Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Liquity (LQTY) là gì? Dự án nối tiếp chuỗi niêm yết của Binance có gì hot?

Kể từ ngày 17/02, mỗi tuần Binance đều thông báo niêm yết một dự án trên sàn giao dịch này. Trước đó là những cái tên GNS (Gains Network), SYN (Synapse) và đến bây giờ cái tên tiếp theo chính là Liquity (LQTY).

Vậy Liquity là gì? Dự án này có điều gì hay ho mà đã được chọn để niêm yết trên Binance? Cùng tìm hiểu bên dưới nhé!

Liquity là gì?

Liquity

Liquity là một giao thức cho vay phi tập trung được xây dựng trên Ethereum, cho phép người dùng có được những khoản vay không lãi suất bằng cách sử dụng Ether ($ETH) làm tài sản thế chấp.

Bên cạnh khoản thế chấp thông thường, khoản vay còn được đảm bảo bởi Stability Pool chứa $LUSD (stablecoin mà dự án phát hành) và bởi những người đi vay cùng. Cụ thể cơ chế này hoạt động sao sẽ được nhắc tới bên dưới.

Dự án Liquity tự nhận thấy trên một mạng lưới phi tập trung và không ngừng nghỉ như Ethereum nên sở hữu những ứng dụng có đặc điểm tương tự vậy. Do đó, tầm nhìn của Liquity là trở thành một giao thức cung cấp stablecoin không lưu ký, không thể thay đổi và không có sự quản trị nào.

Ngoài ra, việc các stablecoin như USDT hay USDC vẫn dưới dạng sử dụng tiền pháp định để thể chấp và chiếm phần lớn thị phần. Trong khi đó, lượng lớn các stablecoin phi tập trung như DAI hay sUSD chỉ chiếm số nhỏ, đồng nghĩa với việc lượng lớn stablecoin đang xuất hiện trên thị trường vẫn rất tập trung và có thể sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực khi tổ chức phát hành ra stablecoin đó gặp vấn đề (tương tự như sự việc của Paxos – tổ chức phát hành stablecoin BUSD).

Đặc điểm nổi bật của Liquity

Nền tảng Liquity có một số đặc điểm nổi bật sau:

 • 0% lãi suất (bằng cách sử dụng hệ thống tính phí cho vay và phí quy đổi. Khoản phí này không có định và thay đổi theo từng tình huống, anh em có thể tìm hiểu thêm trong link này)
 • Tỷ lệ tài sản thế chấp tối thiểu là 110% (bạn muốn vay $10,000 thì bạn phải thế chấp tối thiểu $11,000), khiến nền tảng dễ tiếp cận hơn so với các giao thức cho vay khác
 • Không quản trị: mọi hoạt động trên nền tảng đều dựa trên thuật toán và hoàn toàn tự động với các thông số được định sẵn trong các hợp đồng thông minh từ lúc được triển khai
 • Hoàn toàn phi tập trung: Hợp đồng thông minh của Liquity không có khóa quản trị và sẽ có thể truy cập được thông qua nhiều giao diện được lưu trữ bởi các Nhà khai thác giao diện người dùng (Frontend Operators) khác nhau, khiến nền tảng này có khả năng chống kiểm duyệt. Một phần vì thế mà dự án này sẽ không thể thay đổi hay có sự nâng cấp nào khác trong tương lai.

Với việc 0% lãi suất và tỷ lệ tài sản thế chấp tối thiểu thấp, người dùng có thể tạo đòn bẩy cho khoản vay của mình để kiếm lời (trong trường hợp dự đoán trước rằng giá của ETH sẽ tăng). Việc này được thực hiện theo các bước sau: Sử dụng ETH để vay ra LUSD -> sử dụng LUSD mới vay để mua thêm ETH -> sử dụng ETH mới mua để vay ra LUSD tiếp… Người dùng có thể thực hiện việc này để đòn bẩy vị thế ETH của mình lên tới 11 lần.

Những mục đích sử dụng chính của Liquity

giao-dien-liquity
Giao diện Liquity.app

Có 4 usecase chính của nền tảng Liquity:

 • Vay LUSD bằng cách thế chấp ETH
 • Cung cấp LUSD vào trong Stability Pool (sẽ được nhắc bên dưới) và nhận thưởng đồng thời đảm bảo sự hiệu quả của giao thức
 • Stake LQTY để nhận về khoản phí doanh thu (thu được từ việc vay hoặc quy đổi LUSD)
 • Quy đổi 1 LUSD lấy 1 USD dưới dạng ETH khi stablecoin LUSD mất peg xuống dưới $1

Những cơ chế nổi bật của Liquity

Stability Pool

Stability Pool (dịch tiếng việt là Bể Ổn định :D) được tạo ra với mục đích duy trì khả năng thành khoản của nền tảng. Stability Pool đóng vai trò là nguồn thanh khoản để trả nợ từ những khoản vay bị thanh lý, đồng thời đảm bảo tổng lượng cung LUSD vẫn được bảo chứng)

Mỗi khi một khoản vay bị thanh lý, một lượng LUSD tương ứng cho khoản nợ còn lại sẽ được đốt khỏi Stability Pool. Đổi lại, toàn bộ tài sản thế chấp (Ethereum) sẽ được chuyển vào Stability Pool.

Người dùng sẽ duy trì Stability Pool bằng cách chuyển LUSD vào đó (sẽ trở thành người Cung cấp Sự ổn định – Stability Provider). Theo thời gian, họ sẽ mất đi một phần tiền gửi theo tỉ lệ LUSD đưa vào, tuy nhiên lại nhận được về một phần tiền theo tỷ lệ tài sản thế chấp đã bị thanh lý.

Bởi vì các khoản vay dễ dàng bị thanh lý khi ở ngay dưới tỷ lệ thế chấp 110%, thông thường các Stability Provider sẽ nhận được nhiều hơn so với phần họ mất (mất ít LUSD, nhận về nhiều ETH hơn)

2 token: LUSD và LQTY

LUSD là stablecoin được phát hành bởi Liquity, được neo giá với 1 USD và được sử dụng để trả cho các khoản vay trên Liquity.

LQTY là token thứ 2 được Liquity phát hành. Token này đóng vai trò như “trạm thu phí” doanh thu được tạo ra từ nền tảng và để khuyến khích những người dùng sớm.

Cơ chế giữ giá LUSD

Liquity sử dụng 2 cơ chế giữ giá chính dựa trên việc Arbitrage là “Cơ chế hard-peg” và “Cơ chế soft-peg”. Mình sẽ đi qua ngắn gọn và dễ hiểu ở bên dưới nhé!

Cơ chế hard-peg

Khi giá trị của 1 LUSD đi xuống dưới 1 USD trừ đi khoản phí để quy đổi , người dùng có thể mua LUSD rồi quy đổi sang ETH và thu về lợi nhuận.

VD: 1 LUSD tụt xuống $0.95, người dùng sử dụng $95 dạng ETH để mua về 100 LUSD rồi tiếp tục quy đổi trên Liquity và nhận được ~$100 dưới dạng ETH. Vậy là người dùng đang lời tổng $5 trừ đi phí quy đổi. (Lưu ý là đối với mỗi lượt vay hay quy đổi LUSD thì Liquity đều tính phí). Ngoài ra, lượng LUSD được quy đổi sẽ bị đốt khỏi Stability Pool khiến tổng cung của stablecoin tụt giảm và tạo hiệu ứng tích cực tới giá của LUSD.

Ngoài ra, việc có tỷ lệ thế chấp tối thiểu ở mức 110% tạo cho LUSD một mức giá trần ở $1.10. Khi giá trị của LUSD vượt trên 1.10 thì người dùng có thể bán ngay lập tức lượng LUSD mới vay để nhận về lãi.

VD: 1 LUSD đang ở mức giá $1.11. Người dùng có thể sử dụng $110 dạng ETH để vay ra 100 LUSD và bán toàn bộ lượng LUSD đó và thu về $111, tức lãi $1 (chưa tính đến phí đi vay)

Cơ chế soft-peg

Tương tự các nền tảng cho vay có thế chấp khác như MakerDAO, Liquity coi LUSD tương đương với USD khi xác định tỉ lệ thế chấp của khoản vay. Do đó, mặc dù giá LUSD có thể biến động nhưng tỷ lệ thế chấp vẫn không thay đổi, từ đó tạo ra những tình huống sau:

Khi giá LUSD cao hơn $1, việc vay LUSD sẽ trở nên hấp dẫn hơn (vì người dùng sẽ cho rằng khi mình trả nợ, LUSD sẽ ổn định lại giá và chỉ cần trả ở mức $1 hoặc thấp hơn). Việc vay nhiều khiến tổng cung LUSD tăng lên và về lâu dài sẽ khiến giá trị của LUSD giảm xuống.

Ngược lại, khi giá LUSD thấp hơn $1, việc trả khoản nợ hiện tại sẽ hấp dẫn hơn (ví dụ chỉ cần bỏ ra 10 đồng để trả nợ cho khoản vay 11 đồng). Khi nhiều khoản nợ được trả hơn đồng nghĩa với việc lượng LUSD bị đốt nhiều hơn, khiến cho LUSD sẽ tăng giá về sau này.

Ngoài ra Liquity cũng áp dụng cơ chế phí linh hoạt đối với các khoản nợ mới để việc cho vay cũng như quy đổi sẽ trở nên hấp dẫn hoặc kém hấp dẫn dựa trên giá trị của LUSD lúc bấy giờ.

Đúng là cơ chế này sẽ rất khó hiểu với người mới và cũng không thể tránh khỏi được vì để tạo ra một hệ thống tự động hoá hoàn toàn, việc có một hệ thống phức tạp với cơ chế linh hoạt cho từng tình huống trên thị trường là bắt buộc, vậy nên anh em có thể đọc và hiểu sơ qua cách hoạt động của dự án. Còn với những người muốn đi sâu hơn, anh em có thể tham khảo bài blog này từ dự án nhé!

Tổng quan về LQTY token và Tokenomic

Như đã nhắc ở trên, Liquity đã phát hành 2 token:

 • LUSD là stablecoin của Liquity có mức giá neo tại 1 USD và được dùng để thanh toán những khoản vay tại giao thức LQTY.
 • LQTY coin là token phụ của Liquity. Nó ghi lại doanh thu phí được tạo ra bởi hệ thống và làm phần thưởng khuyến khích người dùng.

Trong bài này mình sẽ đưa thông tin cho anh em về token LQTY nhé.

Token data

 • Token name: LQTY
 • Ticker: LQTY
 • Blockchain: Ethereum
 • Địa chỉ Contract: 0x6DEA81C8171D0bA574754EF6F8b412F2Ed88c54D
 • Cung lưu thông: 90,926,969 LQTY
 • Tổng cung: 100,000,000 LQTY

Phân bổ token LQTY

 • Community: 33.3%
 • Team & Advisors: 23.7%
 • Service Providers: 1%
 • Endowment: 6.1%
 • Community Reserve: 2%
 • Investors: 33.9%

LQTY-allocation

Lịch trả token LQTY

Liquity Community:

 • 32,000,000 LQTY được dùng cho pool phần thưởng của Liquity. Số token này sẽ được thưởng dần cho các Host GUI và Stability Providers
 • 1,333,333 LQTY được phân bổ cho LPs của pool LUSD:ETH Uniswap. Các token này được kiếm bằng cách staking LUSD:ETH Uniswap LP và sẽ được phân phối trong vòng 6 tuần.
 • 2,000,000 LQTY được phân bổ dưới dạng Community Reserve. Những token này được lấy từ quỹ Liquity AG và sẽ được sử dụng cho các khoản tài trợ, hackathons, sự kiện và các nỗ lực tập trung vào cộng đồng khác.

Team và Advisors:

 • 23,664,633 LQTY đã được phân bổ cho Team và Advisors của Liquity. Số token này sẽ lock 1 năm và được mở 1/4 sau 1 năm đầu và 1/36 mỗi tháng sau đó.

Investors: 33,902,679 LQTY đã được phân bổ cho các nhà đầu tư ban đầu của Liquity.. Số LQTY này sẽ bị khóa 1 năm.

Liquity AG Endowment: 6,063,988 LQTY đã được giao cho Liquity AG sử dụng. Số token này sẽ bị khóa 1 năm.

Service Providers: 1,035,367 LQTY đã được phân bổ cho Service Providers. Các token này bị khóa 1 năm.

Tiện ích token LQTY

 • Staking: Anh em có thể stake LQTY để nhận thưởng từ doanh thu phí giao dịch của nền tảng.
 • Reward: LQTY được dùng như phần thưởng cho người sử dụng nền tảng và cung cấp thanh khoản.

Cách kiếm và sở hữu LQTY coin

 • Stake LQTY trên Liquity để kiếm phần thưởng
 • Đóng góp thanh khoản cho Liquity để nhận thưởng
 • Giao dịch trên các sàn

Ví lưu trữ & sàn giao dịch LQTY coin

Ví lưu trữ LQTY coin

 • Metamask
 • Coin98
 • Ledger
 • Trust Wallet

Sàn giao dịch LQTY coin

 • Binance
 • Coinbase Exchange
 • Uniswap (V2)

Roadmaps

Updating…

Đội ngũ dự án

Founder và Co-founder của Liquity là Robert Lauko và Rick Pardoe, cả hai đều là các doanh nhân và nhà đầu tư nổi tiếng trong ngành.

Trong đó Robert Lauko từng là researcher ở DFINITY (ICP)

doi-ngu-liquity

 

Nhà đầu tư và đối tác

Nhà đầu tư của Liquity

Liquity đã raise được nhiều tiền từ các vòng gọi vốn khác nhau:

 • Seed round: Kêu gọi được 2.4M từ các nhà đầu tư, dẫn đầu là Polychain Capital.
 • Serie B: Kêu gọi được 6M từ các nhà đầu tư, dẫn đầu là Pantera Capital.
 • Các vòng khác không được tiết lộ.

nha-dau-tu-liquity

Đối tác của Liquity

doi-tac-liquity

Đối tác của Liquity bao gồm:

Các dự án tương tự Liquity

Các dự án tương tự Liquity có thể kể đến như MakerDAO (MKR), Compound (COMP)

Nhận định về Liquity

Với vụ việc Paxos bị SEC kiện khiến cho stablecoin BUSD không thể được mint ra nữa, người dùng Crypto đang ngày càng thấy các tác động tiêu cực đến từ sự hiện diện của các tổ chức lớn. Đồng thời, điều này làm nổi bật hơn và tạo ra chỗ đứng cho những dự án đang phát triển theo hướng phi tập trung, đặc biệt là các dự án phát hành stablecoin phi tập trung như Liquity.

Đọc thêm: TrueUSD trở thành stablecoin lớn thứ 5 sau khi Binance phát hành

tvl-stablecoin
Top các stablecoin đang xuất hiện trên thị trường

Với việc các stablecoin được bảo chứng bởi tiền pháp đinh vẫn đang chiếm phần lớn thị trường (91.5% trong tổng 135 tỷ USD), đất diễn cho các giao thức làm về mảng stablecoin phi tập trung như Liquity là rất rộng mở. Với sự hậu thuẫn từ những tổ chức lớn như Polychain Capital, Pantera hay Coinbase, việc Liquity có chỗ đứng trong tương lai là hoàn toàn có thể.

Phiên bản cập nhật Shanghai sắp cập bến của Ethereum cũng cho phép một lượng lớn ETH xuất hiện trên thị trường. Những người nắm giữ lượng ETH này hoàn toàn có thể bán đi để thu về lợi nhuận hoặc họ có thể thế chấp vào Liquity và tăng cường hiệu quả sử dụng vốn, tiếp tục kiếm tiền trên thị trường.

Một khi dự án thu hút được sự chú ý và tham gia của nhiều người dùng, những người nắm giữ $LQTY sẽ được hưởng lợi nhiều khi thu về lượng phí từ nền tảng. $LQTY hiện cũng đã được mở khoá 90% khiến cho áp lực bán đến từ nhà đầu tư và đội ngũ dự án cũng đã giảm đi.

Tuy nhiên khi đưa ra quyết định đầu tư, chúng ta cần phải chú ý đến nhiều yếu tố khác như dòng tiền, xu hướng, tổng quan thị trường, hoạt động của dự án… Vậy nên hãy DYOR để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất nhé!

Đọc thêm về chủ đề Stablecoin:

Tổng kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em câu hỏi Liquity là gì và cung cấp thông tin về dự án. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi Synapse Protocol là gì và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *