More

  Hệ sinh thái Binance Smart Chain (BSC) đang trở lại cuộc chơi?

  Hệ sinh thái Binance Smart Chain (BSC)

  Binance Smart Chain (BSC) có thể nói là một trong những hệ sinh thái thu hút dòng tiền nhất trong thời gian vừa qua, đồng thời là hệ sinh thái có rất nhiều tính năng và sản phẩm nổi bật.
  Blockchain Binance Smart Chain được phát triển bởi chính Binance – Sản giao dịch tiền điện tử tập trung lớn nhất hiện nay điều hành bởi Changpeng Zhao (CZ). BSC được xây dựng trên cơ chế EVM, vì thế cho phép các dự án trên Ethereum dễ dàng chuyển sang hệ sinh thái BSC.

  Tính đến thời điểm hiện tại BSC vẫn luôn là hệ sinh thái đứng thứ 2 chỉ sao Ethereum về tổng giá trị bị khóa (TVL).

  Kể từ đầu năm 2021, native token của BSC là BNB đã có những giai đoạn phát triển cực kỳ mạnh mẽ đặc biệt là hai giai đoạn từ tháng 1 đến cuối tháng 3 khi giá BNB tăng hơn 9 lần giá trị. Sức tăng trưởng mạnh mẽ này đến từ các chiến lược mới của BSC như chương trình Most Valuable Builder, Build Reward Program với tổng giải thưởng lên đến triệu đô để thu hút các nhà phát triển trong hệ sinh thái cũng như thu hút dòng tiền từ Ethereum chảy sang.
  Với việc ra mắt sàn giao dịch phi tập trung Pancakeswap (CAKE) – Trung tâm thanh khoản của gần như toàn bộ hệ sinh thái BSC, góp phần mang dòng tiến mới đến và trở thành sàn giao dịch DEX phổ biến nhất hiện nay.
  Từ sau cú điều chỉnh mạnh của thị trường từ giữa tháng 5, đã ảnh hưởng khá nặng đến đồng BNB nói riêng và hệ sinh thái BSC nói chung. Nhiều đánh giá cho rằng BSC đã khá lớn, có dấu hiệu bão hòa và có mức độ phục hồi khá chậm.
  Tuy nhiên, với khả năng bắt trend siêu nhanh khi trend GameFi cập bến với tín hiệu đến từ Axie Infinity (AXS) – Dự án game P2E lớn nhất hệ Ethereum bùng nổ, BSC ngay lập tức chiếm sóng và cho ra mắt hàng loạt dự án GameFi thu hút người dùng quay trở lại. Trend Play-to-earn mặc dù vẫn đang hot cho đến hiện tại nhưng vẫn chưa thể đưa BSC trở lại đỉnh cao với TVL là 31 tỷ USD hồi tháng 5.

  Incentives Program (Chương trình thúc đẩy hệ sinh thái)

  Trong khi hàng loạt các hệ sinh thái khác như Solana, Avalanche, Fantom liên tục có bước phát triển mới khi thay nhau tung ra các chương trình Incentives nhằm thúc đẩy DeFi trong hệ sinh thái và thu hút người dùng. Và sau cùng thì, để thay đổi cục diện cuộc đua, Binance đã quyết định rót 1 tỷ USD cho hệ sinh thái BSC vào ngày 12.10.2021 vừa qua, đánh dấu quỹ phát triển lớn nhất chưa từng có của BSC.

  Binance cho biết một nửa trong số tiền 1 tỷ USD mới cấp cho BSC Accelerator Fund sẽ được phân bổ cho các dự án trong mảng Gaming, thực tế ảo và ứng dụng tài chính trong blockchain. Số tiền còn lại sẽ được chia cho chương trình hỗ trợ xây dựng dự án khởi nghiệp, với giá trị khoảng 300 triệu USD, cùng hai chương trình phần thưởng thanh khoản và phát triển nhân tài, trị giá 100 triệu USD mỗi chương trình.
  Mặc dù vậy chúng ta vẫn phải đợi những thông báo tiếp theo để biết rõ dự án nào sẽ được lợi từ quỹ hỗ trở khổng lồ này bởi chưa có nhiều biến động về giá và TVL của các dự án thuộc hệ sinh thái BSC.
  Vậy chúng ta có thể dự phóng các mảng nào hay các dự án nào có thể sẽ nhận được Incentives từ quỹ hỗ trợ?

  Những điều đáng mong đợi từ BSC trong thời gian tới

  Chương trình BSC MVB III

  Most Valuable Builder (MVB) là chương trình của Binance Smart Chain nhằm thu hút các dự án phát triển trên hệ sinh thái BSC, đây là chương trình lớn nhất giúp hệ BSC có thể thu hút nhiều developer và phát triển vượt bậc như ngày nay.
  Đọc thêm về MVB tại đây: Most Valuable Builder

  Chương trình The Most Valuable Builder III: Beyond the Big Bang sẽ trải qua các giai đoạn, trong đó Binance Smart Chain sẽ chọn lọc các dự án tham gia dựa trên hiệu suất các dự án và các tiêu chí khác, chẳng hạn như bảo mật, sức mạnh cộng đồng… Ở lần tổ chức này, MVB sẽ chủ yếu tập trung nhiều nhất vào các dự án NFT, GameFi, DeFi và các dự án cơ sở hạ tầng (Infrastructure).

  Như vậy sau có thể nói các dự án tham gia chương trình MVB và đặc biệt là các dự án thắng các giải trong sự kiện này có khả năng cao sẽ được nhận hỗ trợ từ quỹ 1 tỷ USD thúc đẩy hệ sinh thái. Anh em nên bám sát chương trình này và follow các thông báo đến từ BSC.

  DeFi

  DeFi là mảnh ghép quan trọng nhất trong BSC và thật sự thành công khi nó đã đưa BSC là hệ sinh thái lớn thứ hai chỉ sau Ethereum. Lượng người dùng cao và cách thức vận hành rất hiệu quả là thế mạnh để giúp cho BSC giữ được dòng tiền ở lại. Tuy vậy chúng ta cũng chứng kiến sự bão hòa của DeFi. Các dự án lớn như Pancakeswap, Venus, Bakery,… đều đã chững và chưa có dấu hiệu sẽ bứt phá trong thời gian tới. Hơn nữa đây cũng là giai đoạn các dự án hoạt động kém hiệu quả sẽ bị đào thải và nhường chỗ cho các dự án mới có tiềm năng (Ví dụ các dự án thắng giải MVB).
  Nhìn chung để tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào DeFi của BSC, anh em nên bám sát các dự án lớn thuộc các mảng như AMM DEX, Lending và Cross-chain bởi đây sẽ là các mảnh ghép đầu tiên đón nhận dòng tiền mới cũng như có thể có các sản phẩm mới thu hút các nhà đầu tư.

  GameFi kết hợp NFT

  NFT được coi là một thế lực mới, trending đầy triển vọng, BSC biết được điều đó và nhanh chóng có những động thái phát hành các dự án NFT như BakerySwap, Bondly Finance,… và thậm chí chính sàn Binance cũng cho ra mắt Binance NFT Marketplace nhằm thu hút người dùng mua bán NFT của họ trên nền tảng này. Tuy nhiên kết quả không như mong đợi, xu hướng NFT vẫn không thể đưa BSC trở lại đỉnh cũ.
  Và thế là GameFi xuất hiện. Trong khoảng thời gian từ cuối tháng 7 trở lại đây, BSC liên tục phát triển các dự án Play-to-earn kết hợp NFT và đã gây được chú ý đến người dùng của hệ sinh thái này. Đã có tới gần 140 dự án trong mảng GameFi được ra mắt trong giai đoạn này và tiếp tục có thêm các game mới mỗi ngày. Các dự án nổi bật mang về lợi nhuận lớn cho BSC có thể kể đến như Mobox, CryptoBlade, X World Game, Deathroad, Faraland,… đều góp phần mở ra một kỷ nguyên mới đối với sự phát triển của BSC.
  Chương trình MVB III và quỹ thúc đẩy trị giá 1 tỷ USD mới đây sẽ là nguồn động lực rất lớn và là cơ hội để GameFi phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt khi BSC bắt đầu chuyển mình trong Q4 năm nay 2021.

  Tổng Kết

  Hệ sinh thái BSC đã có một giai đoạn tăng trưởng chậm hơn so với các hệ khác từ cú điều chỉnh ngày 19.05. Trong khi giá trị TVL của các hệ khác như Ethereum, Solana, Fantom, Avalanche,… đều đang liên tục có mức ATH mới, BSC vẫn đang chưa cho thấy được vị thế của hệ sinh thái đứng thứ 2.
  Cục diện sẽ bắt đầu thay đổi khi giám đốc điều hành của Binance – CZ quyết định rót 1 tỷ USD quỹ thúc đẩy hệ sinh thái lớn nhất từ trước đến nay. Với lợi thế có số người dùng rất lớn, chi phí rẻ và khả năng thích ứng nhanh với trend mới, Binance Smart Chain có khả năng bùng nổ vào Q4 năm nay.
  Rất khó để dự đoán được tương lai diễn ra như thế nào, nhưng khi anh em có một nền tảng kiến thức vững chắc và thường xuyên cập nhật các thông tin mới từ thị trường sẽ là một lợi thế để bắt kịp các chuyển biến của BSC nói riêng và Crypto nói chung.

  Hãy tham gia kênh, nhóm của HC Capital để có thể cập nhật liên tục thông tin từ thị trường
  – HC Capital Channel: https://t.me/HCCapital_Channel
  – HC Research Channel: https://t.me/HC_Research
  Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư, nên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định.

  Allinstationhttps://hc.capital
  Yêu thích chia sẻ kiến thức về Blockchain & Tiền điện tử miễn phí, hướng dẫn trading margin, forex, exchange.

  Bài viết mới nhất

  Chuyên mục

  BÀI VIẾT THEO THÁNG

  bài nên đọc

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây