More

  [Case Study] Dòng tiền trong Crypto – Hệ sinh thái Solana

  Tổng quan

  Money Flow là gì?

  Money Flow được hiểu là dòng tiền của thị trường nói chung. Khi dòng tiền đổ vào một hệ sinh thái, sẽ làm cho các token trong hệ tăng giá. Có thể hiểu là “nước lên thì thuyền lên”.

  Money Flow (Dòng tiền) chảy như thế nào?

  Để lấy ví dụ cho các bạn dễ hiểu, các cường quốc như Mỹ, Anh, Trung Quốc,… đều đã phát triển và họ luôn muốn tìm các nước, thị trường mới có tiềm năng như Việt Nam, Lào, Campuchia để tìm cơ hội đầu tư mới. Tất nhiên các nước đang phát triền đó phải có sẵn các điều kiện cơ bản như: Cơ sở hạ tầng, đường xá, chính sách hỗ trợ, ngành nghề cơ bản… .

  Trong thị trường tiền điện tử cũng vậy, những nền tảng lớn như Ethereum, Binance Smart Chain là các hệ sinh thái đã phát triển đến một mức độ nhất định, và các nền tảng như Polkadot, Solana, Avalanche, NEAR, Cardano, Dfinity, Cosmos,… là hệ sinh thái đang phát triển và cần được đầu tư. Vì thế để dòng tiền có thể chảy vào một cách trơn tru và hợp lý các nền tảng nhỏ hơn cần có một hệ sinh thái đầy đủ các yếu tố như:

  • Layer 1: Blockchain Platform
  • Layer 2: Stablecoins, AMM Liquidity, Lending & Borrowing, Synthetics Assets, IDO Platform, Aggregator, Invest Management, Margin Trading, Derivatives, Insurance, NFT Issures, NFT Marketplaces, Payment và Bridge (cầu nối).
  • Layer 3: Các DApps hỗ trợ các mảng dịch vụ khác.

  Hôm nay mình sẽ lấy ví dụ là hệ sinh thái Solana mang gần như đầy đủ các yếu tố trên.

  Hệ sinh thái Solana (SOL)

  Solana là một blockchain đơn chuỗi, là giải pháp Blockchain cho phép mở rộng và tốc độ giao dịch lên đến 65,000 TPS và thời gian tạo khối 400ms nhưng không phải đánh đổi bằng việc suy giảm bảo mật hay mất tính phi tập trung. Cơ chế đồng thuận của Solana là sử dụng Proof of History kết hợp với Proof of Stake. Là blockchain web-scale đầu tiên trên thế giới, Solana sẽ mở khóa một lớp ứng dụng hoàn toàn mới và tạo điều kiện cho việc áp dụng blockchain quy mô lớn hơn.

  Các ưu điểm nổi bật của Solana có thể kể tới như:

  • Phí giao dịch rẻ: Nhờ vào việc sử dụng thuật toán Proof of Stake, phí giao dịch của Solana chỉ 0.00001 USD.
  • Tốc độ giao dịch nhanh chóng: Solana có thể đạt tốc độ tới 65 ngàn giao dịch mỗi giây, thời gian tạo khối cực ngắn chỉ 400 miligiây.
  •  Hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình: Solana hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình như C, C++, Rust, Move, tích hợp trên máy chủ ảo.
  • Dễ dàng mở rộng. Nhờ thuật toán Proof of History kết hợp với Proof of Stake mà Solana có thể nhanh chóng mở rộng quy mô chuỗi khối mà không gặp vấn đề tắc nghẽn mạng giống các blockchain thế hệ thứ nhất (như Bitcoin hay Ethereum).

  Tất nhiên hầu hết các nền tảng được xây dựng trên hệ sinh thái trên Solana đều thừa hưởng các đặc tính này.

  Dòng tiền trong hệ sinh thái Solana

  Chỉ trong vòng 4 ngày từ 15/08 đến 19/08 (2021) Solana nổi lên như một cơn bão, trở thành ngôi sao sáng nhất trong bầu trời Crypto khi liên tục phá ATH ($79.57) tăng hơn 80%. Các dự án trong hệ sinh thái của nó cũng tăng một cách chóng mặt cả về MarketCap và Total Value Locked (TVL).

  Từ hình ảnh trên, các bạn có thể dễ dàng mường tượng được các layer chính từ 1 đến 4 trong hệ sinh thái Solana, tất nhiên còn rất rất nhiều các giao thức và công cụ hỗ trợ khác nhưng mình chỉ để cập đến các dự án nổi bật và chiếm đa số vốn hóa và TVL trong hệ sinh thái.

  Tuy nhiên hãy khoan nói về các giao thức và nền tảng trong Solana, một yếu tố hoặc có thể nói là công cụ hết sức quan trọng quyết định rất nhiều về quy mô cũng như năng lực của hệ sinh thái đó là Stablecoin.

  Theo thông tin từ Solanians, lượng Stablecoin USDT và USDC được phát hành trong hệ sinh thái đã lên tới con số hơn 1.4 tỷ USD (gấp hơn 2 lần so với hồi tháng 5/2021) đang chảy trong khắp các nền tảng từ AMM, DEX, Lending & Borrowing,… Điều này cho thấy dòng tiền đang đổ dần sang hệ sinh thái và nhu cầu sử dụng của người dùng cũng tăng cao.

  Thông thường, các layer 2, 3, 4 sẽ được xây dựng trực tiếp trên layer 1. Với dòng tiền muốn tham gia vào hệ sinh thái, cần mua hoặc farming các coin/token ở layer 2, 3, 4 thì phải dùng Coin layer 1 để mua, từ đấy tăng nhu cầu mua cho Layer 1. Ở đây nếu muốn tham gia vào hệ sinh thái Solana các bạn phải có SOL.

  Như vậy, dấu hiệu đầu tiên để chúng ta nhận biết dòng tiền bắt đầu đổ về 1 hệ, chính là coin Layer 1 tăng giá. Đây được xem là dấu hiệu đầu tiên để chúng ta có thể nhận biết được dòng tiền đang đổ vào.

  Tiếp theo, dòng tiền sẽ tìm đến các cơ hội đầu tư ở các lớp Layer 2. Khi các lớp Layer 1 đủ vững chắc & bắt đầu thu hút dòng tiền về cũng chính là tiền để các dự án Layer 2 phát triển.

  Chúng ta có thể nhận diện qua các thông số như TVL (Total Value Locked) hay giá của các token tăng trưởng, đấy cũng là dấu hiệu xác nhận rõ hệ sinh thái này đã đang thu hút được dòng tiền.

  Giai đoạn này, các bạn sẽ thấy rất nhiều dự án build trên Layer 1 ra mắt. Chúng thường là các mảnh ghép quan trọng đầu tiên như AMM DEX, Liquidity, Lending Borrowing, Aggregators. Đây được xem là những mảnh ghép quan trọng để hình thành một hệ sinh thái DeFi & phải đủ vững chắc mới có thể giữ dòng tiền lại bên trong.

  Layer 3, 4 sẽ là nơi cuối cùng dòng tiền chảy về là các Dapp được build để sử dụng trực tiếp tài nguyên trên lớp Layer 2. Ví dụ như các Aggregator, Asset managemet, IDO platform,…

  Các ví dụ chính minh dòng tiền đang chảy vào các layer

  DEX

  Serum

  Serum (SRM) là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được xây dựng trên Solana blockchain.

  Serum muốn tạo ra một hệ sinh thái Defi mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất. Được xây dựng trên Solana Blockchain, Serum được tạo ra để giải quyết các lỗ hổng tập trung tồn tại trong không gian Defi hiện tại.

  Serum và Raydium đang là 2 thế lực rất mạnh trong hệ sinh thái Solana thu hút lượng vốn hóa thị trường lần lượt là $400 triệu và $420 triệu.

  Raydium

  Raydium (RAY) đã được list trên Binance, việc này có ý nghĩa khá lớn vì $RAY là một trong ít số token SPL được list trên sàn giao dịch Crypto lớn nhất thế giới này. Raydium có thể là dự án mở đường cho việc các token chuẩn SPL của Solana sẽ được list trên Binance, từ đó tạo ra một thị trường lớn cho các token trên hệ sinh thái.

  Trong tuần qua, Raydium cũng ra mắt Dual Yield Pool Party, khi các bạn farm ở các dual yield pool sẽ nhận được 2 token cùng lúc. Mức yield là khá ngon, các bạn có thể lựa chọn cặp token phù hợp để farm trên Raydium.

  Các pool farm của Dual Yield Pool Party trên Raydium

   

  Orca

  Phần thưởng farming của Orca đã bắt đầu được phân phối cho những nhà cung cấp thanh khoản trên Orca. Việc này có tác động khá tích cực đến protocol khi giúp TVL của AMM này tăng từ $13 triệu lên gần $100 triệu ở thời điểm hiện tại.

  Saber & Mercurial

  Nhìn tổng quan, Saber và Mercurial là hai dự án làm về mảng AMM dành cho stable assets. Nhưng nếu các bạn để ý sẽ thấy trong thời gian qua tốc độ phát triển của Saber đi nhanh hơn Mercurial khá nhiều. Giá của Saber (SBR) tăng gấp 4 lần từ $0.08 lên $0.32 sau 4 ngày.

  Mercurial hiện tại vẫn chỉ hỗ trợ 4 loại token (USDC, USDT, PAI, wUST), trong khi đó số lượng tài sản được hỗ trợ trên Saber hiện tại đã lớn hơn 30. Việc liên tục tạo ra các pool mới, đi cùng đó là incentive hấp dẫn đã cho người dùng nhiều quyền lựa chọn hơn, từ đó có thể cung cấp một lượng thanh khoản lớn hơn.

  Về mặt phát triển:

  • Saber đưa ra roadmap rõ ràng và chi tiết hơn so với Mercurial. Saber đã thông báo về việc sẽ ra mắt tính năng staking SBR tương tự như model của Curve Finance. Chỉ từ vài dòng ngắn ngủi trong roadmap đã tạo ra sự khác biệt lớn bởi vì model tokenomics của Curve Finance là một model đã thành công và mang lại giá trị lớn cho dự án ⇒ tăng kỳ vọng của nhà đầu tư.
  • Còn Mercurial chỉ nói rằng sẽ có kế hoạch cho việc tăng giá trị của token MER trong tương lai.

  Chưa kể đến Saber còn rất tích cực cho sự phát triển của hệ sinh thái nói chung, mới đây nhất Saber đã thông báo về Vipers, một bộ công cụ cho các Devs tiếp cận Solana một cách dễ dàng hơn.

  Lending

  Solend

  Solend đã ra mainnet, dự án về mảng lending/borrowing này là một trong những dự án đạt giải trong Solana Hackathon vừa qua. Và chỉ trong một thời gian ngắn, dự án đã thu hút một lượng lớn tài sản lớn được đưa vào trong protocol. TVL của Solend cũng đã tăng hơn 100% ngày khi hệ sinh thái Solana được rót tiền từ các nhà đầu tư.

  Derivative

  Mango Market

  Mango Market đã tiến hành token sale trong tuần qua và gọi về hơn 70 triệu đô. Mango Markets được đánh giá là có tốc độ phát triển rất nhanh trên Solana và là một trong những dự án mà các bạn nên follow.

  Symmetry

  Những cập nhật mới nhất của Symmetry, dự án cung cấp một bộ sản phẩm DeFi (Index, Portfolio Manager, Dex, Analytics):

  • Symmetry Swap đã ra mainnet và cho trải nghiệm tốt, còn sản phẩm khác của Symmetry là Portfolio Manager cũng đã ra.
  • Nhiều update mới cho Portfolio Manager và trải nghiệm từ Devnet là khá mượt mà.

  Aggregator

  Solfarm

  Solfarm hỗ trợ dual yield của Raydium. Tốc độ phát triển, tích hợp nhanh và có incentive là một thế mạnh giúp dự án thu hút được rất nhiều giá trị. TULIP, token của dự án cũng đã pump rất mạnh trong thời gian vừa qua, Market Cap tăng gần 10 lần kể từ thời điểm đầu tháng 8.

  Kết luận

  Trên đây là các phân tích của mình về dòng tiền chảy trong thị trường tiền điện tử nói chung và hệ sinh thái Solana nói riêng. Tất nhiên không phải lúc nào dòng tiền cũng chảy theo một cách cố định mà còn tùy vào rất nhiều trường hợp khác như sự biến động của giá Bitcoin hay các sự cố xảy ra trong hệ thống. Đây không phải là một lời khuyên đầu tư, các bạn chỉ nên tham khảo và tự quyết định vào lựa chọn của các bạn nhé!

   

  Allinstationhttps://hc.capital
  Yêu thích chia sẻ kiến thức về Blockchain & Tiền điện tử miễn phí, hướng dẫn trading margin, forex, exchange.

  Bài viết mới nhất

  Chuyên mục

  BÀI VIẾT THEO THÁNG

  bài nên đọc

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây