Áp lực bán tháo Ethereum khi bản update ShangHai hoàn tất?

Đã hơn 6 tháng kể từ khi “The Merge” hoàn tất, sau khi chuyển đổi cơ chế đồng thuận sang Proof-of-Stake, Ethereum đã đạt được mục đích trở thành Blockchain “thân thiện” với người dùng và cộng đồng phát triển toàn lĩnh vực.

Với những sự hiệu quả mà “The-Merge” đã mang lại cho Ethereum, liệu bản nâng cấp tiếp theo “ShangHai” có đạt được kỳ vọng của đội ngũ phát triển? Áp lực bán tháo Ethereum có thể xảy ra không? Anh em cùng đọc qua bài viết bên dưới để có một góc nhìn bao quát về bản update sắp tới nhé!

Bối cảnh hiện tại của Ethereum

Ethereum đã trở nên “giảm phát” kể từ giai đoạn cuối 2022 và đầu năm 2023, ghi nhận từ Ultrasound.money, tốc độ Burn đã tăng gấp đôi kể từ đầu năm nay (~2.7 ETH/min). Mức độ giảm phát đã tăng “gấp 6” lần (-0.6%) với ước tính khoảng 1.4M $ETH sẽ được đốt đi mỗi năm.

ShanghaiUltra

Tính đến hiện tại, tổng cung của ETH đang ~120,486,000 ETH và liên tục được đốt đi mỗi ngày trong quá trình thực hiện các giao dịch từ phía người dùng trên mạng lưới ERC-20.

Total ETH Supply
Một điểm “chú ý” trên bảng “Burn Leaderboard”, trong #top3 nền tảng góp phần đẩy nhanh quá trình đốt ETH thì có sự có mặt của 2 nền tảng NFT Marketplace đình đám hiện nay như Blur.ioOpensea.

Burn Leader Board Ethereum

Tham khảo: Blur vượt mặt OpenSea về giao dịch trên Ethereum

Thông số staking Ethereum hiện tại

Validator

Theo dữ liệu từ phía Ethereum.org, có hơn 16.7M $ETH đang được stake trên mạng lưới tương đương 28 tỷ USD bởi hơn 522K Validators. Tuy nhiên, con số trên không thể hiện được về số lượng user chính xác tham gia stake bởi vì một cá nhân có thể duy trì “nhiều validators cùng lúc”.

Để trở thành Validators trên mạng lưới, người dùng cần phải stake “tối thiểu” 32 ETH (~$52,000) để được nhận mức APR 5.2%.

NansenETH

Thống kê từ phía Nansen, trong tổng số 16 triệu ETH đã được stake, khoảng 4.65 triệu ETH đã được stake thông qua Lido tương đương 29.2% lượng lưu hành ngoài thị trường.

Ngoài ra, Coinbase, Kraken và Binance, cũng là ba validator lớn nhất trên Ethereum chiếm hơn 55.88% tổng số ETH đã được stake trên mạng lưới.

Lượng ETH còn lại sở hữu bởi các nhà đầu tư cá nhân và các stakers ẩn danh trên market. Đây có thể là những nhà đầu tư tự chạy nodes tại nhà hoặc các tổ chức nhỏ lẹ cùng vận hành các staking pool độc lập.

Áp lực bán tháo Ethereum có xảy ra không?

Số lượng ETH có thể thanh khoản?

Chỉ có 57% lượng ETH Staked có mức “thanh khoản tốt” trên thị trường. Lượng ETH còn lại được stake trực tiếp trên mạng lưới (những người tự chủ động stake hoặc thông qua dịch vụ staking SaaS) và không có thanh khoản.

Liquid ETH

Lượng ETH “thanh khoản tốt” có thể là các tài sản tương đương ETH người dùng nhận được sau khi stake trên các nền tảng LSD hiện nay. VD: stETH trên LDO, rETH trên RocketPool, BETH trên Binance…

Nhóm Stakers trên đều không có yêu cầu tối thiểu về lượng ETH “đầu vào” đều được kiểm soát tốt bởi một bên cung cấp dịch vụ thứ 3 (Lido, Rocket Pool…) và đều sở hữu tài sản chung là những token phái sinh tương đương ETH.

Những token này giúp việc sử dụng vốn của các Staker trở nên linh hoạt hơn, vừa nhận APR staking từ mạng lưới mà vừa có thể sử dụng các token phái sinh này để kiếm thêm lợi nhuận khi đưa vào các giao thức hỗ trợ như ÂAVE, Curve…

Ngược lại, đối với những người stake ETH trực tiếp trên mạng lưới, có thể thấy họ là những người đã tốn công hoặc tốn lượng vốn lớn để nhận lượng APR ít ỏi từ mạng lưới, liệu họ sẽ chấp nhận “chốt lãi” lượng ETH ở mức giá $1,600 hiện tại?

Lượng Ethereum đang có lãi?

Hiện tại, chỉ có khoảng 31% ETH staker đang có “lãi” với các vùng giá khó có thể “quay lại” từ $400 đến $1,300.

Binance Staker

Có khoảng 2M ETH được stake quanh vùng giá $400-700, đây là những stakers đã tham gia sớm nhất vào thời điểm T12/2020. Khả năng đây đều là những holder “trung thành” với Ethereum và không dễ dàng “buông bỏ” các lợi thế và quyền lợi hiện có.

Phần còn lại là những nhà đầu tư đã stake ETH ở những vùng giá cao hơn vào thời điểm Bull-run 2021 cho đến hiện tại. Tất cả vị thế cũng các staker này đều đang “lỗ” phân bổ đều ở những vùng giá từ $2,500 – $3,400/ 1 ETH.

Có thể rút “toàn bộ” lượng Ethereum Staked?

Câu trả lời là “KHÔNG”. Khi tiến hành “Unstake” Ethereum người dùng sẽ phải tham gia vào “hàng chờ” tương ứng với các phương án “rút tiền” đã lựa chọn. Dự kiến sẽ có “2 phương án” rút Ethereum như sau:

Rút một phần (Partial Withdrawals)

Liên quan đến phần “Staking Rewards” và không vượt quá số 32 ETH ban đầu được stake trên Beacon Chain đồng thời người dùng sẽ tiếp tục là một validator.

Dự kiến sẽ có khoảng 1M ETH là phần rewards của các validators sẽ được “release” sau khi hoàn tất update ShangHai kèm theo hơn 36,000 ETH được phân phối ra ngoài thị trường.

Rút toàn bộ (Full Withdrawals)

Tương đương với toàn bộ 32 ETH được stake cùng với phần rewards kèm theo. Sau khi rút toàn bộ tài sản, người dùng sẽ “không còn” là validator trên mạng lưới ETH.

Quá trình rút toàn bộ được “giới hạn tốc độ” bởi giao thức và ở mức số lượng validator hoạt động hiện tại (~520K),  mạng lưới sẽ cho phép 7 validators rút ra mỗi epoch (~6 phút).

Cho phép tối đa 1,575 validators rút ra mỗi ngày. tương đương 32 ETH x 1,575 validators = 50,400 ETH tương đương $80M “áp lực bán” mỗi ngày ở mức giá $1600/ 1ETH.

Trường hợp xấu nhất?

Giả sử toàn bộ 520K Validators đều muốn “bán toàn bộ” lượng ETH đang sở hữu:

Áp lực bán tháo Ethereum

Với lượng volume giao dịch hằng ngày khoảng 10 tỷ USD thì con số 80 triệu USD áp lực bán từ các Validators sẽ “khó có thể” gây tác động về giá của ETH.

Để có thể dễ hình dung về độ “bé” của số lượng trên, thì con số $80M “chưa bằng 1/10” volume giao dịch 24h của riêng cặp giao dịch ETH/USDT trên Binance.

Chắc hẳn, khi đọc đến đây thì anh em đều có “đáp án” cho riêng mình rồi nhỉ?

Rủi ro về tình hình chung của thị trường

Tình hình thị trường chung hiện tại vẫn vẫn đang nghiêng về mặt tiêu cực hơn.

Điểm sáng gần đây là sự hiệu quả từ những các chính sách “thắt chặt” tiền tệ từ phía FED giúp kiểm soát phần nào về tình hình lạm phát hiện nay.

Tuy nhiên, tình hình Trung Quốc có thể “tồn động nhiều rủi ro” có thể ngăn chặn đà phục hồi của nền kinh tế thế giới. Chiến tranh của Nga tại Ukraine có thể leo thang, và chi phí tài chính toàn cầu tăng cao có thể gia tăng tình trạng nợ nần.

Thị trường tài chính cũng có thể bất ngờ thay đổi giá trị phản ứng với các tin tức lạm phát bất lợi, trong khi sự phân mảnh địa chính trị có thể gây cản trở tiến trình kinh tế.

Cơ hội đầu tư?

Nếu anh em đang quan tâm về mảng LSD và đang muốn đầu tư vào những dự án có khả năng hưởng lợi từ bản “Update ShangHai” có thể tham khảo qua bài viết dưới đây nhé:

–  Top những dự án Liquid Staking đáng chú ý trước thềm ShangHai 

Ngoài ra, anh em có thể tham khảo thêm về các “xu hướng mới trên thị trường” và các “blockchain” mới đáng chú ý tại các bài viết dưới đây:

–  7 Trend tiềm năng “Bùng Nổ” mạnh trong 2023

–  Top các blockchain đáng chú ý trong năm 2023

Tổng kết

Allinstation đã cung cấp cho anh em những thông tin đáng chú ý trước thềm ShangHai Update. Anh em hãy tìm hiểu và đánh giá dự án để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

? HC Capital Channel | HC Capital Group Chat

? HC Research Channel | HC Research Group Chat

? Margin HC Channel | Margin HC Group Chat

? HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan: