Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Lạm phát tại Mỹ tăng 7,9%, thúc đẩy việc tăng lãi suất của FED

Lạm phát đã trở nên tồi tệ hơn vào tháng Hai trong bối cảnh cuộc khủng hoảng leo thang ở Ukraine và áp lực giá cả ngày càng tăng.

Theo Cục Thống kê Lao động của Bộ Lao động, chỉ số giá tiêu dùng, CPI, đã tăng 7,9% trong 12 tháng qua, mức cao nhất trong 40 năm qua.

Đợt tăng trong tháng 2 là tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 1/1982, khi nền kinh tế Mỹ đối mặt với mối đe dọa kép là lạm phát cao hơn và tăng trưởng kinh tế giảm.

Tính chung so với tháng trước, CPI tăng 0,8%. Các nhà kinh tế được khảo sát bởi Dow Jones đã dự đoán lạm phát toàn phần sẽ tăng 7,8% trong năm và 0,7% trong tháng.

Giá thực phẩm tăng 1% và thực phẩm tại nhà tăng 1,4%, cả hai mức tăng hàng tháng nhanh nhất kể từ tháng 4 năm 2020, trong những ngày đầu của đại dịch Covid-19.

Năng lượng cũng dẫn đầu về giá tăng vọt, tăng 3,5% trong tháng Hai. Chi phí tạm trú, chiếm khoảng 1/3 tỷ trọng CPI, đã tăng thêm 0,5% nữa, trong 12 tháng, mức tăng 4,7%, mức tăng hàng năm nhanh nhất kể từ tháng 5/1991.

Liên quan: Hoa Kỳ và Fed thúc đẩy quy định tiền điện tử sau các lệnh trừng phạt Nga

Fed sẽ tăng lãi suất

Để cố gắng ngăn chặn xu hướng này, Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​vào ngày 15.03 sẽ công bố lần đầu tiên trong một loạt các đợt tăng lãi suất nhằm làm chậm lạm phát. Đây sẽ là lần đầu tiên ngân hàng trung ương tăng lãi suất trong hơn ba năm và đánh dấu sự đảo ngược của chính sách lãi suất bằng 0 và mức bơm tiền mặt chưa từng có đối với một nền kinh tế vào năm 2021 đã tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong 37 năm.

Giá cả toàn cầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố tương tự tác động đến nền kinh tế trong nước, và các ngân hàng trung ương đang phản ứng lại. Hôm thứ Năm, Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết họ sẽ không thay đổi lãi suất chuẩn nhưng sẽ kết thúc chương trình mua tài sản của chính mình sớm hơn kế hoạch.

Trong các tin tức kinh tế khác, số đơn thất nghiệp ở Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 5 tháng 3 là 227.000, cao hơn ước tính 216.000 và tăng 11.000 so với tuần trước, Bộ Lao động cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *