Chuyến đi vào thế giới Metaverse

Thời gian gần đây, thuật ngữ “metaverse” (nhờ tới Facebook Meta) được nhắc tới rất nhiều trên các mặt thông tin đại chúng. Mặc dù khái niệm metaverse có vẻ mới lạ đối với hầu hết chúng ta, nhưng thuật ngữ này thực sự có từ năm 1992 khi nó được Neal Stephenson đặt ra lần đầu tiên trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng của ông, Snow Crash. Về gốc rễ, thuật ngữ “metaverse” có thể được hiểu là một không gian thực tế kỹ thuật số được chia sẻ mà người dùng có thể truy cập từ nhiều thiết bị khác nhau.
Tìm hiểu Metaverse chi tiết

Metaverse đã xuất hiện từ lâu?

Trong khi các dự án dựa trên nền tảng blockchain như Decentraland, The Sandbox và Somnium Space gần đây đã gây bão trên thị trường, thì các siêu dự án không phải blockchain đã thực sự tồn tại trong nhiều năm. Các trò chơi nhập vai trực tuyến nhiều người chơi (MMORPG) thế giới mở phổ biến như MapleStory và Elder Scrolls Online (ESO) là một số ví dụ. Những trò chơi điện tử này cũng cung cấp một môi trường ảo để người chơi thực hiện các hoạt động khác nhau trong một khung cảnh tuyệt đẹp – từ săn quái vật trong một bữa tiệc đến hàng hóa giao dịch, kiếm tiền trong trò chơi, cộng tác viên trong các nhiệm vụ, hẹn hò và hơn thế nữa.

1 1585802753786618508264
Elder Scrolls Online (ESO)

Sự khác biệt chính là closed metaverse (metaverse đóng) trong MapleStory không được xây dựng trên blockchain mà thay vào đó lưu trữ dữ liệu một cách tập trung. Điều này có nghĩa là sever của MapleStory đóng vai trò là người lưu ký các tài sản trong trò chơi mà bạn “sở hữu”.

Theo định nghĩa, metaverse có thể được phân loại là một trong hai loại – mở hoặc đóng.

content Screenshot 2021 12 03 095433

Có một ranh giới giữa một trò chơi được thiết kế chủ yếu để giải trí do đó chứa các yếu tố metaverse và một môi trường ảo được thiết kế đặc biệt để trở thành một metaverse. Bạn có thể không ngại mất một số vật phẩm trong trò chơi từ một trò chơi mà bạn đã không đăng nhập trong 10 năm (một số người chắc chắn như vậy), nhưng nếu metaverse trở thành cuộc sống thứ hai của chúng ta, thì “quyền sở hữu thực sự” sẽ trở thành rất cần thiết. Rốt cuộc, bạn có thể thực sự gọi một nơi là nhà của mình nếu bạn thậm chí không thể sở hữu vài mảnh của nó?

Tại sao cần có một metaverse mở phi tập trung

Một nền tảng tập trung, phi blockchain cung cấp cho người kiểm duyệt quyền không bị ràng buộc để thay đổi mọi thứ, từ vật lý trong thế giới đến các tính năng, dữ liệu và hơn thế nữa, về cơ bản biến họ trở thành “Chúa” trong thế giới kỹ thuật số của riêng họ. Mặc dù điều này thường hoạt động tốt cho các trò chơi của bạn, trong đó các nhà phát triển giỏi sẽ thường xuyên duy trì thế giới trò chơi và cân bằng lối chơi, nhưng tính toàn năng này không phải là thứ bạn muốn giao cho một tập đoàn cho thế giới kỹ thuật số mà bạn đang sống. Chúng ta có thể đang đi trước một chút so với chính chúng ta khi đưa ra lý thuyết về một tương lai xa của metaverse, nhưng nó nêu bật tầm quan trọng của việc phân quyền và không trao quyền kiểm soát tuyệt đối cho vị “Chúa”.

Bằng cách sử dụng công nghệ blockchain, quyền sở hữu các tài sản kỹ thuật số như đất đai và các tòa nhà trong metaverse trở nên bất biến, phi tập trung và vĩnh viễn. Hơn nữa, sự khan hiếm và tính xác thực của chúng hiện cũng có thể chứng minh được vì tất cả siêu dữ liệu sẽ có sẵn để kiểm tra trên một sổ cái công khai. Ngay cả bản thân các nhà phát triển cũng sẽ không thể tạo ra nhiều vùng đất hơn từ không khí trong bất kỳ khu vực kỹ thuật số cụ thể nào. Điều này về cơ bản cấp “quyền sở hữu thực sự” đối với các đối tượng ảo cho các cư dân metaverse.

content 1Chỉ có 90.601 mảnh đất ở Decentraland, với mỗi mảnh đất tạo thành bất động sản ảo có kích thước 16m x 16m được thể hiện bằng một tập hợp các tọa độ Cartesian duy nhất.

Khi metaverse phát triển, mở rộng và trưởng thành, chúng ta sẽ cần các tài sản kỹ thuật số có thể kết hợp và tương tác mà bạn có thể mang theo trên thế giới ảo. Hãy tưởng tượng mua cùng một bộ quần áo cho hình đại diện của bạn LẠI chỉ vì bạn đang truy cập một metaverse khác! Còn thú cưng ảo yêu thích của bạn thì sao? Vì các metaverse ĐÓNG như MapleStory có dữ liệu trò chơi của họ được lưu trữ tập trung trong các máy chủ (sever), các tài sản kỹ thuật số tương tự không thể được chuyển để sử dụng trong một trò chơi khác như Elder Scrolls Online.

Với blockchain, cùng một hình đại diện và các vật phẩm ảo có thể được cầu nối và sử dụng lại trên các Metavese MỞ như Somnium Space và Decentraland. Khả năng tương tác của các metaverse phi tập trung là một trong những điểm mạnh chính của nó, cho phép người dùng thực sự sở hữu tài sản ảo mà họ có thể mang theo trong hành trình kỹ thuật số của mình.

Phi tập trung là bước đầu tiên trong số nhiều bước thiết lập metaverse không chỉ là một trò chơi phức tạp, mà còn là ví dụ tiếp theo của world wide web, nơi cộng đồng cùng nhau xây dựng một thế giới ảo, có thể sinh sống được. Ngay cả Mark Zuckerberg, trong thông báo đổi tên Facebook thành Meta, cũng lặp lại quan điểm rằng khả năng tương tác sẽ là một tính năng quan trọng đối với các metavers trong tương lai.

Metaverse thời điểm hiện tại và những người đang xây dựng metaverse

Trong một metaverse thực thụ:
Không có phong cách, chỉ có xu hướng.
Không có chủ sở hữu, chỉ có cộng đồng.
Không luật lệ, chỉ có tiêu chuẩn.

Một metaverse thực thụ giống Internet 2.0:
Nó là từng mảnh ghép.
Nó phi tập trung.
Nó được xây dựng bởi người dùng.
Nó thực sự đẹp.

Rất nhiều người đã nói về metaverse, nhưng chúng ta đang ở đâu để xây dựng nó?

Metaverse ngày nay đã có ở nhiều dạng – thực tế ảo, thực tế tăng cường, MMORPG, thế giới pixel 2D, v.v. Cũng có lập luận rằng các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook và Twitter là một dạng metaverse sơ khai. Trên thực tế, thậm chí còn có một lý thuyết phổ biến cho rằng metaverse không phải là “cái gì” hoặc “ở đâu”, mà là “khi nào”.

Nhưng sự thật là vẫn chưa có một định nghĩa hay tiêu chuẩn nhất trí nào cho những gì tạo nên một metaverse. Trong mọi trường hợp, các metaverse hiện tại dường như đã sẵn sàng cho bước nhảy vọt tiếp theo.

Các metaverse ngày nay thường được truy cập thông qua màn hình trên các thiết bị như máy tính để bàn, máy tính xách tay, bảng điều khiển, điện thoại và máy tính bảng. Đúng là một số thế giới kỹ thuật số hoặc trò chơi đã có hình ảnh và đồ họa tuyệt đẹp, nhưng lướt qua metaverse trong khi nhìn chằm chằm vào màn hình vẫn không đạt được mức độ đắm chìm mà chúng ta hình dung.

Cho phép người dùng trải nghiệm siêu thực tế trực tiếp qua con mắt của thiết bị kỹ thuật số của họ, với phản hồi xúc giác khi họ tương tác với thế giới ảo, sẽ thúc đẩy kết nối tâm trí và cơ thể mạnh mẽ hơn, điều này sẽ cải thiện đáng kể khả năng nhập vai. Để điều này xảy ra, cần phải có những cải tiến lớn về cả phần cứng và phần mềm. Trong trường hợp trước đây, sẽ cần những cải tiến đáng kể trong phần cứng và cơ sở hạ tầng để cung cấp năng lượng cho một thế giới ảo bền vừng – một thế giới ảo đòi hỏi nhiều sức mạnh tính toán, khả năng lưu trữ dữ liệu và kết nối mạng hơn so với công nghệ hiện tại của chúng ta có thể đáp ứng. Từ góc độ phần mềm, các bộ công cụ, khuôn khổ, công cụ phát triển phù hợp, v.v. để thiết lập đồ họa siêu thực và trải nghiệm cảm giác đầy đủ cũng chỉ đang trong quá trình xây dựng, đặc biệt là khi nói đến phản hồi xúc giác.

May mắn thay, với những gã khổng lồ công nghệ như Meta, Epic Games, Nvidia và Microsoft đang tham gia xây dựng metaverse, sự phát triển của nó hiện có thể được tăng tốc. Ngoài tai nghe VR, Meta (Facebook) đã có phiên bản đầu tiên của găng tay xúc giác đủ đáp ứng để xử lý trò chơi ảo Jenga – một trò chơi đòi hỏi độ chính xác cao nhất ngay cả trong thực tế. Nvidia cũng đã phát hành các chip và bộ công cụ đầu tiên để tạo và xây dựng các tài sản siêu đa dạng 3D phong phú. Về mặt phi tập trung, các dự án như Somnium Space cũng đang đầu tư vào phần cứng, chẳng hạn như đầu tư chiến lược vào tai nghe VRgineers và haptic Teslasuit.

Và không chỉ các công ty công nghệ đang lao vào metaverse, các thương hiệu thời trang như Louis Vuitton, Burberry và Nike cũng đã nhúng chân vào thế giới ảo. Ngay cả Coca-Cola gần đây cũng đã thử nghiệm với các bộ sưu tập NFT phiên bản giới hạn đầu tiên của mình, bao gồm cả thiết bị đeo với Decentraland 1/1. Không giống như các sản phẩm vật lý, các sản phẩm kỹ thuật số không bị giới hạn bởi vật lý của thế giới chúng ta, điều này mở ra khả năng cho các nghệ sĩ và nhà thiết kế thể hiện sự sáng tạo của họ.

Hãy nhớ rằng, sự phát triển của metaverse không chỉ giới hạn ở những tiến bộ công nghệ. Sự thành công của metaverse phụ thuộc rất nhiều vào việc chúng ta xây dựng một thế giới ảo phát triển mạnh – một thế giới ảo phải được đông đảo mọi người tham gia chứ không chỉ một nhóm người chọn lọc nhỏ. Đây có thể là sự khởi đầu của một thế giới hoàn toàn mới và càng có nhiều người tham gia vào việc xây dựng nó, nó sẽ càng đa dạng và bao trùm. Tuy nhiên, thúc đẩy sự chấp nhận là một quá trình lâu dài và có thể sẽ đòi hỏi một sự thay đổi mô hình mạnh mẽ giống như việc áp dụng Internet. Nó không nhất thiết phải đến nhanh hay dễ dàng. Để đẩy nhanh tiến độ này, các nhà phát triển cần xây dựng các “killer apps” có thể thể hiện sức mạnh và tiềm năng của quần chúng để thu hút sự tham gia, đồng thời các thương hiệu lớn và người nổi tiếng tham gia cũng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giáo dục và truyền bá nhận thức.

Sau đó và chỉ sau đó, chúng ta thậm chí có thể bắt đầu giải trí với ý tưởng thiết lập metaverse như một thực tế thay thế (kỹ thuật số) cho thực tế vật lý của chúng ta. Ảo ma!!!

Metaverse có phải là sự thiết yếu tiếp theo?

Metaverse vẫn còn rất sơ khai, nhưng chúng ta đã chứng kiến những dấu hiệu của một xã hội nhộn nhịp, nơi người dùng có thể tham gia vào một loạt các hoạt động. Ví dụ, các siêu phẩm như Decentraland và Somnium Space đã cho phép người dùng mua đất, xây dựng tài sản, tổ chức các bữa tiệc và buổi hòa nhạc, xe đua,…

content 4

Nhà đấu giá nổi tiếng Sotheby’s thậm chí đã thành lập một phòng trưng bày nghệ thuật ở quận Decentraland’s Voltaire Art, một nơi giải trí ảo của trụ sở chính ở London. Ẩn mình trong quận Vegas City là một sòng bạc (tức là Sòng bạc Tominoya) sử dụng người thật làm người chào đón sòng bạc để cung cấp một chút cảm giác của con người vào không gian ảo của nó.

Không có gì ngạc nhiên khi hầu hết các tập đoàn lớn chỉ coi metaverse hoặc NFT như một cơ hội tiếp thị ngày nay. Tuy nhiên, khi metaverse ngày càng phát triển, chắc chắn sẽ rất thú vị khi thấy cách thế giới ảo ngày càng ăn sâu vào hoạt động kinh doanh của họ khi nó trở nên nổi tiếng. Ví dụ: Kucoin, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất toàn cầu, đã thông báo về việc mở văn phòng meta trong metaverse Bloktopia. Hãy tưởng tượng làm việc tại văn phòng-tại nhà (chỉ cần suy nghĩ về nó trong một giây)! Ngoài ra còn có những khả năng thú vị cho bán lẻ, nơi bạn có thể mua một tài sản ảo trong metaverse và có một phiên bản vật lý được giao cho bạn trong thế giới thực, tương tự như những gì Tom Sachs Rocket Factory đã làm.

Chậm nhưng chắc chắn, chúng ta đang tiến tới một tương lai nơi cuộc sống kỹ thuật số của chúng ta trở nên giống như, hoặc thậm chí quan trọng hơn cuộc sống vật lý của chúng ta.

Điều này đặt ra câu hỏi – đây có phải là điều chúng ta muốn?

Suy ngẫm về Metaverse

Sức hấp dẫn lớn của metaverse nằm ở khả năng chúng ta có thể trở thành bất kỳ ai mà chúng ta muốn – một người đàn ông, một phụ nữ, một hình người phi giới tính, một con quỷ lông … giới hạn duy nhất là trí tưởng tượng của bạn. Có một quan điểm lạc quan rằng thực tế ảo cuối cùng có thể cung cấp một kết nối tâm trí “thực sự”, phá vỡ các giới hạn của cơ thể sinh học và vật lý của thế giới chúng ta. Hoặc điều ngược lại cũng có thể đúng, khi các chứng rối loạn tâm lý như rối loạn cơ thể có thể trở nên trầm trọng hơn vì ảnh đại diện kỹ thuật số (đặc biệt là ảnh đại diện có thể tùy chỉnh, cực kỳ thực tế) có thể duy trì các tiêu chuẩn cơ thể không thực tế.

Có vấn đề gì không nếu các hình đại diện ảo của chúng ta không giống hoặc trông giống như chúng ta trong thế giới thực? Có phải tất cả chúng ta đều biến thành troll không?

Khi con người bắt đầu tương tác nhiều hơn với hình đại diện ảo và danh tính kỹ thuật số của họ, liệu điều này có phải trả giá bằng những truyền thống và văn hóa lâu đời khi chúng ta tạo ra những hình đại diện mới trong thế giới ảo? Hay metaverse sẽ cho phép chúng ta kỷ niệm và chia sẻ lịch sử của mình tốt hơn? Bạn có thể tưởng tượng rằng trong thời gian, chúng ta hầu như có thể tái tạo các kỳ quan lịch sử, thậm chí cả những kỳ quan mà chúng ta đã đánh mất như Vườn treo Babylon, hay thậm chí là Công viên kỷ Jura.

What U.S. Cities Would Benefit From a Real-Life Jurassic Park? - Bloomberg

Sau đó, cũng có lập luận rằng việc phát triển metaverse sẽ đưa chúng ta đi vào con đường của một tương lai lạc hậu, giống như những thứ có trong Ready Player One hoặc The Matrix. Sự nghèo nàn trong mưu cầu hạnh phúc có tệ đến thế không khi thực tại “chân chính” của chúng ta có rất nhiều vấn đề đau khổ như nghèo đói, bệnh tật, trầm cảm, bất công, phân biệt đối xử và hơn thế nữa? Rốt cuộc, những giác quan và cảm xúc mà bạn trải nghiệm trong thế giới giả tạo của metaverse vẫn sẽ là chân thực.

content 5The Matrix – Viên thuốc đỏ hay xanh?

Tất nhiên, đối lập với điều này là tất cả những điều này chỉ là một dạng chủ nghĩa thoát ly  lớn bỏ qua các vấn đề của thế giới thực của chúng ta. Bất chấp những lời bàn tán về metaverse là một thực tế thay thế tiềm năng, sự tồn tại của thực tế kỹ thuật số vẫn phụ thuộc vào thực tế vật lý. Nếu không có Trái đất, sẽ không có metaverse. Trừ khi du hành vũ trụ được phát minh và chúng ta có thể khám phá các hành tinh khác có thể sinh sống được, Trái đất thực sự là nơi vật chất duy nhất mà chúng ta có thể ở, một nơi mà chúng ta cần bảo tồn nếu muốn tồn tại – cả về kỹ thuật số và vật lý.

Khi nói đến metaverse, thực tế ảo chỉ là một phiên bản của nó. Có một số lập luận được đưa ra rằng siêu thực tế tăng cường (AR) – một metaverse chỉ nhằm mục đích nâng cao kỹ thuật số cho thế giới vật lý – sẽ là sự thay thế tốt hơn cho thế giới ảo hoàn toàn (hãy nghĩ đến Pokemon Go nhưng với kính AR có khả năng ngoài trời). Thay vì bị nhốt trong một cái ổ ảo, con người thay vào đó sẽ được thúc đẩy để di chuyển và tương tác trong một không gian vật lý. Thay vì tạo ra trải nghiệm của con người, một metaverse AR sẽ giúp cải thiện chúng trong thế giới thực.

content 6

Trận bóng bàn ảo giữa một người chơi đeo kính AR (cô gái, bên phải) và hình đại diện của một người chơi khác là con người (nam, bên trái) diễn ra trong thế giới thực

Cũng có khả năng chúng ta có thể có một metaverse kết hợp cả VR và AR. Vì vậy, đó đã là tốt nhất? Đó là do bạn quyết định.

Kết luận

Metaverse vẫn còn rất sớm trong quá trình phát triển, với tương lai của nó vẫn là một ẩn số mờ mịt. Cần phải có những cải tiến lớn trong nhiều lĩnh vực trước khi chúng tôi có thể tiếp cận hàng loạt metaverse siêu nhập vai như bộ phim Ready Player One’s.

Bất kể bạn có thể cảm thấy thế nào về nó, metaverse dường như đã sẵn sàng để trở thành sự phát triển tiếp theo của Internet như chúng ta đã biết – câu hỏi đặt ra là khi nào, như thế nào và ở dạng nào. Trước khi điều đó xảy ra, tốt nhất chúng ta nên chuẩn bị tinh thần cho điều đó và còn cách nào tốt hơn để làm điều này ngoài việc đi thẳng vào chính metaverse? Ngay cả bây giờ trong giai đoạn đầu của họ, các metaverse như Decentraland, Somnium Space, The Sandbox, Bloktopia đã được giới thiệu với các tính năng và địa điểm thú vị để chúng ta khám phá. Nghiên cứu metaverse bây giờ gợi nhớ đến việc áp dụng Internet vào những năm 90, những kỹ năng nghiên cứu sẽ trở nên hữu ích trong tương lai gần.

Nguồn sưu tập

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.