Tương tác với các nền tảng NFT trụ cột khác của hệ sinh thái Arbitrum cũng là một chiến thuật được khuyến cáo cho cuộc đi săn này.

Một số nền NFT khác với tiềm năng cao sẽ Airdrop / Retroactive token của Arbitrum

 1. tofuNFT
 2. Stratos
 3. SynFutures Protocol (giao thức phái sinh, cho phép long/short NFT)

TIỀM NĂNG CỦA VIỆC DONATE TRÊN GITCOIN

Gần đây từ khóa “Donate Gitcoin” đã xuất hiện nhiều trở lại. Nguyên nhân chính bởi vì dự án Layer 2 – Optimism đã airdrop 555 $OP dành cho những ví đã thực hiện Donate trên Gitcoin.Anh chup Man hinh 2022 06 07 luc 23.25.43

 Từ đó anh em có thể thấy tiêu chí Donate trên Gitcoin khá quan trọng, vì thế anh em nên thực hiện ngay để có khả năng nhận được Airdrop của dự án Arbitrum cũng như của chính dự án mà mình ủng hộ, anh em tham khảo bài viết hướng dẫn chi tiết bước Donate trên Gitcoin tại đây

Một lưu ý dành cho anh em là nên ưu tiên thanh toán bằng mạng lưới Layer 1 trước như Ethereum và Polygon, sau đó mới thanh toán bằng mạng lưới còn lại là zkSync.

Tổng kết

Thông qua bài viết trên, Allinstation đã cung cấp cho anh em những thông tin cơ bản về layer 2 Arbitrum và cách Skin in the game của dự án để anh em có cơ hội nhận airdrop token từ Arbitrum.

Đừng quên theo dõi Allinstation thường xuyên để cập nhập nhanh chóng những thông tin chi tiết về các dự án khác giúp cho anh em nhận được thêm các insights và tìm ra hướng đầu tư phù hợp cho mình nhé!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: