Dòng tiền từ Fantom sẽ chảy về đâu sau tuyên bố của Andre Cronje?

Anh em chắc hẳn đều chú ý đều chú ý đến phát ngôn “rời ngành” DeFi cũng như ngừng hoạt động một loạt dự án DeFi vào hôm qua ( tức 06/03/2022) của Andre Cronje. Phát ngôn đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến các dự án DeFi được Andre Cronje hỗ trợ cũng như nhiều dự án trong hệ sinh thái Fantom khi giá token và TVL của các dự án này đã sụt giảm nhanh chóng.

photo 2022 03 09 12 30 59
Quá trình kể từ khi dự án Solidly được công bố đến thời điểm Andre Cronje rời DeFi

Liên quan: “Bố già” Andre Cronje rời bỏ DeFi

Theo quy luật của dòng tiền, dòng tiền từ Fantom ắt hẳn phải đi tìm một “chốn dừng chân” mới cho mình. Vậy những mảnh đất màu mỡ nào sẽ có khả năng đón nhận  dòng tiền đó? Trong bài viết này, Allinstation sẽ đưa ra một số dự phóng cho anh em tham khảo, nhằm nắm bắt được những cơ hội đầu tư trong tương lai nhé!

Những ảnh hưởng từ tuyên bố của Andre Cronje

Tuyên bố của Andre Cronje đã có ảnh hưởng lớn đến giá và TVL của các dự án. Cụ thể, giá của token dự án có liên quan đến Andre Cronje như: Yearn.Finance, Keep3r, Fantom, Multichain,.. đều sụt giảm. Đặc biệt, token của dự án xoay quanh Solidly: Solidex, OxDAO cũng như Solidly ghi nhận mức sụt giảm xấp xỉ 70%.

Screenshot 2022 03 08 153832

TVL của hệ sinh thái Fantom cũng giảm từ 9,05B xuống 7,18B, giảm gần $2B TVL.

Để dòng tiền quay trở lại Fantom, đội ngũ hệ sinh thái cần những động thái quyết liệt, nếu không hệ sinh thái sẽ phải chịu những hậu quả nặng nề.

Khi dòng tiền tháo chạy khỏi hệ sinh thái Fantom, những hệ sinh thái tiềm năng khác có cơ hội thu hút dòng vốn về hệ sinh thái mình. Sau đây hãy cùng mình điểm qua một số ứng cử viên sáng giá nhé!

Hệ sinh thái Terra

Terra (LUNA) là một giao thức blockchain dựa trên hợp đồng thông minh được sử dụng để phát hành các stablecoin theo thuật toán và cơ sở hạ tầng tài chính phi tập trung (DeFi). LUNA là mã thông báo gốc của nền tảng và được sử dụng để thế chấp và ổn định giá cho các stablecoin của nền tảng.

Về nền tảng công nghệ, Terra là một blockchain proof-of-stake được cung cấp bởi kiến ​​trúc blockchain Cosmos SDK. Nó được quản lý bởi một mô hình xác nhận đồng thuận/giao dịch được gọi là Tendermint.

Hệ sinh thái Terra đã có đầy đủ các mảnh ghép, nhưng DeFi là mảnh ghép nổi bật, thu hút rất nhiều TVL cho hệ cũng như làm đồng UST – stablecoin của hệ ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi.

LB4smoTCIAoQ xSqt1JwN6ulNzzyOKFfNgAbzkWjWObEZlkyCnYzNyCa10E2Eq3eZABmvFwpskEfMewBstogM 7DQBN1CdIYSMeEk5LmPMq47FHz1wfMQsR6U6 01qlOjNQEwKCD

Hệ sinh thái Terra sở hữu các dự án DeFi nổi bật như Astroport, Lido Finance, Anchor Protocol,..

Anh em xem thông tin chi tiết về hệ sinh thái Terra.

Hệ sinh thái Avalanche

Avalanche là một nền tảng smart contracts, mã nguồn mở để khởi chạy các DApp và triển khai blockchain doanh nghiệp trong một hệ sinh thái có thể tương tác, với khả năng mở rộng cao và có thể tuỳ chỉnh.

Về nền tảng công nghệ, bên cạnh việc sở hữu những ưu điểm như chi phí, tốc độ, bảo mật và khả năng mở rộng, đội ngũ Ava Labs đã phát triển một EVM Compatible Chain là C-chain với concept General Smart Contract build một hệ sinh thái giống với các DeFi Ecosystem khác như Ethereum, BSC,… Đặc điểm này giúp các các dapps và và dự án khác dễ dàng phát hành trên hệ sinh thái Avalanche.

Hệ sinh thái Avalanche có một nguồn thanh khoản dồi dào, với đa dạng các lĩnh vực. Bên cạnh đó, số lượng địa chỉ ví tăng nhanh và vẫn phát triển từng ngày thể hiện sự quan tâm ngày càng lớn của người dùng đối với hệ sinh thái Avalanche.

gjKMVSbbGFfI DOEKFFy7W0f1mZWxLYh4EygAEoc

Hiện nay, số lượng các dự án trên hệ sinh thái Avalanche đã đạt xấp xỉ 500 dự án, mỗi tuần đều có thêm nhiều dự án được ra mắt. Số lượng dự án vô cùng dồi dào và đầy đủ ở tất cả các mảnh ghép, tuy nhiên nổi bật trong đó là DeFi. Mảng NFT và Gaming của Avalanche cũng đang phát triển và có một vài dấu ấn đáng chú ý trong thời gian gần đây.

Bên cạnh đó, hệ sinh thái cũng đang phát triển tích cực về cơ sở hạ tầng để phục vụ cho kỷ nguyên multi-chain và cross-chain.

Anh em xem thông tin chi tiết về hệ sinh thái Avalanche.

Hệ sinh thái Near

NEAR Protocol là một nền tảng ứng dụng phi tập trung được thiết kế nhằm phục vụ sự phát triển của Open Web, để tạo ra một thế giới online mở. Near đã hỗ trợ và tương thích hoàn toàn với EVM, giúp nhà phát triển có thể đưa dApps từ Ethereum sang NEAR Protocol qua Aurora một cách dễ dàng.

cz ulTC4v6Z57kctEAYeJxSKIiz3DiCWIWFpCZ THyYo2iLQiNo70v6Cjfsj31I0iSsNWmBtFfAf9C6iA gxLK77X0YoNaoDd yFGOYVpMGs0YP8Jq tUofcnBE4ztIcOgEcAErB

Hệ sinh thái Near mới hoàn thiện cơ sở hạ tầng, cấu trúc mạng lưới, đang bắt đầu bắt tay vào việc phát triển mạng lưới DeFi. Tuy nhiên, thông qua Aurora (cho phép fork ứng dụng từ các EVM-chain khác có thể thực hiện dễ dàng), hệ sinh thái cũng đã thu hút được hơn $550M TVL.

Anh em xem thông tin chi tiết về hệ sinh thái Near.

Hệ sinh thái Cronos

Cronos là một public blockchain phi tập trung và mã nguồn mở của Crypto.com với tốc độ cao và chi phí thấp, được xây dựng trên Cosmos SDK. Cronos tương thích với máy ảo Ethereum (EVM) và hoạt động như một sidechain chạy song song với chuỗi Crypto.org.

Giống với hệ sinh thái Terra, Cronos là hệ sinh thái được xây dựng trên Cosmos SDK. Do đó, nó cũng có khả năng tương thích với EVM, giúp các nhà phát triển có thể dễ dàng xây dựng và chuyển nhanh các ứng dụng và hợp đồng thông minh từ Ethereum và các chuỗi tương thích EVM khác.

Mainnet của Cronos mới được ra mắt vào T11/2021. Cronos hiện tại đang ở tập tững từng bước phát triển giống như hệ sinh thái Binance Smart Chain ở giai đoạn đầu, khi cả 2 sàn đều có lượng người dùng ban đầu lớn đến từ các sàn CEX của họ.

uHZ4Hs1uOCXDCN7eFa0uSEEZqD7NUZ9o MTrTnU jAT kL0VQ59sBRlRGPQfeARbS87dOaSOwKwkgP6M350DGRyP e3Dsan3PepYnVTU

Để hệ sinh thái có thể nở rộ, một lượng lớn người dùng là điều thiết yếu. Với nguồn lực dồi dào sẵn có, Cronos sẽ từng bước giới thiệu người dùng Crypto.com đến với thế giới DeFi trên hệ sinh thái Cronos.

Khi các mảnh ghép AMM DEX phát triển hoàn thành, từng mảnh ghép khác như DEX cho stablecoin, lending, yield farm, quản lý tài sản… sẽ có nền tảng để tiếp tục phát triển, giúp hệ sinh thái sở hữu đầy đủ các dịch vụ, ngày càng thu hút thêm nhiều người dùng hơn.

Anh em xem thông tin chi tiết về hệ sinh thái Near.

Ngoài ra anh em có thể tham khảo về các hệ sinh thái mới nổi khác như Algorand, Waves, Secret Network,….

Tổng kết

Năm 2022 là một năm hứa hẹn sự bùng nổ của các hệ sinh thái blockchain layer-1 và layer-2, khi các hệ sinh thái ngày càng hoàn thiện về cả cơ sở hạ tầng, cấu trúc mạng lưới, thu hút được nguồn vốn lớn từ các quỹ hàng đầu và các mảnh ghép ngày càng trở nên hoàn thiện. Anh em suy nghĩ hệ sinh thái nào sẽ phát triển mạnh mẽ nhất trong năm 2022, chia sẻ với mình dưới phần bình luận nhé.

Trong bài viết trên, Allinstation đã giới thiệu cho anh em các hệ sinh thái tiềm năng trong năm 2022. Hy vọng những thông tin này là hữu ích với anh em, cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan: