Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

ILO là gì? Hướng dẫn tham gia ILO tại Unicrypt

ILO hiện không còn quá xa lạ với anh em khi nó đã từng gây sự chú ý lớn với nhiều nhà đầu tư vào giữa năm 2021. Trong khoảng thời gian đấy đã có nhiều dự án thành công khi gọi vốn qua hình thức này và mang lại lợi nhuận lớn cho nhiều người. Tuy nhiên cũng có những anh em mới tiếp xúc với ILO lần đầu và hình thức tham gia ILO trên Unicrypt cũng đã thay đổi ít nhiều.

Vì thế trong bài viết này, Allinstation sẽ cung cấp cho anh em những thông tin cơ bản về hình thức gọi vốn ILO và các thức tham gia ILO tại Unicrypt nhé.

ILO là gì?

1500x500 1 1

ILO (Initial Liquidity Offering) là mô hình gọi vốn thông qua việc cung cấp thanh khoản trước theo mô hình DeFi cho một dự án mới, sử dụng cơ chế AMM (Automated Market Maker) để thực hiện các giao dịch swap coin/token ngay lập tức.

Anh em có thể hiểu đơn giản, ILO sẽ bán token dự án dựa trên các sàn phi tập trung hoặc các nền tảng DeFi hỗ trợ Swap coin trực tiếp trên Blockchain. Ví dụ: Anh em bỏ một viên kẹo vào hũ và lấy ra một viên kẹo khác trong hũ, AMM là việc tính toán xem viên kẹo bạn bỏ vào có thể đổi ngang hàng với viên kẹo bạn lấy ra hay không.

ILO hoạt động như thế nào?

 • Dự án cung cấp coin/token trên một sàn phi tập trung nào đó và được hỗ trợ bởi một đồng altcoin hoặc một stablecoin, cơ chế giao dịch sẽ phụ thuộc vào AMM.
 • Các nhà đầu tư mới biết được tin tức thông qua các kênh truyền thông và đầu tư đóng góp tiền của mình vào dự án, việc này sẽ giúp dự án có được tính thanh khoản trong thời gian đầu, đổi lại họ sẽ được phần thưởng coin/token mới.
 • Sau khi hoạt động mua bán kết thúc thì dự án ILO sẽ được cung cấp một số vốn nhất định để duy trì và phát triển dự án. Họ sẽ tiếp tục phát triển theo các roadmap nhất định của dự án, giá trị coin/token mới sẽ được biến thiên theo sự cung cấp của thị trường.
 • Khi ILO đủ tiềm lực và đủ năng lực thì trong tương lai có thể được lên nhiều sàn giao dịch Crypto, được nhiều nhà đầu tư biết đến, phổ biến hơn đồng nghĩa giá trị coin/token tăng và những người đầu tư tham gia ILO trước sẽ có được lợi nhuận cao.

ILO1

Lợi ích của mô hình ILO

 • Tốc độ gọi vốn nhanh: Với mô hình này thì số lượng coin/token sẽ được phát hành ra thị trường nhanh hơn.
 • Giao dịch nhanh gọn, tiện lợi: Vì mô hình ILO có cơ chế AMM hỗ trợ nên việc giao dịch sẽ diễn ra tức thời.
 • Chi phí thấp: Nhìn chung chi phí để các dự án thực hiện gọi vốn qua ILO là khá thấp. Điều này giúp ích rất nhiều cho các dự án nhỏ hoặc mới thành lập vì lúc đấy tài chính đang hạn hẹp và họ phải cân nhắc kỹ để phân bổ chi phí hiệu quả.
 • Phương án hiệu quả với các dự án mới: Là lựa chọn phù hợp dành cho các dự án nhỏ và mới, cần sự giúp đỡ từ nguồn vốn cộng đồng để phát triển.

Rủi ro của mô hình ILO

 • Rủi ro bị scam: Có nhiều dự án gọi vốn xong đã biến mất cùng số vốn vừa gọi. Trường hợp này hay xảy ra với những đội ngũ ẩn danh.
 • Rủi ro đội ngũ từ bỏ dự án: Bên cạnh đó cũng có trường hợp đội ngũ rời dự án sau một thời gian phát triển làm giá trị token về 0.
 • Ảnh hưởng bởi xu hướng thị trường: Khi thị trường đang trong xu hướng không tốt thì nó cũng phần nào ảnh hưởng đến mảng ILO và lúc đó nhà đầu tư sẽ khó kiếm lợi nhuận từ mảng này với rủi ro cao hơn.
 • Nhà đầu tư bán tháo khi token niêm yết lên sàn: Có khả năng khi token vừa niêm yết lên sàn thì nhà đầu tư sẽ tiến hành xả hàng ngay khi có thể. Điều này khiến giá token giảm mạnh ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của những người nắm giữ.

Hướng dẫn tham gia ILO tại Unicrypt

Tổng quan các vòng ILO trên Unicrypt

Hiện tại mỗi đợt token sale qua ILO trên Unicrypt sẽ có 3 vòng như sau:

 • Vòng 0: Vòng này sẽ bắt đầu vào mốc thời gian mà đội ngũ của dự án chọn. Nếu không có thì mặc định thời điểm bắt đầu là 2 tiếng sau khi khởi tạo đợt bán qua ILO. Khi vòng 0 bắt đầu thì:
  • 20% hardcap (số tiền tối đa team nhận được từ đợt bán token) sẽ được phân bổ tới những người dùng thực hiện đốt 2 UNCL. Sau khi đặt chỗ thành công bằng việc đốt UNCL, những người này cần phải mua token trước khi kết thúc vòng 0 (cụ thể là 10 phút trước khi vòng 1 bắt đầu). Lưu ý: Nếu đợt mở bán token thất bại thì 25% số UNCL cũng sẽ bị đốt nghĩa là anh em sẽ mất 0.5 UNCL.
  • Tối đa 79% hardcap sẽ dành cho những ai may mắn trúng whitelist. Anh em cần phải mua số token được phân bổ trước khi kết thúc vòng 0 vì khi vòng 1 diễn ra thì mình không chắc anh em có thể mua được.
  • Tối thiểu 1% hardcap còn lại và số token chưa bán hết sẽ được chuyển sang vòng 1.
 • Vòng 1: Vòng này sẽ được mở cho tất cả mọi người tham gia với cơ chế ai thực hiện trước sẽ được hưởng trước. Nền tảng sẽ không đòi hỏi điều kiện gì từ anh em để có thể tham gia. Sau khi kết thúc vòng 1 mà đã đạt chỉ tiêu tổng số vốn được gọi thì đợt mở bán token sẽ kết thúc. Nếu không thì sẽ mở tiếp vòng 2.
 • Vòng 2: Vòng này tương tự như vòng 1. Sau khi kết thúc vòng này thì sẽ kết thúc đợt ILO.

Chuẩn bị

 • Anh em cần chuẩn bị các ví được hỗ trợ điển hình như: Coin98, Metamask
 • ETH,BNB… để mua token dự án.
 • Một khoản ETH, BNB… tùy theo dự án mà anh em muốn mua để trả phí giao dịch.
 • 2 UNCL nếu anh em không trúng whitelist mà có ý định tham gia vòng 0.

Hướng dẫn mua ILO

Đầu tiên, anh em tham gia Unicrypt Launchpad tại đây.

ILO2

Sau khi tới giao diện trên, anh em hãy chọn sàn mà token anh em muốn mua sẽ mở bán trên đấy. Trong trường hợp này mình sẽ chọn Pancakeswap v2 mạng BSC.

ILO3

Sau khi tới giao diện chính của Launchpad như trên, anh em hãy tiến hành kết nối ví của mình bằng cách nhấn Connect ở phía phải trên màn hình.

ILO4

Ở đây mình đang sử dụng ví Metamask nên sẽ chọn Metamask.

ILO5

Sau khi kết nối ví thành công thì sẽ quay lại màn hình chính như trên.

Trước khi chọn token để mua thì mình xin phép giải thích một số thứ về giao diện:

ILO6

Đây là bảng thông tin về token, có một số chỗ mà anh em cần biết ý nghĩa của nó là gì:

(1): Logo và tên token.
(2): Số % tiền gọi vốn sẽ được đưa vào pool thanh khoản khi token được đưa lên sàn giao dịch.
(3): Điểm đánh giá Tokenomics của dự án. Lưu ý họ chỉ đánh giá chủ yếu qua số nguồn cung được mở khoá nên anh em cần chú ý về độ tin cậy.
(4) Token đã được Audit (kiểm toán). Có 3 màu để anh em đánh giá mức độ cảnh báo từ Auditor đối với dự án:

 • Màu đỏ: Nguy hiểm rủi ro cao.
 • Màu cam (như trên ảnh): Có một số cảnh báo về dự án.
 • Màu tím lẫn với xanh dương (màu như của (3)): Dự án không có cảnh báo nghiêm trọng nào.
 • Có một số trường hợp icon Audit được thay bằng ENMT. Đây có nghĩa là token được phát hành bởi nền tảng Unicrypt.

(5): Đội ngũ dự án lộ mặt, có thông tin về cá nhân. Tuy nhiên anh em vẫn cần phải tự mình tìm hiểu đội ngũ để tránh rủi ro phát sinh. Bên cạnh đó nếu icon có màu đỏ thì nghĩa là dev ẩn danh với rủi ro cao.

(6): Số tiền đã được gọi/Hardcap.

(7): Số chỗ đã được đặt bằng cách đốt UNCL ở vòng 0/tổng số.

(8): Số người trúng whitelist đã mua/tổng số.

Sau khi hiểu rõ các thông tin thì anh có thể tiến hành mua token. Ở đây có hai hành động chính anh em cần biết:

Cách đặt chỗ ở vòng 0 bằng việc đốt 2 UNCL

ILO7

Khi anh em đã chọn token mình muốn mua và hiện đang tham gia vòng 0. Nếu không trúng whitelist thì đầu tiên anh em cần đốt 2 UNCL để đặt chỗ. Anh em hãy chọn Reserve your spot with 2 UNCL.

ILO8

Lúc đó anh em sẽ thấy như trên ảnh. Anh em hãy nhấn Approve.

ILO9

Sau khi tiến hành xong giao dịch anh em hãy nhấn Reserve để đặt chỗ rồi xác nhận. Sau đó nếu thành công thì chúc mừng anh em đã có chỗ để mua token dự án. Lưu ý lúc có chỗ thì anh em cần mua token trước khi vòng 0 kết thúc nhé.

Cách mua token

Khi anh em đã có suất mua token dự án hoặc đang tham gia vòng 1 và 2 thì anh em hãy thực hiện các bước dưới đây để mua token. Mình sẽ lấy dự án Rimuru Inu (RMR) đang mở bán vòng 2 làm ví dụ.

ILO10

Ở đây anh em nhập số BNB mình muốn bỏ ra mua rồi nhấn Purchase.

ILO11

Sau đó anh em click xác nhận để hoàn tất việc mua token.

Tổng kết

Allinstation đã cung cấp cho anh em những thông tin cơ bản về hình thức gọi vốn ILO và cách thức tham gia ILO tại Unicrypt. Những dự án ngon sẽ sold out trong vòng vài chục giây, nên anh em nãy chuẩn bị chút may mắn và đường truyền mạng tốt để có thể tham gia Unicrypt thành công nhé. Chúc anh em may mắn!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *