Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

ICX – Hình thức phát hành Tiền điện tử mới đến từ Peer Inc. liệu có thể thay đổi ngành công nghiệp Tiền điện tử?

Bắt đầu từ Phát hành tiền điện tử giai đoạn ban đầu (ICO), ngày càng có nhiều hình thức phát hành tiền điện tử mới ra đời: IEO, IDO,… Mỗi hình thức đều có những ưu điểm/ hạn chế riêng, được các nhà phát triển (developers) lựa chọn để phù hợp với tính chất của dự án. Mới đây, Peer Inc. đã tiên phong đưa ra hình thức phát hành tiền điện ICX. Hình thức này được mong đợi sẽ khắc phục những nhược điểm của các hình thức phát hành tiền điện tử khác, đặc biệt là ICO và trở nên ngày càng phổ biến trong tương lai.

Khái niệm sơ bộ về ICO – Những khe hở để những cá nhân và dự án núp bóng và trục lợi

Phát hành tiền điện tử giai đoạn ban đầu (ICO), được phát minh bởi JR Willet ở Seattle, Hoa Kỳ vào năm 2012, được đề xuất để có thể nhanh chóng gây quỹ thông qua trao đổi quyền sở hữu. Willett sau đó đã tiên phong hình thức ICO đầu tiên trên thế giới trong dự án của mình có tên là Mastercoin. Sau đó, ông đã phát minh và tung ra Stablecoin – thuật toán đầu tiên có tên là Tether (USDT). Cả hai phát minh đều đã củng cố và có những đóng góp to lớn cho thị trường tiền điện tử cho đến ngày nay.

A screenshot of a computer Description automatically generated with low confidence

Tony Tran, Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Peer, và là người phát minh ra Tiêu chuẩn mới ICX đã tin rằng ICX sẽ trở thành một công cụ chính trong việc gieo mầm các thế hệ công nghệ tiếp theo. Tran cho biết: “ICO đã thành công rực rỡ trong quá khứ với việc thu hút nhiều người hơn vào thị trường tiền tệ kỹ thuật số này, và thúc đẩy sự phát triển của nó. Tuy nhiên, việc quá dễ dàng thiết lập một tổ chức kêu gọi những người góp vốn mà thiếu sự nghi ngờ, đề phòng vì khó có thể xác thực được thông tin khiến cho vô số những hoạt động bất hợp pháp nhắm đến mục tiêu gom lấy một lượng tiền lớn với tốc độ nhanh nhất trở nên hết sức khó kiểm soát. Với sự phổ biến của Internet, bán kính bùng nổ của những hoạt động này hầu như là không giới hạn.”

Tran cho rằng: “DÂN CHỦ HÓA quyền tiếp cận ngay ở giai đoạn hình thành bất cứ một dự án nào chính là con đường dẫn đến tương lai. Kỷ nguyên đổi mới tiếp theo có quy mô rộng đến mức mọi người đều có thể trở thành một phần trong câu chuyện thành công của ngành công nghiệp này. ICX là một vòng xác nhận tối ưu tới cả vốn cũng như là hỗ trợ mang tính toàn cầu.”

(Tony Tran: Người sáng lập Peer Inc)
(Tony Tran: Người sáng lập Peer Inc)

Tran cho rằng: “DÂN CHỦ HÓA quyền tiếp cận ngay ở giai đoạn hình thành bất cứ một dự án nào chính là con đường dẫn đến tương lai. Kỷ nguyên đổi mới tiếp theo có quy mô rộng đến mức mọi người đều có thể trở thành một phần trong câu chuyện thành công của ngành công nghiệp này. ICX là một vòng xác nhận tối ưu tới cả vốn cũng như là hỗ trợ mang tính toàn cầu.”

ICX có giải quyết được bài toán mà ICO để lại?

Tiêu chuẩn ICX phù hợp với nhu cầu cần thiết sự quản lý ngày càng tăng xung quanh thị trường tài sản kỹ thuật số hiện vẫn còn non trẻ. Đầu năm nay, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cũng đã ký một sắc lệnh hành pháp kêu gọi Chính phủ  tập trung kiểm tra những rủi ro và lợi ích của tiền điện tử. Nó tập trung vào sáu lĩnh vực chính: bảo vệ người tiêu dùng, ổn định ngành tài chính, các hoạt động bất hợp pháp phát sinh, khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ, bao gồm tài chính và đổi mới có trách nhiệm. Sắc lệnh này kêu gọi các Cơ quan Liên bang phải thực hiện hết sức nghiêm túc, để có cách tiếp cận thống nhất phục vụ cho việc quản lý và giám sát các tài sản kỹ thuật số.

Tran giải thích: ” ICX sẽ thiết lập một tiêu chuẩn mang tầm vóc toàn cầu thực sự để giúp cho người dùng và NĐT đủ điều kiện để nhìn nhận và định lượng lại các dự án khả thi. Nó cũng sẽ đóng vai trò như một chỉ báo hiệu suất chính dành cho sự đổi mới và cho phép các dự án đã thành lập khác phát hành mã thông báo.”

Không giống như hầu hết các ICO, ICX chỉ dành cho các công ty blockchain đã hoàn thành thực sự một sản phẩm hoạt động, cung cấp tiện ích cho mã thông báo ngay từ giai đoạn ban đầu. Tiêu chuẩn ICX sẽ chỉ dành cho các công ty đã thành lập và các ứng dụng phi tập trung (dapps) – nơi tài sản kỹ thuật số đã phát hành có thể được sử dụng trong mạng ngay từ đầu, loại bỏ các dự án giai đoạn đầu rủi ro hơn mà không có sản phẩm hoạt động, như là một trong những vấn đề lớn nhất mà ICO đã không thể cải thiện được trong quá khứ.

Sự khác biệt giữa ICO và ICX

Theo mô hình tài trợ mới này, một vòng hạt giống có thể được theo sau bởi ICX, sau đó là chuỗi vòng đầu tư A, B, C, v.v.

Điều khác biệt giữa ICX với ICO nằm ở ba yếu tố chính:

1. Sự ra mắt của mainnet hoặc ứng dụng đang hoạt động.

2. Thiết lập tiện ích chức năng – Kể từ thời điểm mã thông báo hoạt động, nó có thể được sử dụng trong một ứng dụng phi tập trung hoặc blockchain đã được vận hành và hoạt động, mang lại ngay giá trị cho mã thông báo từ tiện ích hiện tại thay vì tiện ích tiềm năng trong tương lai.

3. Xuất bản “Sách trắng/White Paper” chuyên sâu mô tả bất kỳ IP nào đang chờ cấp bằng sáng chế hoặc đã được cấp bằng sáng chế và giải thích tiện ích có sẵn ngay từ lần phát hành và bán hàng đầu tiên.

Peer đã khởi chạy mainnet của blockchain và đang chờ cấp bằng sáng chế vào ngày 16 tháng 3 năm 2022. Sau khi Peer ra mắt mã thông báo PMC, hai dự án đối tác, Nooncake và Century cũng sẽ ra mắt trên Peer bằng cách sử dụng mô hình ICX.

Tran kết luận: “Đây là bản nâng cấp thực sự tối ưu cho các ICO. Việc thiết lập Sàn giao dịch tiền điện tử ban đầu như một tiêu chuẩn toàn cầu mới là một bước quan trọng để giữ các công ty blockchain và tiền tệ kỹ thuật số có trách nhiệm giải trình một cách minh bạch về dự án, cũng như là khôi phục lại danh tiếng của ngành công nghiệp của chúng ta vốn đã có quá nhiều những việc làm phi pháp từ trước đó. Sàn giao dịch tiền ảo ban đầu sẽ tách biệt hoàn toàn ra khỏi quá khứ và khôi phục lại niềm tin vào nền tảng phát hành và bán hàng cho người dùng, thúc đẩy sự đổi mới sâu sắc hơn và cũng sẽ là một sự tưởng thưởng xứng đáng dành cho các nhà phát triển có trách nhiệm ở một thế giới mới đầy tiềm năng này.”

PEER SẼ VIẾT MỘT HỆ ĐIỀU HÀNH MỚI CHO BLOCKCHAIN NHƯ THẾ NÀO?

Blockchain cần một hệ điều hành như cách Macbook cần phải có hệ điều hành IOS! Đó là một trong những cách ẩn dụ dễ hiểu nhất cho mọi người trước khi ứng dụng và sử dụng blockchain một cách tối ưu và hiệu quả nhất – từ Tony Tran – Founder & CEO của Peer.

Theo Tony Tran – Founder & CEO và cũng là Chủ tịch của Peer “Cách hiểu rõ nhất về metaverse chính là việc hiểu rằng – metaverse vốn không là gì cả.

Metaverse vốn không phải là một sàn giao dịch, một môi trường hoạt động khép kín mà những người ở bên trong đó phải tuân thủ theo những nội quy và nguyên tắc được hướng dẫn hết sức nghiêm ngặt. Nó không phải là một điểm đến thuần địa lý cụ thể, và càng không phải là một dự án thực tế ảo hay việc phát hành một Video game nào đó!”

“Dễ dàng để nhận biết nhất về metaverse chính là việc hiểu rằng nó là một không gian mạng,” là lời phát biểu rõ ràng của Tony Tran – Founder & CEO và cũng là Chủ tịch của Peer, một startup với hoài bão khái niệm lại blockchain bằng hàng loạt những công nghệ cần thiết để tối ưu hóa tiềm năng của nó, cũng như việc phát hành hàng loạt những ứng dụng và dự án trong thời gian sắp tới đối với metaverse.

Giống như đã nói về một không gian mạng – tức là một nơi vốn không phải là một điểm đến thuần địa lý, thì metaverse chính là khái niệm của sự tưởng tượng – chính xác hơn là một phép ẩn dụ hết sức tinh tế – Tony Tran nói.

“Chúng tôi nghĩ về metaverse như là tiền thân của môi trường xung quanh cho một web – gọi tắt là không gian mạng, và cũng chính sự mở rộng đó thì hiện nay web đã tác động và ánh xạ lên đời sống hằng ngày của chúng ta rất nhiều!” Tran nói trên Decrypt.

‘Tiềm năng thực sự bắt đầu từ người dùng’

Nghe có vẻ xa vời, mơ hồ tưởng chừng không thể nào tiếp cận hay hiểu rõ nó một cách cặn kẽ được, dành cho những người lần đầu nghe chúng, vì đơn giản bản chất của nó chính là sự phức tạp. Riêng việc tưởng tượng về môi trường xung quanh của web, cũng như việc áp dụng nó ra thực tế đã là một sự khó khăn và thử thách lớn.

Và đó cũng là lý do lớn nhất để Peer tập trung vào “những trải nghiệm tuyệt vời nhất của khách hàng khi tiếp xúc với công nghệ blockchain,” Ông Tran nói rõ. “Chúng tôi tìm ra cách vận hành thực sự của blockchain để tạo ra sản phẩm phục vụ ngày càng tốt hơn cho con người, và chúng tôi đã bắt đầu với social network – tức là mạng xã hội,” Ông giải thích.

“Thời điểm đỉnh cao của blockchain vẫn chưa đến,” Tony tiếp lời. “Các nhà phát triển từ trước cho đến nay đều đã và đang tập trung cao độ, phát hành những sản phẩm, phần mềm hay dự án với những công nghệ hoàn toàn mới, nhưng không có gì chắc chắn để nói rằng đây đó sẽ là một mô hình phát triển đúng cả. Ngành công nghiệp máy tính và công nghệ nói chung trong 30 năm vừa qua đã khẳng định một sự thật hết sức rõ ràng rằng, mọi thứ sẽ có một lộ trình đúng đắn nếu như tập trung vào người dùng, vì mọi thứ bắt đầu từ người dùng.”

Phổ biến blockchain đối với cộng đồng

Phần lớn của vấn đề bắt nguồn từ việc các nhà phát triển tập trung xây dựng những phần mềm phi tập trung (dapps), hoặc xây dựng một blockchain cho chính Tập đoàn/Công ty/Doanh nghiệp/Dự án của mình, hơn là đưa ra những giải pháp thực sự hiệu quả dành cho hệ thống người dùng, bằng một giao diện thực sự thân thiện giúp khách hàng có thể tương tác trực tiếp đối với công nghệ blockchain thay vì bị động như ở thời điểm hiện tại.

“Công ty nào cũng muốn tạo ra một blockchain để thu hút người dùng với những tiêu chí như chắc chắn, an toàn, nhanh chóng, cũng như khả thi hóa một môi trường phi tập trung vốn đã đầy rẫy vấn đề trong quá khứ! Trong khi đó chúng tôi không nhảy vào để tranh giành để tạo ra một blockchain để giải quyết những vấn đề này.” Ông Tran chia sẻ. “Nó vô nghĩa như việc bạn xây dựng một đường cao tốc nhưng xung quanh lại chẳng có một thành phố nào cả!”

“Thoát khỏi khái niệm về hệ điều hành là một cánh cửa mở ra dành cho những người dùng thường, trong khi công nghệ blockchain vẫn sẽ được phát triển và giữ vững vai trò của mình, dành cho những người thực sự hiểu biết về tiềm năng của nó để tham gia vào cuộc chơi công nghệ mới!” Ông Tran kết luận

“Để phổ biến blockchain đến với thế giới, chúng tôi đã phải làm những việc tương tự như cái cách mà máy tính để bàn đã làm đối với ngành công nghệ và thế giới nói chung.” – Tony Tran giải thích.

PEER – MẠNG XÃ HỘI “FACEBOOK” CỦA WEB3

Peer là gì?

Peer là một công ty phần mềm máy tính điện tử tiêu dùng và dịch vụ trực tuyến xây dựng công nghệ cho Mạng xã hội Web 3 và metaverse, ấp ủ dự định tập trung vào việc xây dựng cả một hệ thống blockchain với tốc độ cao và một ứng dụng mạng xã hội Web 3.0 được xây dựng trên nền tảng của chính blockchain tốc độ cao đó.

Không chỉ đơn giản là bắt đầu với ứng dụng mạng xã hội, mà sau đó còn là xây dựng phần cứng của riêng mình, bao gồm thiết bị đeo được, màn hình gắn trên đầu, các thiết bị và phụ kiện khác cho phép người dùng hoàn toàn đắm chìm trong hệ sinh thái web mới này – tất cả đều được xây dựng theo tiêu chuẩn mở.

Ngôn ngữ lập trình gốc của Peer là Rust, cùng một ngôn ngữ nâng cao mà Polkadot, Solana và Near sử dụng – được một số người coi là vượt trội so với Solidity của Ethereum.

Graphical user interface, website Description automatically generated

Peer có kế hoạch kiếm tiền không phải từ quảng cáo mà là từ đăng ký, trò chơi và giá trị cao của mạng.

Họ dự định cung cấp đăng ký cho:

  • Các công cụ tiên tiến cho phép người sáng tạo xây dựng và cung cấp trải nghiệm blockchain
  • Lập trình cho phép các nhà phát triển xây dựng trên Peer
  • Dịch vụ thị trường cho phép mọi người mua và bán các sản phẩm và dịch vụ
  • Bán các thiết bị Web3
  • Bán phần cứng chính (đồng hồ, kính AR)
  • Phụ kiện
  • Giấy phép

Peer đang xây dựng một trang mạng xã hội phi tập trung, được thiết kế để trở thành facebook của web3 và hơn thế nữa. Đã được phát triển trong 3 năm qua, Peer sẵn sàng cho việc ra mắt một mạng xã hội phi tập trung mới. Để dễ hiệu, ta lấy trang mạng xã hội Facebook làm ví dụ, nhưng không chỉ có thế:

– Coin thưởng cho người tham gia sáng tạo: Nếu bạn là một Content Creator hoặc đại loại như thế, bạn sẽ biết được lợi nhuận mỗi lần cho ra sản phẩm với hàng giờ sử dụng chất xám của bản thân. Hay nói chính xác hơn: bạn sẽ cân đo đong đếm được lợi nhuận của mình sau mỗi thành quả tham gia sáng tạo của chính mình. Coin là tiện ích thúc đẩy hệ sinh thái và những người sáng tạo sẽ được gọi là Peer Metaverse Coin, hoặc PMC, dự kiến sẽ ra mắt trong tháng 6/2022.

– Người dùng được quyền sở hữu dữ liệu của riêng họKhi mà blockchain là một cuốn sổ cái và bạn sẽ có một ngăn riêng để sở hữu dữ liệu và lợi nhuận của chính bản thân mình – chưa kể đến việc trao đổi và giao thương thì việc dữ liệu đó có thể được liên kết sang nhiều ứng dụng khác thì thật không thể tưởng tượng được, cơ hội sẽ đến tay của những người cần nó sẽ dễ dàng như thế nào.

– Với một mô hình kinh doanh khác: Tối đa hóa những cơ hội mà bạn có thể nắm được trong tay, cũng như việc tạo ra tất cả các định dạng đa phương tiện mới mà chúng ta chưa từng có trước đây! Sẽ như thế nào nếu chúng ta có các mô hình kinh doanh mới không cần phải phụ thuộc nữa vào quảng cáo?

Peer đang xây dựng mạng xã hội của họ trên nền tảng blockchain thông lượng cao của riêng họ, được thiết kế thậm chí còn nhanh hơn Solana và Avalanche. Cho đến nay, Peer đã huy động được 14 triệu đô la, và được dẫn dắt bởi giác đốc điều hành Tony Tran, COO Heath Abbate và giám đốc thiết kế Kely Hay.

Peer có kế hoạch ra mắt mã Coin họ vào tháng 6. Anh em có thể đăng ký danh sách chờ mã thông báo PMC của Peer tại đây: https://www.peer.inc/waitlist.

Tầm ảnh hưởng của Peer đối với Web3

Graphical user interface, text, application, chat or text message Description automatically generated

Trong vòng 5 năm tới, hãy tưởng tượng sẽ ra sao nếu các ứng dụng web 2.0 phổ biến như Facebook, Uber, Airbnb… đều sẽ được thay thế bằng các ứng dụng Web 3.0 – nơi người thuê, tài xế và người dùng thật sự nhận được phần thưởng xứng đáng mà họ có khi đã là một phần của quy luật cung – cầu và vòng chảy kinh tế? Từ đó cho thấy, việc dự án tạo ra giá trị được chia sẻ giữa những người dùng, người sáng tạo, người xây dựng và nhà đầu tư sẽ có tiềm năng thành công.

Trong Web 3, người dùng sở hữu toàn bộ dấu ấn kỹ thuật số của họ – từ nội dung truyền thông và xã hội mà họ đã thu nhập trong suốt cuộc đời của họ. Peer gọi đây là Nhận dạng liên kết phi tập trung (DFI). Người dùng sẽ có thể tạo ra các tiện ích công cộng (Mã Coin) vào dữ liệu của họ để không cần phải chia sẻ DFI của mình vào mỗi dịch vụ mà họ đăng ký, làm giảm đi khả năng bị tấn công bảo mật vốn là một vấn đề nhiêu khê mà Web2 đã không thể làm tốt.

Các dịch vụ họ muốn sử dụng sẽ yêu cầu mã Coin mà họ sẽ chia sẻ. Và người dùng có thể thu hồi quyền truy cập theo ý muốn. Dữ liệu của mọi người về cơ bản sẽ hoạt động giống như một API của WEB 3. Ví của họ sẽ liên hệ với dữ liệu ứng dụng – và mọi người sẽ sở hữu ví của họ.

Marc Andreessen và Chris Dixon từ A16Z đã tham gia podcast Bankless tuần này bao gồm Web3 và quỹ tiền điện tử 4,5 tỷ đô la mới của họ. Đây là nơi mà web đang hoạt động.

Điều mà Peer đang làm khác biệt đi – Khái niệm chuẩn về dòng thời gian của mạng xã hội.

Tony Tran, Giám đốc điều hành của Peer đã có nhận định hết sức thẳng thắn về tàn dư và bất cập trên Mạng xã hội của Web2 – đó là sống chung với người mù!

“Nó xuất phát từ cách mà mọi người hiểu về phương tiện truyền thông xã hội tại thời điểm này. Họ vô tình bị đưa vào những vòng lặp gây nghiện độc hại, dopamine góp phần trong việc này. Hơn nữa, một trong những điều mà chúng tôi đã phát hiện ra khi xây dựng khái niệm metaverse Web3 này là tất cả mọi người về cơ bản chỉ nhìn thấy một phần thông tin thực tế. Và một phần suy nghĩ của chúng tôi là: làm thế nào chúng tôi có thể tìm ra phương pháp ghi nhớ có thể giải thích cho mọi người về những gì đang diễn ra khi bạn truy cập và sử dụng các mạng xã hội này? Khi bạn sử dụng mạng xã hội, điều gì sẽ xảy ra với bạn? Tại sao chúng tôi đặt người bịt mắt lên ngựa? Họ muốn chúng ta chỉ nhìn thấy những gì họ chọn. Vì vậy, khi bạn lướt bất kỳ loại trải nghiệm nào trên điện thoại của mình, đó là giống như bạn đeo bịt mắt; bạn chỉ có thể nhìn thấy những gì đang được hiển thị cho bạn. Kết quả là, bạn bị nghiện thông tin mà tâm trí của bạn đang tìm kiếm.”.

Một trong những đổi mới đã được cấp bằng sáng chế của Peer – nhằm mục đích giải quyết vấn đề này bằng cách sắp xếp lại dòng thời gian và thuật toán nguồn cấp dữ liệu, Peer gọi nó là Fluid Timeline – khi bạn không chỉ là lướt dọc – mà là lướt dọc và ngang – trong đó trục nằm ngang thể hiện thời gian và trục dọc cách người dùng một khoảng cách, với những câu chuyện gần gũi hơn được chia sẻ trước. Điều này mở ra một thế giới hoàn toàn mới về các tiềm năng.

Peer đang ra mắt định dạng trao đổi mua bán tiền điện tử định dạng cộng đồng mới, gọi là Sàn giao dịch tiền điện tử ban đầu (ICX), vào ngày 27 tháng 6 trên trang web chính của Peer. ICX là một khái niệm mới, một khuôn khổ, một sự đòi hỏi về việc các Công ty/Dự án được phát hành có đủ bằng chứng về sự minh bạch của những Dự án/Sản phẩm của mình hay không, cũng như sự cầu tiến, siêng năng, trên một cái nhìn kiểm soát nghiêm khắc như cái cách mà Thung lũng Silicon đánh giá các công ty Startup. Tìm hiểu thêm thông tin của Peer tại https://peer.inc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *