Tổng quan cuộc đua của Meme-coin

Năm 2021 có thể nói là một năm thành công và phát triển nhất của thị trường tiền điện tử, trong đó DeFi, NFT hay Metaverse đã bùng nổ và thay đổi một cách chóng mặt góp phần vào sự lớn mạnh của thị trường crypto. Và chắc chắn không thể không kể đến Meme-coin, một cơn bão đổ bộ mang theo dòng tiền trị giá 75 tỷ USD (tương đương 2.6% của toàn bộ vốn hóa thị trường crypto) và là cánh cửa giúp hàng triệu người dùng biết đến thị trường tiền điện tử. Hai cái tên chính trong cuộc đổ bộ này chính là Dogecoin ($DOGE) và Shiba Inu ($SHIB).

Dogec copy

Điểm chung của $DOGE và $SHIB là cả hai đều dựa trên giống chó Shiba Inu của Nhật Bản. Cả hai đều có cộng đồng người hâm mộ cuồng nhiệt và trung thành, được hỗ trợ bởi văn hóa meme, các kênh truyền thông xã hội và đặc biệt là tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk (CEO của Tesla và SpaceX).

Đáng buồn là, cả hai đều không có nhiều tiện ích trong thế giới thực. Bạn có thể sử dụng cả hai để thanh toán cho một số thứ nhất định và Shiba Inu thì hơn một chút vì có một sàn giao dịch phi tập trung gọi là ShibaSwap (phần lớn hữu ích để giao dịch các token liên quan đến SHIB). Nhưng việc thiếu chức năng của chúng đã không ngăn cản chúng mang tới cơn bão thế giới tiền điện tử. Cả hai đều có giá trị vốn hóa thị trường ngang với một công ty đa quốc gia lớn.

Cuộc đua cân tài cân sức

Dogecoin – DOGE

MXErh6f5lc h2i3D9fCfCC6aWDo xgcAYLSebJ6lc4xAInG8Y82 knSlN64ITUbsOVZ0oc PWRgjk7VCfQXIOOvA7XgHH8YBauWowAZrnsC0xMqQGc P9AanwoMVpq32I6YmQYq
Hãy bắt đầu với Dogecoin, Dogecoin ban đầu được tạo ra như một trò đùa, nhằm mục đích chế nhạo cách mà mọi người đầu tư vào tiền điện tử mà họ không hiểu. Trước sự ngạc nhiên của nhiều người, đồng xu đã thu hút khá nhiều người theo dõi. Các nhà đầu tư mới nhận thấy cách tiếp cận không quá khó khăn và thậm chí là dễ dàng tham gia hơn so với các loại tiền điện tử nghiêm túc khác và cộng đồng Dogecoin đã phát triển mạnh mẽ.

Những người sáng lập đã rời bỏ dự án vào năm 2015 do lo ngại rằng Dogecoin đã thu hút quá nhiều nhân vật không có lợi. Nhưng sự thiếu vắng sự lãnh đạo đã không làm nản lòng các nhà đầu tư. Gần đây hơn, vào tháng 8, nó đã thành lập lại Dogecoin Foundation, tổ chức có một số người đứng đầu trong hội đồng quản trị và đặt ra một lộ trình chiến lược cho tương lai.

Vẫn còn phải xem liệu Dogecoin có thể chuyển đổi thành công thành một dự án nghiêm túc hay việc trở nên phổ biến hơn sẽ làm mất đi một số sức hấp dẫn của nó. Nhưng ít nhất vẫn có cơ hội để Doge có thể sử dụng sự phổ biến đáng kinh ngạc của nó và xây dựng danh tiếng như một phương thức thanh toán kỹ thuật số khả thi.

Shiba Inu – SHIB

Được coi là “Dogecoin Killer” hay “ Kẻ hủy diệt Dogecoin”, đúng như cái tên của nó, SHIB ban đầu được tạo ra để cạnh tranh trực tiếp với đồng meme lớn nhất thị trường DOGE và nó đã thành công.
Theo lộ trình phát triển, đồng Shiba Inu được xem là một thử nghiệm trong việc xây dựng cộng đồng phi tập trung. Theo đó, dự án này sẽ phát triển dựa trên cộng đồng có tên ShibArmy (Đội quân Shib), bao gồm các nhà sáng lập và người nắm giữ.

“Chúng tôi tin rằng sức mạnh của cộng đồng có thể khiến giúp đội ngũ có thể phát triển dự án tốt hơn. ShibArmy đã đoàn kết và mang lại hiệu quả cho Shiba Inu”, nhà phát hành đồng SHIB cho biết.

Ryoshi, nhà sáng lập của Shiba Inu, khẳng định bản thân không nắm giữ bất kỳ đồng SHIB nào và đã trao 50% tổng cung của đồng tiền mã hóa này cho Vitalik Buterin, người tạo ra Ethereum sau khi phát hành.

Về cơ bản, động thái này đã trao cho Buterin quyền kiểm soát thị trường. Nhà sáng lập Ethereum có thể thao túng giá, và bán toàn bộ số coin meme khi anh muốn. Tuy vậy, giám đốc điều hành của Ethereum đã “đốt” 90% số Shiba Inu anh đang nắm giữ. 10% số coin còn lại được chuyển cho quỹ từ thiện để chống dịch tại Ấn Độ.

Theo kênh Twitter của Morning Brew, lợi nhuận cao nhất được ghi nhận từ một ví đã đạt được tổng cộng 5,7 tỷ USD từ khoản đầu tư ban đầu 8.000 USD vào tháng 8/2020 chỉ sau hơn 400 ngày.

Dựa vào sức mạnh của cộng đồng để tăng giá

Cả Dogecoin và Shiba Inu đều được “thổi giá” bởi cộng đồng ủng hộ. Những đồng altcoin (các tiền ảo ra đời sau Bitcoin) như Shiba Inu chủ yếu dựa vào cộng đồng, có nghĩa là thành công của chúng tuỳ thuộc nhiều vào mức độ thành công và sự tăng trưởng của cộng đồng, thay vì dựa vào độ hữu dụng của tiền ảo đó.

Trong các cộng đồng ủng hộ Shiba Inu và Dogecoin có những nhân vật nổi tiếng như Elon Musk, CEO của SpaceX và Tesla. Ông Musk thường đăng những dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter nói về các tiền ảo khác nhau. Bằng cách này, ông Musk được cho là có ảnh hưởng rất lớn đến giá tiền ảo.

Năm nay, giá đồng Shiba Inu đã vài lần tăng mạnh sau khi ông Musk liên tục đăng hình ảnh chú chó con shiba inu của ông lên Twitter. Tuy nhiên, hôm 24/10, ông Musk nói rõ rằng ông không sở hữu đồng Shiba Inu nào, mà ông chỉ nắm Bitcoin, Ether và Dogecoin.

Rủi ro không thể biết trước

Meme-coin là đồng tiền rất dễ có những biến động giá mạnh mẽ vì bình luận của một số người nổi tiếng, vì thế đầu tư vào chúng trở thành một việc chứa rất nhiều rủi ro. Cả Dogecoin và Shinu Iba đều là những tài sản có tính đầu cơ cao, Chúng không phải là những khoản đầu tư dài hạn cho phần lớn mọi người, và có lẽ hầu hết mọi người cũng không có lý do dài hạn để nắm giữ lâu dài những tiền ảo này. Đó là bởi mua Dogecoin và Shiba Inu được xem là đặt cược vào một cộng đồng hơn là đặt cược vào một công nghệ.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, không ai có thể đoán trước điều gì sẽ xảy đến với Dogecoin và Shiba Inu, và rất có thể chúng sẽ trở thành tài sản để thanh toán cho bất cứ thứ gì trong tương lai.

Lợi ích của Cuộc chiến “Chó-Mèo”

Chúng ta không thể bỏ qua được nguồn lợi nhuận khổng lồ mà meme-coin đem lại cho các nhà đầu tư. Nếu chỉ tính riêng từ đầu năm tháng 1 năm 2021, DOGE đã tăng trưởng gấp 26 lần giá hiện tại và hơn 73 lần nếu tính giá trị cao nhất (ATH). Với SHIB là một con số không tưởng khi gấp 760519 lần, tức là nếu bạn mua 1 đô la SHIB vào ngày 01.01.2021 thì hiện tại bạn sẽ có 760519 USD.

Hơn nữa, có thể nới Meme-coin là đồng tiền tử có công lớn khi mang đến một lượng người dùng tò mò khổng lồ bước chân vào thị trường tiền điện tử. Đã có một thời gian $SHIB thậm chí được “shill” trên khắp các trang mạng xã hội của Việt Nam, trong đó có siêu mẫu Ngọc Trinh cũng đăng bài kêu gọi mọi người hãy mua SHIB.

Nhận định chung

Cuộc đua của Meme-coin hiện tại vẫn chưa có hồi kết, cả hai đồng DOGE và SHIB vẫn đang nắm giữ vị trí 9, 10 trên bảng xếp hạng có vốn hóa thị trường lớn nhất. Nhiều chuyên gia cho rằng, Meme-coin là một xu hướng chính bên cạnh token nền tảng, DeFi, NFT,… góp phần thu hút dòng tiền mới vào thị trường. Khi các nhà đầu tư đều đang loay hoay để chọn dự án nào có thể đem về lợi nhuận, họ bắt gặp meme-coin đang có phong độ tăng trưởng không ngừng, chính vì thế tâm lý “Fomo” được đánh thức và kết quả ra sao thì chúng ta đã rõ. Mặc dù rủi ro là rất lớn nhưng không thể phủ nhận được tầm quan trọng của Meme-coin trong việc dẫn dắt thị trường, định hướng dòng tiền và hơn nữa là mang về lợi nhuận.

Bài viết trên nhằm chỉ cung cấp thông tin, không được xem là lời khuyên đầu tư. Anh em tự quyết định với số vốn của mình nhé!

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.