Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

LayerZero là gì? Toàn bộ thông tin về dự án LayerZero

LayerZero là gì? Dự án này có gì nổi bật? Tokenomic của LayerZero là gì? Trong bài viết này anh em hãy cùng tìm hiểu thông tin mới nhất về LayerZero nhé.

LayerZero là gì?

LayerZero là gì
LayerZero là gì?

LayerZero là một giao thức omnichain, cross-chain có khả năng giúp các ứng dụng phi tập trung tương tác hợp nhất trên các chuỗi khối khác nhau (Omnichain dApps – OdApps). Khả năng tương tác xoay quanh việc truyền thông điệp giữa các chuỗi. 

Các giải pháp hiện tại đạ được yếu tố này với chuỗi giữa (hub-and-spoke model) như Polkadot hoặc chạy các light nodes trên chuỗi theo cặp như Cosmos IBC.

Hiện tại, LayerZero đã hỗ trợ và tương thích với các blockchain sau:

LayerZero hoạt động như thế nào?

Middle Chain

Chuỗi trung gian nhận, xác thực và chuyển tiếp thông điệp giữa các chuỗi. Trong mô hình này, chuỗi giữa được cấp đầy đủ quyền ký cho tất cả các thông báo, khiến nó trở thành một điểm duy nhất.

On-Chain Light Node

Các light node trên chuỗi nhận và xác thực mọi tiêu đề khối cho mỗi chuỗi cặp trên chuỗi đối lập. Các bằng chứng giao dịch có chứa thông điệp được chuyển tiếp và xác thực trên chuỗi dựa trên các tiêu đề khối. Đây là cách an toàn nhất để truyền thông điệp giữa các chuỗi.

Ultra Light Node

Ultra Light (ULN), tính năng bảo mật của nút nhẹ với hiệu quả chi phí của chuỗi trung gian. Điều này đạt được bằng cách thực hiện xác nhận tương tự như một light node trên chuỗi, nhưng thay vì giữ tất cả các tiêu đề khối một cách tuần tự, các tiêu đề khối được phát trực tuyến theo yêu cầu bởi các oracles phi tập trung.

Tiếp theo anh em hãy cùng xem dự án này có gì nổi bật nhé.

Điểm nổi bật của LayerZero là gì?

LayerZero là gì

Kyle Samani, Đối tác quản lý, Multicoin Capital cho biết.

“Các nhà phát triển Dapp không còn phải viết mã dành riêng cho chuỗi, thay vào đó, họ chỉ có thể sử dụng LayerZero để phát triển một giao diện gửi thông điệp đến tất cả các chuỗi. Bất cứ điều gì muốn chia sẻ hoặc hợp nhất trạng thái trên nhiều chuỗi- thực tế là mọi ứng dụng ngày nay – đều nên sử dụng LayerZero.”

LayerZero – Nền tảng Omnichain dApps đầu tiên

LayerZero mở đường cho các ứng dụng omnichain đầu tiên, mở ra cánh cửa cho Lending, AMM, quản trị và hơn thế nữa để trở thành chuỗi bất khả tri thực sự.

Sức mạng mà Layer Zero mang lại khiến việc kết hợp mọi hợp đồng trên một chain với mọi hợp đồng trên mọi chain khác trở nên khả thi. 

Bên cạnh đó, nó cũng sẽ đóng vai trò như một lớp layer giao thức cơ sở cho phép các ứng dụng khác nhau hoạt động dựa trên đó.

Đối với các nhà phát triển, nắm trong tay công nghệ LayerZero sẽ giúp họ biến các dApps sẵn có thành một Omnichain dApp.

Hiệu quả cao về chi phí, bảo mật và tốc độ

Với LayerZero thông tin được xác thực tương tự như một light node trên chuỗi, nhưng thay vì giữ tất cả các blocks một cách tuần tự, các blocks sẽ được phát trực tuyến theo yêu cầu thông qua các giải pháp phi tập trung.

Đây là một mô hình khả năng tương tác mới về cơ bản giúp cải thiện bảo mật bằng cách phối hợp xác thực giữa các node và oracle. 

Nói một cách ngắn gọn, việc tận dụng tối đa công nghệ Oracle từ Chainlink và công nghệ Ultra Light Node, LayerZero đã đạt được cả hiểu quả về chi phí triển khai lẫn bảo mật và tốc độ.

Sản phẩm của LayerZero là gì?

Stargate Finance

Stargate Finance

Stargate Finance chính là cái tên nổi bật nhất trong số sản phẩm được xây dựng trên LayerZero.

Mang bản chất là một Cross-chain Bridge, Stargate tận dụng tiềm lực của LayerZero cho việc phát triển các pool thanh khoản trên tất cả blockchain mà hệ sinh thấi này hỗ trợ. 

Từ đó, nó tạo tiền đề cho sự hình thành của một mạng cross-chain liquidity network trên LayerZero.

Hiện tại token của Stargate Finance là STG đã được list trên nhiều sàn lớn, trong đó có Binance.

Anh em có thể tham khảo thêm về Starr Stargate Finance (STG) là gì? Tổng quan về Stargate Finance

Tổng quan về token của LayerZero và tokenomic

Hiện tại dự án chưa công bố token của dự án. Allinstation sẽ update cho anh em khi nào có thông tin nhé.

Token data

  • Token Name: LayerZero Token.
  • Ticker: Updating…
  • Blockchain: Ethereum.
  • Token Standard: ERC-20.
  • Contract: Updating…
  • Loại token: Utility and Governance.
  • Tổng cung: Updating….
  • Cung lưu hành: Updating…

Phân bổ token

Updating…

Tiện ích token

Updating…

Ví lưu trữ & sàn giao dịch token của LayerZero

Ví lưu trữ token của LayerZero

Hiện chưa có ví nào lưu trữ token của LayerZero

Sàn giao dịch token của LayerZero

Token của LayerZero hiện chưa được list trên sàn nào

Roadmaps

Dự án hiện chưa công bố Roadmap cụ thể

Đội ngũ dự án LayerZero

layerzero core dev

 

Caleb Banister (Co Founder): Caleb sở hữu kinh nghiệm điều hành và phát triển các dịch vụ công nghệ dùng cho ứng dụng mobile. Cạnh đó Caleb cũng sở hữu dày dặn kinh nghiệm trong ngành công nghiệp AI và cả Bigdata.

Ryan Zarick (Co-Founder & CTO): Ryan từng theo học tại Đại học New Hampshire với 2 bằng cử nhân, thạc sĩ chuyên ngành khoa học máy tính. Đồng thời sở hữu background là dân IT và có kinh nghiệm trong lĩnh vực AI & Big Data.

Bryan Pellegrino (Co-Founder & CEO): Bryan tốt nghiệp Đại học New Hampshire với bằng thạc sĩ chuyên ngành Khoa học Máy tính. Cạnh đó, Ông là chủ tịch của Rho AI, một tổ chức chuyên nghiên cứu và phát triển các sản phẩm AI.

Nhà đầu tư và đối tác của LayerZero là gì?

Nhà đầu tư

Vào 16/9 năm 2021, LayerZero Labs đã huy động được 6.3 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A do Binance Labs và Multicoin Capital đồng dẫn đầu, cùng với đó còn có sự tham gia của Defiance, Spartan, Hypersphere Ventures…

Vào cuối tháng 3 năm 2022, LayerZero Labs đã huy động thêm được 135 triệu USD với mức định giá 1 tỷ USD từ các VCs nổi bật như Sequoia Capital, Andreessen Horowitz và FTX Ventures.

Mới đây nhất vào ngày 4/4 năm 2023, LayerZero Labs tiếp tục huy động được thêm 120 triệu USD vòng Series B từ Andreessen Horowitz, Sequoia Capital, Samsung Next… Đưa mức định giá của dự án này lên đến 3 tỷ USD.

Đối tác

Tính đến nay LayerZero đã hợp tác và tích hợp được trên 17 chain khác nhau. Bên cạnh đó dự án cũng xây dựng đối tác với các quỹ, dự án khác như Ethlas, Highstreet, Highstreet Animoca IHO, REVV Motorsports, Kikitrade, Anicube, PSG Talon…

Các dự án tương tự LayerZero là gì?

Axelar Network, Wormhole…

Nhận định về LayerZero

Hiện tại LayerZero có thể xem là dự án nổi bật và tiên phong trong lĩnh vực cross-chain. Với công nghệ ổn và đặc biệt là sản phẩm Stargate Finance, dự án đang có tiến trình phát triển khá ổn định.

Hiện tại dự án chưa phát hành token. Tuy nhiên cộng đồng đang lan truyền thông tin rằng dự án có thể là cơ hội cày airdrop, retroactive tiềm năng.

Các câu hỏi thường gặp về LayerZero

LayerZero là blockchain hay protocol (giao thức)?

Theo định nghĩa của dự án, LayerZero là một giao thức cross-chain cho phép truyền giao dịch, tin nhắn giữa các chain với nhau.

LayerZero hỗ trợ blockchain nào?

Hiện tại LayerZero đã hỗ trợ trên 17 blockchain khác nhau. Anh em có thể xem danh sách blockchain được LayerZero hỗ trợ tại đây.

Khi nào LayerZero ra mắt token?

Hiện dự án LayerZero chưa ấn định thời gian ra mắt token.

Tổng kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em câu hỏi LayerZero là gì và cung cấp thông tin về token của dự án. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

1 bình luận về “LayerZero là gì? Toàn bộ thông tin về dự án LayerZero

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *