Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Hướng dẫn cách xây dựng danh mục đầu tư bền vững

Khi tham gia vào thị trường crypto, việc xây dựng danh mục đầu tư lành mạnh là một điều vô cùng cần thiết. Một portfolio lành mạnh, có kỉ luật sẽ giúp anh em tối thiểu rủi ro, tối đa lợi nhuận và có thể dễ dàng theo dõi chiến lược đầu tư của mình xem có đúng đắn không, từ đó có những điều chỉnh phù hợp.

Do đó, trong bài viết này, Allinstation sẽ đưa ra một số gợi ý để anh em có thể xây dựng một danh mục đầu tư bền vững để có thể thích ứng được với cả mùa uptrend và downtrend nhé!

Danh mục đầu tư Tiền điện tử (Crypto Portfolio) là gì?

Danh mục đầu tư tiền điện tử là một tập hợp các đồng coin, token thuộc sở hữu của một nhà đầu tư hoặc nhà giao dịch. Các danh mục đầu tư thường chứa nhiều loại tài sản khác nhau, bao gồm cả altcoin, BTC và các sản phẩm tài chính tiền điện tử như NFTs, vật phẩm trong game,…

Mỗi người sẽ có một phương pháp riêng để quản lý danh mục đầu tư, có người quản lý thủ công bằng bảng tính, có người sử dụng các công cụ và phần mềm chuyên dụng. Các công cụ theo dõi rất cần thiết đối với các anh em làm day-trader và giao dịch ngắn hạn khác, nhưng cũng mang lại giá trị cho các nhà đầu tư dài hạn và các HODLer. Việc sử hữu một công cụ theo dõi portfolio là rất cần thiết vì thường anh em sẽ có nhiều ví khác nhau trên nhiều hệ sinh thái khác nhau, cũng như để tiền trên sàn CEX như Binance, Kucoin,.. Nếu không để ý kĩ, anh em sẽ không biết tiền của mình đã đi đâu, không thể theo dõi được sát sao biến động của nó. .

Một số quy tắc trong việc xây dựng danh mục đầu tư

1. Phân chia danh mục đầu tư của anh em giữa các khoản đầu tư rủi ro cao, trung bình và thấp và đưa ra tỷ trọng phù hợp cho chúng. Một danh mục đầu tư có chứa một phần lớn các khoản đầu tư rủi ro cao chắc chắn không phải một danh mục cân bằng. Nó có thể có cơ hội mang lại cho anh em lợi nhuận lớn hơn nhưng cũng có thể gây ra tổn thất lớn.

2. Cân nhắc nắm giữ một số stablecoin để giúp cung cấp thanh khoản cho danh mục đầu tư của anh em. Stablecoin là chìa khóa của nhiều nền tảng DeFi và có thể giúp anh em nhanh chóng và dễ dàng chốt lợi nhuận hoặc thoát khỏi một số khoản đầu tư không hợp lý.

3. Cân bằng lại danh mục đầu tư của anh em nếu cần thiết, không nên cố chấp với những đồng token/coin nhất định vì anh em đã lỗ. Thị trường tiền điện tử rất dễ bay hơi và các quyết định của anh cần được thay đổi tùy thuộc vào tình hình hiện tại.

4. Phân bổ vốn mới một cách chiến lược để tránh đặt quá trọng tâm vào bất kỳ lĩnh vực nào trong danh mục đầu tư của anh em. Nếu gần đây anh em đã kiếm được lợi nhuận lớn từ một đồng token nào đó, anh em có thể muốn bơm thêm tiền vào. Đừng để lòng tham cản trở, và hãy nghĩ xem anh em có thể đặt tiền ở đâu tốt hơn.

5. Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Anh em đang đầu tư tiền của chính mình, vì vậy đừng chỉ dựa vào lời khuyên của người khác.

6. Chỉ nên đầu tư những gì anh em có thể đủ khả năng để mất. Danh mục đầu tư của anh em không được cân bằng chính xác nếu mình cảm thấy căng thẳng về nó. Vị thế của anh em không nên gây ra hậu quả nghiêm trọng cho anh em trong trường hợp mọi thứ diễn ra sai lầm.

Các loại tiền điện tử trên thị trường

Anh em hãy cùng mình điểm qua xem trên thị trường đang có những loại tiền điện tử nào nhé.

Payment coin

DRQ0A2XFXQGRQ ROD4vEAb 6uAcUzyB4z0Ufd6q4wCsa333wmWo2dE89wxtGEoM15OpECTM30YuglgHB2nuW5oMPB9A

Ngày nay, thật khó để tìm thấy những đồng tiền mới chủ yếu giao dịch trong thanh toán. Nhưng nếu anh em quay trở lại sự ra đời của tiền điện tử, hầu hết các dự án đều là hệ thống để chuyển giá trị. Bitcoin là ví dụ nổi tiếng nhất, nhưng chúng tôi cũng có Ripple (XRP), Bitcoin Cash (BCH) và Litecoin (LTC),.. Những đồng tiền này là thế hệ tiền điện tử đầu tiên tồn tại trước Ethereum và sự ra đời của các hợp đồng thông minh.

Stablecoin

HkO7f 7MBfyznUaXsM6OGyRnNkNbYCnk3IHbtzgdngxV4xnj8MvW9KIFDl4Tr6Z Scpr7rPLjIjdntIWMHnjp1C25uqupsR466Tfyln1cG2gP0 emv4NGVMOdTY3Ur20gOT 7MAY

Một stablecoin có giá trị được gắn với một tài sản cơ bản như tiền tệ fiat hoặc kim loại quý. Ví dụ: BUSD cố định đồng đô la Mỹ với dự trữ được đặt ở tỷ lệ 1: 1. PAX Gold (PAXG) sử liên kết đồng tiền với giá của một ounce vàng được giữ trong kho dự trữ. Mặc dù stablecoin không mang đến lợi nhuận, nhưng chúng luôn mang lại sự ổn định.

Thị trường tiền điện tử luôn biến động, vì vậy, có một thứ gì đó trong danh mục đầu tư của anh em mà giữ được giá trị của nó là rất hữu ích. Nếu stablecoin chốt một thứ gì đó bên ngoài hệ sinh thái tiền điện tử, thì sự sụt giảm của thị trường tiền điện tử sẽ không ảnh hưởng đến nó. Nếu anh em muốn chốt lời hoặc cắt lỗ 1 đồng token của dự án nào đó, anh em có thể nhanh chóng chuyển chúng sang một đồng stablecoin được hỗ trợ bằng đô la như BUSD để bảo vệ lợi nhuận của anh em. Bên cạnh đó, so với việc chuyển từ token dự án sang tiền fiat và việc chuyển từ token dự án sang stablecoin, chuyển sang stablecoin sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Token bảo mật (Security Token)

NJf T MF7N bWZTLUewClqHLzPw4jMf5viq2tbglNn7K4PlSU Vf0TWDQkp3Uxy4zC

Cũng giống như chứng khoán truyền thống, token bảo mật có thể đại diện cho nhiều thứ. Đó có thể là vốn chủ sở hữu trong một công ty, trái phiếu do một dự án phát hành, hoặc thậm chí là quyền biểu quyết. Chứng khoán đã được số hóa và đưa vào blockchain một cách hiệu quả, có nghĩa là chúng hầu hết đều tuân theo các quy định giống nhau. Vì lý do này, token bảo mật thuộc thẩm quyền của các cơ quan quản lý địa phương và phải trải qua quy trình pháp lý trước khi phát hành.

Token tiện ích (Utility token)

JwsMKbKbpvwzYsYcQ1X0PPU1eqSmbARsQe3VimgxfwR8h6mwOdPealsYSkcJxbgyZGr8 5FyZZb6q6 YI2IrQ99rEOqgeoSqIlmHFWFovzqSZ4aT6MrjnPgK2sJcfSYet3gv 4Mh

Token tiện ích đóng vai trò là chìa khóa của một dịch vụ hoặc sản phẩm. Ví dụ: BNB và ETH đều là token tiện ích.

Trong số những thứ khác, anh em có thể sử dụng chúng để thanh toán phí giao dịch khi tương tác với các ứng dụng phi tập trung (DApps). Nhiều dự án phát hành token tiện ích của riêng họ để gây quỹ trong đợt chào bán (ICO,IDO,IEO..). Giá trị của mã token phải có liên kết trực tiếp đến giá trị tiện ích của nó.

Token quản trị (governance token)

Bằng cách nắm giữ token quản trị, anh em có thể nhận được quyền biểu quyết đối với một dự án và thậm chí là một phần doanh thu. Rất có thể anh em sẽ tìm thấy những token này trong các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) như PancakeSwap, Uniswap hoặc SushiSwap. Giống như token tiện ích, giá trị của token quản trị liên quan trực tiếp đến sự thành công của dự án cơ bản.

Trong thời điểm cuối năm 2021, các dự án DAO ngày càng phát triển, các governance token cũng trở nên phổ biến và được nhiều người biết đến hơn.

Một số công cụ theo dõi danh mục đầu tư đáng chú ý

Công cụ theo dõi danh mục đầu tư là một chương trình hoặc dịch vụ cho phép anh em theo dõi chuyển động của các khoản nắm giữ của mình. Anh em có thể thấy cách phân bổ hiện tại có phù hợp với các mục tiêu dài hạn của mình hay không và theo dõi tiến trình. Dưới đây là một số ví dụ anh em có thể xem xét:

exVU16oMKryE9OJwsIlWonwgd EYTkZKPaiYIOaeTttrVDfUb6xvjKUzdWx335jkDnu4Fo ulvyDYLBrsGPChBkR6u 2ELNmc1Z64YFwIB7o5aBWiKxy

CoinMarketCap là một công cụ theo dõi giá cực kỳ phổ biến đã phát triển tính năng danh mục đầu tư của riêng mình. Trình theo dõi danh mục đầu tư có sẵn miễn phí trên máy tính để bàn và thiết bị di động. Để sử dụng công cụ theo dõi danh mục đầu tư, anh em cần thêm các khoản nắm giữ của mình theo cách thủ công vì nó không kết nối với ví hoặc sàn giao dịch của anh em. Ngoài ra còn có tùy chọn để thêm vào giá anh em đã mua để theo dõi chính xác lợi nhuận của anh em.

  • CoinGecko

7gQ1f7q9FRfYFzglSduPSnptTBZce0wS6dJkHVGZWKr3 sHTSgAEzerQP8JJogMOWnIdm6pM4nV 1PnYs1g iIHw1cnsXeG5W00V6VEcMee okby2Cr Gnb hHr

CoinGecko chủ yếu được biết đến với tính năng theo dõi giá tiền điện tử, nhưng nó cũng có tùy chọn danh mục đầu tư. Nó miễn phí để sử dụng và có sẵn trên trình duyệt hoặc thiết bị di động của anh em. Nếu anh em đã là người dùng CoinGecko thông thường, công cụ theo dõi cũng đáng để thử.

Delta là một ứng dụng di động cho phép anh em xem đồng thời danh mục đầu tư tiền điện tử và các khoản đầu tư truyền thống. Nó có thể kết nối với 20 sàn giao dịch và nhiều loại ví, bao gồm cả Binance. Có cả phiên bản miễn phí và trả phí, nhưng anh em không thể giao dịch trong ứng dụng.

Tổng kết

Trong bài viết trên, Allinstation đã giới thiệu cho anh em một số quy tắc trong việc xây dựng danh mục đầu tư và một số công cụ theo dõi đáng chú ý. Hy vọng những thông tin này là hữu ích với anh em, cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *