Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

iExec (RLC) là gì? Dự án điện toán đám mây phi tập trung có gì đặc biệt?

iExec (RLC) là gì ?

iExec (RLC) là một cơ sở hạ tầng đám mây được xây dựng với công nghệ blockchain, thiết kế để chạy các dữ liệu lớn và các ứng dụng máy tính. Đội ngũ phát triển của iExec RLC cung cấp các ứng dụng phi tập trung (Dapps) có thể chạy trên blockchain, truy cập dễ dàng vào các dịch vụ và cơ sở hạ tầng. Mục đích chính tạo ra iExec RLC là để tổ chức thị trường P2P toàn cầu, nơi mà các cá nhân có thể thuê các ứng dụng máy tính và các tài nguyên tính toán theo nhu cầu của họ.

Điểm nổi bật của dự án iExec

Screen Shot 2018 01 11 at 5.19.11 PM

Thị Trường Tài Nguyên

Đây là nơi các nhà cung cấp có thể cung cấp tài nguyên máy tính của họ để đổi lấy RLC và nơi các nhà phát triển, cá nhân và các thực thể khác có thể mua sắm các tài nguyên mà họ yêu cầu để cung cấp năng lượng cho các ứng dụng của họ. Nó bao gồm một hợp đồng thông minh mai mối đảm bảo không nhà cung cấp nào có thể cung cấp nhiều tài nguyên hơn những gì họ có sẵn.

Về cơ bản, điều này cho phép người mua lựa chọn từ nhiều loại máy (CPU, GPU, Môi trường thực thi đáng tin cậy), đồng thời chỉ định mức độ tin cậy mà họ thấy phù hợp. Rõ ràng, mức độ tin tưởng cao hơn vào kết quả của một phép tính đồng nghĩa với mức giá cao hơn.

Ngoài ra còn có một hợp đồng thông minh danh tiếng để đo lường và đánh giá độ tin cậy của từng nhà cung cấp. Với hệ thống này, các nhà cung cấp đáng tin cậy hơn sẽ yêu cầu mức giá cao hơn, nhưng người dùng cũng có thể chọn các nhà cung cấp kém tin cậy hơn để giảm chi phí của họ. Điều này giúp làm cho thị trường hoàn toàn theo định hướng thị trường tự do, với giá cả được quyết định thông qua cạnh tranh.

Cửa Hàng dApp

Hãy coi đây là phiên bản phi tập trung của cửa hàng Google Play, với tất cả các loại dApp được xây dựng bằng iExec có sẵn. Nó đã hoạt động và bạn có thể duyệt qua và mua ứng dụng ngay bây giờ nếu bạn muốn. Và nếu bạn là nhà phát triển ứng dụng, bạn có thể gửi dApp của mình để được liệt kê trên nền tảng.

Thị Trường Dữ Liệu

Ngoài việc có thị trường cho các ứng dụng và tài nguyên, còn có các kế hoạch về việc xây dựng một thị trường cho dữ liệu. Đây sẽ là nơi để các nhà cung cấp dữ liệu bán dữ liệu của họ cho các nhà phát triển dApp hoặc cho bất kỳ ai sẵn sàng mua nó. Đây có thể là dữ liệu của chính phủ, thống kê thị trường chứng khoán, dữ liệu bất động sản và bất kỳ loại dữ liệu nào khác mà bạn có thể tưởng tượng.

Các sản phẩm của iExec

iExec SDK (Software Development Kit): là một bộ công cụ cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng dựa trên iExec. iExec SDK hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như Python, Java, C ++, v.v.

iExec Marketplace: là nơi mà người dùng và nhà phát triển có thể tìm kiếm và trao đổi các dịch vụ máy tính đám mây phi tập trung dựa trên iExec. Những dịch vụ này có thể bao gồm việc tính toán, lưu trữ, xử lý hình ảnh, v.v.

iExec Oracle Factory: là một công cụ cho phép các nhà phát triển tạo và triển khai các Oracle trên blockchain Ethereum, iExec Oracle Factory sử dụng công nghệ off-chain computing để cung cấp dữ liệu chính xác và tin cậy từ các nguồn bên ngoài vào các smart contract trên blockchain. Điều này giúp tăng tính bảo mật và độ tin cậy cho các ứng dụng trên blockchain. Với iExec Oracle Factory, các nhà phát triển có thể triển khai các Oracle một cách nhanh chóng và đơn giản mà không cần có kiến thức chuyên sâu về blockchain hay công nghệ off-chain computing.

Confidential Computing: là một công nghệ bảo mật máy tính phi tập trung (confidential computing) cho phép các ứng dụng được thực thi trong môi trường an toàn và bảo mật trên các nút máy tính trên mạng lưới iExec.

Các sản phẩm của iExec RLC hướng đến việc cung cấp một giải pháp đáng tin cậy và an toàn cho các dịch vụ máy tính đám mây phi tập trung.

iExec hoạt động như thế nào?

Nếu các nền tảng lưu trữ các dApp không thể hỗ trợ nhu cầu về sức mạnh tính toán, thì iExec dự kiến ​​sẽ cung cấp hỗ trợ như thế nào cho tất cả sức mạnh tính toán của dApp và các hợp đồng thông minh? Bằng cách loại bỏ chúng khỏi chuỗi để tất cả các chức năng trên chuỗi tiếp tục hoạt động trơn tru.

Để thực hiện điều này, iExec sử dụng phần mềm lưới máy tính để bàn có nguồn mở được gọi là XtremWeb-HEP. Ứng dụng này gộp tất cả các tài nguyên máy tính có sẵn và cung cấp chúng cho các ứng dụng và nền tảng.

Về bản chất, phần mềm giúp cho mọi dApp có thể sử dụng bất kỳ tài nguyên máy tính nào trên mạng iExec. Điều này sẽ cho phép các nhà phát triển có thể sử dụng sức mạnh xử lý lớn như một trung tâm dữ liệu có kích thước khổng lồ nếu cần. Điều này sẽ làm cho các dApp đang phát triển linh hoạt hơn và có khả năng mở rộng, cũng như hướng đến thị trường tự do. Các nhà phát triển sẽ có thể tìm được lượng tài nguyên phù hợp cho bất kỳ dự án nào mà họ muốn.

Để kết nối các yêu cầu tài nguyên và các nhà cung cấp tài nguyên, iExec sử dụng thuật toán mai mối (Matchmaking). Thuật toán mai mối của iExec được thiết kế để xác định và đối sánh các yêu cầu với các nhà cung cấp tài nguyên một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nó sử dụng các thông tin được cung cấp bởi người dùng và các nhà cung cấp tài nguyên để tạo ra một bản đồ tài nguyên trên mạng iExec, từ đó tìm kiếm và đối sánh các yêu cầu với các nhà cung cấp tài nguyên phù hợp nhất.

Khi thuật toán mai mối tìm thấy một kết nối phù hợp giữa yêu cầu tài nguyên và các nhà cung cấp tài nguyên, nó tạo ra một hợp đồng thông minh để đảm bảo rằng tài nguyên được cung cấp đúng theo yêu cầu và các khoản thanh toán được thực hiện một cách công bằng và kịp thời.

Matchmaking của iExec cũng sử dụng Proof-of-Contribution (PoC) để đảm bảo tính công bằng và tin cậy của quá trình đối sánh. PoC sẽ xác minh rằng các nhà cung cấp tài nguyên đã đóng góp đầy đủ và chính xác với yêu cầu của người dùng và phù hợp với hợp đồng thông minh được tạo ra bởi thuật toán mai mối.

Use case đối với doanh nghiệp?

Với một mạng lưới máy tính phân tán, iExec cho phép các doanh nghiệp sử dụng tài nguyên tính toán đám mây một cách linh hoạt, tiết kiệm chi phí hơn so với việc sử dụng các nhà cung cấp đám mây truyền thống.

Đối với các doanh nghiệp có nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI), iExec cung cấp khả năng tính toán lớn để chạy các mô hình máy học và đào tạo. Bằng cách sử dụng iExec, các doanh nghiệp có thể xử lý một lượng lớn dữ liệu và chạy các mô hình phức tạp một cách hiệu quả hơn.

Một số use case cụ thể của iExec trong lĩnh vực AI bao gồm:

 • Đào tạo mô hình AI: iExec cho phép các doanh nghiệp đào tạo các mô hình học máy phức tạp trên nhiều dữ liệu và tập dữ liệu lớn hơn.
 • Phân tích dữ liệu: iExec cung cấp khả năng tính toán lớn để xử lý các tập dữ liệu lớn và phức tạp, giúp cho các doanh nghiệp phân tích dữ liệu một cách nhanh chóng và chính xác hơn.
 • Xử lý ngôn ngữ tự nhiên: iExec có thể hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc phát triển các ứng dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên, bao gồm cả bộ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) và bộ đối thoại trợ lý ảo.
 • Phân loại hình ảnh và video: iExec có thể hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc phát triển các ứng dụng xử lý hình ảnh và video, bao gồm cả phân loại hình ảnh, phát hiện đối tượng và phân tích video.

Với các use case trên, iExec giúp cho các doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí và tăng cường khả năng tính toán để đạt được hiệu quả cao hơn trong các dự án trí tuệ nhân tạo của họ.

Tổng quan về iExec token và Tokenomic

Token Data

 • Token Name: RLC Token.
 • Ticker: $RLC.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Contract: 0x607F4C5BB672230e8672085532f7e901544a7375.
 • Token Type: Utility.
 • Total Supply: 86.999.784 RLC.
 • Circulating Supply: 72.382.584 RLC.

$RLC Token Allocation

RLC token được phân bổ như sau

 • Bán ICO: 69%
 • Quỹ dự phòng: 6.9%
 • Đội ngũ phát triển và nhà đầu tư: 17.2%
 • Phần thưởng và phát triển mạng lưới: 6.9%

$RLC Sale 

Dự án gọi vốn bằng hình thức ICO vào ngày 19 tháng 4 năm 2017, dự án đã gọi được tổng cộng 10.000 BTC cho 87.000.000 token RLC.

$RLC Token Release Schedule

Updating…

Tiện ích token

Asset

Token $RLC được thiết kế cho nhiều mục đích sử dụng như: 

 • RLC Staking: RLC tokens phải được công nhân của iExec stake trong suốt quá trình thực hiện. Điều này là để ngăn chặn những người lao động độc hại vì nó hoạt động như một loại tiền gửi bảo đảm. Người lao động có hành động ác ý hoặc tính toán kết quả sai sẽ bị mất tiền staking
 • RLC liquidity mining: iExec đã hợp tác với Hummingbot để cho phép bất kỳ ai có đủ RLC tận dụng nó bằng cách hoạt động như một nhà tạo lập thị trường để đổi lấy phần thưởng được cung cấp bởi các sàn giao dịch và tổ chức phát hành mã thông báo.
 • RLC liquidity pooling: Chủ sở hữu iExec có thể trở thành nhà cung cấp thanh khoản RLC trên một số sàn giao dịch phi tập trung nhất định như Uniswap và Bancor.

Ví lưu trữ & sàn giao dịch RLC  

Ví lưu trữ RLC 

Token RLC tương thích với ERC-20, vì vậy nó có thể được lưu trữ trong bất kỳ ví tương thích ERC-20 nào như MyCrypto, imToken, Trust Wallet, MetaMask, Ledger, Trezor hoặc MyEtherWallet.

Sàn giao dịch RLC

Nếu anh em muốn giao dịch đồng tiền điện tử iEXEC RLC coin thì có thể lựa chọn một trong nhiều sàn giao dịch lớn nhỏ trên thế giới gồm Binance, Bittrex, Upbit, Gate.io, Ethfinex, Ethfinex, HitBTC, Bancor Network, Livecoin, IDEX, … Trong đó khối lượng giao dịch iEXEC RLC trên sàn giao dịch Binance là lớn nhất.

Roadmap

 • Quý 1/2023:
  • Ra mắt iExec V6, tăng cường khả năng đồng bộ hóa dữ liệu và nâng cao khả năng mở rộng cho iExec.
  • Ra mắt dịch vụ iExec DeX, hỗ trợ giao dịch trên nhiều sàn giao dịch khác nhau.
 • Quý 2/2023:
  • Ra mắt iExec Enterprise, giúp các doanh nghiệp triển khai các ứng dụng được bảo mật trên iExec.
  • Cải tiến iExec Oracle Factory, cung cấp khả năng tương thích với nhiều blockchain khác nhau.
 • Quý 3/2023:
  • Ra mắt iExec Enclave v2, bổ sung tính năng bảo mật và độ tin cậy cho các ứng dụng trên mạng lưới iExec.
  • Ra mắt iExec DeFi, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính đa dạng trên mạng lưới iExec.
 • Quý 4/2023:
  • Ra mắt iExec V7, bổ sung tính năng phân tán và đa chuỗi (multi-chain) cho iExec.
  • Ra mắt iExec NFT, cung cấp nền tảng cho các ứng dụng NFT trên mạng lưới iExec.
  • Anh em lưu ý rằng roadmap này có thể thay đổi hoặc được cập nhật trong quá trình phát triển dự án iExec nhé.

Đội ngũ

iExec team

Team cốt lõi của iExec gồm có 6 tiến sĩ, trong đó có 4 người làm việc trong lĩnh vực điện toán đám mây từ đầu những năm 2000.

Bốn người đó là, Gilles Fedak, Haiwu He, Oleg Lodygensky, và Mircea Moca, những người này đều có kinh nghiệm làm việc tại INRIA và CNRS. iExec là sản phẩm của kinh nghiệm tập thể của họ, và sau khi Gilles Fedak phát hiện ra Ethereum vào năm 2016, nhóm nghiên cứu đã tìm ra giải pháp cho vấn đề mà họ đã tranh luận từ năm 2012: làm thế nào để tạo một đám mây phân tán dựa trên Desktop Grid.

Nhà đầu tư và đối tác

Nhà đầu tư

Updating…

Đối tác

iEXEC RLC hợp tác với rất nhiều đơn vị lớn và giàu kinh nghiệm trong ngành. Một số đối tác của iEXEC RLC tiêu biểu như: IBM Cloud, UBISOFT, SCONE, parity, Fortanix, Genesis Mining, RSK, SHIFT, cnrs, bpifrance, Intel.

Các dự án tương tự iExec

Các dự án tương tự iExec có thể kể đến các dự án đám mây phi tập trung như: SONM, Elastic, Akash Network

Nhận định về iExec

IExec là một dự án lâu đời từ 2017 và vẫn đang được đội ngũ dự án tiếp tục xây dựng để cho ra được những sản phẩm chất lượng. Có thể đánh giá sự thành công của iExec trong tương lai qua các yếu tố sau: 

 • Tiềm năng thị trường: Dự án iExec đang hoạt động trong một thị trường rất tiềm năng và đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt là trong lĩnh vực blockchain và đám mây phi tập trung.
 • Sự cạnh tranh: Trong khi iExec là một trong những dự án hàng đầu trong lĩnh vực đám mây phi tập trung, thị trường đang trở nên cạnh tranh hơn khi có nhiều đối thủ xuất hiện.
 • Phát triển sản phẩm: iExec đang phát triển nhiều sản phẩm và dịch vụ mới, như iExec V4, iExec Enterprise, iExec NFT, và iExec V5. Sản phẩm và dịch vụ mới này có thể giúp iExec tăng trưởng và đáp ứng nhu cầu của thị trường.
 • Đặc biệt là, trong bối cảnh thị trường đang có trend AI thì iExec có thể cũng sẽ được hưởng lợi khi mà dự án cung cấp rất nhiều tiện ích để giúp cho các dự án trí tuệ nhân tạo có thể đạt được hiệu quả cao trong việc xây dựng sản phẩm của mình. Tuy nhiên cũng cần phải xem xét về việc trong tương lai sản phẩm của iExec có được nhiều dự án AI sử dụng để xây dựng sản phẩm của mình hay không, từ đó mới có thể đưa ra nhận xét và quyết định đúng đắn nhất.

Dựa trên các yếu tố trên, iExec có thể có tương lai sáng và tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, để đạt được thành công, iExec cần phải tiếp tục cải tiến sản phẩm và dịch vụ của mình, tạo ra các đối tác chiến lược và xây dựng cộng đồng người dùng đáng tin cậy.

Các câu hỏi thường gặp về iExec

iExec có ứng dụng thực tế nào?

iExec có thể được sử dụng để phát triển các ứng dụng dựa trên blockchain, tính toán đám mây, học máy, trí tuệ nhân tạo và thương mại điện tử..

iExec có cạnh tranh với các dịch vụ đám mây khác như AWS hay Google Cloud không?

iExec tập trung vào tính toán phân tán và phát triển các ứng dụng blockchain, trong khi AWS và Google Cloud tập trung vào tính toán đám mây. iExec có thể được sử dụng để cung cấp các dịch vụ tính toán phân tán chuyên biệt cho các ứng dụng blockchain và học máy, trong khi AWS và Google Cloud có thể được sử dụng cho nhiều mục đích tính toán khác nhau.

Kênh thông tin chính thức của iExec là gì?

Anh em có thể tìm kiếm kênh thông tin chính thức của iExec ở đây.

Lời kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em câu hỏi iExec là gì và cung cấp thông tin về dự án. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi RLC coin là gì và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *