Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

io.net là gì? Dự án DePIN được định giá 1 tỷ đô trên Solana có gì nổi bật?

Mới đây, dự án DePIN – io.net đã gọi vốn 30 triệu USD được định giá 1 tỷ USD tạo được tiếng vang lớn trên hệ Solana. Vậy io.net là gì? Dự án có gì nổi bật?

io.net là gì?

io.net là một dự án DePIN được xây dựng trên cơ sở hạ tầng của Solana, tập trung vào việc cung cấp sức mạnh tính toán GPU cho các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (ML) với chi phí hợp lý và thời gian thực hiện tối ưu.

Dự án tập trung vào việc tổng hợp tài nguyên GPU để hỗ trợ các kỹ sư machine learning tiếp cận các dịch vụ cloud mô hình phi tập trung một cách thuận tiện và chi phí hiệu quả hơn so với các nền tảng tập trung như Google, AWS và Azure. Sử dụng công nghệ decentralized computing network, io.net giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho các nhà phát triển và cộng đồng data scientist.

Đặc điểm nổi bật của dự án

Trong môi trường machine learning hiện đại, việc thực thi song song (parallel execution) của các mô hình đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hiệu suất và mở rộng phạm vi của chúng. Tuy nhiên, truy cập vào tài nguyên phần cứng trong các dịch vụ public cloud đang gặp nhiều thách thức.

Dự án io.net đã xuất hiện nhằm giải quyết những thách thức này, bao gồm sự khan hiếm của tài nguyên, hạn chế lựa chọn cho người dùng và chi phí cao. Mục tiêu của dự án là thúc đẩy một cách tiếp cận mới đối với tài nguyên dựa trên mô hình thị trường phi tập trung.

Bằng cách kết hợp các GPU từ các nguồn không được tận dụng như các trung tâm dữ liệu độc lập và các dự án crypto, io.net tạo ra một môi trường cung cấp sức mạnh tính toán hoàn toàn mới, giúp các kỹ sư machine learning dễ dàng tiếp cận các nguồn tài nguyên GPU trên thị trường phi tập trung.

Với io.net, việc mở rộng khối lượng công việc không còn là vấn đề, hệ thống tự động xử lý việc triển khai, lập lịch và mở rộng để người dùng có thể tập trung vào công việc của mình mà không cần lo lắng về các vấn đề kỹ thuật và phần cứng.

Các sản phẩm nổi bật của io.net

IO Worker

ionetworker

IO Worker là một nền tảng cho các nhà cung cấp dịch vụ, người sở hữu các GPU, để họ có thể cung cấp cho thuê GPU của mình thông qua io.net và thu nhập từ hoạt động này.

Nếu anh em có phần cứng các thiết bị đạt yêu cầu như sau sẽ có thể đăng ký chạy worker với cơ hội nhận thưởng về sau từ io.net:

GPU: GeForce RTX 4090 GeForce RTX 4080 GeForce RTX 4070 Ti GeForce RTX 4070 GeForce RTX 4060 Ti GeForce RTX 4060 GeForce RTX 3090 Ti GeForce RTX 3090 GeForce RTX 3080 Ti GeForce RTX 3080 GeForce RTX 3070 Ti GeForce RTX 3070 GeForce RTX 3060 Ti GeForce RTX 3060 RTX 8000 RTX A5000 RTX A6000 RTX A4000 RTX 5000 RTX 5000 Ada Generation A100 80GB PCIe A100-PCIE-40GB Tesla T4 A40 A10 GeForce RTX 4070 Laptop GPU GeForce RTX 3080 Laptop GPU GeForce RTX 3070 Ti Laptop GPU GeForce RTX 3070 Laptop GPU GeForce RTX 3060 Laptop GPU GeForce RTX 3050 Ti Laptop GPU GeForce RTX 3050 Laptop GPU

CPU: Các máy Mac M1/M2/M3 đều có thể chạy được

IO Cloud

ionetcloud

IO Cloud là một dịch vụ đám mây giúp người dùng triển khai và quản lý các cụm GPU một cách dễ dàng. Người dùng có thể chọn loại cluster, mục đích và vị trí triển khai, cũng như kết nối với các dịch vụ Machine Learning (ML) hàng đầu như Tensorflow hoặc PyTorch.

IO Explorer

IO Explorer là công cụ blockchain explorer của io.net, tương tự như Etherscan của mạng Ethereum, giúp cung cấp các số liệu thời gian thực về triển khai cụm GPU, công việc tính toán và giá cả.

Nó cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng hoạt động của mạng lưới io.net, các cluster GPU đang hoạt động, và so sánh giá cả của các dịch vụ GPU khác nhau.

Ngoài ra, io.net còn cung cấp dịch vụ như IO Marketplace, nơi người dùng có thể mua bán các tài nguyên GPU nhàn rỗi, và IO Developer Tools, bộ công cụ dành cho nhà phát triển để xây dựng các ứng dụng trên nền tảng io.net.

IO Coin

IO là token quản trị trên mạng lưới IOG và đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra động lực tăng trưởng đồng thời cân bằng nhu cầu của ba nhóm chính trong hệ sinh thái Io.net:

  1. Người Thuê GPU (còn được gọi là Người Dùng), bao gồm các Kỹ Sư Học Máy đang cần mua sức mạnh tính toán GPU trên Mạng lưới IOG. Các kỹ sư này có thể sử dụng $IO để triển khai các cụm GPU, các trường hợp chơi game trên đám mây và xây dựng các ứng dụng phát trực tiếp pixel cho Engine 5 của Unreal (và các nền tảng tương tự). Ngoài ra, người dùng cũng có thể bao gồm các cá nhân tiêu dùng muốn thực hiện các suy luận mô hình không máy chủ trên BC8.ai và hàng trăm ứng dụng và mô hình mà io.net sẽ lưu trữ trong tương lai.
  2. Chủ Sở Hữu GPU (còn được gọi là Nhà Cung Cấp), bao gồm các trung tâm dữ liệu độc lập, các trang trại đào tiền điện tử và các nhà đào chuyên nghiệp, đang tìm cách cung cấp năng lượng tính toán GPU không được sử dụng hiệu quả trên Mạng lưới IOG.
  3. Chủ Sở Hữu token IO (còn được gọi là Cộng Đồng) tham gia vào việc cung cấp bảo mật và động viên kinh tế tiền điện tử để tạo ra sự cân bằng lợi ích và hình phạt chung giữa tất cả các bên, với mục tiêu phát triển và chấp nhận mạng lưới.

Tổng quan về tokenomics

Token Allocation & Release Schedule

Token IO được phân bổ như sau:

ionetallocation1

  • Early Backers (Seed Round): 12,5%
  • Early Backers (Series A): 10,2%
  • Initial Core Contributors: 11,3%
  • R&D Ecosystem: 16%
  • Community: 50%

500 triệu token IO ban đầu sẽ được phân bổ cho Nhà đầu tư hạt giống, Nhà đầu tư Series A, Nhà đóng góp cốt lõi, R&D, Hệ sinh thái và Cộng đồng. Chi tiết anh em có thể xem bảng dưới đây:

ionetvesting

Trong khi đó 300 triệu token IO dùng để trả thưởng sẽ được phân phối hàng giờ trong suốt 20 năm cho nhà cung cấp GPU và người stake. Mô hình thưởng này tuân theo quy tắc lạm phát giảm dần, bắt đầu từ 8% trong năm đầu tiên và giảm đi 1.02% mỗi tháng (tương đương với khoảng 12% mỗi năm) cho đến khi đạt ngưỡng 800 triệu IO.

ionetinflation

Lộ trình phát triển

ionetroadmap

Nhà đầu tư & đối tác

Theo thông báo của IO Research, họ đã huy động thành công 30 triệu đô la trong vòng gọi vốn Series A, do Hack VC dẫn đầu, với sự tham gia của Multicoin Capital, 6th Man Ventures, Solana Ventures, OKX Ventures, Aptos Labs, Delphi Digital, The Sandbox, Sebastian Borget của The Sandbox và nhiều đối tác khác.

ionetfunding

Xem thêm: Dự án DePIN hệ Solana io.net gọi vốn 30 triệu USD, định giá 1 tỷ USD (allinstation.com)

Quan điểm

Io.net đang là cái tên dẫn đầu câu chuyện “chạy worker” cung cấp GPU và cho thuê với nhu cầu thực hiện các công việc cần cấu hình mạnh trong thời gian ngắn gia tăng. Nếu dự án thành công khả năng sẽ tạo làn sóng fomo đầu cơ card đồ họa (VGA) số lượng lớn khiến giá tăng cao.

Câu hỏi thường gặp

Kênh thông tin chính thức của dự án là gì?

Tổng kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em câu hỏi ionet là gì và cung cấp thông tin xoay quanh dự án. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *