Chia sẻ của CZ về Ukraine, Russia, Trừng phạt và Crypto

Dưới đây là những chia sẻ và quan điểm rõ ràng của Chengpeng Zhao-CZ ( CEO Binance) về 4 chủ đề đang làm dậy sóng trên thị trường tiền điện tử cũng như cuộc chiến giữa Ukraine và Russia.

Liên quan: Nga tuyên bố chiến dịch quân sự với Ukraine

Một chủ đề nóng hiện nay, nhưng có rất nhiều hiểu lầm. Rất ít người hiểu sâu về cả 4 chủ đề. Tôi không tự nhận mình là một trong số họ. Sau đây, tôi sẽ chia sẻ những gì tôi nghĩ là tôi hiểu.

Đầu tiên, tôi muốn nói rằng tôi đã vô cùng buồn bã, tức giận và tổn thương khi xem tin tức từ Ukraine. Đó là một cuộc khủng hoảng nhân đạo khủng khiếp – và một cuộc khủng hoảng mà tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ gặp trong kỷ nguyên hiện đại. Team tại Binance đang làm việc chăm chỉ để giúp đỡ mọi người trong và ngoài nước Ukraine. Chúng tôi đã quyên góp để giúp đỡ trẻ em, người tị nạn và những người gặp khó khăn.

Liên quan: Binance quyên góp 10 triệu USD cho Ukraine

Tiếp theo, hãy làm rõ một số quan niệm sai lầm phổ biến.

“Binance không áp dụng các biện pháp trừng phạt.” Điều này không thể được thêm từ sự thật. Binance tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc xử phạt quốc tế. Tại Binance, chúng tôi đã tập hợp một lực lượng tuân thủ toàn cầu chuyên trách, bao gồm các chuyên gia thực thi pháp luật và trừng phạt nổi tiếng thế giới, chẳng hạn như Tigran Gambaryan, Matt Price, Nils Andersen-Röed và gần đây là Chagri Poyraz. Họ làm việc không mệt mỏi để thực thi các quy tắc xử phạt.

“Các ngân hàng áp dụng các biện pháp trừng phạt, nhưng Binance thì không.” Một lần nữa, không có gì có thể khác hơn từ sự thật, Binance áp dụng các quy tắc trừng phạt tương tự như các ngân hàng, theo tiêu chuẩn quốc tế.

Bây giờ, một số câu hỏi phổ biến và gây hiểu lầm.

Tại sao Binance không tiến thêm một bước nữa và xử phạt / đóng băng tất cả tài sản của người dùng Nga?

  • Điểm quan trọng nhất: chúng tôi không nghĩ rằng mình có thẩm quyền để làm như vậy. Các quyết định trừng phạt được đưa ra ở các cấp cao nhất của chính phủ, với sự hỗ trợ của cơ quan lập pháp hợp pháp, cơ quan hành pháp và thậm chí cả quyền lực quân sự. Chúng tôi không cho rằng việc các doanh nghiệp hoặc nền tảng đơn phương quyết định đóng băng số lượng tài sản của người dùng là đúng đắn. Có những công dân Nga bình thường ở London, New York. Liệu một giám đốc điều hành ngân hàng ở London có quyền quyết định đơn phương phong tỏa tài sản của những người đó không? Dựa trên những cơ sở nào? Chỉ vì họ không đồng ý với Tổng thống của đất nước họ? Điều gì xảy ra nếu họ cũng không đồng ý với một nguyên thủ quốc gia khác ở nước khác? Họ có nên có quyền đóng băng tất cả tài sản của công dân của quốc gia khác đó không? Điều này dừng lại ở đâu? Vì lý do này, chúng tôi hiểu rằng chúng tôi phải tuân theo các danh sách xử phạt quốc tế, chứ không phải tự mình bịa ra.
  • Thứ hai. Tiền điện tử có thực sự là trung tâm của vấn đề này? Hiện tại, các phương tiện truyền thông và các chính trị gia đang dành rất nhiều nỗ lực và tập trung vào tiền điện tử và các biện pháp trừng phạt. Sự thật là tiền điện tử quá nhỏ đối với Nga. Nếu chúng ta nhìn vào việc áp dụng tiền điện tử ngày nay, có thể có khoảng 3% dân số toàn cầu tiếp xúc với tiền điện tử (tức là sở hữu một số tiền điện tử). Trong số đó, hầu hết chỉ có một tỷ lệ nhỏ giá trị ròng của họ bằng tiền điện tử. Dưới 10% trung bình. Vì vậy, có lẽ chỉ có ít hơn 0,3% giá trị ròng toàn cầu bằng tiền điện tử ngày nay. Tỷ lệ phần trăm này áp dụng như nhau đối với Nga. Giờ đây, thay vì tập trung vào các ngân hàng, nơi nắm giữ 99,7% lượng tiền, giới truyền thông và các chính trị gia đang tập trung vào 0,3% lượng tiền. Ngay cả khi bạn chặn tất cả những thứ đó, liệu nó có ảnh hưởng không? Không. Thay vì tập trung vào bitcoin, có thể hiệu quả hơn nhiều nếu tập trung vào ngân hàng, dầu / khí đốt hoặc các phương tiện khác.

Nga có muốn sử dụng tiền điện tử không?

Không, nó làm mất giá đồng rúp. Việc người Nga chuyển đổi từ đồng rúp sang tiền điện tử làm suy yếu đồng rúp, điều này làm suy yếu quyền lực của Nga. Có tin đồn rằng Ngân hàng Trung ương Nga đang tích cực cố gắng chặn quyền truy cập vào tiền điện tử, không thúc đẩy việc sử dụng nó. Nga có thể tự “trừng phạt” họ khỏi tiền điện tử một cách hiệu quả, tức là “cấm tiền điện tử”. Một số chính trị gia phương Tây cũng nhận xét rằng phương Tây nên khuyến khích công dân Nga chuyển sang tiền điện tử.

Một lý do khác khiến Nga không muốn sử dụng tiền điện tử là nó quá dễ theo dõi. Và các chính phủ trên khắp thế giới đã rất thành thạo trong việc theo dõi nó, ví dụ như vụ hack Bitfinex.

Họ sẽ sử dụng tiền riêng tư? Không, chúng thậm chí còn ít có khả năng hơn. Đồng tiền riêng tư lớn nhất, Monero, có vốn hóa thị trường là 3 tỷ USD. GDP của Nga là 1,5 nghìn tỷ USD.

Giả sử sau tất cả những điều đó, Nga vẫn muốn sử dụng tiền điện tử. Việc xử phạt một số sàn giao dịch tiền điện tử quốc tế có tác động gì không? Không. Có hàng chục nghìn sàn giao dịch nhỏ trên khắp thế giới, nhiều sàn giao dịch nằm ở Nga. Chi phí chuyển đổi giữa các sàn giao dịch thấp. Tính thanh khoản thấp của họ có phải là một vấn đề? Không, nếu người dùng buộc phải đến đó, các nhà cung cấp thanh khoản và nhà giao dịch chênh lệch giá sẽ cung cấp thanh khoản ngay lập tức. Trên thực tế, việc hạn chế một số trao đổi quốc tế lớn chẳng có tác dụng gì.

Cuối cùng, nhiều người chưa bao giờ sử dụng tiền điện tử không hiểu rằng: để sử dụng tiền điện tử, người ta không cần phải trao đổi. Mọi người có thể sử dụng tiền điện tử đơn giản bằng cách tải xuống ví (phần mềm mã nguồn mở). Sau đó, họ có thể bắt đầu chấp nhận tiền điện tử cho hàng hóa và dịch vụ của họ. Và họ có thể thanh toán cho người khác bằng tiền điện tử cho hàng hóa và dịch vụ họ cần. Họ không cần một cuộc trao đổi nào cả. Họ chỉ cần một chiếc ví.

Quay trở lại Binance, chúng tôi thực hiện các biện pháp trừng phạt rất nghiêm túc. Nhóm tuân thủ của chúng tôi có hơn 500 người trên toàn cầu và gần một nửa trong số họ tham gia trực tiếp vào công việc kiểm soát các biện pháp trừng phạt như chống rửa tiền, sàng lọc tên tuổi, KYC và giám sát trên chuỗi.

Chúng tôi có các Quy trình hoạt động tiêu chuẩn rất rõ ràng để xác định các giao dịch rủi ro liên quan đến các lệnh trừng phạt. Điều này bao gồm các hạn chế về tài khoản, nộp các STR / SAR và chuyển giao tài sản cho cơ quan thực thi pháp luật.

Không có một nhóm tiền điện tử nào trên thế giới có trình độ chuyên môn này.

Tiền điện tử không tốt cho việc rửa tiền vì một số lý do

  • Một, KYC rất khó.
  • Hai, đơn giản là bạn không thể chuyển hàng triệu đô la vào tiền điện tử mà không bị mọi người chú ý
  • Thứ ba, nó có thể theo dõi được.

Nhìn vào vụ hack Bitfinex. Về lý thuyết, bạn có thể đánh cắp số Bitcoin trị giá 3,6 tỷ USD, nhưng sau đó bạn không thể sử dụng chúng nếu không muốn bị bắt.

Thực tế vẫn là hệ thống tài chính truyền thống dễ bị rửa tiền và cấm vận hơn nhiều so với tiền điện tử.

Vì vậy, tôi sẽ rõ ràng. Chúng tôi đang đáp ứng các yêu cầu xử phạt và tiền điện tử không hữu ích để tránh các lệnh trừng phạt.

Vì vậy, Binance có nên đơn phương chặn tiền điện tử đối với tất cả người Nga không? Cho tôi hỏi cách khác. Một cửa hàng cà phê ở Paris có nên từ chối phục vụ một khách hàng Nga?

Câu trả lời cho điều này là không. Chúng tôi sẽ không đơn phương đóng băng hàng triệu tài khoản của người dùng vô tội.

Tất nhiên, nếu các chính phủ đưa ra các biện pháp trừng phạt mới bao gồm cả những người dùng ngoài nội trú thì chúng tôi cũng sẽ áp dụng những biện pháp đó một cách mạnh mẽ. Chúng tôi cũng có các nhóm đặc nhiệm chung chính thức và không chính thức với nhiều chính phủ và cơ quan quản lý trên khắp thế giới, cung cấp tư vấn về các phương pháp hay nhất trong tương lai. Chúng tôi luôn sẵn lòng làm việc với bất kỳ chính phủ nào muốn làm việc với chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan: