Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Liệu kế hoạch hồi sinh của Do Kwon có khả năng cứu vãn Terra ở thời điểm hiện tại?

Giữa một bầu không khí ảm đạm u tối bao trùm lên toàn hệ sinh thái Terra với TVL của dự án trên toàn hệ không ngừng âm ỉ cháy máu thì cuối cùng, vào khoảng 11:00 PM đêm ngày 13 tháng 5, nhà sáng lập của Terra – Do Kwon, đã lên tiếng thông qua một bài đăng trên diễn đàn Agora – forum cộng đồng Terra, nơi anh tiết lộ một kế hoạch hồi sinh cho hệ sinh thái Terra.

Mặc dù kế hoạch mới vạch ra một mô hình phân phối 1 tỷ token mới nhằm mục đích khôi phục và bảo toàn cộng đồng của Terra, tuy nhiên kể từ thời điểm đăng tải bài viết, kế hoạch hồi sinh của Do Kwon đã nhận về không ít lời chỉ trích cũng như lên án từ phía cộng đồng Twitter.

Trong bài viết hôm nay Allinstation sẽ cùng anh em phân tích xem liệu kế hoạch hồi sinh “Terra 2.0” này có thể thật sự cứu vãn hệ sinh thái Terra ở thời điểm hiện tại?

revive1

“Kế hoạch hồi sinh” hệ sinh thái Terra

Đầu tiên Do Kwon khẳng định hai cỗ máy kiếm tiền LUNA và UST đã hoàn toàn thất bại cả về mặt vận hành hệ sinh thái vận hành lẫn niềm tin từ nhà đầu tư. Tầm nhìn “một nền kinh tế phi tập trung cần tiền tệ phi tập trung” đã không còn phù hợp với giá trị mà UST mang lại.

Từ đó, Do Kwon nhấn mạnh lại những giá trị cốt lõi mà Terra gặt hái được bên cạnh câu chuyện của UST và LUNA:

  • Terra sở hữu một trong những hệ sinh thái developer lớn và sôi động nhất trong lĩnh vực, với một số bộ óc thông minh nhất trên thế giới đang phát triển sản phẩm với giao diện UI/UX tốt nhất.
  • Terra Station sở hữu cơ sở cài đặt (install base) lớn, với hơn hàng triệu người dùng khắp thế giới.
  • Mặc dù gặp phải nhiều tai tiếng thời điểm gần đây, Terra vẫn sở hữu độ nhận thương hiệu mạnh mẽ và là một cái tên mà hầu như tất cả mọi người trên thế giới đều đang nghe biết về.

Với những giá trị nêu trên, Do Kwon tin rằng Terra sẽ được cứu thông qua các biện pháp việc khôi phục chuỗi khối để bảo toàn thứ quan trọng nhất trong hệ sinh thái Terra lúc bấy giờ, chính là cộng đồng và hệ sinh thái các developer lớn mạnh.

Theo như đề xuất, chuỗi mới sau phục hồi sẽ cấp lại quyền sở hữu trên toàn mạng thông qua 1 tỷ Terra token mới (chưa rõ có phải LUNA hay không), và được phân phối cụ thể như sau:

  • 10% cho LUNA holder trước thời điểm de-peg (chưa công bố cụ thể ngày giờ).
  • 40% cho UST holder tại thời điểm nâng cấp mạng lưới.
  • 10% cho LUNA holder tại thời điểm mạng lưới dừng hoạt động (bao gồm tất cả người mua LUNA tại các giờ phút chót).
  • 10% cho Community Pool để phát triển trong tương lai.
  • Các validator sẽ chịu 7% lạm phát khi tham gia bảo mật mạng lưới.

Về lý do tại sao Kwon cho rằng UST holder nên được đền bù xứng đáng, anh cho biết những người nắm giữ stablecoin cần phải sở hữu một phần lớn mạng lưới vì họ đang là chủ nợ chính của mạng lưới.

Ngoài ra, anh cũng cho biết thêm rằng Terra cần sự hỗ trợ của những holder chân chính của nó trước khi cuộc tấn công xảy ra để có thể tiếp tục cung cấp giá trị cho hệ sinh thái.

Liệu kế hoạch hồi sinh có thật sự hiệu quả?

Niềm tin từ các quỹ đầu tư

Hệ sinh thái Terra được hỗ trợ và đầu tư bởi hàng loạt những cái tên khổng lồ từ phía VC và các quỹ đầu tư lớn nhất trong lĩnh vực, bao gồm: Binance, Pantera Capital, Galaxy Digital, Arrington XRP Capital, Coinbase Ventures, Hashed, Huobi Capital, Infinite Capital, Kakao Ventures, Kinetic Capital, OKEx, Polychain Capital và một vài cái tên khác.

Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu các quỹ đầu tư này sẽ phản ứng như thế nào trước kế hoạch hồi sinh mới của Do Kwon? Liệu họ có sẵn sàng ở lại và đầu tư thêm vào chính dự án đã gây ra cho họ những thiệt hại tài chính đáng kể trong tuần vừa rồi?

Đưa tin bởi tờ báo Bloomberg, Galaxy Digital Holding – một trong những backer của đồng LUNA vừa công bố dự báo khoản lỗ 300 triệu USD thu nhập ròng trong quý này do ảnh hưởng từ tình hình ảm đạm của thị trường tiền mã hóa, phần nào ảnh hưởng đến từ sự sụp đổ của bộ đôi UST và LUNA.

Mặc cho việc các nhà phân tích đại diện từ phía Galaxy Digital cho biết những dự đoán cho rằng khoản lỗ nêu trên là do ảnh hưởng trực tiếp từ việc nắm công ty nắm có nắm giữ LUNA là không chính đáng. Bởi lẽ Galaxy đã bán một lượng LUNA đáng kể ra thị trường từ đầu quý 1/2022.

revive2

Trong khi đó, giám đốc điều hành của Galaxy Digital, Michael Novogratz, là nhà ủng hộ to lớn đối với TerraUSD, đã chứng kiến tài sản của mình lao dốc xuống 2.5 tỷ USD, từ 8.5 tỷ USD vào đầu tháng 11.

Bên cạnh những thiệt hại nêu trên, các quỹ cũng sẽ gặp tương đối nhiều vấn đề trong việc thuyết phục các nhà đầu tư của họ ủng hộ cho vào một dự án với tai tiếng là vụ thất bại nổi tiếng nhất mọi thời đại trên cả không gian cộng đồng tiền điện tử và Tradfi. Sự sụp đổ của đế chế Terra vốn đã được phủ sóng trên toàn thế giới và là chủ đề bàn tán sôi nổi của mọi diễn đàn trong giới tài chính.

revive3

Với những vấn đề nêu trên, có thể tiềm năng tái đầu tư vào kế hoạch hồi sinh Terra từ các VC và quỹ đầu tư hiện tại tương đối hạn hẹp.

Niềm tin từ phía cộng đồng

Niềm tin và sự đầu tư cống hiến từ phía cộng đồng là chìa khóa cốt lõi tạo nên giá trị thành công vững chắc của một dự án hoặc nền tảng (ETH và SOL là 2 ví dụ điển hình nhất). Đối với Terra, đã từng mang danh là dự án sở hữu cộng đồng lớn nhất giới crypto, tuy nhiên danh hiệu này đã hoàn toàn bị xóa bỏ chỉ trong vài ngày trước..

Bên cạnh đó, niềm tin mà cộng đồng dành cho Terra càng bị thử thách nhiều hơn khi dạo gần đây truyền thông còn đưa tin về việc phanh phui sự thật tiểu sử của nhà sáng lập Do Kwon có liên quan đến Basis Cash – một dự án stablecoin đã từng thất bại trước đó.

Cụ thể, Basis Cash – một dự án phát triển stablecoin thuật toán được đồng sáng lập bởi 2 nhân vật Rick and Morty ẩn danh vào năm 2020, gần đây đã được tiết lộ là một sản phẩm đến từ đội ngũ Terraform Labs.

Do Kwon được xác nhận là một trong những người đồng sáng lập ẩn danh đằng sau stablecoin thuật toán đã thất bại này. Token của dự án bị cộng đồng web3 ruồng bỏ hoàn toàn và đã không bao giờ đạt được mục tiêu về tỷ giá 1 đồng đô la như tầm nhìn đã đặt ra.

Giờ đây, lịch sử dường như đang lặp lại: Trong vòng 4 ngày qua, UST chìm sâu dưới mức neo giá trị 1$ của nó và hiện đang giao dịch quanh vùng giá 0.16$ tại thời điểm đăng tải bài viết.

revive4

Niềm tin cộng đồng bị phá hủy hoàn toàn được chứng minh rõ thông qua sự chảy máu liên tục của toàn bộ dự án trên hệ sinh thái Terra. Với lượng thiệt hại to tát về tài sản cùng với sự phẫn nộ đang ngập tràn mọi diễn đàn và ngóc ngách trên cộng đồng kể trên thì xem ra, Terra sẽ mất một khoảng thời gian tương đối dài để có thể thật sự lấy lại niềm tin từ phía cộng đồng.

Tính khả thi của kế hoạch

Với mô hình phân phối Terra token mới được vạch ra bởi Do Kwon, nhiều thành viên trong cộng đồng Web3 đã bắt tay vào phân tích, tính toán để phần nào có thể đo lường được tính khả thi của mô hình nêu trên.

Theo đó, một tài khoản Twitter mang tên 0xHamZ đã đăng tải tính toán của anh với giả định nếu Terra có thể duy trì được tổng khối lượng giao dịch trong một khối ở mức 8.25 tỷ USD, con số này cộng với giá trị BTC hỗ trợ vùng giá và 44% token của hệ được stake, sẽ tạo đủ động lực cho phép giá trị của UST hồi phục về $0.33. Phần nào khôi phục những thiệt hại mà các UST holder đang gánh chịu.

Mặc cho việc con số nói trên nghe vô cùng hứa hẹn, tuy nhiên vấn đề nằm ở việc làm sao có thể đạt được con số 8.25 tỷ USD khối lượng giao dịch trong một khối. Theo nhận định của 0xHamZ con số nói trên là hợp lí bởi lẽ giá trị tiền mã hóa được định giá bởi tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Đây cũng là lí do một số blockchain L1 sở hữu lượng giao dịch hàng ngày tương đối ít (khoảng 100,000), tuy nhiên giá trị được định giá trong các khối giao dịch lại đạt đến hàng triệu đô la. Một ví dụ đơn cử cho câu chuyện này có thể kể đến ADA với mức định giá cao gấp 270 lần so với khối lượng giao dịch hàng ngày.

Tuy nhiên đối với Terra ở thời điểm hiện tại, để có thể đạt được khối lượng giao dịch kể trên từ đáy sâu hiện tại, Terra cần một động lực tăng trưởng mới đến từ các nhà đầu tư và người dùng mới trên hệ sinh thái. Việc thu hút người dùng mới này lại trở thành một nhiệm vụ dường như bất khả thi hơn khi mà dự án hiện đã đánh mất niềm tin của cả ngành công nghiệp tiền mã hóa.

Đánh giá về mặt công nghệ, Terra nếu thiếu đi cơ chế sinh lời đặc biệt từ UST – vốn là điểm điểm thu hút các nhà đầu tư, thì cũng sẽ chẳng có điểm nhấn đặc biệt nào vượt trội hơn các blockchain L1 khác. Bởi lẽ đó, việc tạo một động lực mới nhằm thu hút các dòng tiền thông minh mới cũng là sẽ là một chướng ngại vật to lớn mà kế hoạch hồi sinh Terra cần phải vượt qua.

Phản ứng từ cộng đồng trước bản kế hoạch mới

Sau khi kế hoạch hồi sinh Terra được Do Kwon đăng tải, bài viết đã nhận về không ít gạch đá từ cộng đồng Twitter, cũng như từ các UST và LUNA holder chân chính. Trong số đó, phổ biến nhất là các ý kiến về việc liệu mô hình mới này có đang thật sự mang lại sự ổn định “stability” mà Do Kwon đang nhấn mạnh? Bởi lẽ gần như 90% token mới này được phân phối đi cho toàn cộng đồng và các bên liên quan vào ngày mà token được phát hành.

Theo đó, một số tài khoản Twitter cho rằng, để thật sự cứu vãn Terra, cả cộng đồng và các developer cần tập trung tái xây dựng lại toàn bộ hệ sinh thái đi cùng với một giá trị cốt lõi mới bền vững và thật sự có ý nghĩa cho ngành kinh tế phi tập trung này, thay vì một mô hình cung cấp thanh khoản nói trên.

Nhiều nhận định cho rằng, mô hình được đề xuất nói trên chẳng khác gì một kế hoạch chạy đua tạo thanh khoản để các VCs, các quỹ đầu tư thoát thân khỏi đáy sâu của dự án.

Mặc dù đồng ý với việc bù đấp cho các holder nắm giữ LUNA và UST đến tận những phút cuối cùng là một việc nên làm. Tuy nhiên khối lượng token được bồi thường cần được điều chỉnh với tỉ lệ nhỏ hơn rất nhiều so với hiện tại và yêu cầu việc cân nhắc kĩ lưỡng thêm về các tỉ lệ nói trên.

Mặt khác, kế hoạch này hiện đang nhận không ít phẫn nộ từ cộng đồng LUNA holder, kiến nghị về sự bất công khi 10% lượng token được chia đều cho những người đã mua LUNA vào giây phút cuối khi blockchain ngừng hoạt động. Cụ thể phẫn nộ nổ ra từ việc, thậm chí một số nhà đầu cơ tham gia vào LUNA vào những giây phút chót cũng được trả thưởng đồng đều với các LUNA holder từ tận 1 năm trước.

Lời kết

Có thể thấy, trong nỗ lực cứu vãn tình thế của Terra đồng thời giúp nguôi ngoai nỗi đau và cơn phẫn nộ của cộng đồng, Do Kwon đã lập nên một kế hoạch với tương đối nhiều lỗ hổng về tính bền vững cho hệ sinh thái. Kế hoạch nói trên được một bộ phận trong cộng đồng đánh giá là có tiềm năng triển khai, tuy nhiên sẽ vấp phải rất nhiều vấn đề như đã kể trên để có thể thực sự hồi phục một phần vụn vỡ các mảnh ghép trong hệ sinh thái của Terra.

Mất đi bộ máy kiếm tiền then chốt – UST, Terra giờ đây có lẽ cần xây dựng lại toàn dự án dựa trên những yếu tố thành công cốt lõi của một blockchain L1 đó là một hệ sinh thái dAapp và developer lớn mạnh với cộng đồng từ các dự án được tái xây dựng lại từ đầu.

Ngay cả khi Do Kwon thành công trong việc kêu gọi các nhà đầu tư để hồi phục lại một blockchain L1 mới, các dự án nhỏ trên chuỗi sẽ khó huy động vốn để xây dựng, phát triển và duy trì dApp với những tai tiếng của Terra tại thời điểm hiện tại.

Hy vọng anh em cảm thấy bài viết này bổ ích, hãy đón chờ những bài viết khác của Allinstation để có thêm kiến thức và có góc nhìn hợp lý, từ đó kiếm được nhiều tiền từ thị trường này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *