Lĩnh vực GameFi liệu có bền vững? Để chơi hay để kiếm tiền?

Lời nói đầu

Blockchain Game là một khái niệm đã xuất hiện từ lâu nhưng đã thu hút được rất nhiều sự chú ý từ công chúng chỉ trong năm nay. Nó đã trở thành một trong những xu hướng tiền điện tử lớn nhất và thu hút hàng triệu người dùng mới đến với tiền điện tử, đổ xô vào để trải nghiệm hàng trăm loại trò chơi Blockchain.

top 10 game blockchain 2021 0

Blockchain Game thường có cùng thể loại và phong cách trò chơi như các trò chơi chính thống. Chiến lược theo lượt, trình mô phỏng farming, Battle Royale hoặc trò chơi thể thao có ở trên khắp hệ sinh thái lớn và mạng lưới khác nhau.

Screenshot 2021 12 16 at 14.28.38Lượng người dùng Blockchain trên mỗi lĩnh vực thuộc tất cả các mạng lưới Blockchain. Nguồn: DappRadar.

Hầu hết các trò chơi blockchain hiện tại đều được xây dựng hoàn toàn trên blockchain, với mọi tương tác trong trò chơi đều là một giao dịch. Đây là mô hình cơ sở hạ tầng phổ biến, có thể thấy rõ trong những tuần qua khi trò chơi đạt mức lưu lượng truy cập cao nhất mọi thời đại.

Tuy nhiên, một số trò chơi chỉ sử dụng blockchain trong các phần cụ thể của môi trường trong trò chơi, với các tương tác trong trò chơi xảy ra bên ngoài chuỗi khối. Để minh họa một trò chơi như vậy, hãy tưởng tượng FIFA22 với thẻ cầu thủ NFT và một thị trường blockchain để giao dịch chúng.

Loại trò chơi blockchain phổ biến nhất là GameFi, một sự hợp nhất độc đáo giữa Game và Tài chính phi tập trung (DeFi) cho phép người chơi giải trí trong khi kiếm được phần thưởng có giá trị dưới dạng token, NFT hoặc các tài sản kỹ thuật số khác – Play to earn. Các dự án GameFi có mục tiêu chính là giúp người chơi có thể kiếm tiền.

Điều này có thể thực hiện được là nhờ sự xuất hiện của các blockchain Layer 2 mới và các blockchains Layer 1 hiệu suất cao cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ chơi game blockchain – giao dịch nhanh chóng với chi phí thấp để đạt được trải nghiệm chơi và trải nghiệm người dùng hài lòng.

Ý tưởng kết hợp blockchain và trò chơi chính là cốt lõi ở đây; người chơi là những người hiểu biết về công nghệ, quen thuộc với tiền tệ kỹ thuật số và hiểu giá trị của các tài sản trong trò chơi như nhân vật, đồ sưu tầm hoặc giao diện.

Theo BscProject.org, hiện có hơn 210 trò chơi đang chạy trên Binance Smart Chain, phục vụ trung bình 890,000 người chơi mỗi ngày. Riêng trên BSC, vốn hóa thị trường của 10 trò chơi hàng đầu đã là gần 1 tỷ USD.

BSC đang trở thành một trong những blockchain tốt nhất để thí điểm và xác thực các mô hình kinh doanh mới của GameFi. Tuy nhiên, khá ít trò chơi có thể nổi bật ở đây để liên tục thu hút người dùng và duy trì kinh tế ổn định.

Tokenomics trong GameFi

Blockchain cho phép các trò chơi tạo ra nền kinh tế vi mô của riêng họ dựa trên các mã thông báo. Trò chơi có thể sử dụng các token này làm đơn vị tiền tệ trong trò chơi như Vàng của Warcraft hoặc GP của Runescape, làm năng lượng trong trò chơi để chiến đấu hoặc sử dụng phép thuật hoặc làm tiền tệ thanh toán trên Marketplace. Khả năng là không giới hạn và cho phép đa dạng các mô hình kinh tế.

Nền kinh tế token, hay tokenomics, là một lĩnh vự về nền kinh tế mã thông báo. Nó quan sát và phân tích tập hợp các yếu tố ảnh hưởng đến đặc điểm cung và cầu của token cũng như giá trị và tiện ích của chúng và nhằm mục đích thiết kế một nền kinh tế token bền vững, công bằng và hấp dẫn.

Với một số trò chơi, tokenomics không đóng một vai trò quan trọng hoặc không có (nếu chúng không có mã thông báo), nhưng đối với GameFi, tokenomics tốt là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của một trò chơi.

Ngoài ra, GameFi còn làm cho tokenomics phức tạp hơn một chút bằng cách thêm vào mô hình trò chơi với một nền kinh tế vòng tròn và tự bền vững.

Kinh tế đa token và một token

Kinh tế một loại token có thể được hiểu là sử dụng một token cho mọi thứ – Quản trị, tiện ích & tiền tệ, v.v. Nghịch lý trong kinh tế một token là người chơi phải sử dụng cùng một token mà họ muốn kiếm bằng cách chơi trò chơi. Nếu giá token quá cao, người chơi có thể do dự trong việc chi tiêu; nếu giá quá thấp, người chơi mất hứng thú chơi.

Nhiều dự án bắt đầu xây dựng 2 loại token hoặc đa token vì nhiều lý do khác nhau. Trong trường hợp nền kinh tế token kép, token chính thường sẽ là token quản trị và token phụ trong trò chơi. Token phụ thậm chí có thể không cần phải có trên blockchain (tức là tiền ảo).

Are SLP and AXS Going to the MoonTop 1 GameFi – Axie Infinity áp dụng nền kinh tế đa token và đã thành công.

Nếu chỉ token chính được giao dịch trên các sàn giao dịch và được định giá bằng fiat, chúng có thể giảm ảnh hưởng của thị trường thứ cấp lên token phụ trong trò chơi và chính trò chơi. Nếu được triển khai đúng cách, mô hình token kép có thể cho phép người chơi chơi game mà không bị ảnh hưởng bởi biến động và giá của token chính.

Nền kinh tế đa token cũng mang lại cơ hội hỗ trợ các loại tương tác trong trò chơi khác nhau như chuyển đổi token hạ tầng, trộn token để nâng cấp nhân vật hoặc chế tạo, v.v.

Theo mình, đa token hay một token đều có thể xây dựng nền kinh tế bền vững. Các yếu tố quan trọng vẫn là việc phân phối token và tiện ích của nó.

Hệ thống định giá: Cố định và Oracle (có thể thay đổi)

Blockchain Oracles là các nút (nodes) cung cấp cho blockchain dữ liệu từ các hệ thống bên ngoài, cho phép các hợp đồng thông minh thực thi dựa trên đầu vào và đầu ra từ thế giới thực, ngoài chuỗi.

Trong GameFi, chúng có thể được sử dụng để gắn các giao dịch trong trò chơi với giá fiat của token. Điều này có nghĩa là chi phí token của các tương tác trong trò chơi sẽ dao động theo giá USD của token.

Hệ thống định giá Oracle giúp giữ cho chi phí đầu vào thấp và cố định vì nó được gắn với giá trị FIAT, nhưng nó ảnh hưởng đến lối chơi trong thời gian biến động do phần thưởng (token trong trò chơi) cũng được gắn với giá trị FIAT.

Nếu hệ thống định giá cố định được sử dụng, việc ước tính phần thưởng cho người chơi sẽ dễ dàng hơn, nhưng nó có thể khiến người chơi mới phải trả giá nếu giá tăng đột biến.

Đáng chú ý, một số vụ sập giá trong GameFi đã dựa vào tính năng Định giá của Oracle. Tuy nhiên, bối cảnh GameFi đang dần trưởng thành và vẫn còn phải xem hệ thống định giá nào phù hợp hơn cho các trò chơi.

Nhận định trong việc thiết kế Tokenomics

Phân phối token

Việc phân phối token phải là cốt lõi tuyệt đối của mọi mô hình token bền vững và công bằng. Phân phối token là cách trò chơi phân phối token của họ giữa các bên liên quan khác nhau – phần của nhóm làm dự án, nhà đầu tư, chi phí hoạt động và người chơi.

Game A 3

Như hai biểu đồ phân phối ở trên, có sự phân biệt rõ ràng giữa các mô hình phân phối theo định hướng lợi nhuận và cộng đồng. Trò chơi A phân bổ phần lớn token cho Team và Sale, trong khi Trò chơi B phân bổ 50% mã thông báo của họ cho Nhóm phần thưởng của người chơi.

Cần lưu ý rằng việc phân phối token có cấu trúc kém hoặc không công bằng có thể gây ra thiệt hại không thể phục hồi và làm sụp đổ toàn bộ dự án đồng thời gây tổn hại cho người chơi và cộng đồng. Sau khi token được phân phối, sẽ rất phức tạp để thay đổi token mà không gây hậu quả bất lợi hoặc ảnh hưởng đến cộng đồng.

Quy tắc số 1: Nếu sự phân phối công bằng hơn, hướng về cộng đồng, sẽ có xu hướng nhận được nhiều sự ủng hộ và lòng trung thành hơn. Cộng đồng là tất cả – nếu không có một cộng đồng mạnh, trò chơi không thể thành công.

Giá trị và tiện ích token

Quy tắc số 2: Giá trị của token có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, nhưng giá trị cốt lõi của token phải là tiện ích của nó.

Tiện ích token của các trò chơi có thể khác nhau, nhưng phải đảm bảo rằng token đi kèm với nhiều trường hợp sử dụng, cả trong trò chơi hoặc bên ngoài trò chơi. Token trong trò chơi có thể hoạt động như máu hoặc năng lượng, kích hoạt sự phát triển của nhân vật, hoạt động như đơn vị tiền tệ trong trò chơi hoặc cho phép được hoán đổi cho các token hoặc NFT khác.

Hầu hết các trò chơi đều đã có nhiều tiện ích cho token trò chơi. Nhưng sự khác biệt ở đây là: trường hợp sử dụng để lôi kéo người chơi nắm giữ, mua hoặc chi tiêu token mạnh đến mức nào. Một số ví dụ về các trường hợp sử dụng mạnh mẽ hơn bao gồm cho phép staking để kiếm phần thưởng NFT hoặc tích hợp token vào trò chơi của đối tác hoặc metaverse rộng hơn.

Tiện ích có thể được thêm vào theo thời gian theo những cách sáng tạo. Anh em có thể thấy nhiều dự án phát triển trò chơi của họ để thêm nhiều trường hợp sử dụng hơn để làm cho tokenomics bền vững hơn.

Thời hạn trả token (Vesting)

Vesting giống như thời gian biểu của token khi được mở khóa. Điều này cũng rất quan trọng và thường được sử dụng để xem thời gian trả token cho các vòng private sale và seed sale.

Thời gian trả token phải phù hợp với lộ trình của dự án, tính bền vững của dự án và token nắm giữ của team làm dự án. Thời gian vesting ngắn có thể phản ánh sự tin tưởng ít hơn vào dự án. Trong trường hợp xấu nhất, điều này có thể dẫn đến việc thoát hàng hoặc bán tháo hàng loạt có thể kích hoạt thị trường hoảng loạn và dẫn đến một vòng xoáy đi xuống dẫn đến thất bại.

Quy tắc số 3: Có thời gian vesting lâu hơn cho các thành viên trong nhóm dự án và các nhà đầu tư sẽ làm tăng sự quan tâm của người chơi. Chúng ta thường thấy khoảng thời gian trả token trong 1 năm hoặc 2-4 năm cho các dự án GameFi.

Việc bán token của nhóm dự án thường bị xem là không tốt, vậy nên các nhóm dự án sẽ tìm ra các phương thức giao dịch khác (ví dụ: OTC) với các đối tác như DAO, những người chơi lớn hoặc bang hội để kiếm tiền.

Gameplay & trải nghiệm người chơi

Gameplay và trải nghiệm của người chơi quyết định sự thành công lâu dài của trò chơi. Cho dù mô hình tokenomics của bạn có tốt đến đâu, nếu lối chơi lặp đi lặp lại và trải nghiệm của người chơi là tầm thường, trò chơi sẽ thất bại hoặc trở thành một trò chơi tẻ nhạt.

Mục tiêu lớn lao của Blockchain Game

Quy tắc số 4: Blockchain game phải thú vị, có tính tương tác và không chỉ thu hút người chơi với mục đích kiếm tiền.

Nếu thu nhập là lý do chính để chơi trò chơi, thì tương lai của trò chơi có thể dễ dàng phụ thuộc vào nhu cầu ngày càng nhiều người chơi để duy trì trò chơi này. Điều này có thể dẫn đến một vòng xoáy thảm khốc khi quá trình thu nhận người chơi mới chậm lại và cuối cùng dừng lại.

Những trò chơi được yêu thích nhất không phải là những trò chơi có phần thưởng cao nhất hay những trò có sự cạnh tranh khốc liệt nhất, mà là những trò chơi có cốt truyện tuyệt vời và cuốn hút. Viết cốt truyện tốt là điều cần thiết để thu hút người chơi và làm cho trò chơi trở nên thú vị. Thiết kế trò chơi, âm nhạc và các yếu tố khác phải tạo thành câu chuyện chính và kết hợp với nhau.

Những yếu tố này nên được sử dụng để tạo ra cốt truyện hay, tăng thêm chiều sâu và phong phú cho trò chơi, mở rộng câu chuyện của nó ra bên ngoài cốt truyện chính và cho phép người chơi hiểu rõ hơn và kết nối với trò chơi và các nhân vật chính của nó.

Free to Play vs. Pay to Play

Một số dự án đã thêm mô hình Free to Play – Miễn phí để chơi và Pay to play – Trò chơi Trả tiền để thu hút những người chơi mới, những người có thể quan tâm đến việc chơi trò chơi nhưng không muốn chi tiêu và chỉ để thử nó. Người chơi có thể bắt đầu miễn phí và sau đó quyết định xem họ có muốn tiếp tục chơi miễn phí để chơi nhưng không có cơ hội kiếm phần thưởng hay không hoặc chuyển sang trả tiền để chơi để bắt đầu kiếm tiền. Ngoài ra còn có một mô hình thỏa hiệp, được gọi là Free to Earn, nơi người chơi có thể chơi trò chơi miễn phí nhưng khả năng kiếm tiền của họ bị hạn chế.

Quy tắc số 5: Các dự án có mô hình Chơi miễn phí cho thấy trò chơi của họ tự tin rằng lối chơi đủ hấp dẫn để thu hút người chơi mới mà không cần đến yếu tố thu nhập. Điều này rất quan trọng đối với việc áp dụng rộng rãi.

Một trong những trò chơi BSC tích hợp cả hai thiết kế Miễn phí để kiếm và Trả tiền để chơi là Thetan Arena. Thetan Arena có hơn 1,2 triệu người chơi hoạt động hàng ngày, với hơn một nửa trong số họ chơi mô hình miễn phí.

unnamed

Hợp tác với các bang hội (Gaming Guild)

Bang hội là cộng đồng người chơi chơi cùng nhau và giúp nhau phát triển bằng cách chia sẻ NFT, kiến thức và các mẹo khác.

Hợp tác với các bang hội sẽ cung cấp khả năng tiếp cận một số lượng lớn người chơi và thu hút sự tin tưởng vào trò chơi. Điều này cũng sẽ giúp trò chơi có được thành công tốt đẹp và tiếp cận với nhân khẩu học mới.

Một số bang hội đang hoạt động như Yield Gaming Guild, Avocado Guild Games, GuildFi,… có hàng nghìn thành viên và đang tiếp tục được nhân rộng.

photo 2021 12 18 18 05 49

Tổng kết

Phát triển trò chơi là khó; phát triển trò chơi thành công khó hơn rất nhiều. Nếu chúng ta nhìn vào ngành công nghiệp game chính thống, có hàng trăm trò chơi được phát hành mỗi năm, với chỉ một số ít trở thành tựa game thành công. Theo Statista.com, ngành công nghiệp trò chơi điện tử được định giá 85 tỷ USD chỉ ở Mỹ. Tuy nhiên, hầu hết lợi nhuận cuối cùng lại rơi vào túi của một vài tựa game cực kỳ thành công. Chỉ 4% trong số tất cả các trò chơi được đưa vào sản xuất sẽ có lãi, và gần 80% các trò chơi đã xuất bản bị lãng quên và thua lỗ.

Ngành công nghiệp trò chơi bắt đầu từ những năm 70 và đã đi một chặng đường dài kể từ đó, và trong khi GameFi được xây dựng dựa trên công nghệ và kiến ​​thức thu được từ 5 thập kỷ đổi mới này, nó vẫn còn đang rất non trẻ và sẽ còn rất phát triển.

Trò chơi Blockchain hiện đang ở giai đoạn sơ khai và sẽ mất vài năm nữa trước khi chúng ta có cơ hội trải nghiệm trò chơi hạng AAA và trải nghiệm trên một blockchain. Anh em nên ghi nhớ điều này cả với tư cách là người chơi và nhà phát triển và thừa nhận rằng sẽ có những thất bại và sai lầm trên con đường phía trước.

Dựa trên những điểm được chia sẻ ở trên, có thể kết luận rằng các trò chơi blockchain, như tên đã nói, nên tập trung chủ yếu vào yếu tố trò chơi trước tiên và yếu tố DeFi thứ hai.

Lý do người chơi thích một trò chơi và tiếp tục quay lại phải là chính trò chơi đó. Hãy nghĩ đến những trò chơi như World of Warcraft, Diablo, Mario và nhiều trò chơi khác được cả thế hệ yêu thích và hưởng ứng. Họ không có yếu tố kiếm tiền, nhưng người chơi đã đầu tư hàng trăm nghìn giờ để chơi chúng.

Các trò chơi blockchain thành công, đặc biệt là GameFi, phải cung cấp trải nghiệm người chơi mạnh mẽ và hấp dẫn để giữ cho cộng đồng tương tác và quay trở lại. Nền kinh tế trong trò chơi nên được xây dựng để hỗ trợ trải nghiệm của người chơi này và duy trì bền vững. Ở một khía cạnh nào đó, nền kinh tế nên hỗ trợ cuộc chơi chứ không phải ngược lại.

Chức năng DeFi bổ sung sức mạnh rất lớn cho ngành công nghiệp trò chơi, cho phép người chơi kiếm tiền từ nỗ lực và thời gian của họ trong trò chơi và biến chúng thành tài sản có giá trị. Điều này cung cấp cho người chơi thêm lý do để chơi trò chơi và tiếp tục tham gia trong khi giải trí. Nó cũng cho phép các nhà phát triển trò chơi khám phá những khả năng mới trong việc kiếm tiền từ trò chơi của họ.

Cuối cùng, cộng đồng là tất cả. Nếu các nhà phát triển trò chơi muốn xây dựng trò chơi thành công, họ phải tập trung vào việc xây dựng một cộng đồng ổn định và được hỗ trợ. Người chơi có xu hướng chơi trò chơi nhiều hơn, nơi họ có thể trở thành một phần của cộng đồng tận tụy và ngoài trải nghiệm trò chơi, họ cũng có trải nghiệm một xã hội mang tính tích cực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan: