Góc nhìn khác về thị trường tiền kỹ thuật số và BTC

Cuộc hành trình trí tuệ này đã thuyết phục tôi rằng triết học về khoa học máy tính không phải là một lĩnh vực phụ thích hợp, mà là một lăng kính mà thông qua đó, những người khác cần được hiểu. Không chỉ cá nhân con người đã có khả năng tính toán, mà cả các hệ thống xã hội, chính trị và kinh tế mà chúng ta đã xây dựng.

photo 2021 04 17 13 45 05

Những điều thú vị nhất đang xảy ra trong tiền điện tử là gì?

Một số người bị kích thích bởi tiền điện tử như một nguồn ROI (lợi tức đầu tư). Những người khác hào hứng với nó như một cách thiết kế và triển khai các loại tổ chức xã hội mới. Những điều này không loại trừ lẫn nhau và rất nhiều người được thúc đẩy bởi cả hai. Nhưng có một xu hướng dễ hiểu là đánh giá quá cao mức độ tương thích của chúng và kết quả là sự cường điệu có thể đẩy hệ sinh thái đi theo những hướng đáng ngờ.

Ví dụ rõ ràng ở đây là NFT (mã thông báo không thể thay thế), thực sự thú vị từ góc độ công nghệ, nhưng khi sự bùng nổ phát triển nhanh chóng khiến nhiều người hiểu sai về nó. Chúng là một minh chứng trực tiếp rằng sự khan hiếm là sự thay thế bấp bênh cho giá trị sử dụng. Những điều thực sự thú vị là những cách tốt hơn để xử lý tình trạng ẩn danh, phân quyền và phối hợp.

Người ta thường nói rằng tiền làm được ba công việc: Một phương tiện trao đổi, một kho lưu trữ giá trị và một đơn vị tài khoản. Bitcoin bắt đầu như một phương tiện trao đổi phi tập trung, nhưng nó không thực sự tốt lắm. Thay vào đó, nó trở nên phổ biến như một kho lưu trữ giá trị: không quá nhiều tiền vàng kỹ thuật số như một Fort Knox được phân phối.

Điều này được dự đoán dựa trên niềm tin rằng tại một thời điểm nào đó, nó sẽ trở nên đủ ổn định so với các tài sản khác để hoạt động như một đơn vị tài khoản. Vấn đề ở đây là bitcoin không giỏi trong công việc này hơn là một lời tiên tri tự hoàn thành được thúc đẩy bởi các hiệu ứng mạng.

Nếu DeFi (tài chính phi tập trung) muốn trở nên tốt hơn, nó cần phải làm nhiều hơn là đảm bảo thị phần của chúng tôi trong miếng bánh sẽ vẫn ổn định khi miếng bánh dần dần thối rữa theo thời gian. Không có một thủ thuật đơn giản nào để làm điều này. Nhưng đây là hai luồng suy nghĩ xoay quanh các hình thức tổ chức hiện có: 

  • Chúng ta nên khuyến khích thương lượng cung cầu không qua trung gian, trong đó người tiêu dùng đầu tư trực tiếp vào sản phẩm/dịch vụ (tức là huy động vốn từ cộng đồng).
  • Trong trường hợp nó phải được trung gian bởi các tổ chức tạo hạn mức tín dụng bằng cách đúc mã thông báo, chúng ta nên phát triển các cách chi tiết hơn để kiểm tra các quyết định cho vay của họ thay vì chuyển nhượng hoặc thoái vốn (như chuyển từ ngân hàng sang liên minh tín dụng).

Tổng kết

Không thể không kinh ngạc trước tham vọng của cộng đồng tiền điện tử: Tái tạo tiền cho thời đại bằng máy tính phân tán với quy mô thế giới. Cũng không thể phủ nhận rằng nó đã đạt được rất nhiều tiến bộ cụ thể trong một khoảng thời gian ngắn. Nhưng công việc của chúng ta là xem liệu nhìn nhận thực tế và trả lời những câu hỏi trừu tượng phù hợp về tiền bạc và các thể chế xã hội tương tự hay không, và có những câu trả lời hợp lý cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: