Tại sao các quỹ đầu tư lớn đang đặt cược vào các dự án Gaming Guild?

Các khoản tài trợ khủng

Yield Guild Games được đầu tư 22.4 triệu USD hay vòng hạt giống 6 triệu USD của GuildFi, các quỹ đầu tư mạo hiểm tiền điện tử tên tuổi như: Andreessen Horowitz (a16z), DeFiance Capital và Pantera Capital đều đang có tầm nhìn xa với sự phát triển của metaverse trong tương lai.

Các dự án Gaming Guild cung cấp cho người chơi các quỹ và công cụ cần thiết để trải nghiệm lĩnh vực Play-to-earn ngày càng tăng – Hỗ trợ người tham gia mới một phần chi phí tham gia. Dưới đây là một ví dụ: Bởi vì mua một chiếc rìu trên trò chơi tiền Axie Infinity có thể khá tốn kém, một số người dùng gia nhập Guild sẵn sàng bỏ một chút tiền để thuê tài sản trong trò chơi từ guild.


Axie Infinity trở nên quá đắt đỏ cho người tham gia mới

Nếu năm 2021 được chứng minh là một năm dành cho các trò chơi tiền mã hóa và token của chúng, vậy liệu năm 2022 có trở thành năm cho các hội chơi game – Gaming Guild hỗ trợ các trò chơi hấp dẫn như Axie Infinity hay The Sandbox không? Còn quá sớm để nói nhưng các nhà đầu tư tiền điện tử đã bắt đầu tích lũy để phòng trong trường hợp “thời tới cản không kịp”.

Tại sao lại hình thành Gaming Guild

photo 2021 12 07 14 47 46

Không giống như các Guild trò chơi truyền thống, là các nhóm có tổ chức gồm những người thường xuyên chơi cùng nhau trong một trò chơi, các Guild trò chơi blockchain không theo đuổi sự biến động của trò chơi. Thay vào đó, họ hướng đến mục tiêu trở thành một nền tảng hỗ trợ những game thủ mới.

Điều đó cũng giải thích tại sao các nhà đầu tư đang đặt cược lớn vào các Gaming Guild: Có hàng trăm trò chơi blockchain hy vọng sẽ trở thành Axie Infinity tiếp theo.

Dữ liệu từ DappRadar cho thấy có khoảng 106.000 người dùng hoạt động hàng ngày trên Axie Infinity hoặc các địa chỉ ví tương tác với trò chơi, tính đến thời điểm bài viết, giảm so với mức đỉnh tháng 11 vào khoảng 135.800.

Darryl Wang, nhà phân tích đầu tư cấp cao tại Quỹ đầu tư top tier tiền điện tử DeFinance Capital, viết trên Twitter: “Nếu trò chơi rủi ro cao / thưởng phạt cao, thì các hiệp hội sẽ là những người khởi xướng ngành công nghiệp chip xanh đứng trước thử thách của thời gian.

“Các Gaming Guild chất lượng cao sẽ trở thành metaverse hàng đầu cho những trò chơi hay nhất dành cho người tham gia.”

Công ty của Wang đã đầu tư vào một số hiệp hội trò chơi tiền điện tử, bao gồm cả GuildFiMerit Circle.

Theo Akaradet Diawpanich, đồng sáng lập GuildFi, các hội chơi game trong tiền điện tử có khả năng tạo ra một “vòng phản hồi tích cực”, trong đó họ đưa người chơi vào trò chơi, mua các token không thể thay thế (NFT) và cho người chơi mượn, đầu tư vào các trò chơi khác nhau và giúp họ nhắm mục tiêu đến những người dùng tiềm năng.

GuildFi Investors
GuildFi được đầu tư 6 triệu USD từ các quỹ lớn nhất trong thị trường tiền điện tử

Trong một cuộc phỏng vấn với CoinDesk, Diawpanich cho biết GuildFi bắt đầu mở rộng sau khi nhận thấy nhu cầu về tài sản cho thuê tăng cao trong thời kỳ bùng nổ trò chơi tiền điện tử giữa đại dịch COVID-19. GuildFi hiện cũng đang cung cấp các tiện ích cho game thủ trong các trò chơi khác nhau. Ví dụ: người chơi Axie có thể theo dõi phần thưởng token lọ thuốc tình yêu (SLP) hàng ngày của họ trên GuildFi.

Cuối cùng, GuildFi, theo Diawpanich, đang cố gắng trở thành Steam, một nền tảng dịch vụ phân phối trò chơi điện tử truyền thống lớn nhất thế giới.

Tại sao lại ra mắt token?

Không có gì ngạc nhiên khi YGG, GuildFiMerit Circle – Một số Gaming Guild rất thành công trong năm nay – đều có mã thông báo của riêng họ. Nhưng ngay cả dự án được định giá cao nhất trong số đó, YGG, có giá trị vốn hóa thị trường là 461 triệu USD, theo CoinGecko, còn kém xa giá trị của tượng đài trong lĩnh vực trò chơi như AXS (6,6 tỷ USD) hay MANA (4,4 tỷ USD).

Trong một bài phân tích về các Gaming Guild, Wayne Zhao, đối tác tại công ty dữ liệu blockchain TokenInsight có trụ sở tại Bắc Kinh, đã viết rằng một số Guild trong trò chơi truyền thống đã kết thúc tệ hại sau khi các thành viên của hội phát hiện ra rằng các nhà lãnh đạo cộng đồng đang được các công ty trò chơi trả tiền để quảng cáo trò chơi.

Tuy nhiên, với sự ra mắt của token, các Gaming Guild có khả năng giải quyết vấn đề “tập trung quá mức” của các Guild chơi game truyền thống, theo các nhà phân tích.

“Các hội chơi trò chơi truyền thống [đóng vai trò là người điều phối xã hội, nhưng không có gì hơn,” Wang của DeFiance Capital nói với CoinDesk. “Các hiệp hội chơi game tiền điện tử có vai trò kinh tế quan trọng hơn nhiều do bản chất của tài sản kỹ thuật số trên chuỗi mà người chơi sử dụng và quan tâm.”

Zhao cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CoinDesk, một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) có thể tập hợp một nhóm người ngẫu nhiên với các động cơ khác nhau để cùng nhau xây dựng và phát triển vì những ưu đãi được chia sẻ.

“Về cốt lõi, token là một trong những động cơ khuyến khích các thành viên tham gia vào quá trình ra quyết định của nhóm,” Zhao nói về quản trị bang hội. Mỗi cá nhân có thể được hưởng lợi từ tổng lợi nhuận thu được.

Nhược điểm của Gaming Guild

Theo sách trắng (Whitepaper) của YGG, giá trị của token YGG phụ thuộc nhiều vào lợi suất tạo ra từ tài sản của kho bạc YGG – bao gồm cả NFT mà nó sở hữu. Điều đó có nghĩa là hiệu suất của token dựa trên mức độ phổ biến của các trò chơi tiền điện tử cũng như giá trị của NFT.

Điều này cũng cho thấy rủi ro lớn nhất trong các Guild Gaming: Nếu lĩnh vực Blockchain game sụp đổ, thì sự thất bại của các hội cũng là điều không thể tránh khỏi.

“Các trò chơi của tiền điện tử hiện đang tập trung vào chơi để kiếm tiền và có vẻ như nhiều trò chơi tiền điện tử về cơ bản là đang núp bóng của Ponzi,” Zhao viết trong phân tích của mình.

Vào thời điểm bài viết, vốn hóa của lĩnh vực Play-to-earn trị giá khoảng 28 tỷ USD và đang tiếp tục tăng.

Kết luận

Mặc dù hiện tại vốn hóa thị trường của các dự án Gaming Guild chưa có sự đột phá, tuy nhiên các quỹ lớn trong không gian tiền điện tử đã bắt đầu rót tiền và tích lũy sớm hơn so với thị trường để kỳ vọng một xu hướng mới trong tương lai.

Hơn nữa, việc Gaming Guild phát triển cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều cho lĩnh vực Blockchain game nói chung và Play-to-earn nói riêng. Rủi ro tiềm tàng khiến cho Gaming Guild có thể không “pump” phụ thuộc hoàn toàn vào sự lớn mạnh của Blockchain Game.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.