Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Impermanent Loss là gì? Cách để tránh bị Impermanent Loss khi tham gia cung cấp thanh khoản trong DeFi

Trong DeFi thường xuất hiện các dự án có phần thưởng APR và APY khá cao nhằm mục đích thu hút người dùng cung cấp thanh khoản vào trong giao thức. Tuy nhiên, con dao luôn có hai lưỡi, mặt trái của việc sở hữu APR/APY cao mà đa số những người cung cấp thanh khoản không hề biểt đó là Impermanent Loss.

Trong bài viết này, Allinstation sẽ cung cấp các kiến thức về các rủi ro liên quan đến việc cung cấp thanh khoản và đưa ra các Tips để anh em có thể tránh những rủi ro đó nhé!

Impermanent Loss là gì?

Impermanent Loss là một thuật ngữ anh em tham gia vào DeFi nói chung và tham gia vào Yield Farming nói riêng cần biết và hiểu rõ về nó.

Impermanent loss (dịch ra là Tổn thất tạm thời) là rủi ro chúng ta có thể gặp phải khi cung cấp thanh khoản các cặp LPs cho các mục đích Yield Farming. Khi thị trường biến động mạnh, giá của một đồng token tăng hay là giảm so với đồng token còn lại sẽ làm suy giảm giá trị cặp LPs mà bạn chuyển vào lúc ban đầu.

Impermanent loss đề cập đến trường hợp khi mà giá của 1 đồng token thay đổi so với giá khi mà chúng ta gửi đồng token đó vào trong Pools thanh khoản. Mặc dù biết rằng cung cấp thanh khoản sẽ mang lại lợi nhuận rất lớn với các APY, APR cao, tuy nhiên đi kèm theo đó là những rủi ro tổn thất rất lớn khi giá của các đồng token biến động.

Impermanent loss chỉ xảy ra khi tỷ giá giữa 2 đồng token này thay đổi so với lúc bạn chuyển vào lúc ban đầu. Chúng sẽ trở về giá trị cũ khi 2 đồng token quay lại trở về giá ban đầu. Nếu như giá 2 đồng token không quay về giá ban đầu thì đó là tổn thất thật sự.

Ví dụ:

Khi chúng ta muốn tham gia Yield Farming để nhận được lợi nhuận cao thì chúng ta phải tạo 1 pool thanh khoản gồm có ít nhất là 2 token khác nhau.  Mình sẽ lấy ví dụ về cặp LP USDT-BNB nhé.

image6 4

Để cung cấp 1 cặp LPs, 2 token sẽ phải có giá trị tương đương nhau, do đó mình sẽ sử dụng $500 USDT và $500 BNB.

il2 auto x2

il3

Giả sử giá trị của BNB tụt xuống còn $300 thì sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

TH1: Nếu không cung cấp thanh khoản thì anh em chỉ bị lỗ $200 so với giá mua BNB 500 USDT lúc ban đầu. Tuy nhiên số lượng USDT và BNB vẫn được giữ nguyên.

TH2: Nếu anh em cung cấp thanh khoản thì khoản lỗ của anh em được nâng lên đến mức $225.7, đơn giản có nghĩa là bình USDT đã được chuyển sang để cân bằng với BNB nên số lượng USDT giảm chỉ còn 387.3 USDT và số lượng BNB được tăng lên thành 1.29 BNB.

Kết luận: Khi thị trường biến động tăng hoặc giảm thì việc cung cấp thanh khoản thường sẽ bị mất mát hơn so với việc anh em chỉ giữ đồng token.

Lưu ý: Bảng tính trên chưa tính phần thưởng mà anh em nhận được từ việc cung cấp thanh khoản

Ngược lại trong trường hợp giá tăng thì anh em sẽ nhận được khoản lãi ít hơn so với việc chỉ nắm giữ token đơn thuần. Anh em muốn tính xem được lãi ít hơn bao nhiêu thì có thể sử dụng công cụ tính toán phía bên dưới nhé!

Công cụ để tính toán được Impermanent Loss 

https://dailydefi.org/tools/impermanent-loss-calculator 

Anh em có thể dùng công cụ này để có thể tính toán được Impermanent Loss của mình để có thể cân nhắc xem có nên cung cấp thanh khoản hay không? So sánh giữa việc nhận thưởng và Impermanent Loss của mình từ đó giúp cho anh em giảm thiểu được rủi ro khi cung cấp thanh khoản.

image3 3

Anh em nhập giá 2 token lúc ban đầu anh em chuyển vào Pool thanh khoản. Và anh em nhận định giá 2 token lúc sau để tính xem Thưởng > Impermanent Loss từ đó anh em cân nhắc được rủi ro và lợi nhuận.

Làm tương tự với ví dụ ảnh cặp thanh khoản BNB – USDT phía trên.

Làm thế nào để tránh bị Impermanent Loss?

Mình sẽ chia sẻ cho anh em một số cách như sau:

Cách 1: Chờ cho tỷ giá giữa 2 đồng tokens về lại giá lúc mình Deposit vào Pool.

Bởi vì đây chỉ là tổn thất tạm thời có nghĩa chúng sẽ biến mất khi giá mà 2 đồng token về lại giá ban đầu khi mà chúng ta cung cấp thanh khoản.

Cách 2: Ngừng Cung cấp thanh khoản khi thị trường biến động mạnh 

Điều này tương đối khó do chỉ dành riêng cho những anh em nhạy với thị trường và giỏi phân tích onchain cũng như các yếu tố có thể sẽ làm cho giá của dự án biến động nói riêng và của toàn thể thị trường nói chung.

Lúc này lợi nhuận của việc cung cấp thanh khoản đã không thể bù đắp lại tổn thất tạm thời nên việc dừng cung cấp thanh khoản là điều nên làm.

Cách 3: Cung cấp thanh khoản cho những pool có những biến động thấp

image2 3

Nếu vẫn muốn nhận lợi nhuận và tránh bị Impermanent Loss thì anh em có thể tham khảo bằng cách cung cấp thanh khoản giữa 2 đồng stablecoin vì độ biến động gần như bằng 0 vì vậy thì APR mà anh em nhận được sẽ không quá cao.

Tuy nhiên anh em cần lưu ý đó là chọn những sàn DEX nào đã được KYC bằng những công ty Audit có tiếng trên thị trường vì nếu anh em ham mê lợi nhuận cao trên các sàn DEX mới mọc lên thì sẽ rất rất dễ bị SCAM và mất hết tiền mà anh em đã cung cấp

Cách 4: Chọn Pool có Reward cao hơn Impermanent Loss
(Reward > Impermanent Loss)

image4

Khi reward nhận thưởng nhận được cao hơn cả Impermanent Loss thì chúng ta vẫn nên cân nhắc để tham gia. Nhưng anh em cần phải tính toán thật kĩ trước khi quyết định nhé

Thời điểm nào tham gia cung cấp thanh khoản là an toàn nhất

Thời điểm mà cung cấp thanh khoản an toàn nhất đó là lúc thị trường đi Sideway, có nghĩa là 2 đồng token chúng ta sẽ không có sự biến động dẫn đến việc không xảy ra rủi ro tổn thất tạm thời!

Chỉ nên Cung cấp thanh khoản khi 2 tài sản có cùng chiều biến động như cùng tăng hoặc cùng giảm giá chung với nhau, tốt nhất là giá được giữ nguyên.

Không nên Cung cấp thanh khoản khi 2 tài sản ngược chiều biến động với nhau ví như như token A tăng giá, còn token B giảm giá hoặc ngược lại.

Khi nào nên rút Pool?

  • TVL không tăng nữa mà thay vào đó là đảo chiều giảm dần 
  • Khi TVL của Pool tăng nhanh thì dự án sẽ phải giảm phần 
  •  lại cho những người tham gia cung cấp thanh khoản.
  • Khi Impermanent Loss quá cao
  • Khi tài sản trong Pool bị giảm giá trị
  • Khi Reward nhận được là một token và nó đang bị xả (Note: Nếu anh em nhận thưởng là Stablecoin thì không sao)

Tổng kết

Impermanent Loss là một trong những rủi ro anh em cần nên biết khi trở thành người cung cấp thanh khoản vì nó là mấu chốt của việc có tạo ra lợi nhuận cho anh em hay không! Không hề thiếu những pool farm thanh khoản có lợi nhuận béo bở lại gây lỗ vốn nên bạn hãy tính toán cẩn thận rồi hãy farm . Đầu tư lúc nào cũng đi kèm với rủi ro, đừng vì ham lợi nhuận lớn của farm thanh khoản mà mất mát tài sản anh em nhé.

Trong bài viết trên, Allinstation đã cung cấp cho anh em những kiến thức cần thiết về Impermanent Loss. Hy vọng những thông tin này là hữu ích đối với anh em, cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *